Tiết lộ bàng hoàng về trường mầm non Mầm Xanh, nơi bảo mẫu đánh đập trẻ nhẫn tâm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:23 04/12/2017 |

Con bị đánh hoài mà mẹ chẳng hay

Mấy ngày nay, chị Trần Thị Thu Thủy phải tạm nghỉ việc ở công ty may để lo đưa con đi khám sức khỏe sau khi phát hiện cháu bị bảo mẫu ở trường mầm non Mầm Xanh (đường HT 05, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM) đánh đập nhẫn tâm. “Hôm nay, tôi đã đưa cháu lên Bệnh viện quận 12 khám theo chương trình chung của quận (tổ chức khám sức khỏe cho tất cả học sinh ở Trường mầm non Mầm Xanh). Nhưng tôi chưa yên tâm. Ngày mai, tôi sẽ đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Đồng I TP.HCM để khám chuyên sâu, xem cháu có bị tổn thương về tinh thần không”, chị Thủy chia sẻ khi tiếp xúc PV  chiều ngày 28/11. Trước đó, sáng cùng ngày, chị Thủy đã được công an địa phương mời lên làm việc để cung cấp lời khai về những dấu hiệu và bằng chứng con chị bị bạo hành trong thời gian theo học ở trường mầm non Mầm Xanh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chị Thủy là một trong những phụ huynh có con theo học lâu nhất ở Trường mầm non Mầm Xanh. Điều đó cũng có nghĩa, cháu bé có thể đã bị hành hạ trong một thời gian dài và nguy cơ tổn hại về mặt tinh thần là điều rất khó tránh khỏi. “Tôi gửi lúc cháu khoảng 20 tháng tuổi, giờ cháu đã được 5 tuổi rồi. Lúc đầu tiếp xúc, cô Linh (Hiệu trưởng Trường mầm non Mầm Xanh) ăn nói rất nhẹ nhàng, rất tâm lý nên tôi cũng yên tâm… Vì vậy, dù lúc đó trường mới mở, giấy phép hoạt động một hai tháng sau mới có nhưng tôi vẫn quyết định gửi cháu ở đây”, chị Thủy nhớ lại.

Bảo mẫu Trường Mầm non Mầm Xanh dùng dao dọa trẻ

Chúng tôi hỏi, những ngày đầu đi học, cháu bé có biểu hiện gì bất thường không, chị Thủy trầm tư một lúc rồi kể, giọng buồn rười rượi: “Mới đi học được mấy ngày, cháu đã bị thương trên chân mày mắt trái, phải khâu hai mũi. Nhà trường tự đưa cháu đi bệnh viện khâu vết thương nên mình không rõ vết thương sâu như thế nào. Cô hiệu trưởng giải thích cháu giành ly nước với bạn nên bị ngã vào cạnh bàn. Sau đó, cô đưa con tôi 500 ngàn và nói đây là tiền để bồi bổ cho cháu nhưng tôi không lấy vì nghĩ nếu chỉ là chuyện xui rủi thì thôi…”.

Chúng tôi hỏi: “Thế bây giờ, khi biết các cô giáo ở Trường mầm non Mầm Xanh đánh đập bọn trẻ rất dã man, chị có nghi ngờ gì về vết thương trên trán cón lúc trước không?”. Chị Thủy bộc bạch: “Lúc đó, con tôi chưa được 2 tuổi, cháu còn quá bé nên tôi có hỏi nhưng cháu không giải thích rõ ràng được. Bây giờ, khi xem clip các cháu bị đánh đập như thế tôi cũng nghi ngờ. Khi công an mời lên lấy lời khai tôi cũng kể lại chi tiết này và mong sự việc được làm sáng tỏ”.

“Cháu kể bị cô giáo lấy dao đánh nhưng tôi không tin…”

Chị Thủy cho hay, sau khoảng 3 năm theo học ở Trường mầm non Mầm Xanh, con trai chị thường xuyên có những biểu hiện bất thường, càng ngày càng có tâm lý giống trẻ tự kỷ, thỉnh thoảng hay giật mình la khóc vào lúc nửa đêm. Với linh tính của người mẹ, chị Thủy nghĩ con mình bị các cô ở Trường mầm non Mầm Xanh ngược đãi. Nhưng do không có bằng chứng nên chị chỉ biết âm thầm đi tìm trường khác rồi chuyển cháu sang đó.

“Con tôi sang trường mới khoảng hơn 2 tuần thì báo chí đăng clip về vụ trẻ ở Trường mầm non Mầm Xanh thường xuyên bị các cô hành hạ dã man. Dẫu vậy, trong các đoạn clip đó vẫn có hình ảnh con tôi bị đánh đập. Điều đó chứng tỏ, cháu bị các cô hành hạ một thời gian dài”, chị Thủy kể tiếp.

Theo chị Thủy, sau khi đưa con sang trường mới, giáo viên ở đây phản ánh con chị có những biểu hiện bất thường như hay tìm góc khuất ngồi một mình, hay cào cấu cô giáo… “Khi cô giáo mới của cháu hỏi lúc trước khi học ở trường cũ, cháu có những biểu hiện gì lạ không, tôi mới nhớ lại tất cả diễn biến sự việc. Khi xâu chuỗi lại, mới thấy những diễn biến về mặt tâm lý của cháu là càng ngày càng nghiêm trọng. Nếu không chuyển trường, không biết bây giờ cháu sẽ bấn loạn đến thế nào”, người mẹ trẻ tâm sự.

Chị Thủy nhớ lại: “Có lần tắm cho cháu, mới đụng vào tai thì cháu đã hét lên kêu đau. Có lần tôi vô tình đụng vào bộ phận sinh dục của cháu, cháu cũng phản ứng rất mạnh, la đau quá. Những lần như vậy, tôi đều lên trường nói với cô hiệu trưởng nếu cháu có nghịch thì các cô cứ đánh vào mông chứ đừng đánh vào chỗ hiểm, tội nghiệp cháu. Nghe tôi nói thế, cô Linh thề thốt, nói ở trường các cô không bao giờ đánh bé, chỉ có những trường hợp các bé chơi đùa với nhau làm trầy xước chỗ này chỗ kia mà thôi…”.

Kể đến đây, chị Thủy ứa nước mắt, giọng uất nghẹn: “Có lần tôi thấy con bị trầy hai ngón chân, hỏi nguyên nhân vì sao thì cháu kể bị cô giáo lấy dao đánh. Cháu nói vậy nhưng tôi không tin vì nghĩ làm gì có cô bảo mẫu nào ác thế. Bây giờ, khi xem clip, biết chuyện đó là có thật, tôi ân hận quá. Trong mấy năm qua, những lần nghi con mình bị đánh, tôi vặn hỏi cô Linh nhưng lần nào cô cũng thề thốt nhà trường không bao giờ để xảy ra tình trạng bạo hành trẻ”.

Một phụ huynh có con theo học tại Trường Mầm non Mầm Xanh kể lại những dấu hiệu con bị bạo hành

Trường mầm non cấm phụ huynh vào lớp

Theo ghi nhận của chúng tôi, Trường mầm non Mầm Xanh nằm sát bên một khu công nghiệ, có giá giữ trẻ tương đối rẻ, lại giữ trẻ cả ngoài giờ nên được nhiều công nhân lựa chọn để gửi con, nhất là trong những ngày tăng ca. “Những hôm tăng ca, mình có thể đón con sau 8 giờ tối và trả thêm 15.000 đồng. Những trường khác đón sớm nên mình không tăng ca được”, chị M. công nhân thuê nhà trọ gần trường mầm non Mầm Xanh bộc bạch. Chị M. cho hay, chị mới gửi con được một thời gian ngắn nên cũng bớt lo hơn những phụ huynh khác có con học lâu năm ở trường này.

Hiện những phụ huynh có con học lâu năm tại Trường mầm non Mầm Xanh đang cảm thấy bất an. Tiếp xúc với chúng tôi, một số phụ huynh cho biết, ngoài những thương tích ngoài da, con em họ có dấu hiệu bị đánh vào vùng kín, tinh thần bấn loạn. “Tôi mong công an nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ xem các cháu có bị đánh vào vùng kín hay không để có biện pháp điều trị phù hợp. Nếu không với những tổn hại về cả thể chất lẫn tinh thần, việc nuôi dưỡng các cháu sau này sẽ rất khó khăn”, một phụ huynh bày tỏ.

Nhớ lại những chuỗi ngày gửi con ở Trường mầm non Mầm Xanh, chị H. có con gái từng theo học ở đây bức xúc: “Bây giờ mới phát hiện có quá nhiều điều bất thường. Đó là trường này hầu như không bao giờ cho phụ huynh vào nơi các cháu học. Buổi sáng khoảng 7 giờ thì chúng tôi đưa cháu đến trường, chỉ được đứng ngoài cổng thôi chứ không được vào bên trong. Chiều thì khoảng 6 giờ đón cháu. Hôm nào tăng ca thì gọi điện báo nhà trường giữ thêm đến khoảng 8 giờ 30 tối. Tuy nhiên, lúc đón cũng chỉ được vào bên trong sân chứ không được vào lớp. Sau khi báo đăng clip các cháu bị đánh đập, mình hỏi thăm nhiều người thì mới hay ở những trường khác phụ được vào tận nơi xem con ăn uống, học hành”.

Trường Mầm non Mầm Xanh bị đình chỉ hoạt động

Các phụ huynh ở Trường mầm non Mầm Xanh cho biết, học phí ở đây trung bình khoảng 1,25 triệu đồng/tháng, nếu so với các trường lân cận cũng không quá rẻ. Nhà trường thường thu tiền nhưng không viết biên lai. Khẩu phần ăn cho các bé không được công khai, phụ huynh hầu như không biết được chất lượng bữa ăn của bé như thế nào.

Trao đổi với chúng tôi, hầu hết phụ huynh đều tỏ ra phẫn uất khi xem những thước phim con em mình bị đánh đập. Một phụ huynh không giấu được cơn tức giận, lẫn xót xa: “Đa phần phụ huynhh gửi con ở đây là công nhân, người có thu nhập thấp. Dẫu vậy, vào những ngày lễ, Tết, chúng tôi đều có quà cáp gửi các cô, để các cô có thêm chút thu nhập. Ngày 20/11 vừa rồi, dù đang túng thiếu tôi cũng mượn tiền bạn bè gửi biếu các cô. Vậy mà, không ngờ các cô lại đối xử với con mình tàn nhẫn như vậy. Nếu con các cô bị người khác đánh đập dã man như thế thử hỏi các cô có chịu nổi không!?”.

Tiết lộ hãi hùng của bão mẫu nghỉ việc

Khi chúng tôi hỏi Trường mầm non Mầm Xanh có bao nhiêu giáo viên và bảo mẫu, hầu hết phụ huynh có con từng gửi ở đây nói rằng họ không thể nào biết được. Họ chỉ biết cô Linh, hiệu trưởng của trường là người có bằng cấp hành nghề. Còn lại trường chỉ có khoảng 3 bảo mẫu nhưng thay đổi liên tục. “Cứ vài tuần lại thấy có bảo mẫu mới ra đón cháu. Trong mấy năm qua, không biết bao nhiêu lần trường thay bảo mẫu. Những bảo mẫu xuất hiện trên clip đánh bé chắc là những người giữ trẻ lâu nhất ở đây”, một phụ huynh phản ánh. Phụ huynh này cho biết, có một cô bảo mẫu tốt bụng, sau khi nghỉ việc có gặp một số phụ huynh khuyên nhủ không nên gửi con ở trường này nhưng không nói rõ nguyên nhân vì sao.

Qua nhiều ngày tìm hiểu, chúng tôi tiếp cận được một bảo mẫu từng giữ trẻ ở Trường mầm non Mầm Xanh. Cô này yêu cầu không tiết lộ danh tính vì sợ bị trả thù. “Tôi nghỉ làm cũng khá lâu rồi nhưng giờ nhớ lại cảnh tượng các cô ở đó (Trường Mầm Non Mầm Xanh) tôi vẫn còn thấy sợ. Có thể dùng từ “địa ngục” cũng không quá”, cô N. nhớ lại, giọng vẫn còn run run. Cô tiết lộ dù chưa học hết phổ thông và cũng không có bằng cấp chuyên môn nhưng vẫn được “tuyển dụng” làm bảo mẫu. “Hôm phỏng vấn, bà Linh chỉ hỏi tôi có kinh nghiệm giữ trẻ chưa? Tôi nói có con rồi với trước kia từng giữ trẻ, vậy là bà ấy nhận tôi vào làm ngay trong ngày hôm đó. Nói thật tôi không ngờ việc tuyển dụng lại đơn giản đến thế”.

Bà Phạm Thị Mỹ Linh

Theo lời cô N., nhiều người khác đến xin việc cũng được nhận vào một cách đơn giản như thế. Họ xem các thông báo tuyển dụng ở trụ điện, tiệm cắt tóc gần các khu công nghiệp nên biết thông tin, tìm đến. Thậm chí có người không cần làm hồ sơ cũng được nhận. Cô N. tiết lộ thêm: “Dù tuyển dụng dễ dàng nhưng khi vào làm thì bà Linh lại rất khắt khe. Bà yêu cầu các bảo mẫu mới đến không được sử dụng điện thoại thông minh (có chụp hình). Bảo mẫu ở đây làm rất nhiều việc, kiêm luôn công việc của giáo viên, tạp vụ nhưng mức lương chỉ từ 3 – 3,5 triệu đồng/tháng”.

Cô N. kể tiếp, giọng đã bớt run hơn: “Trường có khoảng 50 cháu nhưng chỉ có 2-3 người giữ. Chúng tôi phải đến trường từ lúc 6 giờ. Khoảng 7h30 trường mới nhận trẻ. Những trẻ lớn được dồn vào một phòng chung. Các cháu nhỏ chưa biết đi, bà Linh sẽ cho các cháu vào một phòng riêng nằm võng. Nhiều cháu kêu khóc nhưng không có ai dỗ. Trong trường có trang bị giường nhưng các trẻ thường được cho nằm dưới đất. Những hôm trời lạnh bà Linh mới trải chiếu cho các cháu nằm”.

“Thế ai là người đánh trẻ nhiều nhất?”, PV hỏi. Cô N. không cần suy nghĩ nói luôn: “Cô Linh chứ ai. Bên ngoài bả làm ra vẻ hiền lành nhưng bả rất nóng tính. Bả dùng nhiều “chiêu” lắm nhưng mình không ghi hình được, không có bằng chứng nên không dám tố cáo. Bả là hiệu trưởng, bà đánh trẻ như thế nào thì bảo mẫu mới dám ra tay như thế. Những hình ảnh báo chí quay được chỉ là một phần nhỏ thôi. Bà là người mở trường nhưng cũng là người đứng lớp lâu năm nhất, bả không hành hạ trẻ nhiều nhất thì con ai nữa”.

Khi chúng tôi hỏi về những chi tiết có thể “củng cố” thêm bằng chứng về tội ngược đãi trẻ của hiệu trưởng Trường mầm non Mầm Xanh, cô N. kể tiếp: “Tôi nhớ, có một đứa trẻ 3 tuổi rất hiếu động nên được bà Linh đặt tên là Ba Phi và thường xuyên đánh đòn. Có hôm nhìn thấy bà đánh cháu nhiều quá tôi góp ý thì bà Linh nạt: “Em dạy trẻ mà hiền quá tụi nó qua mặt em đó”.

Do thấy mình không phù hợp với cách giữ trẻ của hiệu trưởng, cô N. xin nghỉ việc. “Tôi kể chuyện ở trường cho một số người thân nghe và họ khuyên nên nghỉ việc. Đã có nhiều vụ cô giáo bạo hành đến mức phải đi tù rồi. Mình làm việc trong môi trường như thế nếu lâu dài cũng dễ bị ảnh hưởng theo”, cô N. tâm sự.

Chúng tôi thắc mắc, tại sao trẻ bị đánh đập thường xuyên như thế nhưng phụ huynh lại không phát hiện được, cô N. tiết lộ và bộc bạch thêm: “Bà Linh có nhiều chiêu đối phó. Hàng ngày, khoảng 15 giờ 30 phút, bả gọi trẻ dậy để lau rửa mặt cho tỉnh táo, sau đó mới giao trẻ cho phụ huynh. Những đứa trẻ bị đánh để lại vết bầm ở tay, chân, bà Linh cho trẻ ngâm nước nhiều giờ liền để vết thương không còn bầm, phụ huynh khó phát hiện. Còn nếu bị phát hiện thì bả nói do chơi đùa với bạn nên bị như thế. Còn rất nhiều chuyện kinh dị nữa nhưng mình không có bằng chứng nói ra không thuyết phục. Mong công an làm rõ hết những chiêu trò của bà hiệu trưởng để xử lý thỏa đáng, làm bài học cho những trường mầm non khác”.

Khởi tố, bắt giam chủ cơ sở mầm non

Ngày 28/11, Công an quận 12 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời ra quyết định bắt tạm giam bà Phạm Thị Mỹ Linh (SN 1974, quê tỉnh Lâm Đồng, ngụ tại quận 12), chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh để điều tra về tội “hành hạ người khác”. Công an quận 12 cũng đang truy tìm 2 bảo mẫu (một người tên Quỳnh, một người tên Đào). Hai bảo mẫu này không có chứng chỉ sư phạm về giữ trẻ và được xác định có hành vi đánh đập các cháu bé học tại đây.

Theo Phòng giáo dục đào tạo quận 12, Trường mầm non Mầm Xanh được cấp phép hoạt động vào năm 2014. Tại thời điểm bị phát hiện bạo hành trẻ, trường có 36 học sinh, chủ yếu từ 1-3 tuổi. Hiện trường mầm non Mầm Xanh đã bị đình chỉ hoạt động. Các phụ huynh có con em từng theo học ở đây đều mong muốn những người hành hạ trẻ phải bị xử lý thỏa đáng. Ngoài ra, những trẻ bị tổn hại về thể xác, tinh thần cũng cần phải được bồi thường.

An Nhiên – Yên Hòa – Vinh Quảng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm