“Cuộc chiến” quanh một Thánh cô bị đánh cắp (kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:10 01/01/2020 |

Công an huyện Chương Mỹ đã tìm đến phủ của “cậu Hồng”, lập biên bản và niêm phong bức tượng cô Bơ ở đó nhằm xác minh thông tin tố giác từ chùa Chúc Lý.

Thánh cô bị đánh cắp: Đối thoại với “cậu Hồng” về bức tượng cô Bơ 1
Bức tượng gây tranh cãi đang được công an niêm phong tại một phủ thờ ở Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình

Kỳ 2: Đối thoại thẳng thắn với “cậu Hồng” về bức tượng Cô Bơ đang được niêm phong

Cậu ăn lộc Thánh, nhưng cậu cũng rành việc trần

Ngày 27/11/2019, phóng viên tìm đến phủ thờ của gia đình ông Nguyễn Xuân Hồng, thường được gọi là “cậu Hồng”, tại thị trấn An Bài, Quỳnh Phụ, Thái Bình. Đó là một cuộc gặp gỡ đàng hoàng, thẳng thắn, trước sự chứng kiến của hai đồng chí công an thị trấn. Phóng viên đã đề nghị ghi hình cuộc phỏng vấn đó, tuy nhiên, cậu Hồng từ chối. “Cậu Hồng” còn bồi thêm rằng: “Cái này không cần thiết phải quay video chụp ảnh. Hôm trước các đồng chí công an xuống đây, nhà em rất hợp tác, nghe tất cả và tuân thủ theo pháp luật của Nhà nước chứ không chống đối”.

Có lẽ, “cậu Hồng” cũng giống như hàng trăm người “Cô Cậu”, thờ Tam phủ Tứ phủ mà phóng viên từng tiếp xúc. “Cậu” mặc áo nâu, da trắng, mắt sắc, lông mi tỉa cẩn thận, dùng Iphone và đeo nhẫn vàng to tướng. “Cậu” sinh năm 1988, đã theo nghiệp cúng lễ trên 20 năm, nghĩa là từ khi 9 hay 10 tuổi gì đó. Bao nhiêu năm theo Mẫu, từng ấy năm “cậu” lập phủ. Phủ thờ khang trang hiện nay thì mới được xây dựng khoảng 4 năm trước, tương đối trùng với thời điểm bức tượng cô Bơ Thoải xuất hiện tại phủ thờ của “cậu Hồng”.

“Cậu Hồng” thừa nhận: “Về cái vụ việc ở trên đấy (ý nói chuyện chùa Chúc Lý và cơ quan hữu trách đi tìm bức tượng cô Bơ – PV), không phải năm nay mà cách đây khoảng 4 năm họ đã xuống đây rồi, trước khi nhà mình động thổ xây đền cơ. Có lần họ còn xuống lục tung hết đồ đạc lên. Mới đây, mình chuẩn bị tu sửa lại, họ cũng xuống. Mình chưa nghe về chùa Chúc Lý, chỉ khi người nhà chùa ấy về đây rồi có đơn trình lên công an thì mình mới biết đấy là chùa Chúc Lý”.

Người ta công đức đến thì tôi cứ thờ thôi

Khẳng định không biết đến chùa Chúc Lý, song, “cậu Hồng” nắm khá rõ về bức tượng cô Bơ. Thậm chí, “cậu” còn khoe rằng đã biết pho tượng từ 20 năm trước, khi pho tượng còn được thờ ở Hà Trung, Thanh Hóa. “Cậu” kể: “Đền trong Hà Trung là đền chính, đền phát tích ở đấy. Ngoài đền đấy thì ở đây hay các nơi khác chỉ là bái vọng. Cô Bơ ngày xưa phò vua dẹp giặc, theo các thần tích trong đấy thì khi Cô đưa nhà vua đi giết giặc về, nhà vua có hứa hẹn sẽ đưa Cô về để làm phi. Nhưng Cô đợi bao nhiêu năm mà nhà vua không về, đến ngày giờ Cô hóa thì tự nhiên là bay lên trời.

Thánh cô bị đánh cắp: Đối thoại với “cậu Hồng” về bức tượng cô Bơ
“Cậu” Hồng

Nói chung đã là tượng thì tượng nào cũng phải linh thiêng. Linh thiêng hay không nữa còn phải ở cái tâm mình”. Thông tin “cậu” thừa nhận này có xu hướng trùng với thông tin trên mạng xã hội mà phía chùa Chúc Lý cho là “của ông Hồng” (nickname cũng trùng với tên facebook mà ông Hồng thừa nhận là của mình), nói về việc “20 năm trước rước chân nhang cô”, đúng ngày này (kèm theo bức ảnh “Cô Bơ” được chụp trong bối cảnh là ngôi đền ở Hà Trung kể trên).

“Ngày xưa mình cũng đã từng gặp bức tượng ở trong Thanh Hóa. Sau khi nhà đền tu sửa thì người ta cho đi đâu mình không biết và mình cũng chả quan tâm làm gì cả. Nhà mình có tượng cô, trên mạng cũng có rất nhiều bức tượng như thế, không phải mỗi bức tượng ở đây giống, có rất nhiều bức tượng giống. Bây giờ, chỉ cần bảo thợ làm theo cái mẫu tượng này là họ làm giống luôn”, “cậu Hồng” nói.

Lý giải về việc chùa Chúc Lý cho rằng pho tượng cô Bơ ở trong phủ của mình là pho tượng bị mất, “cậu Hồng” cung cấp: “Năm ấy mình cũng nhìn thấy tượng Cô, có ảnh ở trên mạng, mình lấy ảnh đấy đặt ở trên ban thờ. Hôm ấy dọn ban thờ, mình đưa ảnh đó lên chụp rồi đăng lên facebook. Có thể là bạn bè hoặc trên facebook người ta biết chùa đấy mất tượng, họ mới bảo chắc mình lấy thờ rồi. Đợt đấy, cơ quan chức năng cũng lập cả biên bản. Sau đó, đến khi mình xây dựng phủ mới thì có 1 vị người Hải Phòng công đức cho bức tượng này. Nói thật, hiện tại mình cũng không khẳng định được là đúng tượng ấy (bức tượng chùa Chúc Lý báo bị mất – PV) hay tượng mới. Người ta công đức đến thì mình cứ thờ thôi”.

Tại sao phải bỏ vài chục triệu đồng để làm lễ đưa tượng đi giám định?

“Cậu Hồng” thừa nhận, từ ngày có pho tượng mới, do “người ở Hải Phòng công đức” (theo cách nói của cậu), khách thập phương tìm đến “phủ” của “cậu” đông hẳn lên. Cậu bảo: “Người ta vì căn cô, người ta về lễ bái, kêu xin. Chắc là ở trên đấy (ý nói chùa Chúc Lý – PV) thấy tiếc quá, xong nhìn thấy bức tượng ở đây lại giống của họ”.

Gần đây, công an huyện Chương Mỹ đã tìm đến phủ của “cậu Hồng”, lập biên bản và niêm phong pho tượng cô Bơ ở đó nhằm mục đích xác minh thông tin tố giác từ phía chùa Chúc Lý. Tuy nhiên, khi nhà chức trách đề nghị đem pho tượng tới cơ quan có thẩm quyền và khả năng để xác minh pho tượng có phải “lưu lạc” từ chùa Chúc Lý hay không, “cậu Hồng” lại yêu cầu phải tổ chức một buổi lễ trọng thị, đầy đủ và tốn kém thì mới được đưa tượng đi.

“Cậu” lý giải: “Mình rất chấp hành, tuân thủ pháp luật Nhà nước, kể cả bây giờ yêu cầu niêm phong vẫn sẵn sàng. Nhưng mà nhà mình đang thờ tự như thế này, bỗng nhiên lại bị niêm phong tượng thì mình không được thoải mái. Cũng giống như việc mình đang ngồi như thế này, tự nhiên có người đánh thì mình có chịu được không? Mình chờ mãi mà không thấy công an làm gì cả. Hôm trước, mình điện cho anh Long (công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội – PV) thì anh bảo sẽ điện về nhà chùa liên hệ dưới này để xem lễ nghi như thế nào rồi đem tượng đi giám định (ở Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an)”.

“Cậu Hồng” tiếp: “Nếu giám định cho xong, cho yên để sau này đỡ bị tranh chấp gì nữa thì cũng được nhưng phải sắp lễ nghi đàng hoàng. Chứ tượng đang thờ cúng như thế này, bỗng nhiên đòi bê đi, ai người ta cho đi! Tôi đồng ý cho bê đi nhưng phải lễ nghi như thế nào. Chả lẽ nhà tôi đang yên đang lành các anh về yêu cầu bê tượng đi tôi lại tự bỏ tiền sắp lễ?

Tôi yêu cầu nhà chùa phải sắp lễ, cũng không yêu cầu cầu kỳ nhưng phải đầy đủ, xong tôi mới cho bê tượng đi. Ví dụ sau khi tượng được bê đi, công việc ở đây bị ảnh hưởng thì sao? Hoặc khi bê tượng đi rồi, tôi tự nhiên bị ốm đau bệnh tật thì ai chịu trách nhiệm? Nếu đúng là pho tượng của nhà chùa, tôi sẵn sàng cúng lại. Nhưng nhà chùa yêu cầu không lễ nghi gì cả cứ thế bê đi thì tôi không đồng ý!”.

Trần Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm