Tiết lộ về hành trình của nhóm hiệp sĩ ở Sài Gòn và chân dung đáng sợ của kẻ thủ ác có tên thư sinh Tài “mụn”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:35 23/05/2018 |

Tên cướp trẻ ranh ma, liều lĩnh

Theo tìm hiểu của phóng viên TT&ĐS, trước khi bị hai tên cướp tấn công, đoạt mạng trong tích tắc (chỉ trong 13 giây), nhóm hiệp sĩ Tân Bình (TP.HCM) đã âm thầm theo dõi nhóm cướp này trong một thời gian dài và đối mặt với rất nhiều nguy hiểm. Trước khi xảy vụ đụng độ trong vụ trộm xe SH khiến hai hiệp sĩ tử vong, hiệp sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa (thành viên của nhóm hiệp sĩ Tân Bình) cũng từng có cuộc chạm mặt với Tài “mụn” và bị tên này chống trả rất dữ tợn.

“Lúc đó tôi đang chở hàng giao cho khách ở huyện Bình Chánh thì phát hiện Tài “mụn” đi một mình, mắt liếc ngang liếc dọc tìm “hàng” để trộm, cướp. Âm thầm bám theo một đoạn thì thấy hắn cạy cốp xe để lấy ví tiền, tôi lập tức chạy tới truy hô. Như đã chuẩn bị trước, hắn rút bình xịt hơi cay phun mạnh vào người tôi rồi bỏ chạy. Nhìn hắn ra tay rất mau lẹ, vẻ mặt lại lạnh lùng nên tôi đoán đấy là tên cướp chuyên nghiệp có số má chứ chẳng phải thứ vừa”, “hiệp sĩ” Nghĩa nhớ lại.

Theo anh Nghĩa, đối tượng này dù trẻ tuổi nhưng rất manh động. Dù không ít lần bị phát giác khi trộm cướp tài sản nhưng Tài “mụn” không sợ. Hắn thường chạy thoát khỏi khu vực gây án rất nhanh nhưng sau đó cố tình chạy chậm lại chờ hiệp sĩ đuổi theo để dụ vào hẻm nhỏ, khu vực vắng vẻ và bố trí động bọn phục sẵn để trả thù. “Có lần tôi đuổi theo đến khu vực gần khu công nghiệp Vĩnh Lộc ( giáp ranh giữa quận Bình Tân với huyện Bình Chánh). Tới đây, đối tượng tắt đèn xe máy và lấy tay vẫy vẫy với dụng ý thách đố. Tôi linh tính, đoàn biết hắn đã bố trí đồng bọn phục sẵn để trả thù nên quay xe phóng đi”, anh Nghĩa nhớ lại. Dù vậy, nhóm của Tài “mụn” vẫn phóng xe theo để tấn công. Anh Nghĩa nhanh trí chạy vào trụ sở Công an xã Vĩnh Lộc A, nhóm đối tượng mới bỏ đi.

Thành viên trong nhóm hiệp sĩ Tân Bình cho biết, nhóm đã theo dõi Tài “mụn” cùng một vài đồng bọn khoảng một năm. Lần đầu, khi thấy các đối tượng “bẻ khoá” để lấy xe máy, ông Trần Văn Hoàng (50 tuổi, trưởng nhóm “hiệp sĩ” Tân Bình) phát hiện truy hô nên cả nhóm bỏ chạy. Không những không sợ, hôm sau, Tài “mụn” cùng một vài đồng bọn khách đi ngang qua chỗ bán nón bảo hiểm của ông Hoàng, chỉ thẳng vào mặt đe doạ: “Mày mà phá chuyện “làm ăn” của tụi tao thì đừng có trách tao độc ác”. Dù vậy, thay vì lo sợ, ông Hoàng đã bàn với các thành viên còn lại phải bắt cho  bằng được đối tượng hung tợn này.

“Hiệp sĩ” Trần Văn Hoàng – Trưởng nhóm “hiệp sĩ” Tân Bình bị thương nặng

“Nhưng bắt làm sao khi thằng Tài “mụn” rất cảnh giác. Nó luôn xem trước ngó sau mới ra tay trộm đồ. Nó còn giỏi việc vứt bỏ tang vật?”, một thành viên nhóm “hiệp sĩ” đặt ra câu hỏi. Ông Hoàng và các thành viên khác tính toán, phải bắt quả tang mới có cơ sở giao nộp cho công an. Thế là, mỗi chiều những “hiệp sĩ” nào có nhà ở quận Gò Vấp, quận 12 thì tranh thủ canh của nhà Tài “mụn” để theo chân. Hễ thấy hắn có biểu hiện muốn trộm cướp thì gọi cho nhau.

Nhưng hàng chục đợt theo dõi đều thất bại, vì Tài “mụn” quá kỹ càng. Hắn ngó trước, nhìn sau trước khi ra tay thực hiện hành vi phạm tội. “Hiệp sĩ” Lê Ngọc Phúc cho biết có lần phát hiện Tài “mụn”, nhiều anh, em trong nhóm kỳ công theo chân để ghi nhận. Đối tượng sớm nhận thấy nhóm “hiệp sĩ” theo chân nên cố tình chạy đường vòng cho mọi người có dịp đi… dạo giữa phố. Đến 23 giờ khuya, Tài “mụn” dừng xe quay đầu chạy tới những thành viên trong nhóm cười khiêu khích và nhắn nhủ: “Không dễ gì bắt được anh đâu”.

Vừa ấm ức, vừa bức xúc trước sự lộng hành của đối tượng nhưng cả nhóm không thể nào làm được gì. Vào tháng 12/2017, một vài thành viên trong nhóm đã không đủ kiên nhẫn khi thấy đối tượng vừa tiếp cận tài sản xe gắn máy từ một người dân gửi xe ven đường Sơn Kỳ (quận Tân Phú ) đã vội lao tới tới bắt Tài “mụn”. Nắm rõ luật, Tài “mụn” quay sang hăm doạ: “Tao có lấy gì đâu. Tụi mày đưa tao về công an phường là tao kiện tội bắt người trái pháp luật”.

Nghe đến đây, cả nhóm sực tỉnh đành ngậm ngùi cho đối tượng được tự do. Đêm đó, mọi người cùng nhau họp và bàn phương án kỹ càng hơn. Theo đó, muốn quy tội được hắn yêu cầu phải có nạn nhân, tang vật trộm, cướp và cả nhân chứng xung quanh. Khi giao nộp công an thiếu một trong những thứ nói trên thì chắc chắn sẽ “chào thua” đối tượng ranh ma này.

Cái kết quá đau lòng!

Qua một thời gian dài điều tra, nắm bắt được phương thức gây án của Tài “mụn”, chiều 13/5-2018, “hiệp sĩ” Hoàng nhận được cuộc gọi từ thành viên trong nhóm, báo tin Tài “mụn” đang đi gây án. Ông Hoàng gọi điện cho vợ xin lỗi vì không thể phụ bà dọn hàng (vợ chồng ông Hoàng mưu sinh bằng nghề bán nón) nhưng hứa sẽ cố gắng về  sớm để ăn cơm tối với gia đình. Sau đó, ông nhảy lên chiếc xe gắn máy chạy theo địa chỉ được thông báo. Ngay sau đó cả nhóm lên phương án: Thành viên mới bám sát đuôi đối tượng, những người từng chạm mặt với hắn bám theo thành viên của mình để tránh bị nhận ra.

Tài “mụn” và đồng phạm Phú tại cơ quan công an

Thế là, Tài “mụn” ngồi trước chở Phú (một đồng phạm) ngồi sau. Cả hai mắt láo liên nhìn trước ngó sau. Sau đó, tới khu Bắc Hải, quận 10 các đối tượng bám chân theo một người đàn ông chạy xe SH. Khi thấy chủ phương tiện vừa bước vào một cửa hàng trên đường Cách Mạng Tháng Tám, đối tượng Tài “mụn” nhanh chóng nhảy xuống bẻ khoá. Lập tức, “hiệp sĩ” Hoàng truy hô “cướp, cướp”.

Cả hai tên quay sang thể hiện ánh mắt hung hãn. Tài “mụn” nhanh chóng rút ra kiếm Nhật và la lớn: “Tụi mày nhào vô tao đâm chết. Giờ tao không còn đường sống”. Nói hết câu đối tượng nhanh chóng đâm mạnh vào “hiệp sĩ” lớn tuổi nhất. Các thành viên còn lại hoảng quá nhào vào giải vây và lập tức “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Định) bị đâm ngay tim vài giây ngã ra chết tại chỗ. Còn “hiệp sĩ” Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, ngụ Gò Vấp) vì đỡ cho đồng đội cũng đứt mạch máu. Hai hiệp sĩ còn lại thì thương tích đầy mình.

Riêng “hiệp sĩ” Đỗ Thông Thường (28 tuổi) nhanh chóng truy hô kêu gọi sự hỗ trợ người dân nên sống sót. Thường kể lại: “Lúc đó, chúng tôi chỉ có tay không nên rất khó chống trả lại. Anh em lao vào hỗ trợ anh Thôi, anh Nam và anh Hoàng nên lần lượt từng người bị đâm, chém”.

Hiệp sĩ Nghĩa bày tỏ: “Nhìn thấy anh em đổ máu chúng tôi cố gắng động viên nhau phải tiếp tục tham gia đội để bắt trộm, cướp. Nếu nao lòng chùn bước thì đối tượng manh động hơn nữa. Qua sự việc này anh em “hiệp sĩ” sẽ họp, bàn cách để bảo đảm tính mạng mà vẫn bắt được những tên cướp hung tợn”.

Bà Trương Thị Xí – vợ “hiệp sĩ” Trần Văn Hoàng cho biết, chồng bà vẫn mong muốn tiếp tục bắt cướp khi sức khoẻ phục hồi. Bản thân bà cũng ủng hộ chồng tiếp tục tham gia việc truy quét tội phạm. “Anh em của anh Hoàng đã ngã xuống nên giờ anh Hoàng mà không đi bắt cướp thì khó nhìn mặt người đã mất”, bà Xí chia sẻ.

22 năm phá 500 vụ trộm, cướp

Ông Trần Văn Hoàng (hay còn gọi là Hoàng “già”) là nhóm trưởng nhóm “hiệp sĩ” Tân Bình. Ông cũng chính là người bị trọng thương khi bắt cướp hôm 13/5. Tính đến nay, ông Hoàng đã có thâm niên 22 năm làm “hiệp sĩ”. Quê gốc Bình Định, ông vào TP. HCM làm nghề đạp xích lô, xe ôm và vợ đang bán hàng tại một ngôi chợ quận Tân Phú. Dù cả hai tích góp nhưng vẫn còn phải thuê nhà trọ. Buổi sáng, “hiệp sĩ” Hoàng ra các ngã tư để hành nghề xe ôm. Chiều về phụ vợ dọn dẹp hàng hóa, tối đến lại cùng nhóm “hiệp sĩ” đi tuần tra khắp các ngõ phố. 

“Hiệp sĩ” Nam sắp cưới vợ

Nam đã mất ở tuổi 29. Tính đến nay, anh Nam tham gia phá gần 70 vụ trộm, cướp và giao nộp các đối tượng cho cơ quan công an. Cách đây ít hôm, anh Nam và người yêu đã chọn được ngày lành, tháng tốt để nên duyên chồng vợ. Không ngờ đấy cũng là đợt bắt cướp cuối cùng của anh.

An Nhiên – Yên Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm