Thúy Kiều trên màn ảnh cần hội đủ tài sắc ra sao?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:32 16/11/2020 |

Bộ phim “Kiều” vừa hé lộ những hình ảnh Thúy Kiều do diễn viên Trình Mỹ Duyên thể hiện, đã tạo ra nhiều ý kiến khen chê trái chiều. Chọn lựa một gương mặt mới toanh cho một nhân vật rất quen thuộc với đám đông không chỉ là sự mạo hiểm của đạo diễn bộ phim “Kiều” mà còn là sự thử thách của người đẹp đóng vai Thúy Kiều.

Thúy Kiều trên màn ảnh cần hội đủ tài sắc ra sao
Poster phim Kiều

Thúy Kiều là nhân vật bí mật nhất trong bộ phim “Kiều”, mà đạo diễn Mai Thu Huyền giữ kín cho đến khi dự án hoàn thành. Sự thành bại của vai Thúy Kiều sẽ quyết định cục diện ở phòng vé của bộ phim “Kiều”. Đạo diễn Mai Thu Huyền đắn đo về nữ diễn viên chính không phải không có cơ sở. Bởi lẽ, trước đạo diễn Mai Thu Huyền, nhiều nhà làm phim khác cũng đã nâng lên đặt xuống không ít kịch bản phim chuyển thể từ “Truyện Kiều” vì không tìm được giải pháp tốt nhất cho vai Thúy Kiều.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh đang triển khai “Truyện Kiều” thành phim truyền hình cũng cho rằng: “Thúy Kiều trong bộ phim sẽ là góc nhìn của riêng tôi, và không không ngại việc bị các “nhà Kiều học” ném đá. Rất khó để tìm được người đóng vai Thúy Kiều thỏa mãn yêu cầu của số đông công chúng. Tôi chắc chắn không chọn những gương mặt diễn viên đã quá nổi tiếng, mà sẽ chọ một gương mặt mới toan vào vai Thúy Kiều”.

Thật bất ngờ, vai Thúy Kiều trong bộ phim “Kiều” lại giao cho một người đẹp chưa từng đóng phim là Trình Mỹ Duyên. Yếu tố mới mẻ cũng là thử thách mới mẻ, cho cả bộ phim “Kiều” lẫn Trình Mỹ Duyên. Nói một cách công bằng, người đẹp Trình Mỹ Duyên không phải vô danh trong giới show biz. Năm nay 25 tuổi, Trình Mỹ Duyên sinh ra và lớn lên ở Tuyên Quang vốn là vùng đất được mệnh danh “miền gái đẹp”. Trình Mỹ Duyên từng lọt vào vòng chung kết của chương trình Gương mặt thương hiệu – The Face 2017, sau đó tiếp tục đoạt danh hiệu Người đẹp Áo dài của cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2017.

Khi bị nhiều người chê số đo 3 vòng không hấp dẫn tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2017, người đẹp Trình Mỹ Duyên đã đáp trả khá thẳng thắn: “Tại sao thấp và lép thì không được thi chứ? Các bạn kỳ quá. Đẹp và đủ kỹ năng là được. Lép bây giờ là xu hướng hiện đại, thấp bởi vì chưa cao hết. Tôi đã học qua lớp múa, cột sống rất dẻo nên chụp hình sẽ có đường cong chứ không phải bị vẹo đốt cột sống. Nhiều người muốn cong như vậy còn không được đâu”.

Thúy Kiều trên màn ảnh cần hội đủ tài sắc ra sao 1
Diễn viên Trình Mỹ Duyên

Mối duyên để gắn kết người đẹp Trình Mỹ Duyên với vai Thúy Kiều khá thú vị. Sau hành trình tìm kiếm “nàng Kiều” khá căng thẳng nhưng vẫn chưa thể giải mã được ẩn số, nhà sản xuất kiêm đạo diễn Mai Thu Huyền đã tình cờ gặp Trình Mỹ Duyên tại một sự kiện ra mắt phim ngày cận Tết. Thấy ngoại hình Trình Mỹ Duyên phù hợp với nhân vật mà mình đang tìm kiếm, nên Mai Thu Huyền đã ngỏ ý mời cô đến thử vai.

Đạo diễn Mai Thu Huyền tiết lộ: “Tôi muốn tìm gương mặt mới cho vai Thúy Kiều bởi nó đóng vai trò quyết định đến sự đón nhận và thưởng thức bộ phim từ công chúng. Vì các diễn viên nổi tiếng rất dễ bị “đóng đinh” trong tiềm thức của khán giả về một hình ảnh nhân vật mà họ đã từng xây dựng thành công trước đó. Phải làm thế nào để người xem tin đó là Thúy Kiều, chứ không phải diễn viên đang đóng Thúy Kiều, chính là trăn trở của tôi.

Thúy Kiều phải là người có ngoại hình thanh tú, nét đẹp đằm thắm, dễ gây cảm mến và đặc biệt tôi cần người diễn viên đó phải dành thời gian toàn tâm toàn ý để đầu tư cho vai diễn. Trình Mỹ Duyên chính là nhân tố có thể đáp ứng được các tiêu chí này và cô cũng là người cuối cùng được mời đến thử vai. Tôi hi vọng Trình Mỹ Duyên sẽ là làn gió khác biệt của điện ảnh Việt”.

Năm 1923, những nhà điện ảnh Pháp đã chuyển thể“Truyện Kiều” thành bộ phim “Kim Vân Kiều” cũng từng gây tranh luận về hình ảnh Thúy Kiều trên màn ảnh. Sau khi bộ phim “Kim Vân Kiều” công chiếu, tờ báo Bắc Kỳ Độc Lập đánh giá: “Nếu như ở góc độ thuần túy Việt Nam, sự trình diễn trên màn ảnh làm mất mát từ tiểu thuyết một phần khá lớn cái chất văn chương và chất thơ tạo nên cái đẹp của nguyên tác, thì đối với đầu óc phương Tây, Thúy Kiều được đưa lên màn ảnh đã thay chất thơ bằng những hành động sống. Và chúng ta phải thừa nhận rằng, theo góc độ này, mục đích nhắm tới đã đạt được. Phim truyện này đã bắc cầu cho công chúng Pháp đến với tác phẩm văn chương Việt Nam sẽ làm toại ý nhiều người và sự thành công của nó là chắc chắn”.

Thúy Kiều trên màn ảnh cần hội đủ tài sắc ra sao 2
Tạo hình của diễn viên Trình Mỹ Duyên trong phim Kiều

Còn tờ báo Đông Pháp Thời Báo lại nhận định: “Nhà chớp bóng Casino bắt đầu chớp bản “Kim Vân Kiều” mà sở Indochine Film đã có công luyện tập từ năm ngoái tại Hà Nội. Hôm đó người đi coi rất đông, các ghế đều chật như nêm khiến cho bao nhiêu người đến chậm phải chen chúc nhau đứng mà coi… Trong bản chớp bóng có ba nhân vật quan trọng là Kim-Vân-Kiều, chỉ có vai nàng Thúy Kiều là hình dung đặng đôi chút cái diện mạo tư dung của nhân vật. Song, tiếc cho vai chàng Kim chẳng khác chi một anh ngốc, diện mạo đã chẳng ra chi mà đến thái độ mới lại khả bỉ sao…

Trong bản chớp bóng, ký giả chỉ xin phục riêng có vai đóng Hoạn Thư là tài tình… Dáng dấp đã khéo, mà cử động lại thần tình… thiệt không những hình dung đặng Hoạn Thư mà cái thái độ có thể in như các nhân vật đóng ở các bản chớp bóng bên Tây… Còn đến như vai đóng Từ Hải thì mới lại khảố nữa, rõ ra mặt một thầy đội chứ không có cái vẻ chi là nhà đại tướng”.

Trong nguyên tác “Truyện Kiều”, đại thi hào Nguyễn Du đã cho Thúy Kiều xuất hiện theo hình thức bắc cầu cảm xúc. Nguyễn Du miêu tả nhan sắc Thúy Vân trước: “Vân xem trang trọng khác vời. Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang. Hoa cười ngọc thốt đoan trang. Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”, rồi dùng cô em làm đòn bẩy để ca ngợi cô chị: “Kiều càng sắc sảo mặn mà. So bề tài sắc lại là phần hơn. Làn thu thủy nét xuân sơn. Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”.

Nếu căn cứ vào tâm lý thông thường, thì sự miêu tả của Nguyễn Du hơi trái ngược. Bởi lẽ, giữa hai người đẹp thì mọi ánh mắt sẽ nhanh chóng phát hiện ra người đẹp hơn và dồn mọi cảm xúc về người đẹp hơn. Tuy nhiên, đại thi hào đã ấn định thẩm mỹ như vậy, thì thế hệ hậu sinh đành phải nỗ lực truy đuổi tiêu chuẩn của Thúy Kiều trên màn ảnh.

Ngoài nhan sắc, diễn viên Trình Mỹ Duyên làm sao để đáp ứng đòi hỏi của hình tượng Thúy Kiều trên màn ảnh?Trình Mỹ Duyên đã mất hơn 3 tháng tham gia huấn luyện với các nghệ sỹ tên tuổi, từ học phát âm cho đến học đánh đàn. Là người hướng dẫn diễn xuất cho Trình Mỹ Duyên vào vai Thúy Kiều, diễn viên Kathy Uyên chia sẻ: “Trình MỹDuyên là một nữ diễn viên rất thanh lịch và quyến rũ. Tuy vẻ ngoài mong manh nhưng cô ấy có nội lực khá mạnh mẽ. Làm việc với cô ấy, tôi hiểu lý do chọn lựa của đạo diễn Mai Thu Huyền. Tôi rất mừng khi thấy Trình Mỹ Duyên có sự tiến bộ hơn trong biểu cảm cơ thể và giọng nói. Tôi rất hào hứng mong chờ xem cô ấy thể hiện vai chính đầu tiên trong đời mình”

Càng gần ngày công chiếu bộ phim “Kiều”, diễn viên đóng vai Thúy Kiều càng hồi hộp. Người đẹp Trình Mỹ Duyên thổ lộ: “Tôi sợ mình làm không tốt sẽảnh hưởng tới hàng trăm con người cùng tham gia đoàn phim. Cũng may, tôi được mọi người động viên giúp mình gạt bỏ được áp lực để tập trung rèn luyện những kĩ năng cần thiết cho vai diễn. Tôi tin khán giả sẽ không quá thất vọng về hình ảnh Thúy Kiều trên phim”.

Gia Quan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm