Thị phi trên thế giới ảo, ba đứa trẻ gánh nỗi đau thật

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:05 15/11/2019 |

Chị Liên và H. từng thân tiết như ruột thịt. Nhưng đến một ngày, chị Liên bất ngờ khi con mình thành nạn nhân của thế giới ảo, mà “thủ phạm” lại là H.

Thị phi trên thế giới ảo, ba đứa trẻ gánh nỗi đau thật 2
Chị Lê Thị Liên

Biến cháu bé lọt lòng trở thành nạn nhân

Chị Lê Thị Liên (SN 1982, phường Trường Thi) và chị Doãn Thu H. (SN 1983, phường Đông Thọ) – cùng thuộc TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đều làm nghề kế toán. Trước đây, hai người học cùng lớp đại học với nhau. Từ năm 2004 đến khoảng cuối năm 2017, họ thân thiết như chị em ruột thịt. Nhiều chuyến du lịch khắp từ Bắc vào Nam, không chỉ có H. và Liên, mà hai người chồng, hai đàn con của họ cũng đi chung với nhau, nhiều khi là trên một chiếc ô tô.

Khi vợ chồng chị Doãn Thu H. và anh T. trục trặc, đưa nhau ra toà li dị thì chị Lê Thị Liên đang mang thai cháu thứ ba. Chị Liên sinh con chưa được bao lâu, thì khắp các mạng xã hội xuất hiện hình ảnh cháu Q. ghép với anh T. (chồng cũ của chị H.). Có nơi, tấm ảnh ghép đó được đưa ra cùng lời buộc tội: “Thằng cu là con của T.”. Chính chị Liên cũng nhận được tấm ảnh ghép qua tin nhắn imessage từ số điện thoại 0912.909.7XX kèm nội dung: “Tau tặng mày này, giống quá Liên ạ. Nhưng lạy trời không như thế mày nhỉ”. Nơi khác, hình ảnh cháu Q. bé xíu bị đặt bên cạnh hình anh T. với lời nhận xét: “Quá giống, nhìn mắt thường dự đoán đến 60%. Còn lại chờ xét nghiệm”.

Những mâu thuẫn, xích mích của chị H. và chị Liên cứ thế loang ra trong thế giới ảo. Cuối cùng, không chỉ tình bạn khăng khít mười mấy năm giữa hai người phụ nữ tan tành mây khói mà cả gia đình chị Liên, anh V. cũng nháo nhào vì dư luận, đã không còn tìm được tiếng nói chung.

Từ đó đến nay, đi đến đâu, chị Lê Thị Liên cũng phải hứng chịu những cái nhìn soi mói lẫn bao lời dị nghị rằng cậu con út bé bỏng M.Q không cùng “dòng máu” với hai đứa con gái và con trai lớn của mình. Tìm đến PV TT&ĐS, chị Liên nói mà nước mắt chực trào ra: “Hôm trước tôi đi họp phụ huynh cho cháu Q., bị người ta chỉ trỏ và nói rằng Q. không phải là con bố V. Uất ức, tôi phải lấy mẫu móng tay của cháu Q. và mẫu tóc của anh trai cháu (con thứ hai của chị Liên) đi giám định ADN”.

Thị phi trên thế giới ảo, ba đứa trẻ gánh nỗi đau thật 1
Kết quả xét nghiệm ADN của cháu Q.

Kết quả xét nghiệm ADN của Trung tâm xét nghiệm LOCI ADN ghi rõ: “Bảng kết quả ADN trên, chứng minh ADN từ mẫu Phạm Minh D. và ADN từ mẫu Phạm Dũng Minh Q. cócùng huyết thống anh trai – em trai theo dòng cha”. Kết quả giám định có dấu son ấy vẫn không làm vơi đi được nét u uất trên gương mặt chị Liên. Bởi theo chị, quá nhiều người xung quanh chị đã bị “mặc định” bởi những thông tin thất thiệt từ thế giới ảo – rằng “Thằng cu là con của T.”.

Hệ quả quá lớn – mọi người liên quan đều phải chịu

Mở chiếc điện thoại vỡ be bét màn hình, chị Liên cho chúng tôi xem lời “gỡ tội”, ghép ảnh, tung tin đồn từ số điện thoại 0912.909.7XX: “Tau sẽ bảo fb (facebook) bị hack. Giờ làm gì cũng muộn rồi. Mọi chuyện đang đẩy đến mức này thì chỉ là đang diễn trò hay cho thiên hạ xem thôi. Còn những hậu quả tất cả đang gánh chịu là thật”.

Số điện thoại trên còn nhắn tin imessage “kể” với chị Liên rằng: “Nhắn với anh V. rồi”, nội dung như sau: “Bình tâm lại, em thấy mọi chuyện đi quá xa. Nhiều khi trong lúc nóng giận em cũng không giữ được lời nói, chỉ toàn nói phiến diện về người khác sao cho hả giận nhất. Thật sự bây giờ em muốn dừng lại, không muốn nói nhiều chuyện linh tinh nữa. Trước giờ có gì nhiều chuyện và nói năng bỗ bã vì tức giận và lôi kéo anh vào rắc rối phiền toái thực sự em cũng rất xin lỗi anh. Mong buông bỏ được mọi việc và sống tốt anh ạ”. Khi phóng viên liên lạc đến số điện thoại 0912.909.7XX thì người nghe máy xác nhận mình là Doãn Thu H.

Tâm sự với PV, anh V. (chồng chị Liên) vẫn xót xa: “Đi đâu cũng nghe bàn tán đủ điều, cũng chai mặt nhưng may là vẫn chưa chai lòng”. Rồi anh kể ngày trước đã khuyên Liên chọn bạn mà chơi nhưng chị Liên không nghe. Anh kể: “Đến khi xảy ra xích mích giữa Liên và H., tôi đã nói cô H. đừng lôi tôi vào. Cô H. đến tận nhà tôi chửi bới tôi còn không thèm nói. Ra đường ức chế lắm nhưng không làm gì được”. Khi tất cả đều bị tổn thương, anh V. vẫn lo chị Liên nghĩ ngợi nhiều thành ra nghĩ quẩn mà làm điều dại dột. Đúng là chị Liên quá đau khổ, stress nặng, nhìn rất thê lương.

Thị phi trên thế giới ảo, ba đứa trẻ gánh nỗi đau thật
Nội dung tin nhắn và hình ảnh được tung lên mạng

Tin nhắn từ số điện thoại 0912.909.7XX của chị H. đã trần tình về việc “chỉ toàn nói phiến diện về người khác cho hả giận”, song ba đứa trẻ cùng bố, cùng mẹ của gia đình anh V. đã phải gánh chịu áp lực quá lớn từ dư luận.

Bài học chua xót về cách ứng xử trên thế giới ảo

Cũng vì không chịu được hậu quả của những tin đồn trên thế giới ảo nên nhiều lần chị Liên nằng nặc đòi anh V. xác nhận cháu Q. là con mình. Anh V. nói: “Con anh thì anh biết, sao cứ bảo anh phải xác nhận trước bàn dân thiên hạ làm gì”. Vậy là chị Liên trách chồng không thừa nhận mình là cha bé Q. trước “bàn dân thiên hạ”. Nước mắt ngắn dài, chị Liên bảo: Dù anh V. nhận con, nhưng với bao người xung quanh, cháu Q. vẫn bị “mặc định” là con người khác như những tin đồn đã phát tán khắp các mạng xã hội.

Và hơn một năm nay, đến đâu, chị cũng bị người ta dị nghị cháu Q. không phải là con của chồng mình. Chị không thể gặp ai cũng chìa cái kết quả xét nghiệm ADN kia vào mặt họ để thanh minh được. Chị cũng không thể thoát khỏi nỗi đau có phần “tự kỉ ám thị”, bởi cộng đồng mà chị sinh sống, dường như ai cũng bị “mạng xã hội” “tẩy não” từ những lời thị phi kia.

Nhiều ngày tháng qua, chị Liên chỉ mang một nỗi uất ức: Không chỉ bản thân chị, mà cả con trai chị đã bị vu khống, bị “bôi nhọ” ngay từ lúc lọt lòng. Đây là hành vi vi phạm cả luật pháp lẫn đạo đức, nhất là ở góc độ bảo vệ quyền trẻ em. Luật trẻ em 2016 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2017), tại khoản 11 Điều 6 đã quy định rõ: Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em; được bảo vệ và chống lại sự can thiệp trái pháp luật đối với thông tin riêng tư.

Hậu quả của việc ghép ảnh, tung tin không đúng trên mạng xã hội thì đã rõ ràng. Bài toán bây giờ là giải quyết trái đắng thật từ thế giới ảo này ra sao? Có ai đảm bảo được rằng cháu Q. sẽ không bao giờ phải nghe câu: “Cháu không phải là con của bố V.” hay không? Đây là bài học lớn, cảnh tỉnh về cách sử dụng mạng xã hội nói chung và hành vi ứng xử trên mạng xã hội nói riêng – đặc biệt là những hành vi vi phạm Luật Bảo vệ Trẻ em trong giai đoạn bùng nổ các trang mạng xã hội như hiện nay.

Theo kết quả một cuộc khảo sát về tình trạng sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam, có đến 78% người dùng khẳng định từng là nạn nhân hoặc biết những trường hợp phát ngôn gây thù ghét trên mạng xã hội. Các phát ngôn gây thù ghét tồn tại dưới nhiều hình thức, song chủ yếu là dưới dạng nói xấu, phỉ báng (61,7%) và vu khống, bịa đặt thông tin (46,6%).

PGS.TS Trịnh Hòa Bình – Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội (Viện Xã hội học) phân tích: “Bên cạnh những mặt tích cực của mạng xã hội thì mặt tiêu cực ở đây là sự xâm phạm riêng tư, cá nhân con người. Những phát ngôn gây thù ghét, đâm bị thóc, chọc bị gạo, tung tin thất thiệt hay vùi dập, bôi nhọ người khác, gây ra sự hồ nghi, mất lòng tin của con người đối với xã hội với các cá nhân, tổ chức, khiến con người trở nên nghi kỵ, hận thù nhau. Sâu sắc hơn cả là khiến cho cộng đồng có cái nhìn tiêu cực về xã hội, cho rằng những điều tốt đẹp dường như không còn tồn tại nữa, mà chỉ thấy những mặt tệ hại, xấu xa. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến tính cấu kết bền vững của xã hội, khiến con người mất đi sự nhiệt tình trong việc chung tay xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn”.

Trần Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm