Tặng 500 thẻ bảo hiểm y tế cho dân nghèo và muốn hiến nội tạng khi đang sống

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:38 02/01/2018 |

Bỏ cả trăm triệu mua BHYT biếu dân

Theo lời kể, ông Lê Văn Xem (68 tuổi, ngụ ấp Phú Lợi A, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) xuất thân trong một gia đình nghèo khó, cha mất sớm. Học hết đệ nhất (tương đương lớp 5) ông phải nghỉ vì gia cảnh quá khốn khó.

13 tuổi, cậu bé Xem ngày ấy đã phải ra đồng gặt lúa mướn, đi làm thuê đắp đổi qua ngày. Lên 25 tuổi, chàng thanh niên lập gia đình và ở chung với mẹ trong căn chòi nhỏ. Những năm 1974, vợ chồng ông không có nổi cục đất chọi chim. Khi ấy ông mới nghĩ cách mượn đất canh tác. Thông thường gần đến Tết (tháng 12 âm lịch) là người dân thu hoạch lúa mùa – loại lúa mỗi năm một vụ gieo trồng. Sau khi thu hoạch, nông dân bỏ đất trống để phơi, chờ khoảng tháng 3-4 âm lịch mới gieo sạ vụ lúa mùa mới. Ông Xem tranh thủ mượn đất của dân trong xóm để trồng dưa leo, đậu xanh trong 3-4 tháng ấy. Nhờ đó đã giúp vợ chồng ông có được một khoản tiền dành dụm, dù không nhiều nhặn gì.

Vợ chồng ông Xem mượn đất cho đến khi dân trong làng chuyển đổi từ lúa mùa sang trồng lúa Thần Nông (2 vụ/năm). Khi ấy ông chuyển sang thuê đất canh tác. Ban đầu ông thuê được 5ha. Nhờ thuê đất trồng lúa Thần Nông mà cuộc sống của vợ chồng ông dần khấm khá, rồi mua được đất cát. Khoảng 10 năm ròng rã, chăm chỉ làm lụng, vợ chồng ông Xem đã mua được 2ha đất ruộng.

Ông Xem bỏ tiền mua đan lót đường vào xóm 

Năm 2005, ông Xem chuyển sang nuôi cá tra giống (còn gọi là cá tra bột), bán cho khắp vùng ĐBSCL. Ngoài 2ha đất nhà, ông Xem còn thuê thêm 2ha nữa để sản xuất. Từ đó đời sống gia đình ông phất lên như diều gặp gió. Mỗi năm ông Xem thu lời 300-400 triệu đồng. Ông tiếp tục mua đất và mở rộng ao ươm. Cho đến khi ông có đúng 100 công đất thì tạm ngưng mua.

Ông Xem cho biết, vào năm 2006, ông dành 200 triệu đồng tiền lời từ ươm cá giống bán gửi vào ngân hàng. Ngoài ra ông còn dành riêng 3 ao ươm cá giống trên diện tích 5 công đất nuôi dành cho làm việc thiện. Đến năm 2010, lãi ngân hàng phát sinh được 46 triệu đồng. Tiền lời từ ươm nuôi cá giống được 125 triệu đồng. Tổng cộng cả vốn lẫn lời từ nuôi cá cho việc làm từ thiện đến năm 2010 là 371 triệu đồng.

“Ban đầu tui nhờ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo xã Phú Thuận B mua thẻ BHYT, rồi phát cho người khó khăn. Có khi thì tui nhờ chính quyền làm giúp. Tính từ năm 2010 đến 2014, tui mua khoảng 500 thẻ BHYT với số tiền hơn 100 triệu đồng dành tặng cho người nghèo”, ông Xem tâm sự.

Nhiều giấy cảm tạ của chính quyền dành cho ông Xem

Nguyện ước hiến nội tạng để lấy tiền làm từ thiện

Ông Xem kể, từ năm 2010, ông còn tặng khoảng 5.000 quyển tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng khoảng 3 tấn gạo cho người nghèo trong xã. Ngoài ra, ông còn đóng góp 230 triệu đồng cho xây chùa An Thuận Tự tại địa phương. Tuy nhiên, từ năm 2014, việc ươm nuôi cá giống của ông gặp nhiều khó khăn, thậm chí bị lỗ ngược. Nguồn tiền làm từ thiện thì vơi cạn. Trong số 371 triệu đồng đến nay chỉ còn vỏn vẹn 3 triệu đồng.

Theo ông Xem, mặc dù vậy, từ năm 2014 – 2016, ông vẫn cố gắng giúp đỡ những người khốn khó, dù không được thường xuyên như trước. Cho đến năm 2016, ông Xem bị thua lỗ gần tỷ đồng từ nghề nuôi cá giống nên giải nghệ luôn nghề này. Đất của ông Xem chia cho 4 người con và hiện vợ chồng ông còn 4ha, cho người khác mướn. Từ năm ngoái đến nay ông không còn lực, hết tiền, chẳng thể làm từ thiện. Chính vì vậy ông đang nghĩ cách tiếp tục làm gì đó để cống hiến cho xã hội.

Ông Xem thổ lộ, ngày còn giàu có, ông đã hưởng thụ mọi sung sướng trong đời. Hiện tại, ông được sống khỏe, sống vui, bình yên bên đồng ruộng là cảm thấy vui vẻ lắm rồi. Ông bày tỏ: “Tui có ý định sống đến năm 70 tuổi, sẽ tìm người giàu có để xin hiến hết nội tạng của mình. Cứ người giàu có nhu cầu lấy bộ phận nào thì phẫu thuật lấy món đó. Nhưng khi lấy xong thì phải cho lại tui số tiền lớn. Bởi nội tạng của tui còn tốt. Nếu Nhà nước chưa cho phép thì tui sẽ làm đơn gởi Chủ tịch Nước để xin thực hiện hiến tạng theo cách này. Thật sự, tui tha thiết muốn làm việc có ích này và nguyện hy sinh trong vui vẻ”, ông Xem nói.

Ông Xem cho biết, ông không phải muốn chết, hay gặp bế tắc gì trong cuộc sống. Đơn giản, ông nghĩ trước giờ mình đều làm việc thiện, giờ không còn đủ sức nữa, nhưng vẫn mong muốn làm được việc gì đó có ích cho đời. Ông muốn hiến nội tạng nhưng phải đổi lại một khoản tiền lớn, để trước khi qua đời gửi số tiền đó gởi vào ngân hàng. Số tiền sẽ được ủy quyền rút tiền lãi hàng tháng ra để giúp đỡ dân nghèo và mua BHYT cho người khó khăn.

“Dù mình chết đi nhưng những bộ phận trên cơ thể sẽ giúp cho 5-7 người sống sót. Còn tiền thì giúp được hàng trăm người sống thoải mái hơn. Chết không phải là hết”, ông Xem nói.

Ông Nựng, người có vợ được ông Xem tặng BHYT

Ông Trần Văn Nựng (83 tuổi, hàng xóm với ông Xem) cho biết, ngày xưa lúc ông Xem 25 tuổi đã mắc phải bệnh máu loãng, đến nỗi ho ra máu. Khi đó ông Xem còn nghèo, không có ai chăm sóc, nên ông Nựng đi chăm nuôi ở bệnh viện. Nhớ ơn ấy, năm 2010, ông Xem mua tặng vợ ông Nựng thẻ BHYT. “Ngoài mua tặng vợ tui thì hàng năm ổng còn mua tặng dân cận nghèo, khó khăn trong xã rất nhiều thẻ BHYT. Gần đây, ổng hay đến nhà tui tâm sự ý nguyện hiến nội tạng”, ông Nựng kể.

Ông Đinh Văn Pha (48 tuổi, ngụ xã Phú Thuận B) xúc động: “Hồi nào tới giờ ông Xem làm thiện cho cả xóm này. Người già neo đơn trong xã ổng cho tiền mỗi tháng 200.000đ/người, mà cả chục người như vậy. Người nghèo khó ổng cho tiền đi chữa bệnh. Còn thẻ BHYT thì ổng tặng miễn phí… Ổng làm từ thiện nổi tiếng, ai mà chẳng biết”.

Thanh Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm