Hàng loạt tàu bè không đăng ký đăng kiểm, xe chở vượt tải trọng 5 – 6 lần vẫn ung dung vận chuyển cát

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:50 02/06/2019 |

Đường giao thông liên thôn vốn có tải trọng chỉ 10 tấn, nhưng hàng ngày vẫn phải cõng trên mình những siêu xe tải có tải trọng cả hàng lẫn xác xe lên đến 50 – 60 tấn khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Nhiều đơn vị khai thác cát trên sông Krông Nô dù được cấp phép đã 3 – 5 năm nhưng đến nay vẫn chưa có tàu bè nào được đăng ký, đăng kiểm

Hút cát hơn 3 năm, vẫn chưa đăng kiểm xong tàu

PV TT&ĐS nhận được phản ánh từ một số độc giả về việc sông Krông Nô (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), cách thị xã Gia Nghĩa khoảng 60km đang dần trở thành một trung tâm khai thác, mua bán vật liệu xây dựng của 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông. Theo một số dân trong nghề, cát trên sông Krông Nô vàng đẹp, không lẫn tạp chất. Cát xây, cát tô phân định rõ ràng, không bị lẫn lộn, mua về có thể dùng ngay, không phải qua công đoạn sàng, phân loại.

Do mới được khai thác trên quy mô lớn, trữ lượng cát dọc theo bờ sông dài hàng chục km vẫn còn rất nhiều. Các ghe, xuồng hút cát không phải di chuyển đường xa, chỉ cần đứng một chỗ là có thể hút cát với trữ lượng lớn, rồi tập kết về bến bãi, nơi luôn có xe tải trọng lớn chờ để đưa hàng đi. Một số người dân sống tại xã Quảng Phú (huyện Krông Nô) cho biết, khi công an giao thông vào kiểm tra thì các bến bãi ngưng khai thác một thời gian, sau đó lại hoạt động rầm rộ trở lại. Mọi việc cứ như vậy đã nhiều năm nay.

Một chủ bến cát (xin giấu tên) chia sẻ, việc khai thác cát trên sông Krông Nô gần đây diễn ra khá rầm rộ. Từ khoảng cuối năm 2016, nhiều đơn vị được cấp phép khai thác cát làm vật liệu xây dựng. Bên cạnh việc cấp phép, ngành chức năng cũng đưa ra nhiều ràng buộc, quy định để đảm bảo vấn đề an toàn, chống sạt lở, thất thu thuế tài nguyên… Nhưng thực tế, các đơn vị được cấp phép đều… phớt lờ.

Cảnh mua bán tấp nập trong 1 bãi cát ven sông Krông Nô
Cảnh mua bán tấp nập trong 1 bãi cát ven sông Krông Nô

Chủ bến cát dẫn chứng, nhiều đơn vị có bến bãi tập kết hàng nghìn khối cát, khai thác liên tục 3 – 4 năm nay, mỗi ngày có hàng chục xe tải trọng lớn vào mua cát chở đi khắp nơi nhưng đến nay vẫn chưa có tàu bè nào được đăng ký, đăng kiểm. Trong khi quy định, tàu bè không đăng ký đăng kiểm thì không được phép hoạt động, không được tiến hành khai thác. Vấn đề liên quan đến xe chở quá tải, quá khổ cũng được phản ánh. Nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình khai thác cát ngoài phạm vi được cấp phép do các vị trí đó có cát đẹp, tập trung hơn. Hoặc tình trạng khai thác rầm rộ khiến nhiều đoạn sông bị sạt lở, đất đai bờ xôi ruộng mật của người dân bị nhấn chìm vào miệng hà bá…

Làm việc với một số chủ doanh nghiệp, giám đốc các đơn vị được cấp phép khai thác cát, chúng tôi không khỏi bất ngờ là hầu hết các thông tin trên đều đúng sự thật, các quy định pháp luật đều bị phớt lờ, ngó lơ. Ông Lưu Thế Kỳ (Giám đốc Chi nhánh 2 DNTN Quỳnh Mai – đơn vị được cấp phép khai thác cát tại xã Quảng Phú) cho biết, doanh nghiệp của ông được cấp phép khai thác với định mức 30.000m3/năm. Giấy phép do lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông ký vào cuối tháng 12/2016. Đơn vị có 1 bãi tập kết quy mô lớn, lúc cao điểm lên tới hàng nghìn khối cát. Hàng ngày, xe cộ ra vào tấp nập, hàng trăm khối cát được mua bán, vận chuyển đi khắp 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông.

Khi PV nêu câu hỏi về việc đơn vị chưa có tàu bè nào được đăng ký đăng kiểm theo quy định, ông Kỳ nhanh chóng xác nhận điều đó là… đúng sự thật. Ông cho biết, mình quê ở ngoài Bắc. Năm 2014 – 2015, một số người bạn rủ ông vào Đắk Lắk, Đắk Nông tham gia khai thác cát. Sau một thời gian khảo sát, đơn vị được ngành chức năng cấp phép một mỏ cát có trữ lượng hàng triệu khối trên sông Krông Nô. Ban đầu, không thấy ngành chức năng nói tàu bè phải được đăng ký đăng kiểm.

Khoảng đầu năm 2017, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy (Công an tỉnh Đắk Nông) mới kiểm tra vấn đề này và yêu cầu đăng ký, đăng kiểm tàu. Đơn vị ông đã làm các thủ tục để đăng kiểm nhưng liên tục bị yêu cầu sửa chữa, bổ sung giấy tờ, phương tiện. Đến gần cuối năm 2018, đơn vị ông được thông báo chính thức là không thể đăng kiểm. Lúc đó, đơn vị buộc phải đăng ký đóng tàu mới trị giá gần 3 tỷ đồng. Hiện đã đóng gần xong và đang đăng ký, đăng kiểm để đưa vào sử dụng. Gần đây, đơn vị chỉ khai thác cầm chừng, chờ tàu mới mới hoạt động mạnh trở lại.

Không riêng gì trường hợp của ông Kỳ, nhiều đơn vị khai thác cát trên sông Krông Nô dù được cấp phép đã 3 – 5 năm nhưng đến nay vẫn chưa có tàu bè nào được đăng ký, đăng kiểm.Theo một số người dân địa phương, việc các tàu bè không đăng ký đăng kiểm hoạt động trên quy mô lớn cần phải được xử lý theo đúng quy định. Trách nhiệm của các ngành chức năng như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông cũng cần được xử lý.

Con đường có tải trọng 10 tấn đang phải gánh hàng chục xe siêu tải mỗi ngày
Con đường có tải trọng 10 tấn đang phải gánh hàng chục xe siêu tải mỗi ngày

Đường 10 tấn “cõng” phương tiện 60 tấn

Tuyến đường bê tông từ quốc lộ 28 nối dài (km62) đi qua thôn 2, xã Quảng Phú và nối liên với huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) được Nhà nước đầu tư, xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2017. Đây là đường bê tông tải trọng 10 tấn, rộng 3,5m, dày 20cm và đắp lề bằng đất 2 bên (mỗi bên rộng 1,25m). Tổng mức đầu tư công trình là 8,7 tỷ đồng, chủ yếu là từ ngân sách địa phương (khoảng 8,5 tỷ đồng). Tuy nhiên, từ cuối năm 2018 đến nay, mỗi ngày có hàng chục, thậm chí cả trăm phương tiện với tải trọng khủng di chuyển trên tuyến đường này.

Nhiều xe cát loại 5 – 6 “chân”, thùng xe chở khoảng 25m3 cát vẫn di chuyển hàng ngày khiến người dân địa phương bức xúc, lo lắng, sợ đường hư hỏng, xuống cấp. Theo anh H. (tài xế xe tải), các loại xe ben 5 chân có tải trọng thân gần 20 tấn. Khi chở thêm khoảng 25 khối cát (tải trọng 1,6tấn/khối) thì có tổng tải trọng cả xe lẫn hàng khoảng 60 tấn. Tính ra gấp… 6 lần so với quy định tải trọng của tuyến đường.

Một xe ben“6 chân” đang di chuyển trên quốc lộ 28 nối dài
Một xe ben“6 chân” đang di chuyển trên quốc lộ 28 nối dài

Ông Võ Hoàng Phú (Chủ tịch UBND xã Quảng Phú) xác nhận có tình trạng xe chở quá tải nhiều lần so với quy định trên tuyến đường từ quốc lộ 28 nối dài đi vào một số bến cát của xã. Ông Phú cho rằng xã chỉ tiếp nhận phản ánh của người dân và báo cáo với các cấp có thẩm quyền. Còn việc dừng xe, kiểm tra phương tiện là thẩm quyền của lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, chứ xã không thể làm được. Ông Phú cũng thông tin, từ cuối 2018, đầu 2019 đến nay, lượng phương tiện mới gia tăng đột biến. Mỗi ngày có hàng chục xe ra, vào. Bên cạnh xe cát, một số xe chở đá, chở xi măng, hàng nông sản cũng vượt xa tải trọng thiết kế của con đường.

Theo một số doanh nghiệp khai thác cát được cấp phép tại các mỏ thuộc thôn 2, xã Quảng Phú, họ đã tuân thủ quy định bằng cách dùng xe ben nhỏ để trung chuyển cát ra quốc lộ 28. Nhưng làm vậy đội chi phí lên rất nhiều, tính ra mỗi khối cát đội thêm hơn 50.000đ. Thêm nữa, có đơn vị làm nhưng đơn vị không, thành ra cuối cùng đều chạy bằng xe có tải trọng lớn. Khi nào lực lượng chức năng làm gắt, họ bớt lại hoặc tiếp tục “tăng bo” (ý nói lấy xe ben nhỏ trung chuyển cát ra quốc lộ – PV). Mong muốn của họ hiện nay là được tạo điều kiện để nâng cấp tuyến đường lên tải trọng lớn hơn.

Khó kiểm soát do không có bến bãi để giữ phương tiện?

Theo một lãnh đạo huyện Krông Nô, việc xử lý các phương tiện không đăng ký đăng kiểm gặp rất nhiều vướng mắc. Đến nay, Đắk Nông chưa có bến bãi nào để tạm giữ các phương tiện tàu bè vi phạm trong thời gian chờ xử lý. Do đó ngành chức năng khi kiểm tra, phát hiện tàu không đăng ký, đăng kiểm hút cát thì chỉ lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính và giao lại cho… chủ sở hữu tàu, còn địa phương có trách nhiệm giám sát. Mà địa phương thì làm sao giám sát được hết, biết khi nào chủ tàu đưa tàu đi hút cát, khi nào neo đậu tại bến. Một lãnh đạo Sở GT-VT Đắk Nông cho hay, việc đăng kiểm tàu bè cũng khó khăn do phần lớn được đóng tự phát, số lượng nhỏ lẻ, đơn vị đăng kiểm thì ở xa (tỉnh Khánh Hòa) nên việc đăng kiểm rất khó khăn.

Giá cát tại các bến bãi ven sông Krông Nô liên tục tăng trong thời gian gần đây, có thời điểm lên đến 250.000đ/m,3 đem lại lợi nhuận khủng cho các đơn vị được cấp phép khai thác. Theo một nguồn tin tin cậy của phóng viên, chi phí để hút cát cũng như đóng các loại thuế, phí theo quy định của Nhà nước vào khoảng 100.000đ/m3. Nếu bán ra với giá 250.000đ/m3, doanh nghiệp có thể bỏ túi khoảng 3 – 4 triệu đồng/xe (tải trọng từ 20 – 30m3/xe). Nhiều bến bãi mỗi ngày bán ra hàng chục xe cát cho thấy lợi nhuận có thể lên đến cả trăm triệu mỗi ngày.

Thiện Nhân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm