Thương lái bị “nhà nông bất hảo” giăng bẫy “bán lúa ảo” lừa hơn 10 tỷ đồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:48 26/07/2018 |

Mất tiền vì đặt cọc “mua lúa ảo”

Từ lâu nay, thỉnh thoảng ở miền Tây lại xảy ra nhiều vụ lừa đảo, mà thủ phạm là các thương lái đi mua lúa của nông dân. Thủ đoạn của họ là chỉ đặt một số tiền cọc, sau đó lấy hết lúa và hẹn vài ngày sau thanh toán. Nhiều nông dân chờ mỏi cổ, nhưng không thấy ai quay lại trả tiền lúa nên đành trình báo công an. Như bà Nguyễn Thị Lời (Giám đốc Công ty TNHH MTV Năm Nhã, trụ sở tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang), tháng 3/2015, đã ký hợp đồng sản xuất và mua lúa của người dân huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Bà Lời “mua chịu” lúa của 15 hộ dân với số tiền khoảng 2,1 tỷ đồng và nợ dây dưa khiến hàng chục hộ dân phải kiện ra công an rồi chuyển hồ sơ sang tòa án… Nhưng giờ, chính thương lái lại bị “nông dân” – người bán lúa lừa.

Vừa qua, Công an huyện Mộc Hóa (tỉnh Long An) cho biết đã kết thúc điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 9 bị can của 8 vụ trong tổng số 12 vụ thương lái đi thu mua lúa bị những “nông dân bất hảo” giăng bẫy “bán lúa ảo” lừa lấy hơn 10 tỷ đồng. Có 2 vụ nghiêm trọng được Công an huyện Mộc Hóa chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An tiếp tục điều tra xử lý theo thẩm quyền, do số tiền bị chiếm đoạt của 2 vụ này trên 500 triệu đồng với khung hình phạt từ 15 năm tù trở lên.

Các đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo gây xôn xao dư luận là Trương Văn Cam (SN 1966, ngụ huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh), Nguyễn Văn Phước (SN 1984, ngụ ấp Mương Khai, xã Tân Thành, huyện Mộc Hóa) và Lê Văn Xuân (SN 1983, ngụ ấp 3, xã Bình Hòa Đông, huyện Mộc Hóa). Theo thông tin từ Công an huyện Mộc Hóa, những tháng cuối năm 2017, dư luận trên địa bàn huyện xôn xao chuyện nhiều thương lái chuyên đi thu mua lúa bị 1 nhóm người lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc mua lúa bằng thủ đoạn “bán lúa ảo”. Nhưng kỳ lạ, không có nạn nhân nào làm đơn tố giác tội phạm.

Đối tượng Trương Văn Cam

Cuối tháng 12/2017, Công an huyện Mộc Hóa mới nhận được đơn tố giác của ông Trần Văn Nước, một thương lái chuyên thu mua lúa ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Ông Nước cho biết, ông bị 2 người tên Nguyễn Văn Phước và Trương Văn Cam chiếm đoạt 360 triệu đồng. Đầu tháng 8/2017, trong quá trình đi thu mua lúa ở huyện Mộc Hóa, ông được một người làm nghề “cò mua bán lúa” tên Nguyễn Văn Dễ (SN 1977, ngụ huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) giới thiệu đến gặp 4 nông dân là Xuân, Phước, Cam và Trần Văn Khâu (SN 1983, ngụ xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh, Long An) đang muốn bán lúa nếp sắp thu hoạch. Sau khi gặp nhau, Xuân, Phước, Cam, Khâu dẫn ông Nước đến 1 thửa ruộng trồng lúa nếp sắp cho thu hoạch rộng 40ha ở ấp Mây Rắc, xã Bình Thạnh (huyện Mộc Hóa) giới thiệu là ruộng do Khâu và Phước hùn vốn canh tác.

Sau khi xem lúa, Phước tiếp tục dẫn ông Nước đến thửa ruộng rộng 80ha trồng lúa nếp ở ấp Gò Dồ Nhỏ, xã Bình Thạnh giới thiệu là ruộng của Phước hùn vốn với Cam để canh tác. Do tin tưởng “cò lúa” Dễ nên sau khi xem lúa xong tại 2 thửa ruộng, ông Nước đồng ý thỏa thuận giá cả thu mua và làm hợp đồng, đặt tiền cọc với tổng số tiền là 360 triệu đồng. Đến giữa tháng 8/2017, khi ông Nước đến thăm 2 đám ruộng đã đặt tiền cọc mua để tính toán ngày thu hoạch thì tá hỏa vì toàn bộ lúa nếp đã được thu hoạch, ruộng chỉ còn trơ gốc rạ. Hỏi thăm người dân địa phương, ông Nước gần như té xỉu khi biết chủ sở hữu hợp pháp của cả 2 miếng ruộng là 8 nông dân khác, không có chủ đất nào tên Cam, Phước, Xuân, Khâu. Biết bị lừa, ông Nước nhiều lần gọi điện cho Phước, Cam để đòi lại số tiền đã đặt cọc nhưng Phước chỉ trả cho ông 30 triệu đồng rồi… cắt liên lạc. Tức mình, ông Nước làm đơn tố cáo Phước, Cam đến cơ quan công an.

Đối tượng Nguyễn Văn Phước

Sau khi ông Nước gửi đơn tố cáo, Công an huyện Mộc Hóa tiếp tục nhận được đơn của nhiều thương lái chuyên thu mua lúa trên địa bàn tỉnh Long An và Đồng Tháp tố cáo bị nhóm người do Cam, Phước, Xuân cầm đầu kêu “bán lúa ảo” để chiếm đoạt tiền đặt cọc. Từ đơn tố cáo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Hóa thu thập chứng cứ và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phước, Cam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại cơ quan công an, Phước và Cam khai ra hàng loạt vụ lừa đảo “bán lúa ảo” trên địa bàn huyện với sự tham gia của nhiều đối tượng khác…

Thủ đoạn lừa đảo mới

Làm việc với cơ quan công an, Cam và Phước khai do không có tiền đầu tư canh tác hơn 60ha đất ruộng thuê ở Campuchia nên cả 2 nảy sinh ý định cấu kết với “cò lúa” và một số người dân địa phương tìm thương lái mua lúa để lừa bán lúa nếp trên ruộng của người khác đang canh tác với mục đích chiếm đoạt tiền cọc. Sau vài lần lừa trót lọt, thấy ngon ăn nên nhóm của Phước, Cam, Xuân tiếp tục ra tay thêm nhiều vụ.

Đối tượng Lê Văn Xuân

Theo thống kê của Công an huyện Mộc Hóa, chỉ trong thời gian từ tháng 8/2017 đến cuối năm, đường dây “bán lúa ảo” của nhóm “nông dân bất hảo” Cam, Phước, Xuân và nhiều người khác đã thực hiện trót lọt 12 vụ lừa đảo thương lái thu mua lúa, với tổng số tiền hơn 10,2 tỷ đồng. Điều làm mọi người bất ngờ là phương thức lừa đảo của những “nông dân bất hảo” rất đơn giản: Câu kết với “cò lúa” dẫn thương lái đến 1 đám ruộng sắp thu hoạch nào đó trên khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia, nơi vắng người, xa khu dân cư, rồi tự nhận là ruộng của mình. Sau khi thỏa thuận giá cả thu mua, nhận tiền đặt cọc xong thì chúng… cao chạy xa bay.

Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, Công an huyện Mộc Hóa chỉ thu hồi lại được hơn 2,1 tỷ đồng trả lại các nạn nhân, số tiền còn lại nhóm “nông dân bất hảo” đã tiêu xài hết. Theo Công an huyện Mộc Hóa, khi phát hiện thủ đoạn lừa đảo mới này, phía công an đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, nói rõ phương thức, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng cho nhiều thương lái đến địa phương làm nghề thu mua lúa, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người cảnh giác, nhưng vẫn có nhiều người dính “bẫy lừa”.

Sau khi kết thúc điều tra hàng loạt vụ lừa đảo “bán lúa ảo” hy hữu, thượng tá Nguyễn Ngọc Tiến (Phó trưởng Công an huyện Mộc Hóa) khuyến cáo, trước khi đặt cọc thu mua lúa, các thương lái nên tìm hiểu kỹ và chỉ liên hệ giao dịch mua bán trực tiếp với chủ ruộng, hạn chế thông qua trung gian không rõ nguồn gốc. Nếu có nghi ngờ, thương lái nên liên hệ với chính quyền địa phương (UBND xã) nắm rõ nhân thân, lai lịch của người chủ ruộng lúa để tránh rủi ro, mất tiền oan uổng.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm