Tai họa bất ngờ mang tên Tân Thiên Địa trong cơn khủng hoảng dịch virus ở Hàn Quốc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:46 12/03/2020 |

Các tín đồ của Tân Thiên Địa trong buổi cầu nguyện đều ngồi sát nhau trong hơn 1 tiếng đồng hồ. Khoảng cách và thời gian là quá đủ để virus Covid 19 lan truyền từ người mắc bệnh sang những người khỏe mạnh.

Tân Thiên Địa và cơn khủng hoảng dịch virus Covid 19 ở Hàn Quốc 2
Một buổi gặp mặt của hàng vạn người trong Tân Thiên Địa

Một tổ chức tôn giáo bị coi là “cuồng giáo” được cho là trung tâm lây truyền bệnh dịch Covid 19 ở Hàn Quốc. Tổ chức này không những gây khó khăn trong công cuộc kìm chế sự lây lan của bệnh dịch mà còn truyền bá những tư tưởng đẩy lùi nỗ lực của các y bác sĩ. Chính phủ Hàn không những phải đối mặt với căn bệnh quái ác chưa có thuốc chữa mà còn phải mất công mất sức cho sự hoành hành của tổ chức Tân Thiên Địa trong cuộc chiến với Covid 19. Bắt nguồn từ một thành viên trong nhóm Tân Thiên Địa có bí danh “Bệnh nhân số 31”, cơn đại họa lây lan ở Hàn đến giờ đang tăng chóng mặt và chưa biết khi nào dừng lại.

Tân Thiên Địa là một tổ chức tôn giáo gây tranh cãi và thường xuyên bị buộc tội là một cuồng giáo với hơn 120.000 thành viên. Những người tin vào tôn giáo này cho rằng lãnh tụ tôn giáo của họ, Lee Man Hee là người kế tục được chỉ định của chúa Jesus. Thậm chí, các thành viên giáo phái cho rằng Kinh thánh quá khó hiểu và chỉ có giáo chủ Lee mới có thể cắt nghĩa một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất. Năm 2016, Tòa án dân sự quận Seoul đã buộc tội Tân Thiên Địa tiêu diệt nhân cách của giới trẻ, khuyến khích từ bỏ gia đình và khuyến khích ly hôn để phá vỡ ràng buộc xã hội.

Những cáo buộc cho rằng Tân Thiên Địa đã tuyên truyền về ngày tận thế sắp đến, giải thích sai lệch Kinh thánh. Giáo chủ của hội là Lee Man-hee bị cáo buộc đã thần thánh hóa Chúa tái sinh để lừa đảo tôn giáo, tẩy não, tống tiền và phá hủy gia đình, quốc gia và khiến những đứa trẻ chạy trốn khỏi gia đình. Một khi vào tôn giáo này, những thành viên sẽ dành phần lớn thời gian của mình đi mời người khác vào đạo và không dành thời gian cho gia đình và bạn bè nữa. Giáo hội Anh và Baptist tại Ấn Độ đã cảnh báo các hội viên của mình đề phòng với Tân Thiên Địa.

Tân Thiên Địa và cơn khủng hoảng dịch virus Covid 19 ở Hàn Quốc
Giáo chủ Tân Thiên Địa

Tân Thiên Địa, bất chấp sự cảnh giác của tất cả vẫn gây ra đại họa. Nhưng trớ trêu thay nó lại bắt nguồn từ một thành viên 61 tuổi mà sau này được gọi tên với bí danh “Bệnh nhân số 31” cùng với sự ngoan cố của mình đã reo rắc nỗi kinh hoàng mang tên Covid 19 tới những người xung quanh. Câu chuyện của người phụ nữ sống ở Daegu nghe có vẻ đơn giản nhưng lại tạo ra một cái kết nghiệt ngã. Bà lần đầu vào bệnh viện địa phương sau một tai nạn xe hơi vào ngày 7/2. Khi ở trong bệnh viện, bà bị sốt nhưng từ chối đi xét nghiệm. Do lịch trình của bà không ra nước ngoài và càng không đến Trung Quốc trong suốt 6 tháng qua nên chính quyền địa phương cũng có phần chủ quan.

Tới hôm 17/2, bằng nhiều biện pháp khác nhau chính quyền cũng buộc bà phải đi xét nghiệm và một ngày sau đó bà được chẩn đoán dương tính với virus Covid 19. Tuy nhiên, giữa thời điểm lần đầu tiên vào bệnh viện và khi được xác nhận dương tính với Covid 19, “Bệnh nhân số 31” đã ra ngoài ít nhất 4 lần khác nhau. Cả 4 lần bà đều đi đến những nơi vô cùng đông người. Bà đã đến một nhà hàng buffet, nhà tắm công cộng kiểu Hàn Quốc và sau đó đến nhà thờ 2 lần.

Ước tính, bệnh nhân thứ 31 đã tiếp xúc với khoảng 1160 người. Nơi diễn ra việc lây lan dữ dội nhất là một nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa. Người phụ nữ này đã đến nhà thờ để đi lễ ngày chủ nhật. Khoảng 1000 tín đồ của giáo phái cùng tham dự buổi lễ với người phụ nữ trên đã bị cách ly tại nhà để sàng lọc virus. Cơ quan y tế cũng đang cố gắng theo dõi hàng nghìn người khác. Giới chức y tế ước tính khoảng 9300 tín đồ giáo phái có nguy cơ lây nhiễn lẫn nhau và nói rằng 1261 người trong số họ có biểu hiện ho và các triệu chứng khác. Chính quyền cũng đang cố gắng tìm những người đi nhà thờ vì nhiều tín đồ không tiết lộ việc làm của họ do lo cho danh tiếng của giáo phái. Tất cả 74 địa điểm giáo phái Tân Thiên Địa điều hành đã bị đóng cửa.

Tân Thiên Địa và cơn khủng hoảng dịch virus Covid 19 ở Hàn Quốc 1
Nhân viên y tế khử trùng một nhà thờ của Tân Thiên Địa

Các nhà chức trách Hàn Quốc đang cố gắng xác định làm thế nào bệnh nhân thứ 31 bị nhiễm virus vì bà không hề tới Trung Quốc. Điều đó đồng nghĩa có thể bà chỉ là một cơ thể nhiễm bệnh trung gian từ một tín đồ giáo phái khác. Tín đồ này nằm trong số các thành viên giáo phái đi truyền giáo cho người Hàn Quốc ở phía đông bắc Trung Quốc. Các quan chức cũng đang điều tra mối liên hệ giữa những người đi nhà thờ và các ca nhiễm bệnh gia tăng nhanh chóng tại bệnh viện Cheongdo.

Tại đây, nhiều người đã bị nhiễm bệnh, chủ yếu là bệnh nhân của khoa tâm thần. Các tín đồ của Tân Thiên Địa trong buổi cầu nguyện đều ngồi sát nhau trong hơn 1 tiếng đồng hồ. Khoảng cách và thời gian là quá đủ để virus Covid 19 lan truyền từ người mắc bệnh sang những người khỏe mạnh. Chưa kể, chính những tín đồ ấy được truyền dạy rằng bệnh tật không đáng sợ. Mọi tín đồ phải trung thành, đến nhà thờ cầu nguyện ngay cả khi bị bệnh. Đó cũng là căn nguyên khiến bệnh nhân số 31 từ chối xét nghiệm. Vì điều đó đồng nghĩa với bà đi ngược lại với sự răn dạy của Chúa về bệnh tật.

Trước khi dịch Covid 19 bùng phát, người dân Hàn Quốc chỉ có ấn tượng mơ hồ rằng tín đồ Tân Thiên Địa là những người giả làm học sinh, sinh viên đi phát khảo sát để truyền bá thông tin về giáo phái. Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ “bệnh nhân số 31” khiến nạn dịch phát tán mạnh tại Hàn Quốc, cái tên Tân Thiên Địa đã trở thành nỗi lo sợ và giận dữ của nhiều người dân nước này. Trên mạng xã hội, người dân Hàn Quốc thể hiện sự bất mãn về giáo phái đồng thời chĩa cả mũi dùi về phía chính phủ trong việc lơ là cảnh giác khi bệnh nhân có dấu hiệu khả nghi, không chịu hợp tác với chính quyền nhưng vẫn “đường hoàng” lan truyền đại dịch.

Về phía Tân Thiên Địa, giáo phái này bày tỏ sự hối tiếc vì dịch bệnh bùng phát tại nhà thờ ở Daegu. Họ tuyên bố tạm ngừng mọi “dịch vụ, cuộc tụ họp và hoạt động truyền giáo” và bắt đầu làm vệ sinh, khử trùng tất cả các cơ sở. Mặt khác, Tân Thiên Địa bày tỏ mối quan ngại trước cái mà họ gọi là “thông tin sai lệch” về giáo phái, phủ nhận việc họ là thủ phạm chính làm bùng phát dịch bệnh vì cách tổ chức buổi cầu nguyện bất thường trên sàn nhà. “Chúng tôi buộc phải tổ chức lễ cầu nguyện trên sàn nhà để tối đa hóa số lượng tín đồ trong không gian hẹp vì không được cấp phép xây dựng nhà thờ lớn”, theo phát ngôn viên của giáo phái.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm