Tiềm ẩn tai nạn từ những bàn tiệc chờ “tử thần” gọi tên ở ven đường

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:17 08/12/2019 |

Nhiều gia đình dựng rạp, đặt bàn tiệc ven đường không chỉ gây ảnh hưởng tới an toàn giao thông mà còn nguy hiểm cho cả người tới dự tiệc.

Tiềm ẩn tai nạn từ những bàn tiệc ven đường chờ “tử thần” gọi tên
Do ở nơi đô thị không có đất trống, nên khi gia đình tổ chức đám tiệc, người dân phải dựng rạp lấn chiếm lề đường

Bàn tiệc ven đường, biết là nguy hiểm nhưng… vẫn liều

Ghi nhận của PV TT&ĐS, hiện nay tại các khu vực dân cư đông đúc ở các tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu… khi 1 gia đình nào đó tổ chức đám tiệc thì thường kê bàn, dựng rạp lấn ra ven đường. Việc làm này đã gây ra nhiều phiền toái cho người tham gia giao thông, tiềm ẩn xảy ra tai nạn là rất lớn. Bởi khi lòng đường bị lấn chiếm, người tham gia giao thông di chuyển qua đây sẽ rất khó khăn, có thể va quẹt, gây tai nạn nếu lơ là, bất cẩn.

Về những bàn tiệc ven đường, ông N. (ngụ TX. Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) cho biết: “Tôi rất dị ứng với việc người dân tổ chức đám tiệc mà lấn chiếm lòng lề đường để dựng rạp. Khi đi trên đường mà bắt gặp hình ảnh này thì trông rất phản cảm. Dẫu biết đi qua đoạn đường hẹp, đông phương tiện là nguy hiểm, nhưng tôi vẫn phải đi qua những nơi này bởi không còn đường khác. Thôi thì đành chấp nhận, trời kêu ai nấy dạ thôi. Lúc đi qua những điểm đám tiệc trên đường, tôi thường quan sát rất kỹ và đi chậm lại.

Ở vùng nông thôn thì đất trống, rộng rất nhiều nên khi có đám tiệc thì cũng dễ dựng rạp trên đất nhà mình chẳng ai phiền hà gì cả. Tuy nhiên, ở khu vực đông dân cư thì khác, đất ở còn không có nhiều thì làm gì có sân bãi như nông thôn được. Đám tiệc tầm 1-2 ngày là đã dọn rồi, chớ đâu có dựng đó hoài được. Nhưng phải nói rằng, việc làm này có rất nhiều hiểm họa, đối với người tham gia giao thông và cả những người dự tiệc”.

Tiềm ẩn tai nạn từ những bàn tiệc ven đường chờ “tử thần” gọi tên 1
Một tiệc cưới dựng rạp lấn ra lòng đường ở TP.Bạc Liêu

Chúng tôi gặp bà L. (ngụ TP. Bạc Liêu) tại một tiệc cưới ở phường 1, TP. Bạc Liêu. Bà và gia chủ có mối quen biết làm ăn nên khi nhận được thiệp hồng của đối tác, bà L. đã đến chúc mừng gia đình này. “Tôi rất sợ ngồi ở những bàn tiệc đặt giữa đường như thế này, nên thông thường tôi chọn những bàn ở vỉa hè để ngồi cho an tâm. Hôm nay, do khách đông quá nên tôi mới liều mình ngồi ở đây, chứ trong lòng bất an lắm. Tôi ăn mà vẫn run sợ, vì hiểm họa có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, với bất kỳ ai. Tôi định ngồi một chút rồi về, chứ đối tác làm ăn của mình mà đến rồi về liền thì người ta không hài lòng”, bà nói.

Giật mình, buông đũa vì tiếng kèn xe tải

Trong quá trình tiếp chuyện với chúng tôi, bà L. vừa ăn vừa liếc mắt quan sát ngoài đường. Bất chợt bà đứng bật dậy khi nhìn thấy những chiếc xe tải lao đến từ đằng xa. Thậm chí, có lúc mặt mày người phụ nữ này tái mét vì lo sợ những phương tiện tham gia giao thông trên đường có thể lao thẳng vào bà. Bà L. cho hay, có lần bà dự tiệc cưới ở nhà một người bạn trên tuyến quốc lộ 1A, khi đang ăn uống, trò chuyện với bạn bè thì bất chợt 1 chiếc xe tải bóp kèn inh ỏi khiến bà L. giật mình buông đũa rồi đứng phắt dậy, mặt mày tái xanh, làm cho những người ở bàn tiệc vô cùng lo lắng.

“Lần đó, khi nghe tiếng kèn xe, suýt nữa là tôi ngất xỉu tại bàn rồi. Mọi người ở bàn tiệc cứ hỏi thăm miết vì tôi yếu tim nên họ lo, lỡ có chuyện gì xảy ra thì tiệc cưới của gia đình bạn tôi cũng mất vui. Nói gì thì nói, tổ chức đám tiệc mà che rạp lấn chiếm lòng đường là không an toàn cho khách, cũng như người tham gia giao thông đâu. Nếu gia đình tôi có tiệc thì tôi thuê mướn chỗ hết, chứ không dựng rạp như vậy, mất an toàn giao thông lắm”, bà L. nói.

Về vấn đề trên, anh T. (ngụ TP. Cà Mau) kể, lần đó anh đi dự tiệc cưới của người bạn ở huyện Cái Nước. Anh T. đang cùng bạn bè trò chuyện và thưởng thức món ăn thì có 1 chiếc xe tải di chuyển qua nơi tổ chức tiệc cưới. Tài xế bất ngờ bóp còi inh ỏi khiến anh giật mình, tè ra quần. Bây giờ, mỗi khi nhắc lại chuyện đó, anh T. cảm thấy ngượng ngùng đến khó tả. “Lần đó, tôi có uống bia hơi nhiều, chưa kịp tìm chỗ giải quyết “nỗi buồn” thì bị ông tài xế xe tải bóp còi lớn quá, tôi tè trong quần luôn. Còi xe tải bóp thì ai yếu tim hay bị bất ngờ là giật mình liền. Cũng may hôm ấy, tôi mặc quần tối màu nên mọi người không phát hiện sự việc đó”, anh T. chia sẻ.

Tiềm ẩn tai nạn từ những bàn tiệc ven đường chờ “tử thần” gọi tên 2
Tai nạn giao thông luôn chực chờ và có thể xảy ra bất cứ lúc nào với những bàn tiệc ven đường

Anh T. khuyên, khi đi dự tiệc ở những rạp dựng trên đường, có đông phương tiện qua lại thì người dự tiệc cần chọn vị trí ngồi bảo đảm tính mạng của mình nếu chẳng may tai nạn xảy ra. “Tôi nhớ có một lần tại tiệc cưới của người bạn, khi đó khách khứa về hết rồi, bàn ghế đều dẹp dọn hết, do khuya quá nên chỉ còn cái rạp là chưa kịp dọn. Khi trời hừng sáng, có 1 chiếc xe tải di chuyển qua, lao vào cái rạp luôn, rất may là tài xế không bị gì. Khi đó, ông tài xế này run bây bẩy, có nói chuyện được gì đâu. Anh T. cho biết, lần đó gia đình bạn anh năn nỉ tài xế bỏ qua, xin đừng làm lớn chuyện. Bởi nếu tài xế này làm lớn chuyện thì gia đình bạn anh T. sẽ bị xử phạt vì dựng rạp lấn chiếm lòng lề đường.

“Cũng may bác tài xế tốt bụng, ông ấy đã vui vẻ bỏ qua. Dựng rạp như vậy mất an toàn giao thông, ai cũng biết. Tuy nhiên, vì điều kiện, hoàn cảnh gia đình không có sân bãi, nhà cửa chật hẹp nên khi có tiệc tùng, hiếu hỷ thì nhiều hộ gia đình ở những nơi đông dân cư đành bấm bụng để đãi tiệc. Cũng phải nói thêm, thông thường, khi nhà người nào đó có tiệc, thường thuê mướn người trông coi xe của khách và dựng biển báo ở cách nơi tổ chức tiệc khoảng vài trăm mét nên phương tiện di chuyển qua đây cũng chậm hơn bình thường”, anh T. nói.

Ngồi dự tiệc ở những nơi có đông phương tiện qua lại, ngay cạnh đường chẳng khác nào khách dự bữa tiệc đó “cược” tính mạng mình với “tử thần” – chình là những phương tiện tham gia giao thông trên đường. Thực tế, đã có không ít người bị giật mình, hoảng sợ vì những tiếng còi xe tải. Ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân để giảm dần tình trạng dựng rạp lấn đường.

Tại Điểm a, Khoản 4, Điều 12 quy định về xử phạt các hành vi vi phạm về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, có thể phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện 1 trong các hành vi vi phạm như: dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm