Thương cha mẹ vất vả, hai học sinh sáng kiến ra giàn phơi đồ “khắc tinh” với thời tiết

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:04 09/04/2018 |

Sáng chế đơn giản, tiện lợi vô cùng

Giàn phơi đồ tự động có tên đầy đủ là “Mô hình mạch điện tử phơi khô vật liệu tự động được điều khiển theo nhiệt độ và trời mưa”. Đây là “đứa con” của 2 học sinh Phạm Hữu Trí và Trương Thiên Tân, hiện đang là học sinh lớp 11 Trường THPT Tây Đô (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang). Phạm Hữu Trí cho biết: “Ba mẹ em làm nông, chủ yếu là ở ngoài ruộng nên việc phơi khô áo quần, nông sản gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều lúc trời mưa không về kịp thì áo quần, nông sản ướt hết. Từ đó, em mới nghĩ đến việc chế ra một thiết bị để việc phơi đồ dễ dàng hơn”.

Trương Thiên Tân có cha và anh trai vốn là thợ điện tử. Từ bé Tân đã sớm tiếp xúc với các thiết bị điện tử, nghe cha và anh trai giảng giải nhiều về lĩnh vực này nên cũng rất hay tìm tòi khám phá. Trong một lần trò chuyện với Trí, cả 2 nảy sinh ý tưởng chế tạo một thiết bị cảm ứng tự động để giúp cho bà con thuận tiện hơn trong việc phơi phóng. Sau 2 tháng miệt mài nghiên cứu, Trí và Tân đã cho ra đời mô hình “Mạch điện tử phơi khô vật liệu tự động được điều khiển theo nhiệt độ và trời mưa”. Mô hình này được cấu tạo từ các vật liệu: motor giảm tốc 24V, ròng rọc, công tắc hành trình, bóng đèn dây tóc, biến trở xoay và bộ mạch gồm một bộ phận cảm biến mưa, 1 bộ phận cảm biến nhiệt độ, rơ-le 12V và biến áp 220V -24V được đặt dưới mô hình để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Khi lựa chọn vật liệu để làm mô hình, Tân và Trí chọn gỗ để làm giàn vì gỗ dễ kiếm, rẻ tiền và dễ bào giũa. Một số bộ phận của mô hình được làm bằng kim loại. Nguyên lý hoạt động của mô hình này khá đơn giản, khi trời mưa, các hạt nước sẽ rơi vào bộ phận cảm biến mưa. Bộ phận này sẽ truyền tín hiệu đến motor làm quay ròng rọc đưa vật đang phơi vào nhà. Bộ phận cảm biến nhiệt độ cũng hoạt động tương tự như vậy. Khi trời nắng nhiệt độ cao, hoặc khi trời tối nhiệt độ xuống thấp sẽ được cảm biến nhiệt độ truyền tín hiệu đến motor làm quay ròng rọc đưa sản phẩm ra phơi nắng hoặc tự đưa vào nhà.

Trí (bên phải) và Tân cùng người thầy hướng dẫn của mình 

Tân cho biết: “Với ưu điểm của mô hình là có bộ phận cảm biến nhiệt độ, thông qua đó chúng ta có thể điều chỉnh được nhiệt độ thích hợp nên khi vào những ngày không đủ nắng chúng ta vẫn phơi khô được vật liệu. Tùy theo mục đích của việc phơi loại vật liệu khác nhau mà chúng ta có thể thiết kế dụng cụ phơi sao cho phù hợp nhưng mạch điện vẫn được giữ nguyên không thay đổi. Vì đây là một mô hình mang tính tự động hóa nên không cần nhiều nguồn nhân lực”. Với mô hình độc đáo này, Trí và Tân đã giành được giải khuyến khích trong cuộc thi “Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2017-2018”.

Câu chuyện thú vị về những cậu bé đam mê công nghệ

Dù sáng kiến của Trí và Tân mới là mô hình, nhưng với tính thực tiễn cao, các em tự tin nếu áp dụng vào thực tế sẽ có hiệu quả cao. “Không chỉ phơi áo quần, nông sản mà bất cứ thứ gì cần phơi nắng tụi em cũng có thể thay đổi thiết kế của giàn phơi để áp dụng được. Mô hình của tụi em là tự động hóa nên sẽ rất tiết kiệm được nhân công”, Tân nói.

Tuy chỉ mất 2 tháng để tạo ra mô hình giàn phơi đồ tự động, nhưng Trí và Tân đã làm việc với tinh thần nghiêm túc và hăng say. Nhiều lúc, các em gặp khó khăn nhưng không nản chí mà vẫn kiên trì cho đến khi thành công. Trí kể: “Lúc tụi em đã làm xong mạch điện, chỉ còn lắp công tắc nhưng do em lắp lộn nên mô hình không hoạt động được. Khi ấy tụi em cũng hơi nản một chút, nhưng nhờ thầy hướng dẫn động viên, tụi em lại tiếp tục. Rồi tụi em còn gặp nhiều chuyện lắm, có lúc đã lắp hết mô hình nhưng cuối cùng lại phát hiện sai phải tháo ra lắp lại từ đầu. Nhiều lúc làm quá hăng say đến 8 – 9 giờ tối, em mới đạp xe về tới nhà”.

Nơi 2 cậu học sinh nhỏ nghiên cứu làm ra mô hình giàn phơi đồ tự động này là nhà thầy Cái Minh Đương. Thầy giáo này đã đồng hành, hướng dẫn cho Trí và Tân trong suốt quá trình 2 em tham gia nghiên cứu. Thầy Đương cho biết: “Tuy sản phẩm của Trí và Tân mới chỉ là mô hình nhưng hoàn toàn có thể ứng dụng dễ dàng vào cuộc sống. Tùy theo mục đích của người sử dụng mà mình sẽ thiết kế vật liệu phơi như thế nào cho hợp lý. Hoặc tùy theo công suất sử dụng để thay thế những motor lớn hơn”.

Mô hình giàn phơi của Trí và Tân

Nói thêm về mô hình giàn phơi tự động của mình, Trí và Tân cho biết, điểm hạn chế của mô hình này là sử dụng nguồn điện. Nếu gặp trường hợp bị cúp điện thì giàn phơi sẽ không có tác dụng. “Tụi em đang tính toán để thay thế nguồn năng lượng khác. Có thể bằng bình, hoặc pin để tiết kiệm chi phí. Từ đó, mô hình này mới áp dụng thực tế được”, Tân nói.

Tìm hiểu thêm về Trí và Tân, PV TT&ĐS phát hiện thêm nhiều câu chuyện thú vị. Đối với Tân, trong quá trình em cùng Trí làm mô hình giàn phơi có nhiều thuận lợi nhờ được bố và anh trai hiểu biết về điện giúp. “Những lúc em với Trí gặp khó khăn, anh trai em cũng giúp tụi em rất nhiều kiến thức. Gia đình cũng động viên tụi em cố gắng hoàn thiện mô hình, không nên gặp khó khăn mà bỏ cuộc”, Tân kể. Còn Phạm Hữu Trí từ nhỏ đã có niềm đam mê kỳ lạ với các thiết bị công nghệ, điện tử. Bà Phạm Thị Lệ (mẹ của Trí) cho biết: “Lúc Trí học mẫu giáo, nó đã thích mấy đồ điện. Có lần nó đã tự tay tháo banh chiếc ổ điện. Lên tiểu học, mấy đồ điện tử trong nhà bị hư bỏ đi, Trí đều mở bung ra để tự khám phá, tìm tòi. Sau này, học đến cấp 2, hiểu biết hơn, Trí hay lân la mấy tiệm sửa điện tử để học lóm. Cái gì không biết thì lên mạng tự tìm hiểu”.

Năm học lớp 9, Trí đã tự tin đi sửa những đồ điện tử cho hàng xóm. Quạt điện, nồi cơm điện, đi đường dây điện, đèn pin, radio, bình bơm thuốc rồi máy tính, tivi… gặp những lỗi đơn giản, Trí đều có thể sửa chữa được. “Nếu những đồ điện bị hư linh kiện cần phải thay, Trí sẽ chỉ cho người ta đến cửa hàng mua về rồi nó thay giùm, chứ không tự đi mua. Từ trước giờ, nó sửa đồ điện cho nhiều người, được trả tiền nhưng không bao giờ lấy. Nó nói nó còn nhỏ mà lấy tiền kỳ lắm. Người ta thương cho bánh trái nó ăn thôi”, bà Lệ tự hào nói về con trai.

Đến giờ, Trí vẫn hàng ngày nhận đồ điện tử bị hư của bà con trong vùng về sửa mà không màng đến công cán. Trí cười ngại ngùng nói: “Mấy đồ đó cũng chỉ bị hư lặt vặt. Họ là hàng xóm của gia đình em nên em không lấy tiền, lấy tiền kỳ lắm”.

Chia sẻ với PV TT&ĐS, Trí và Tân cho biết, cả 2 em đều có ý định làm một giàn phơi tự động để tặng mẹ của mình. “Có giàn phơi đồ tự động rồi, áo quần nhà em phơi sẽ không sợ bị ướt khi mưa nữa. Mẹ em cũng sẽ đỡ mệt hơn”, Trí vui vẻ nói.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm