“Tổng tấn công” vào những lò sát sinh chim hoang dã lớn nhất Việt Nam (kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:45 27/01/2021 |

Lũ chim tinh ranh thêm sau mỗi lần bị truy sát. Thấy ai đi ô tô mà dừng đỗ là nó bay, vì những kẻ săn trộm giờ toàn dân đi xe bốn bánh. Bọn chim lại không đề phòng những người nông dân dắt trâu và trẻ mục đồng vi vu thổi sáo. Vì thế, có lúc ông Phúc đổi chiến thuật, giấu súng, cưỡi trâu để giả dạng mục đồng. Đến gần, “chuông reo là bắn”.

Thâm nhập “thế giới súng đạn” của nhóm thợ săn phi pháp 1
Kho súng mà kiểm lâm VQG Pù Mát, tỉnh Nghệ An thu giữ từ thợ săn phi pháp

Kỳ 2: Thâm nhập “thế giới súng đạn” của nhóm thợ săn phi pháp

Sự vô lý của “thị trường súng đạn” trên zalo, facebook

Điều đầu tiên ai cũng thấy rõ, là sự buông lỏng của chúng ta trong quản lý các đường dây “đen” buôn bán súng đạn coi thường luật pháp. Trên mạng, không bao giờ có ai dám rao bán heroin bởi vì buôn bán trái phép một bánh heroin có thể lãnh án tử hình. Vậy mà, với súng săn trái phép, chúng ta đã thả lỏng trong quản lý đến mức người ta rao bán trên mạng, ai cũng có thể đặt hàng, trong khi số người bị bắt và xử lý quá ít ỏi. Các “chuyên gia” bán súng qua mạng bóc phốt nhau, bán giảm giá và khuyến mại thêm đồ đạc, đạn dược cứ ầm ầm. Số điện thoại niêm yết to đùng, ai gọi là mang đến tận nhà.

Thời gian qua, liên tục xảy ra các vụ thanh toán đẫm máu bằng súng trên nhiều tỉnh thành, báo chí đăng rầm rộ. Có cả chuyện một cán bộ công an đã mua súng rồi đem ra khoe bạn bè ngoài quán trà đá. Ngắm thử, súng nổ, bắn chết một nam sinh viên trường Đại học Giao thông Vận tải (Hà Nội).

Vì sao các thông tin trên internet kia đăng công khai, vô số người xem, có số điện thoại của đối tượng, có cả các cuộc giao hàng “trong phút mốt” của người bán “hàng cấm nguy hiểm tính mạng” như thế mà chúng ta không ngăn chặn được? Thật quá vô lý.

Để tận mục câu chuyện từ internet xuống đến đường dây bán súng săn có sức công phá chết người, thảm sát thú hoang của các đối tượng, chúng tôi đã liên lạc với cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ. Bộ ảnh tường tận và hồ sơ chính thức kết luận cho thấy: Đối tượng Bùi Văn Tuyến (SN 1994, ngụ xã Phượng Vỹ, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) đã bán cả một “núi” súng mới tinh, cả mấy chục kilogram đạn. Công an khám nhà, súng xếp phủ kín bàn làm việc giữa công an điều tra và đối tượng vi phạm. Đạn la liệt nhiều khay. Súng nào cũng hiện đại như trong phim hành động Mỹ. Mua bán qua zalo, facebook cả.

Thâm nhập “thế giới súng đạn” của nhóm thợ săn phi pháp 2
Những khẩu súng nguy hiểm của một toán thợ săn mà chúng tôi chứng kiến

Những chiêu trò của thợ săn phi pháp

Súng quân dụng bị cấm sử dụng trong dân gian, trừ lực lượng hữu trách thực thi nhiệm vụ như: quân đội, công an, một số kiểm lâm… Trước đây, không ít hội nhóm săn bắn có đăng kí thì được cấp phép sử dụng súng săn, do công an các tỉnh thành xét duyệt nghiêm cẩn. Tuy nhiên, đến nay, các hội nhóm trên cũng không tiếp tục được gia hạn giấy phép nữa. Các súng săn “gia bảo” cùng lắm thì được vài “tay chơi” liều treo trong nhà làm kỉ niệm. Các kế hoạch vận động giao nộp vũ khí vật liệu nổ, kèm theo các vụ thu giữ đúng luật pháp, đã khiến cho lượng súng săn, cả súng tự chế dần vắng bóng.

Chúng tôi khảo sát một đồn biên phòng ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, năm 2020, họ thu giữ gần 20 khẩu súng, xử lý hành chính nhiều thợ săn phi pháp. Tại xã Tam Đình, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, năm 2020, lượng súng thu giữ hơn 30 khẩu. Như thế đủ thấy, các thảm họa do xiết cò nổ súng còn bủa vây chúng ta nhiều lắm. Một chuyên gia nói: Muốn cứu chim trời, trước hết cần xóa sổ, phá rỡ các bẫy, lưới, âm thanh giả, hình nộm giả của các thợ săn chim ngày và đêm. Đặc biệt là cần triệt phá các đường dây săn bắn bằng súng đạn, những hội nhóm buôn bán súng đạn phi pháp hiện nay.

Để mục sở thị “thế giới súng đạn” tận diệt chim trời, qua móc nối, chúng tôi đã “thử nghiệm” đi theo một hội nhóm săn bắn dọc Quốc lộ 2, cách Hà Nội từ 120 đến 180km.

Có đi mới biết lượng chim hoang dã bị bắn, cung cấp cho nhà hàng, khách sạn, dân chơi ăn nhậu là vô cùng lớn. Lưới bủa vây kín các cánh đồng như những đám mây đen. Lưới ở tầng cao, lưới ở sát mặt ruộng, lưới quanh ao hồ, sông ngòi, lưới tràn vào các nhà vườn. Chim, cò, vạc, từ chim sâu đến các con giang nặng vài kí lô, từ dơi ăn quả đến tu hú gọi mùa hè, sâm cầm tạo dáng cho mùa thu đông sương khói. Không con nào thoát được. Người ta đi săn làm giàu, một con chim di cư “sâm cầm tiến vua” có giá chợ đen lên tới 1,2 triệu đồng. Một con giang to, hay một con diệc xám, giá tới 1,2 đến 1,5 triệu đồng. Chính vì thế, ngoài việc bẫy chim nhỏ và nhơ nhỡ theo đàn, nhiều gã rất chú trọng bắn các loài chim hoang dã to lớn bằng súng săn.

Thâm nhập “thế giới súng đạn” của nhóm thợ săn phi pháp
Chim lớn bị thợ săn bắt phi pháp rồi đem bán

Ông Phúc và anh Luyện là hai tay chơi thiện xạ mê súng săn. Buổi sáng, ngồi cà phê, họ trao điện thoại di động cho nhau để ôn lại kỉ niệm tháng trước. “Đấy, chú xem, con khỉ mặt đỏ này anh bắn xuyên từ bả vai lên vỡ quai hàm. Bắn thế mà nó vẫn sống, lúc giết nó cứ ghê ghê. Lúc treo lên, trắng hếu giống xác người”, ông Phúc nói. Trong ảnh, cả khoang thuyền toàn chim di cư to đùng, súng lớn bé xếp thành hàng song song, như một cuộc phô trương “hỏa lực”. Mỗi khẩu súng toàn vài chục triệu đồng cả.

Ông Phúc vốn giàu có nhờ nghề mở nhà hàng giết thịt động vật hoang dã quý hiếm, về già không thích tiền, cũng chẳng muốn ở nhà, lão tiếp tục sưu tầm súng và đi săn. Hôm nay, lão và cộng sự ý nhị bỏ súng vào trong cái túi to có xéc kéo của dân đi câu. Trong túi là súng săn, súng tháo già nửa nòng ra, ngắn đến mức bỏ vừa cái ca táp của cán bộ huyện đi họp. Lại có bộ phận giảm thanh. Lại bắn được khi chưa lắp nòng dài. Thường thì mấy ông đều có đủ súng dài, súng ngắn hơn, súng đạn bắn bằng áp lực hơi (bơm khí) nổ rất nhỏ.

Loại nữa là đạn bằng các hạt chì, bỏ thuốc súng vào, gắn tí sáp nến nữa, nhồi vào ống cát tút vàng óng to bằng ngón tay cái. Bắn nổ đùng một cái, đạn bắn ra như vãi chấu, cả đàn chim, cò, vạc bay rợp trời rơi lõng thõng như diều đứt dây cùng lúc. Súng đạn nổ thì dễ lộ, dễ bị công an, chính quyền ra tịch thu và xử phạt. Tuy nhiên, súng đạn nén khí thì lại cách rách: phải mang theo cái máy bơm khí to bằng chục hòn gạch chỉ ghép lại. Máy đó, dân xe máy còn chẳng chở nổi, đi ô tô vứt trong cốp cũng phiền.

“Ăn chơi không sợ mưa rơi”, lão Phúc nhoẻn cười. Mũ phớt, đi lại dò dẫm như lính bắn tỉa chuyên nghiệp, lão đi ô tô tự lái, bối cảnh nào bắn súng đó. Thường thì các thợ săn quen với cơ quan chức năng các huyện miền ngược để đi săn. Riêng ông Phúc, ông “được phép” săn bắn trong khoảng 30 xã vùng thượng du này. Nếu công an chính quyền mà bắt, một cuộc điện thoại là xong. Có anh cán bộ xã chán cái mặt được “bảo kê săn bắn” của ông Phúc, nên mỗi lần gặp chỉ thở dài: “Ông trẻ bắn kín đáo tí cho con nhờ ạ”.

Lũ chim tinh ranh thêm sau mỗi lần bị truy sát. Thấy ai đi ô tô mà dừng đỗ là nó bay, vì những kẻ săn trộm giờ toàn dân đi xe bốn bánh. Bọn chim lại không đề phòng những người nông dân dắt trâu và trẻ mục đồng vi vu thổi sáo. Vì chúng chưa bị đe dọa lần nào từ hai đối tượng trên. Vì thế, có lúc ông Phúc đổi chiến thuật, giấu súng, cưỡi trâu để giả dạng mục đồng. Đến gần, “chuông reo là bắn”.

Ông Phúc mang sẵn xăm ô tô bơm căng để cậu Luyện làm phao bơi qua sông hồ. Có khi ông ôm phao làm điểm tựa kê súng sát mặt nước. Đầu ông đội lá cây ngụy trang, ông nhích từng xăng ti mét qua đám bèo xanh rì để tiến lại phía con chim lớn. Bắn xong, ông lại bì bõm đi nhặt ở tít ngoài giữa đầm. Con giang vặt lông làm lòng xong vẫn nặng 2kg. Có con, khi giết thịt, còn thấy cái vòng đeo ở chân nó sáng choang. Hóa ra một tổ chức bảo tồn đeo vòng nhằm định vị đường bay của con chim, xem cân nặng và tập tính của nó thay đổi qua thời gian ra sao để phục vụ nghiên cứu. Chiếc vòng vĩnh viễn nằm trong bếp tro nhà ông Phúc, khi ông vừa nướng thịt loài vật quý được bảo tồn trên toàn cầu và lẩm bẩm: “Nhỡ ăn phải cái này thì gãy răng có ngày”.

Cứ thế này, mấy chốc mà chim trời ở Việt Nam chỉ còn là kí ức.

Phóng sự dài kì của Ngọc Khải – Hà Dung – Quân Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm