Thứ tà đạo quái đản khiến nhiều người đập bát hương, bỏ con, bán nhà để “phụng Thánh”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:27 17/04/2018 |

Lén lút tuyên truyền tôn giáo trái pháp luật

Theo những người dân sống tại Hải Phòng, tổ chức “Hội thánh của Đức chúa Trời” thực sự đã làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người nơi đây. Người đứng đầu của Hội thánh này còn có biểu hiện thu lợi bất chính về kinh tế.

Trước đó, vào ngày 19/12/2017, Công an huyện phát hiện Trần Văn Hùng (sinh năm 1985, ở huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) đang có hoạt động tuyên truyền cho 10 người trong cái gọi là: “Hội thánh của Đức chúa Trời” trên địa bàn xã Hoà Bình, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Cũng trong tháng 12/2017, Phạm Đức Hiệp, SN 1981, trú tại xã Bạch Đằng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng thuê nhà ở thôn Hầu, xã Lâm Động, huyện Thủy Nguyên dưới danh nghĩa để làm quảng cáo truyền hình, kinh doanh tự do và dạy nhạc… Nhưng thực tế đối tượng này đã lôi kéo được 46 người tham gia sinh hoạt tôn giáo. Mọi hoạt động của các nhóm người này đều chưa được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Làm việc với cơ quan chức năng, các đối tượng đều thừa nhận việc tổ chức sinh hoạt tôn giáo trên là vi phạm các quy định của pháp luật. CA huyện Thuỷ Nguyên đã yêu cầu các đối tượng cam kết chấm dứt hoạt động truyền bá tôn giáo trái phép trên địa bàn. Sau đó, các đối tượng lại dạt sang khu vực khác lén lút tụ tập trên 50 người để hoạt động.

Gần đây nhất, ngày 27/3, Công an huyện Thuỷ Nguyên đã kịp thời ngăn chặn đối tượng Trần Hữu Nghị, SN 1978, trú tại tổ 8, phường Lãm Hà, quận Kiến An (Nghị là đối tượng không nghề nghiệp và nghiện ma tuý) câu kết với Nguyễn Văn Hiếu, SN 1978, trú tại xã Hồng Thái Tây, Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đang có hoạt động tuyên truyền tôn giáo trái pháp luật trên địa bàn xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên.

Đối tượng Trần Văn Hùng (đeo kính)

Điều đáng nói, trong số những người tham gia “Hội thánh của Đức chúa Trời” có rất nhiều người đang là học sinh, sinh viên.

Những hệ lụy đau xót

Phóng viên đã có buổi tiếp xúc với nhiều gia đình có người thân đang tham gia vào tổ chức “Hội thánh của Đức chúa Trời”. Bà Lê Thị Thắng (tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi), là mẹ của em Nguyễn Thanh Mai, SN 1997, trú tại xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên. Nói chuyện với chúng tôi, bà Thắng đã khóc và không giấu được vẻ tuyệt vọng. Theo lời bà Thắng kể, con gái bà đang học đại học năm cuối, có học lực khá và rất ngoan ngoãn. Tuy nhiên, cách đây khoảng 6 tháng, Mai hay kêu với mẹ là “con mệt mỏi và áp lực lắm”.

“Điều lạ nhất mà tôi để ý thấy là nếu hôm nào gia đình tổ chức cúng giỗ cho người thân qua đời thì con bé nhất định không chịu ăn. Nó nhiều lần đòi tôi phải đập bỏ bát hương, vợ chồng tôi bảo nó như thế là hỗn thì nó cãi lại. Rồi nó cứ lảm nhảm đọc kinh kệ gì đó và luôn miệng nói với mọi người trong gia đình là chỉ có “đấng siêu nhiên” mới đem đến mọi điều tốt đẹp, ban cho nó hạnh phúc và sự giàu có. Thấy con có nhiều biểu hiện lạ nên tôi dò hỏi mãi thì nó bảo nó đang học lớp kỹ năng sống”, bà Thắng cho biết.

Nghi ngờ lời con nói nên vợ chồng bà Thắng đã tìm gặp vài người bạn thân của Mai và qua cả trường Mai học để tìm hiểu thì tá hỏa khi hay tin con gái đã bảo lưu kết quả học tập. Không chỉ vậy, Mai còn gia nhập vào tổ chức “Hội thánh của Đức chúa Trời”. Con gái bà đã bỏ nhà đi từ Tết mà chưa một lần về.

Tương tự, bà Lê Thị Hợp, trú tại xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên cũng đang không biết làm cách nào để lôi được chồng và 2 người con trai trở về. Theo lời bà Hợp kể, gia đình bà có 4 người con. Người con trai lớn sinh năm 1994, đang học đại học ở Hà Nội, bỗng nhiên bỏ về, theo bố và em trai tham gia vào tổ chức “Hội Thánh của Đức chúa trời” do Phạm Đức Hiệp đứng đầu. “Từ khi đó cuộc sống của nhà tôi đảo lộn hết cả, vợ chồng mâu thuẫn, bất hoà, con cãi lại mẹ… Chả biết họ truyền cho cái gì mà về nhà chồng con tôi vứt hết cả bát hương đang thờ cúng tổ tiên, ông bà đi. Khi tôi đầu tư xây nhà mới thì bố con nó bảo “xây làm gì vì sắp đến ngày tận thế rồi…”. Thằng con trai tôi còn đòi bán cả vườn đất của gia đình đi để “phụng thánh” – bà Hợp kể lại.

Những người trong tổ chức này còn đến tận nhà tìm cách dụ dỗ bà tham gia. Vì tò mò muốn tìm hiểu xem họ truyền dạy những gì mà khiến chồng và con mình mụ mị nên bà Hợp đã đồng ý. Để vào nghe truyền đạo, bà Hợp phải nộp cho Trưởng nhóm số tiền là 50.000 đồng/buổi. Có những hôm bà Hợp phải nộp đến 3 lần. “Tôi vào đó ngồi nghe nhưng chẳng hiểu gì và cũng chẳng thấy gì hay ho. Toàn những lời đại loại như cứ thành tâm theo Hội thì gia đình và bản thân sẽ gặp những điều may mắn, sẽ giàu có, tránh được bệnh tật, sau này chết được lên thiên đường… Họ còn cho xem những hình ảnh minh họa chết chóc và nói rằng nếu không theo Hội đến cùng thì sẽ bị như vậy. Tôi nghĩ làm gì có chuyện không chịu học hành, làm ăn, suốt ngày ngồi chắp tay mà giàu có được nên tôi không tham gia nữa nhưng chồng con tôi thì dứt khoát không từ bỏ” – bà Hợp buồn rầu tâm sự.

Ông Trần Văn Dũng, ở huyện Kiến Thụy cũng có con gái là Trần Kim Thoa, sinh năm 1996, sinh viên năm cuối đại học tham gia vào tổ chức quái đản này. Ông cho biết: “Trước đó con bé nhà tôi rất ngoan, học giỏi, cả nhà rất hy vọng vì năm nay cháu sẽ ra trường. Tuy nhiên, khoảng 4 tháng trở lại đây gia đình tôi phát hiện cháu có nhiều biểu hiện khác thường. Khi tìm hiểu gia đình mới biết nó bỏ học rồi và cũng bỏ nhà đi sang tận Thủy Nguyên để gia nhập “Hội thánh của Đức chúa Trời”. Gia đình tôi tìm tới nơi thì thấy con đang chung sống với rất nhiều người trong một căn nhà. Chúng tôi khuyên thế nào nó cũng không chịu về nhà. Nghĩ mà chua xót quá”.

Bi hài hơn cả là trường hợp của gia đình anh Nguyễn Văn Lâm, ở quận Kiến An. Cách đây 3 tháng có 2 người đến nhà gặp vợ anh Lâm, không hiểu họ thuyết phục, dụ dỗ kiểu gì mà vợ anh đã “ôm” một số tài sản không nhỏ, bỏ lại đứa con mới vừa tròn 4 tháng tuổi đi khỏi nhà. Gia đình anh đã tỏa đi khắp nơi để tìm chị nhưng không thấy. Mới đây, anh Lâm nghe được tin vợ mình đang tham gia “Hội thánh của Đức chúa Trời” ở Thủy Nguyên.

Anh Lâm cho biết: “Khi gia đình tôi tìm tới nơi thì thấy vợ gầy gò, xơ xác. Khuyên thế nào vợ tôi cũng không nghe, tôi mới mang con ra dọa. Tôi bảo nó còn bé giờ không có sữa của mẹ nên tính mạng không biết thế nào. Nghe thế vợ tôi mới chấp nhận về nhà. Bây giờ, gia đình tôi phải cắt cử người canh cô ấy, vì cô ấy có thể bỏ đi bất cứ lúc nào”.

Theo số liệu của cơ quan chức năng cũng như người dân cung cấp, chỉ trên địa bàn một số xã ở huyện Thuỷ Nguyên đã có gần 10 trường hợp gia đình tan vỡ khi vợ hoặc chồng tham gia sinh hoạt trong các nhóm “tà đạo” và nhiều học sinh, sinh viên bỏ học, bỏ nhà đi theo các nhóm này.

Để vận động người theo “học đạo”, Trưởng nhóm chiêu tập khoảng gần 10 đối tượng, thường xuyên đến các khu dân cư, trường đại học, cao đẳng, ký túc xá sinh viên… khảo sát, tiếp cận, gặp gỡ những người có hoàn cảnh éo le, bị bệnh, bế tắc trong cuộc sống, hoặc những sinh viên tò mò, mê tín rồi lôi kéo họ đến nghe “giảng đạo”. Theo chỉ tiêu thì mỗi đối tượng trong nhóm phải vận động được từ 30 đến 50 người/tháng thì mới được nhận thưởng.

Tại các buổi này, những người tham gia được truyền bá nhiều nội dung mang tính chất tà giáo, không đúng với Kinh Thánh. Các loại sách, tranh, ảnh minh họa dùng để thực hành, thuyết trình giảng đạo mà cơ quan chức năng thu được của các nhóm người trên đều không có nguồn gốc xuất bản. Những người tham gia phải nộp số tiền thấp nhất là 50.000 đồng/buổi (có ngày nộp 3 lần). Theo phản ánh của một số nạn nhân khác thì họ phải nộp tiền bằng 10% thu nhập/tháng của họ cho “Trưởng nhóm”. Đây là biểu hiện thu lợi bất chính về kinh tế…

Trước thực trạng trên, Công an thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường nắm địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương và người dân kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hoạt động tuyên truyền tôn giáo trái pháp luật.

Trọng Ngân

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm