Tín dụng đen bủa vây người dân nghèo miền Tây: Hết cho vay nặng lãi lại đến vay tín chấp của các công ty tài chính (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:09 14/02/2019 |

Nhân viên tín dụng “thập diện mai phục”

Chưa bao giờ việc vay tiền từ vài triệu đến vài chục triệu lại dễ dàng như những năm vừa qua. Từ việc mua trả góp đồ gia dụng, điện tử cho đến việc vay tiền mặt, người tiêu dùng rất dễ vay được một số tiền mà không phải thế chấp, bảo lãnh. Tuy nhiên, sự dễ dàng ấy được đánh đổi bằng những hệ lụy mà Báo TT&ĐS đã phản ánh trong các bài viết trước. Dịp Tết Nguyên đán đang cận kề, việc vay, trả tiền đối với người dân càng vào giai đoạn “sôi động”. Muôn vẻ tâm trạng của người dân được thể hiện: Người làm ăn vô mánh thì tươi cười, trả được nợ, có tiền xài Tết; người không may buôn bán thất bại, lại nợ nần khắp nơi thì càng thêm nặng nề… “Tôi vay gần 20 triệu lấy trái cây bán Tết, mà bán không êm, chắc nhà tôi hết Tết vì phải đối phó chủ nợ”, chị Kim Ngân (ngụ quận Ninh Kiều, Cần Thơ) than vãn.

Hiện nay, thông tin về các dịch vụ cho vay của các công ty tài chính đang đăng tải tràn lan trên mạng xã hội. Đây là kiểu tiếp cận rất dễ dàng với người có nhu cầu tài chính. Anh D. (ngụ huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) có thâm niên là nhân viên tín dụng của nhiều công ty tài chính cho biết, các công ty cho vay tài chính này rất nhạy bén, nắm rất nhiều thông tin về người có nhu cầu vay vốn.

“Thông qua nhiều kênh, có thể là người dân từng vay tiền, mở sổ tiết kiệm ở ngân hàng mà những công ty này nắm cụ thể thông tin. Hễ mình để lại thông tin ở một nơi nào đó, thì rất dễ dàng đến tay những nhân viên tín dụng này”, anh D. giải thích. Sau khi nắm thông tin, số điện thoại của những người này, nhân viên của công ty tín dụng sẽ phân ra để thay nhau gọi mời… vay tiền bằng những ưu đãi hấp dẫn như lãi suất ưu đãi, chỉ cần hóa đơn tiền điện, sổ hộ khẩu, chứng minh, bằng lái, giải ngân trong 30 phút… Đối với những người có nhu cầu, khi nghe những lời mời chào này sẽ mừng như bắt được vàng, còn nếu không có nhu cầu thì sẽ như cực hình vậy. “Tôi không biết vì sao họ có số điện thoại của tôi. Họ gọi rất nhiều lần. Lần nào tôi cũng trả lời không có nhu cầu vay, mà không hiểu sao họ vẫn cứ gọi”, anh Phạm Giao (ngụ Cần Thơ) kể.

Thông tin cho vay tín chấp trên mạng xã hội

Thực tế, PV TT&ĐS cũng không ít lần phải nhận những cuộc điện thoại như thế và có lần đã phải to tiếng với nhân viên vì bị làm phiền. Bình luận việc trên, anh D. cho rằng, đó là việc hết sức bình thường với một nhân viên tín dụng của công ty tài chính. Họ phải làm tất cả để có hồ sơ vay, như vậy họ sẽ có phần trăm hoa hồng. “Anh cứ thử đi khảo sát một số người đang có công ăn việc làm ổn định, từng mua đồ gia dụng trả góp, hay tham gia gửi tiền ngân hàng, phải trên 80% những người này từng bị nhân viên công ty tín dụng gọi điện mời vay vốn”, anh D. khẳng định.

Viên kẹo ngọt mang tên “vay tín chấp”

Là người trong nghề, anh D. tiết lộ: “Hình thức cho vay tín chấp của các công ty tài chính mang lại món lời rất khủng. Hầu như rất hiếm khi lỗ, mà nếu có lỗ thì rất ít mà sẽ nhanh chóng được các công ty tài chính này lấy lại. Họ cho vay tối đa khoảng 70 triệu/trường hợp, tùy công ty, nhưng thường chỉ dừng lại ở đó. Thời hạn có thể là 1 năm, 2 năm và có những mức lãi khác nhau. Hàng tháng, người vay phải trả tiền góp có thể theo ngày, tuần, tháng. Nhân viên làm hồ sơ vay có nhiệm vụ phải đi thu số tiền này. Tất nhiên, họ phải làm đủ mọi cách để thu được tiền. Chiêu thường dùng nhất là gọi điện thoại bất kể thời gian, gọi hàng chục lần trong ngày, nói chuyện thì “hình sự”, hăm dọa cũng có, không được thì tìm tới tận nhà, chửi bới có hết. Nói thật, tôi cũng từng gọi điện để nặng nhẹ với người vay như thế. Nhưng càng làm tôi càng thấy bất mãn với nghề nên nghỉ, kiếm việc khác làm”, anh D. tâm sự.

Trở lại với món lời khủng của các công ty tín dụng, anh D. lấy ví dụ, 1 công ty tài chính thuê 10 nhân viên tỏa ra 10 xã của 1 huyện để cho vay. Hàng tháng, mỗi nhân viên chỉ cần làm hồ sơ cho vay năm bảy chục triệu là đã nhận hoa hồng sống khỏe, chưa kể các khoản lương thưởng. Vào cuối năm, khi tổng kết 1 chi nhánh, các nhân viên sẽ còn được thưởng tiếp một khoản không hề nhỏ, khoảng 20 – 30 triệu tùy năng suất công việc. “Nhân viên tín dụng không cần trình độ, chuyên môn gì. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng của các công ty tín dụng là luôn luôn có. Sử dụng những nhân viên này, họ rất lời khi trả lương chỉ vài ba triệu, nếu nhân viên muốn thu nhập nhiều thì tự kiếm hồ sơ, hợp đồng vay về làm lợi cho họ. Đa số người làm nghề này không gắn bó lâu được, họ sẽ chuyển nơi làm, hoặc đổi nghề vì nhận ra bản chất cho vay nặng lãi, bóc lột người khác của nó”, anh D. phân tích.

Thông tin quảng cáo về dịch vụ cho vay tín chấp của các công ty tài chính ngày càng nở rộ trên mạng xã hội

Ngoài hóa đơn điện, giấy tờ xe, bảng lương thì nay còn có thêm vay tín chấp qua sim điện thoại, thẻ bảo hiểm y tế, nhân thọ… “Mục đích của những công ty tín dụng là làm sao cho nhiều người vay nhất nên họ tạo mọi điều kiện tốt nhất. Thậm chí những người đang thiếu nợ 2 – 3 ngân hàng, họ vẫn cho vay như thường, miễn sao chứng minh được thu nhập. Mức lãi trung bình hàng tháng của các hợp đồng tín dụng hiện giờ theo tôi biết là khoảng 1,66 – 3,2%/tháng, còn tính hàng năm thì phải gần 5%. Tôi đã từng tính nếu những công ty này bị giựt nợ gây dư nợ xấu thì họ cũng không thể nào lỗ vì số người giật nợ này không quá nhiều. Điều quan trọng là số tiền vay không lớn, nên người vay vì uy tín với hàng xóm, thường cố gắng trả chứ không bỏ xứ mà đi chỉ vì vài chục triệu đồng”, anh D. lý giải.

Trao đổi với PV TT&ĐS, luật sư Trần Hữu Độ (Đoàn Luật sư tỉnh Hậu Giang) cho biết, hợp đồng của những công ty tài chính cho vay so với những bản hợp đồng của các ngân hàng thương mại thì mức lãi suất và những điều khoản thưởng phạt trong đó rất là cao so với ngân hàng thương mại. Bởi người dân rất ngán ngại thủ tục đi vay ngân hàng thương mại. Nhất là họ ngại phải đi công chứng hồ sơ vay tín chấp thì nhiều người trong xã, ấp sẽ biết. Họ sẽ tìm đến những công ty tài chính cho vay tín chấp chỉ cần chứng minh thư và hộ khẩu là có thể vay được một khoản tiền kha khá so với yêu cầu của họ. Tuy nhiên, người dân chưa thật sự quan tâm đến những điều khoản trong hợp đồng nhất là ở mức lãi suất vay, bảo hiểm tiền vay và trường hợp bị phạt nếu trả chậm. Khi người dân vi phạm về thời hạn trả hoặc không trả mới xem lại hợp đồng thì những khoản này rất cao so với những ngân hàng thương mại cho vay tiền. Nếu người dân vi phạm hợp đồng không trả nợ thì sẽ bị khởi kiện, vì họ đã ký vào bản hợp đồng này rồi, bắt buộc họ phải trả do đây là hợp đồng dân sự và trên tinh thần tự nguyện nên pháp luật công nhận.

Đối với người dân khi có nhu cầu vay, đặc biệt là vay tín chấp và khi tìm đến những công ty tài chính, người dân nên tìm hiểu kỹ về hợp đồng, lãi suất về trường hợp bị phạt nếu trả chậm, mình có đủ điều kiện để chấp nhận vay những khoản tiền này hay không và có đủ khả năng thu nhập tài chính để trả khoản vay này hay không? Bởi lẽ, trường hợp người dân không trả số tiền lãi tiền phạt lên rất là cao. Khi trả dứt khoản nợ này, số tiền phải trả có khi gấp đôi khoản tiền vay thực tế của mình… Trường hợp người dân không tự nguyện trả, công ty này sẽ căn cứ vào hợp đồng mà công ty trực tiếp ký sẽ khởi kiện ra tòa án. Tòa án xem xét và sẽ buộc người dân phải trả.

Hàm Hương

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm