Thương cảm những ngôi mộ hài nhi vô danh dưới bóng chùa Linh Ứng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:03 28/06/2020 |

Chùa Linh Ứng (Đà Nẵng) là điểm đến tâm linh hấp dẫn với đông đảo người dân trong cả nước. Người ta ùn ùn tìm đến chùa Linh Ứng để cầu phúc, đồng thời chiêm ngưỡng những công trình tượng Phật đồ sộ tại đây. Song, ít ai bận tâm rằng trên con đường dẫn lên chùa Linh Ứng, trơ trọi trên một hẻo đất hoang, hàng chục ngôi mộ hài nhi vô danh nằm lặng lẽ. Các bé đã chịu số phận bi thảm ngay lúc vừa mới chào đời và chỉ mong chờ sự che chở của Phật pháp nhiệm màu.

Thương cảm những ngôi mộ hài nhi vô danh dưới bóng chùa Linh Ứng
Những ngôi mộ hài nhi vô danh nằm bên đường lên chùa Linh Ứng

Chong chóng màu sắc bên những ngôi mộ vô danh

Chùa Linh Ứng tọa lạc trên bán đảo Sơn Trà, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 10km về hướng Đông Bắc. Chùa rộng hơn 20ha, được xây dựng trên sườn núi Bãi Bụt với độ cao 100m so với mực nước biển. Hầu hết các thời điểm trong năm, chùa Linh Ứng đông nghịt đệ tử nhà Phật cũng như khách xa gần đến tham quan. Có thể nói trên khắp miền Trung, ít có ngôi chùa nào vừa đẹp lại vừa có nhiều câu chuyện linh thiêng như ngôi chùa này.

Theo người dân Đà Nẵng, từ những người xin tài lộc, cho đến những người oan khổ khi cầu nguyện tại đây đều được linh ứng, nhiều người tai qua nạn khỏi. Tuy nhiên, dưới bóng uy nghiêm của chùa Linh Ứng, vẫn tồn tại những câu chuyện hết sức buồn thảm. Đó là hàng chục ngôi mộ hài nhi xấu số được chôn cất ngay cạnh đường lên núi, ngày này qua ngày khác chịu đựng gió mưa, trong sự vô tâm của hàng vạn người qua lại!

Cụ thể, ở khúc cua cách chùa Linh Ứng chừng 100m, trông ra biển Sơn Trà, có một bãi đất hoang, nếu không để ý thì rất dễ bỏ qua. Nơi đó, tồn tại khoảng 40-50 ngôi mộ nhỏ, được xây dựng chu đáo, nhiều ngôi mộ còn có bia bằng đá. Tuy nhiên, tuyệt đại đa số bia mộ đều có chung tên là “Vô Danh”, hoặc “Lê Đặng Vô Danh”, “Trần Vô Danh”, “Đỗ Vô Danh”… Năm sinh và năm mất của các bé đều trùng nhau, chứng tỏ các bé đều qua đời khi vừa mới biết sự sống, hoặc, thậm chí còn chưa từng được sống. Bên cạnh các ngôi mộ, người nào đó hữu ý cắm những chong chóng đầy màu sắc như thể đang ru các hài nhi xấu số nằm dưới đất lạnh.

Những người bán nước ở chân núi Bãi Bụt cho hay, đó là những sinh linh không may bị bỏ rơi trên đèo. Có trường hợp được chôn vội vàng, có trường hợp bị người thân bỏ lại trơ trọi bên vệ đường… Một phụ nữ bán nước bùi ngùi: “Năm sinh của các cháu cũng là năm mất, cuộc sống của các bé ngắn ngủi quá. Mỗi lần ra thăm mộ, tôi chỉ biết nhói lòng”.

Thương cảm những ngôi mộ hài nhi vô danh dưới bóng chùa Linh Ứng 1
Hàng chục ngôi mộ của các bé bị bỏ rơi

Một vài trường hợp được người dân phát hiện trong tình trạng đã tắt thở, được chôn cất sơ sài dưới mỏm đất ven đường đèo, trên phần đất chôn có một mảnh giấy ghi vỏn vẹn thông tin ngày sinh. Cũng có trường hợp, bé bị bỏ rơi một cách thương tâm, cơ thể đã hoàn toàn tím tái, nằm co quắp trong thùng các-tông với 2 chiếc áo sơ mi gói kèm.

Thỉnh thoảng, vài cặp đôi len lén tìm đến khu vực các ngôi mộ hài nhi để thắp hương, cầu siêu cho các bé bị bỏ rơi. Một số người thì cố gắng tìm lại đứa con mà họ đã đang tâm vứt ven đường trong lúc cùng quẫn. Người phụ nữ bán nước chia sẻ: “Những người bỏ rơi các bé tại đây có lẽ đã nghĩ đến ngày trở lại tìm con em mình. Trên những phần mộ được chôn vội vàng này, có những hình ảnh để “làm dấu”, “đánh dấu” khu vực chôn cất. Mong rằng những người trẻ tuổi sẽ nghĩ đến việc làm sai trái của mình, đến số phận của các bé bị ruồng bỏ mà thức tỉnh bản thân”.

Nương nhờ dưới bóng chùa Linh Ứng linh thiêng

Trong thời gian phóng viên có mặt tại khu đất chôn cất các hài nhi dưới chân chùa Linh Ứng, thỉnh thoảng xuất hiện vài người dừng xe để thắp hương cho các linh hồn bé bỏng. Chắc hẳn, sự quan tâm ấy cũng sẽ khiến cho các bé được an ủi phần nào. Bên cạnh đó, việc nằm dưới chân chùa Linh Ứng cũng sẽ giúp vong linh các bé được che chở, bảo vệ và sớm siêu thoát.

Nói thêm về chùa Linh Ứng, có truyền thuyết kể rằng, vào thời vua Minh Mạng, dân chài nơi đây đã tìm thấy một tượng Phật trôi dạt từ biển vào, họ cho đó là điềm lành nên đã lập đền thờ tự. Điều kỳ diệu là từ khi lập đền thờ tượng Phật thì trời yên biển lặng, ngư dân yên ổn làm ăn. Từ đó nơi đây có tên là Bãi Bụt, hay còn gọi là Cõi Phật giữa chốn trần gian nơi Quán Thế Âm độ thế, cứu khổ, giúp con người vượt khỏi vòng trầm luân.

Thương cảm những ngôi mộ hài nhi vô danh dưới bóng chùa Linh Ứng 2
Chùa Linh Ứng là địa điểm tâm linh nổi tiếng tại Đà Nẵng

Người dân vùng biển nơi đây vẫn hay kể cho nhau nghe sự linh diệu, kỳ lạ của Đức Quan Âm cứu khổ cứu nạn trấn vùng biển Đông này nên cứ vào ngày rằm, mồng một hay các ngày lễ lớn, họ lại lũ lượt kéo nhau lên chùa cầu nguyện trước tượng Phật Quan Âm. Và thật kỳ lạ, từ lúc xây dựng tượng Phật Quán Thế Âm ở đây, đã có rất nhiều câu chuyện huyền bí xảy ra.

Nhiều tài liệu giới thiệu về du lịch Đà Nẵng ghi rõ: Từ khi xây chùa đến nay, người dân đã chứng kiến 13 lần ánh hào quang 7 sắc xuất hiện và tỏa sáng rực rỡ trên đầu tượng Phật Bà Quan Âm. Nhiều Phật tử ở chùa Linh Ứng cho biết, vào một buổi trưa tháng 8/2008, trong lúc điêu khắc gia Thụy Lam chỉ đạo thợ tháo bỏ các giàn giáo trước mặt Phật Bà để chỉnh sửa lần cuối cùng thì bất ngờ, một ánh hào quang lớn xuất hiện và kéo dài hơn một giờ đồng hồ trên đầu bức tượng Phật Quán Thế Âm khiến ai nấy đều kinh ngạc, sững sờ.

Sau đó, ánh hào quang còn xuất hiện thêm nhiều lần nữa trên tượng Phật Bà và tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni vào ngày lễ Phật Đản năm 2009, lễ hội Quán Thế Âm, ngày lễ Vu Lan và gần đây nhất là lúc 17h30 ngày 25/08/2013, sau một cơn mưa nhỏ đã xuất hiện một cầu vồng kép ngũ sắc rực rỡ trên một vùng trời rộng lớn làm nhiều người chứng kiến phải kinh ngạc.

Hình ảnh này còn có ý nghĩa tâm linh hơn khi một đầu cầu vồng xuất phát từ tượng phật Bà Quan Âm ở chùa Linh Ứng – Bãi Bụt, còn đầu kia ở chùa Linh Ứng – Ngũ Hành Sơn, nhiều người cho rằng cầu vồng kép này đã nối hai ngôi chùa Linh Ứng lại với nhau… Tổng cộng vầng hào quang xuất hiện ở chùa Linh Ứng tất cả là 13 lần. Hiện tượng ánh sáng xuất hiện trên tượng Phật Bà Quan Âm khiến cho người dân Đà Nẵng nghĩ rằng Phật đã về chứng giám cho lòng thành của họ và kể từ đó hầu hết người dân Đà Nẵng đều đặt niềm tin tâm linh của mình vào ngôi chùa linh thiêng này…

Một nhà sư tại chùa Linh Ứng cho hay: “Nếu xét về phương diện khoa học thì đây là hiện tượng khúc xạ ánh sáng mặt trời, nhưng với 13 lần xuất hiện trùng hợp trong các ngày lễ của Phật như vậy thì quả là một hiện tượng xưa nay hiếm thấy và chưa từng xảy ra ở các nơi khác…”.

Có thể nói, đa phần người dân Đà Nẵng đều tin vào sự màu nhiệm của chùa Linh Ứng. Cũng vì niềm tin đó, một số người đã đưa các vong linh bé nhỏ đến dưới chân chùa nhằm giúp các bé được Phật pháp che chở, dìu dắt. Song, như vậy chỉ là biện pháp nhất thời. Quan trọng hơn, cha mẹ của các bé cần sớm nhận thức về cách sống và đổi thay theo hướng tích cực để bi kịch không còn lặp lại.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm