Thu hồi đất vàng làm chung cư 5 tầng, dân làng cổ Kim Liên thấp thỏm như “ngồi trên lửa”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:57 05/04/2018 |

Gia hạn “dự án chết 20 năm”!?

Ngày 16/3/2018, UBND phường Phương Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) đã tổ chức cuộc họp thông báo kết luận của Tập thể lãnh đạo thành phố với các hộ dân liên quan. Theo như thông báo này, sẽ có hàng trăm hộ dân phải di dời để dành diện tích hơn 7.800m2 “đất vàng” phục vụ dự án xây dựng 5 khu nhà 5 tầng tại làng cổ Kim Liên.

Trước đó 20 năm, ngày 26/12/1997, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 5112/QĐ-UB về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân, giải phóng mặt bằng Kim Liên – La Thành, quận Đống Đa, Hà Nội; trong đó giao UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư; Công ty xây dựng kinh doanh phát triển nhà quận Đống Đa (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội) là đơn vị quản lý dự án.Dự án gồm 5 khu nhà 5 tầng, với 188 căn hộ; tổng diện tích sàn xây dựng là 17.517 m2. Theo QĐ, sau 6 tháng nếu quận Đống Đa không thực hiện hoặc sau 12 tháng kể từ ngày giao nhận đất nếu chưa sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích, thì GĐ Sở địa chính (khi đó) có trách nhiệm lập hồ sơ trình UBND TP thu hồi quyết định giao đất.

Thế nhưng, sau nhiều lần gia hạn và cho tới nay – sau 20 năm, dự án vẫn chưa được triển khai. Trước thông tin “dự án chết” được tiếp tục gia hạn, các hộ dân làng cổ Kim Liên hết sức ngỡ ngàng.

Tuyến phố Xã Đàn – Kim Liên mới gần 500 mét chiều dài từ ngã tư Đại Cồ Việt chạy dài đến đình làng Kim Liên sẽ được xây dựng thành 5 tòa nhà cao 5 tầng nếu như dự án treo 20 năm qua được tái khởi động 

Nhận thông báo Kết luận của Tập thể lãnh đạo thành phố về quá trình triển khai dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân GPMB Kim Liên – La Thành ngày 18/10/2017, cụ thể: UBND TP. Hà Nội giao UBND quận Đống Đa căn cứ theo thẩm quyền và quy định của pháp luật tiến hành gia hạn việc triển khai dự án; giao Chủ tịch UBND quận Đống Đa chịu trách nhiệm tổ chức quản lý chặt chẽ trật tự xây dựng, trật tự đô thị lại khu vực này; tiến hành xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng; xây dựng kế hoạch tổ chức cưỡng chế các trường hợp vi phạm, xây dựng không phép, sai phép từ trước đến nay…, người dân làng cổ Kim Liên vô cùng bất an, lo lắng.

Cuộc sống xáo trộn

Tối 22/3, hàng trăm hộ dân đã tổ chức nhóm họp lấy ý kiến, kiến nghị lên chính quyền các cấp về việc đề nghị hủy bỏ dự án do dự án đã hết hiệu lực và những bất cập do dự án mang lại.

Ông Nguyễn Thiện Hải, đại diện các hộ dân cho hay: “Mấy chục năm qua, hàng trăm hộ dân làng cổ chúng tôi sống trong cảnh bất ổn do những hệ lụy từ dự án treo này. Ngần ấy năm, mỗi một gia đình đã gia tăng thêm cả chục nhân khẩu; con cái trưởng thành lấy vợ gả chồng, chia tách hộ. Từ 100 hộ ban đầu thời điểm năm 1998, đến nay tăng lên khoảng 300 hộ.Chưa nói đến những bất cập của việc di dời, thu hồi đất, mà phương án xây dựng 5 khối nhà 5 tầng này cũng không phù hợp, vì cách đây 20 năm, thành phố chủ trương xây dựng 188 căn tái định cư, bây giờ không phù hợp nữa. Ngoài ra, tuyến đường Kim Liên – Xã Đàn mới xây dựng, không ai quy hoạch nhà cao tầng sát đường làm ảnh hưởng, hạn chế tầm nhìn cũng như cảnh quan đô thị”.

Theo các hộ dân, 20 năm dự án treo, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc xây dựng, cải tạo chỗ ở không được cấp phép; không được cấp bìa đỏ thửa đất, các hộ có nhu cầu sang nhượng, mua bán không thực hiện được… Thành thử, dù sống trên đất hợp pháp của cha ông, những người dân gốc làng Kim Liên bỗng trở thành “nhảy dù”, sống bất hợp pháp, xây dựng, cải tạo chỗ ở dấm dúi như người vi phạm pháp luật…

Theo các hộ dân, 20 năm dự án treo, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Nhiều năm qua, tuyến đường Kim Liên – Xã Đàn được xây dựng, mở rộng trở thành con đường đẹp nhất Thủ đô, đẩy giá trị bất động sản của khu vực này lên gấp hàng trăm lần so với vị trí cũ. Thế nhưng, vì vướng dự án treo, không được cấp bìa đỏ từ đó không được cấp phép xây dựng, hầu hết các hộ dân có đất mặt tiền dọc tuyến phố này, từ ngã tư Đại Cồ Việt kéo dài tới đình làng Kim Liên, đều ở cảnh sống trong những căn nhà úi xùi, tạm bợ, xây dựng chắp vá, không đồng bộ. Tương xứng với hạ tầng này, người dân cũng phải lựa chọn cảnh buôn thúng bán mẹt qua ngày.

Ông Phạm Duy Hào, một thợ cắt tóc lành nghề của làng cổ Kim Liên cho biết: “Trong lịch sử, rất nhiều lần, dân làng Kim Liên đã nhường đất để thực hiện các dự án, công trình công ích tại địa phương, như việc xây dựng hồ Bảy Mẫu (trước kia là đất thuộc xóm Gió, quán Núi); xây dựng Đại học Bách Khoa (thuộc khu đất gò con chó); nhường đất xây dựng Nhà máy ô tô 3/2; xây dựng khách sạn Kim Liên; khu tập thể Kim Liên, Ngân hàng Bắc Á; xây dựng đường Kim Liên – Xã Đàn…Đó là sự hy sinh, nhường đất của cha ông sinh sống gốc rễ tại làng cho Nhà nước. Bây giờ, phần diện tích còn lại chỉ còn một phần tỷ lệ rất nhỏ so với quỹ đất từ xa xưa, nguyện vọng của bà con là được giữ lại phần đất hương hỏa của tổ tiên, cha ông để lại”.

Sở, quận kiến nghị hủy dự án

Trước những bất cập của dự án này, Sở Xây dựng, UBND quận Đống Đa đã đề xuất UBND TP. Hà Nội hủy bỏ dự án, ổn định cuộc sống cho người dân sinh sống tại làng Kim Liên.

Theo Báo cáo số 61 ngày 31/5/2015 của UBND phường Phương Liên, phạm vi quy hoạch thực hiện dự án xây dựng nhà ở di dân giải phóng mặt bằng Kim Liên – La Thành có các tổ dân phố số 1, 20, 21 với trên 300 hộ dân đang sinh sống chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản trên đất, không được cấp giấy phép xây dựng nhà ở. UBND phường kiến nghị được bãi bỏ quy hoạch dự án treo này, đề nghị UBND quận Đống Đa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Trước đó, trong thời gian từ năm 2004 đến 2013, Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội đã có các văn bản kiến nghị xin dừng thực hiện dự án, đề nghị được quyết toán đối với các hạng mục dự án mà đơn vị này đã triển khai dang dở…

Năm 2016, UBND quận Đống Đa và Sở Xây dựng Hà Nội cũng có văn bản kiến nghị UBND TP. Hà Nội cho dừng triển khai dự án đầu tư xây dựng khi nhà ở di dân giải phóng mặt bằng phường Kim Liên – La Thành; giao UBND quận Đống Đa với vai trò được UBND TP giao là chủ đầu tư có văn bản báo cáo TP chính thức cho phép dừng triển khai dự án.

Sau khi được TP chấp thuận, UBND quận Đống Đa và Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án.

Là một trong những ngôi làng cổ của đất Thủ đô ngàn năm văn vật, làng Kim Liên của Kinh thành Thăng Long xưa nay thuộc phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Nơi này nổi tiếng với nhiều quần thể Di tích Lịch sử văn hóa nghệ thuật văn bia, đình, chùa Kim Liên – Trung Tự, đặc biệt có đình Kim Liên – một trong “tứ trấn Thăng Long” xưa; nơi này nổi tiếng với những ngành nghề truyền thống như ướp chè sen, nhuộm vải, cắt tóc…, hội tụ những nghệ nhân tài hoa, điêu nghệ bậc nhất cả nước.

Thái Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm