Thực hư thông tin tiêu hủy hơn 1.000 bộ hài cốt nạn nhân Pôn Pốt ở Ba Chúc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:30 09/06/2019 |

Nhiều người có thân nhân bị Khơme Đỏ giết hại phản đối kịch liệt, vì cho rằng không nên khơi thêm nỗi đau vốn đã lắng vào quá khứ. Hài cốt còn đó để tưởng nhớ, chứ tiêu hủy thì chứng tích tội ác của bọn Pôn Pốt man rợ chẳng còn.

Nhà mồ Ba Chúc cách điệu hình hoa sen trắng
Nhà mồ Ba Chúc cách điệu hình hoa sen trắng

Dân tình kịch liệt phản đối tiêu hủy hài cốt nạn nhân bị Pôn Pốt thảm sát

Mấy ngày nay cư dân ở thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang xôn xao bàn tán khi nghe thông tin 1.159 bộ hài cốt ở nhà mồ tập thể sẽ bị mang ra tiêu hủy. Nghe tin ấy, bà Nguyễn Thị Tám (86 tuổi, ngụ khóm Thanh Lương, thị trấn Ba Chúc) đứng ngồi không yên. Bà Tám kể, quê bà ở tỉnh Hậu Giang. Khoảng năm 1975 bà lên vùng núi Tượng (xã Ba Chúc cũ) quy y theo đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa. Bà sống cùng một người bạn không chồng và mưu sinh bằng nghề thợ may. Khi giặc Pôn Pốt tràn đến vùng Ba Chúc, bà cùng bạn mình chạy về Cần Thơ. Trong 12 ngày (từ 18 đến 30/4/1978), bọn Pôn Pốt đã giết chết 3.157 thường dân ở Ba Chúc.

Khi tình hình tạm lắng, khoảng tháng 5-6/1978, bà cùng nhiều người khác quay lại Ba Chúc để lượm lặt, thu gom những bộ hài cốt bị Pôn Pốt thảm sát. Bà Tám nhớ lại: “Chồng tôi là ông Nguyễn Văn Kỉnh, nhà ở khóm Thanh Lương. Ổng và vợ trước có với nhau 4 người con gái và 4 đứa cháu ngoại nhưng đều bị giặc Pôn Pốt giết sạch. Thời đó đau thương lắm! Hầu hết xác chết đã bị phân hủy nên chỉ còn trơ lại xương”.

Xương cốt đựng trong khay nhựa bị cho là phản cảm
Xương cốt đựng trong khay nhựa bị cho là phản cảm

Cứ thế, bà Tám cùng nhiều người lượm từng cái xương ống chân, ống tay, hộp sọ rồi đem xuống kênh rửa sạch, gom về một chỗ mới có đống xương ở nhà mồ tập thể như bây giờ. Ngày nào bà cũng thấy ông Kỉnh bới từng chén cơm nấu bằng gạo cháy ít ỏi để lên bàn thờ mà khóc nức nở. “Ổng kể lại, hồi ấy, thấy Pôn Pốt sắp xả súng vào đám đông ở chùa Tam Bửu, ổng giả vờ ngã chết trước. Có hàng chục xác đè lên người ổng. Khi Pôn Pốt đi khỏi, ổng vạch xác chết ngoi lên, bò đi mà cả người bê bết máu. Ban đêm ổng bò đến chỗ những người còn sống tụ về núi Dài, người ta cứ ngỡ ổng là… ma hiện hồn. Thấy hoàn cảnh ổng vậy nên tui mới thương và lấy ổng làm chồng”, bà Tám tâm sự.   

Bà Tám bày tỏ, trận thảm sát năm ấy dù để lại quá nhiều đau thương mất mát nhưng không thể bị lãng quên. Do vậy, “thủ tiêu” đống xương ở nhà mồ là che lấp tội ác của bọn Khơme Đỏ. Bà muốn trước đây hiện trạng thế nào thì bây giờ giữ y như vậy. Bởi về tâm linh thì những người chết đã được gửi vào chùa yên tĩnh. Ngoài ra, không nên xới lại nỗi đau của người còn sống thêm lần nữa.

Bàn thờ vợ con và cháu bị Pôn Pốt giết của ông Kỉnh
Bàn thờ vợ con và cháu bị Pôn Pốt giết của ông Kỉnh

“Đem đống xương ở nhà mồ Ba Chúc ra thiêu đốt hay chôn cất khiến thân nhân những người chết thêm một lần đau khổ, chạnh lòng. Nếu giữ lại thì sau này con cháu họ còn thấy được hài cốt, còn có nơi cúng kiếng, nhớ về ông bà của họ. Chúng tôi phản đối chuyện mang hài cốt ở nhà mồ tập thể ra tiêu hủy”, bà Nguyễn Thị Yến (72 tuổi, người có 12 người thân bị Khơme Đỏ sát hại) nói.

Không tư cách và thẩm quyền vẫn bàn tính?

Ông Võ Văn Dễ (63 tuổi, ngụ khóm An Định A, thị trấn Ba Chúc) cho biết, ông có 72 người thân cả bên ngoại, bên nội, bên chồng, bên vợ bị Pôn Pốt tàn sát. Ông nghe Trưởng Gánh (cấp cơ sở của tổ chức tín ngưỡng Tứ Ân Hiếu Nghĩa) đi họp về báo lại sắp tới người ta sẽ mang những hài cốt ở nhà mồ ra thiêu đốt hoặc chôn cất. Ý của ông và nhiều bà con là giữ nguyên hiện trạng trưng bày xương cốt như hiện nay. Bởi đem ra đốt hay chôn sẽ làm xáo trộn vong linh người chết một lần nữa.

“Năm nay là đến kỳ nhúng sáp bảo quản hài cốt ở nhà mồ Ba Chúc. Nếu không nhúng cứ để chừng nào mục rã thì bỏ. Đừng làm chúng tôi thêm đau lòng! Cực khổ lắm bà con mới gom được đống xương đó về nhà mồ. Hơn 40 năm nay, nó có ảnh hưởng gì đến môi trường xung quanh đâu mà phải đốt hay chôn?”, ông Dễ bức xúc nói.

Ông Dễ chia sẻ về sự việc
Ông Dễ chia sẻ về sự việc

Anh Lê Văn Đạt (43 tuổi, cháu ngoại ông Nguyễn Văn Kỉnh) vì quá bất bình nên đã làm đơn gởi đến Ban Đại diện Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa nhằm làm rõ vấn đề này. Ngày 27/4, anh được mời lên làm việc. Nội dung biên bản ngày 27/4 thể hiện, Ban Đại diện Đạo Hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa (đóng tại khu vực chùa Phi Lai và chùa Tam Bửu) cho rằng, chính nơi đây đã tổ chức họp với các Trưởng Gánh về việc xử lý hài cốt nhà mồ tập thể. Các vị chức sắc đề xuất các phương án như sau: Một là thổ táng (tức chôn), hai là hỏa táng (hỏa thiêu, đốt) và số còn lại yêu cầu giữ nguyên hiện trạng.

Tại buổi làm việc, anh Đạt đề nghị Đạo hội và chính quyền họp dân lấy ý kiến về việc xử lý hài cốt ở nhà mồ tập thể. Anh Đạt cũng đặt câu hỏi, tại sao Đạo hội bàn bạc nhưng Trưởng Gánh không thông báo lại cho dân biết. Về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Trác (Trưởng Ban Đại diện đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa) cho rằng, các cuộc họp trước đây chỉ là tham khảo ý kiến của các vị Trưởng Gánh. Sau này sẽ đưa ra họp công khai, tham khảo ý kiến của người dân về cách xử lý hài cốt ở nhà mồ tập thể.

Bia nhà mồ Ba Chúc
Bia nhà mồ Ba Chúc

Anh Đạt cho rằng, nhà mồ Ba Chúc đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia nên việc xử lý phải do cấp Trung ương quyết định. Hơn nữa nhà mồ này hiện đã giao về cho chính quyền quản lý nên Ban Đại diện đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa không có tư cách và thẩm quyền quyết định chuyện đốt hay chôn những hài cốt này.

Ông Nguyễn Ngọc Trác – Trưởng Ban Đại diện đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa thì cho biết, có ý kiến cho rằng nhà mồ Ba Chúc thiết kế chưa phù hợp. Có người nói nó hình củ tỏi, trái bần. Chuyện sắp xếp xương cũng không phù hợp, mưa thấm ướt… Vì vậy Đạo hội mới đề nghị huyện hỗ trợ họp lấy ý kiến, để làm sao sửa lại cho “ngon” hơn.

Trước mắt Đạo hội họp lấy ý kiến các vị Trưởng Gánh, sau đó phối hợp với chính quyền lấy ý kiến dân rồi mới kiến nghị lên trên. Vì vậy, anh Đạt nói Đạo hội không có tư cách là chưa đúng. Bởi nếu tổ chức tín ngưỡng không họp đề xuất ý kiến và cách làm thì sao ở trên sửa được. “Quan điểm của Đạo hội là thăm dò ý kiến người dân để sửa thế nào cho tốt thôi. Dân muốn chôn bằng kính để sau 5 năm không cần phục dưỡng thì làm theo. Nói chung các vị Trưởng Gánh chưa ai dám quyết định. Sắp tới, dân quyết định sao thì làm vậy thôi”, ông Trác nói.  

Cần nói rõ mục đích

Ngày 7/5, ông Nguyễn Thanh Bình, quyền Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết, hiện tại tỉnh đã giao huyện Tri Tôn làm việc với các hộ dân. Theo ông, vừa qua, tỉnh đã thành lập đoàn đến khảo sát nên nhận thấy nhà mồ Ba Chúc đã có phần xuống cấp. Tỉnh cũng nhận được nhiều phản ánh từ du khách cho rằng Nhà mồ Ba Chúc thiết kế chưa phù hợp, âm u về mỹ quan. Do vậy, Tỉnh ủy – UBND tỉnh có chủ trương thuê đơn vị thiết kế lại nhà mồ Ba Chúc theo hướng khang trang, sáng sủa hơn.

“Chúng tôi sẽ thiết kế và sắp xếp lại các bộ hài cốt trong nhà mồ cho phù hợp, bảo quản, không bị phá hủy và giữ cho tốt. Còn chuyện hỏa táng hay thổ táng sẽ không bàn tới nữa”, ông Bình khẳng định.

Vĩnh Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm