Cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải: “Thầy Park là vô giá, không nên bàn quá nhiều về lương của ông ấy”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:04 29/07/2019 |

“Thành tích phi thường thì phải có đãi ngộ phi thường”, cựu danh thủ Thể Công mở đầu câu chuyện khi nói về bản hợp đồng sắp đáo hạn giữa thầy Park và VFF.

Thầy Park là vô giá, không nên bàn quá nhiều về lương của ông ấy
HLV Park Hang Seo

PV: Thưa cựu danh thủ, thầy Park chính là tâm điểm trong tuần qua khi mức lương của ông được đưa ra bàn bạc một cách công khai. Ý kiến của ông thế nào?

– Cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải: Trước một vấn đề bóng đá được quan tâm, chuyện người này người kia có ý kiến ra vào chẳng có gì lạ. Tôi không bất ngờ về việc này, nhất là khi HLV Park Hang Seo lại là một trong những nhân vật HOT nhất trong khoảng 2 năm trở lại đây. Tuy nhiên, tôi cho rằng, thầy Park là “vô giá” nên chúng ta không nên bàn đến mức lương của ông ấy nhiều hay ít, đủ hay không đủ, đắt hay rẻ mà cần phân tích ngọn ngành xem, giá trị mà HLV này mang lại cho bóng đá Việt Nam lớn như thế nào trong suốt thời gian qua.

– Có thông tin cho rằng, người đại diện của thầy Park muốn ông hưởng mức lương gấp 5 lần (sau thuế) so với mức hiện tại là 20.000 USD/tháng. Có nghĩa, nếu thoả thuận này hoàn thành, thầy Park có thể nhận 100.000 USD, tức hơn 2 tỉ đồng/tháng. Trong bối cảnh đất nước còn nghèo, thu nhập của cầu thủ ngôi sao chưa cao, mức lương như thế dành cho thầy Park liệu có hợp lý hay không?

– Như tôi nói ở trên, thầy Park là “vô giá” và chúng ta cần đánh giá đúng giá trị của ông ấy. Thầy Park giúp vị thế bóng đá Việt Nam vượt trội một cách phi thường trong 2 năm ông ấy cầm quân, giúp đội tuyển thống trị Đông Nam Á – điều chưa từng có trong lịch sử thì nếu ông ấy có được đãi ngộ như thế cũng chả có gì đáng bàn. Dưới góc nhìn của tôi, nếu VFF bỏ ra 2 tỉ đồng trả lương cho thầy Park thì họ chắc chắn sẽ thu được về gấp vài chục lần như thế, chứ không phải họ trả một mức phí trên trời mà “lỗ” đâu.

Sự có mặt của thầy Park không chỉ mang lại niềm tin cho cả nền bóng đá mà nó còn có giá trị kết nối cả dân tộc. Chúng ta từng chứng kiến cảnh tượng ăn mừng sau chiến tích Thường Châu, Asian Cup 2019 và AFF Cup 2018 của người hâm mộ Việt Nam thì rõ. Nếu không có bàn tay HLV Hàn Quốc, thì liệu niềm tự hào bất tận ấy có được cụ thể hoá hay không? Tôi cho điều này không thể cân đo bằng tiền.

Thầy Park là vô giá, không nên bàn quá nhiều về lương của ông ấy2
Thầy Park giúp đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 và đạt thành tích ấn tượng tại các giải khác

Hơn nữa, sự tiến bộ của đội tuyển đã trực tiếp kích thích sự phát triển của cả hệ thống, từ giải VĐQG, đào tạo trẻ cho đến các doanh nghiệp hứng thú trở lại với bóng đá nội. Thế nên, giá trị của thầy Park không tính được bằng vật chất mà nó còn lan toả ở nhiều loại hình khác mà trong nhất thời, nhiều người… không chịu suy nghĩ đến!

– Nhưng mức 100.000 USD/tháng là rất cao, thưa ông?

– 100.000 USD/tháng mới chỉ là lời đồn, chưa có gì cụ thể. Cả bạn, tôi và những người khác cũng không ai khẳng định đây là yêu cầu của thầy Park. Mọi thứ vẫn đang trên bàn đàm phán và khi người trong cuộc chưa lên tiếng, chúng ta không thể thay họ mà phán xét được.

– Theo ông, thầy Park có thể nhận mức lương nào thì hợp lý?

– Đây không phải việc của tôi, tôi cũng không phải người đủ khả năng trả tiền cho thầy Park nên nếu tôi đưa ra con số nào đó thì sẽ rất phản cảm. Tôi chỉ có thể nói ngắn gọn thế này: Nếu tôi có tiền và có quyền quyết định, tôi sẽ đáp ứng ở mức cao nhất cho ông ấy, vì ông ấy xứng đáng. Người lập thành tích phi thường nhận đãi ngộ phi thường có gì lạ đâu? 

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh thực tế hiện nay, chúng ta cần nhìn vào mức thu nhập 48.000 USD/tháng của cựu HLV Thái Lan Milovan Rajevac đã nhận, hay mức 80.000 USD/tháng của HLV Sven Goran Erikson nhận từ ĐT Philippines hay “bèo” như HLV Tan Chong Hoe của Malaysia cũng là 23.000 USD/tháng thì sẽ thấy giá trị thực sự của HLV Park Hang Seo đối với ĐT Việt Nam lớn đến mức nào.

Chúng ta không thể và không được phép để nhà cầm quân này phải chịu thiệt thòi so với những đồng nghiệp là bại tướng của ông ấy. Tiền lương không phải là tất cả, nhưng nó là cách ứng xử, cách nhìn nhận, đánh giá và nói lên rằng, anh có tôn trọng đối tác hay không? Theo quan điểm của tôi, bóng đá Việt Nam nên giữ thầy Park bằng mọi giá.

Thầy Park là vô giá, không nên bàn quá nhiều về lương của ông ấy 1
HLV Park Hang Seo tham gia giải bóng đá chào mừng ngày Nhà báo Việt Nam 21/6/2019

– Chúng ta muốn giữ, nhưng giả sử thầy Park vì lý do tiền lương không thoả đáng mà đi thì sao, thưa ông?

– Tôi không nghĩ thế. Thu nhập là vấn đề vô cùng quan trọng nhưng chưa phải tất cả. Thầy Park cách đây 2 năm và thầy Park hiện nay giá trị khác nhau hoàn toàn. Chúng ta không thể đối xử với người đã lập công lớn như thời kỳ người ấy mới đặt chân đến đây được. Tôi chắc ông ấy không chỉ vì tiền mới quyết định ở lại Việt Nam hay không? Ông ấy cũng không phải tuýp người quá nặng nề về vật chất. Tôi nhớ là sau AFF Cup 2018, công ty Thaco có tặng ông ấy tiền tỷ, tặng cả xe nhưng ông ấy lập tức làm từ thiện cho những người nghèo Việt Nam mà không giữ lại cho mình đồng nào. Từ đó suy ra, thầy Park sẽ ở lại nếu được trân trọng đúng mực chứ không hẳn mức lương!

– Nhiều người cho rằng, nếu thực sự thầy Park yêu cầu mức lương 100.000 USD/tháng và nhiều đãi ngộ đi kèm như nhà, xe, vé máy bay thăm nhà… thì chúng ta không nên giữ. Vì ở Việt Nam ông ấy thành công, còn đi chỗ khác chưa chắc thành công. Việt Nam là mảnh đất nâng tầm ông Park chứ không đùa đâu. Nếu bóng đá Việt Nam không có thế hệ cầu thủ tài năng như hiện nay, thầy Park cũng chẳng thể làm gì…

– Chúng ta không nên nói theo cách “vô ơn” như vậy với thầy Park. Trước khi ông ấy đến Việt Nam, thế hệ cầu thủ hiện nay vẫn thế. Họ vẫn tồn tại, vẫn được chăm bẵm tốt nhưng có thành công đâu? Chính thầy Park mới đưa bóng đá Việt Nam lên tầm cao mới, đưa các tuyển thủ tiềm năng trở thành tài năng như bây giờ. Tôi đồng ý là thầy Park thành công ở Việt Nam nhưng chưa chắc thành công ở quốc gia khác. Nhưng nếu Việt Nam không có ông ấy thì vẫn… lẹt đẹt thôi. Tài năng của người ta mình cần ghi nhận, đừng vì mức thu nhập “đồn thổi chưa rõ ràng” mà nói những lời khiến ông ấy buồn.  Tôi cho rằng, cả thầy Park và bóng đá Việt Nam là mối quan hệ khăng khít, nhưng chúng ta cần ông ấy hơn ông ấy cần chúng ta, ít nhất là thời điểm này.

Ông có tin thầy Park sẽ ở lại với đội tuyển Việt Nam không?

– Tôi mong thầy Park sẽ tiếp tục mang lại cảm xúc vô tận cho NHM Việt Nam như ông ấy đã thường xuyên làm suốt 2 năm qua. Tìm được một HLV giỏi đã khó, tìm được một HLV vừa giỏi, vừa phù hợp còn khó gấp vạn lần. VFF cần phải quyết đoán và có giải pháp hợp lý, thấu đáo về vấn đề này, đừng để chậm trễ mà hối hận không kịp. Trên thế giới cũng thường xuyên có những bài học cay đắng về việc lựa chọn HLV, như Man Utd chẳng hạn. Họ tìm mãi không ai thay nổi Sir Alex Ferguson dù bỏ ra tiền tấn để mang về David Moyes, Van Gaal rồi “siêu sao” Mourinho. Bài học đó chúng ta cần rút kinh nghiệm, đừng vì tiếc 2 tỉ đồng (nếu đúng như lời đồn) trả lương cho thầy Park mà bỏ qua giá trị ngàn tỉ mà ông ấy có thể mang lại.

Hải Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm