Tín dụng đen bủa vây người dân nghèo miền Tây: Khốn khổ vì tin vào… “ngân hàng cột điện” (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:34 11/02/2019 |

Chỉ “a-lô” một tiếng là có tiền

Đến bây giờ, khi đã thoát khỏi vòng xoáy của những kẻ cho vay nặng lãi, bà Phan Thị Hồng (40 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) vẫn cảm thấy kinh hoàng mỗi khi nhớ lại. Cuối năm 2017, bà Hồng  dự tính xoay ít vốn buôn bán nhỏ, kiếm tiền ăn Tết. Đang lúc không biết vay mượn ai, bà Hồng tình cờ thấy 1 tờ giấy dán trên cột điện ở gần khu vực chợ Lê Bình (quận Cái Răng). Đọc tờ giấy ghi “sẵn sàng cho vay tiền mà không cần thế chấp, giải ngân nhanh chóng”, bà Hồng mừng rơi nước mắt, nghĩ có quý nhân phù trợ.

Hôm đó, không đắn đo nhiều, bà Hồng lấy điện thoại gọi theo số in trên giấy. Chưa đầy 1 tiếng đồng hồ sau, người cho vay đã có mặt tại nhà bà Hồng, trao 5 triệu đồng cho bà với những điều kiện khá ngặt nghèo. “Tôi vay 5 triệu, nhưng khi nhận chỉ có 4,3 triệu, trong khi đó phải trả góp đến 6 triệu mới dứt. Lúc đưa 5 triệu, người ta lấy lại 500.000đ coi là tiền lãi ban đầu gì đó, rồi lấy thêm 200.000đ tiền cò”, bà Hồng xót xa kể.

Từ khi vay nặng lãi, mỗi ngày bà Hồng phải bóp bụng góp đủ 200.000đ trong 1 tháng để trả hết cả vốn lẫn lãi là 6 triệu đồng. Bà bán bánh ống dạo, hôm được hôm không nên bà Hồng không biết làm sao để góp đủ số tiền nên thường xuyên phải tìm cách lẩn trốn.

Khổ hơn nữa là em gái của bà Hồng – bà Phan Thị Huệ cũng “dính” đến những kẻ cho vay nặng lãi. Bà Huệ buôn rau cải ở chợ, ăn Tết xong hụt vốn lấy hàng, bà tính đường vay nóng, dự tính chắt chiu rồi trả dần. Tuy vậy, hỏi bạn bè người thân ai cũng không có nên bà đành liên hệ “ngân hàng cột điện” để tìm lối thoát tài chính. Bà Huệ cũng vay 5 triệu đồng với những điều kiện như của chị gái mình. Khi không đủ tiền góp, bà buộc phải vay mượn thêm chỗ khác để đắp qua đắp lại. Đến gần cuối năm 2018, bà Huệ đã vay tổng cộng của 7 người với số tiền gốc là 12 triệu đồng. Đến nay bà vẫn đang cố gắng để trả nợ.

Vẽ sơn lên tường là một trong những chiêu thức được các đối tượng đòi nợ thuê thường xuyên sử dụng 

“Tôi bán rau ngày nào lời nhiều thì ráng góp cho tụi nó, còn ít thì phải trốn chứ không dám lộ mặt ra. Nó hung dữ lắm, nửa đêm còn đứng trước nhà kêu tôi đóng tiền. Tôi phải trốn, phải nhờ mẹ ra nói là không có nhà. Tôi trốn ở trong buồng, không dám ho he gì”, bà Huệ kể.

Ở nội đô TP. Cần Thơ và vùng trung tâm các huyện, không khó để bắt gặp những tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền trên đường phố hay dán trên cột điện. Người ta vẫn thường ví von rằng, đó là “ngân hàng cột điện”, “ngân hàng đường phố”… Công an TP. Cần Thơ qua nắm bắt tình hình cũng phát hiện tình trạng cho vay nặng lãi ở nhiều nơi. Những đối tượng cho vay này thường đến từ Hà Nội hay Hải Phòng.

Những chiêu phạt khiến con nợ đứng ngồi không yên

Những con nợ không may mắc câu cho biết, những kẻ cho vay đều có một đặc điểm chung là khi vay tiền chúng ngọt lịm, nói chuyện tử tế, dễ nghe lắm. Nhưng khi trễ tiền góp, chúng liền lộ bộ mặt thật. Bà Hồng kể: “Tụi nó hăm he tôi nhiều lần chứ, nói là nếu không trả thì tao đâm mày chết. Mình quanh năm buôn bán, không nặng nhẹ với ai một lời, nghe vậy thì hồn vía lên mây”.

Bà Nguyễn Thị Mỹ (quận Cái Răng) cho biết: “Thiếu một vài ngày chưa đóng kịp là tụi nó sẽ phạt. Kiểu phạt của tụi nó ai cũng kêu trời, ăn trên đầu trên cổ người nghèo. Có đâu mà trễ 15 ngày thì phải đóng lại từ đầu mà đóng đợt 2 này phải đóng suốt 50 ngày chứ không còn đóng 1 tháng như đợt đầu nữa. Đó là lý do vì sao có người chỉ vay vài triệu đồng mà khi trả xong lên đến mười mấy triệu cả vốn lẫn lãi”.

Những nạn nhân của tín dụng đen kể, đa số các đối tượng cho vay nặng lãi sẽ đẩy mạnh đòi nợ vào giai đoạn gần cuối hoặc giai đoạn con nợ đang bị phạt. Còn đối với những người lánh mặt, những kẻ cho vay này cũng sẽ tìm đủ mọi cách để moi ra. “Hù dọa, hăm he đủ hết, mà sao nhìn họ dữ tợn lắm. Họ nói ra 1 câu là đàn bà như tụi tôi sợ hết hồn. Mình sống đây bao đời, phải chạy mà trả nợ, chứ bỏ đi đâu giờ, mà số nợ cũng không đáng là bao”, một con nợ giãi bày.

Vàng mã được các đối tượng đòi nợ thuê rải trước nhà con nợ để uy hiếp đòi tiền

Vì suy nghĩ đó, những phụ nữ hiền lành dễ dàng trở thành “miếng mồi” ngon của các đối tượng cho vay nặng lãi. Chỉ đến khi họ bừng tỉnh, nhận ra mình đang bị kẻ gian lợi dụng, trục lợi thì những lá đơn tố cáo mới được gửi đến cơ quan chức năng. Và trong năm 2018, hàng chục đối tượng cho vay nặng lãi đã sa lưới pháp luật, phần nào giải tỏa bức xúc của những nạn nhân.

Ngoài hình thức cho vay nhỏ lẻ trên, những kẻ cho vay nặng lãi còn ẩn mình dưới nhiều hình thức như công ty tài chính, tổ chức tín dụng… Gần đây, một trường hợp ở Kiên Giang bức xúc cho biết, mình vay tín chấp 20 triệu đồng nhưng phải trả đến 46 triệu trong 2 năm. Theo đó, năm 2016, vì khó khăn, bà Muội, ngụ tỉnh Kiên Giang đã vay 20 triệu đồng dưới hình thức tín chấp. Theo người phụ nữ này kể, thủ tục vay rất đơn giản, chỉ cần cung cấp sổ hộ khẩu, giấy CMND là bà đã nhận tiền mặt ngay. Và chính sự đơn giản tiện lợi đó khiến gia đình bà Muội phải lãnh trái đắng khi biết được số tiền gốc và lãi sau 24 tháng là 46 triệu đồng. Hoàn cảnh đã khó khăn, nay còn phải gánh thêm khoản tiền nợ lớn khiến gia đình bà khó càng thêm khốn  khổ. “Họ nói 1 tháng đóng 1 triệu 914 ngàn chứ không có nói nhiêu tháng nữa. Tính vay về cho con nó trả nợ, nhưng mới đóng được 3 – 4 tháng rồi nó mới lật giấy ra và tá hỏa  khi biết sẽ phải trả gần 50 triệu đồng”, bà Muội chua xót kể.

Đối với những đối tượng cho vay nặng lãi, lực lượng chức năng sẽ có biện pháp, chế tài để ngăn chặn, xử lý. Nhưng những tổ chức, công ty tín dụng cũng có hình thức lập lờ, cho người dân vay với số tiền gốc và lãi gần như gấp đôi sẽ bị quản lý ra sao?

Mời quý độc giả tiếp tục theo dõi trên TT&ĐS!

Công an huyện Tiểu Cần (tỉnh Trà Vinh) vừa mời làm việc, lập hồ sơ đối tượng Ngô Hồng Thao (24 tuổi, ngụ xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn) và Tô Viết Phong (18 tuổi, ngụ ấp Phú Minh, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh) – cùng tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang tạm trú ấp Trì Phong, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành, để làm rõ việc dùng mắm tôm và nước sơn đi đòi nợ. Theo cơ quan công an, ngày 19/12, chị N. (chủ 1 nhà trọ ở khóm 6, thị trấn Tiểu Cần) đến cơ quan công an trình báo về việc trong nhiều ngày qua có một số đối tượng lạ mặt dùng mắm tôm và nước sơn ném và vẽ vào nhà trọ của chị.

Đối tượng Thao tại cơ quan công an

Theo chị N., mẹ chồng chị có vay mượn một số tiền bên ngoài. Nhận tin báo, Công an huyện Tiểu Cần nhanh chóng đến hiện trường điều tra vụ việc. Nhận định khả năng đây hành vi do các đối tượng đòi nợ thực hiện nên Công an huyện Tiều Cần bố trí trinh sát theo dõi. Khuya 20/12, tổ công tác Công an huyện Tiểu Cần tuần tra tại khu vực khóm 6, thị trấn Tiểu Cần, đã phát hiện Thao và Phong đi xe máy, trên xe chở 1 bọc nilon màu đen bên trong chứa mắm tôm và nước sơn nên mời về cơ quan công an. Cả 2 khai nhận đòi nợ thuê cho 1 người tên Minh Đức (ngụ tại tỉnh Sóc Trăng) với giá 6 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Văn Thỏ (ngụ ấp Chánh Hội B, xã Ngãi Hùng) cũng cho biết, trong các ngày 12,13,14/12, anh liên tục nhận nhiều cuộc điện thoại của cùng một người với các số điện thoại khác nhau và người gọi tự xưng là “Đại diện nhân viên Công ty Việt Nam Thịnh Vượng, tại TP. HCM”. Người này yêu cầu anh Thỏ đến và đòi nợ 1 người dân ở gần nhà anh Thỏ, số tiền là 40 triệu đồng. Khi anh Thỏ trả lời không chấp thuận yêu cầu trên thì hắn ta hăm dọa sẽ quấy rối gia đình anh. Bức xúc vụ việc trên, anh Thỏ đến cơ quan công an trình báo để làm rõ đối tượng đã nhắn tin, đe dọa gia đình.

Hàm Hương

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm