Tín dụng đen bủa vây người dân nghèo miền Tây: Những chiêu thức đơn giản mà hiệu quả đưa những “con mồi” vào vòng xoáy tín dụng đen (kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:43 12/02/2019 |

Cho vay nặng lãi, một vốn lời cả chục

Nhiều nạn nhân của các đối tượng cho vay nặng lãi cho biết, khi họ nhận ra rằng mình đang vướng vào 1 trò chơi tài chính không có lối thoát thì tất cả đã muộn. Họ muốn sống, làm ăn yên ổn thì chỉ còn cách xoay sở tiền bạc để đóng xong cả vốn lẫn lời. Điều đó càng làm cho túi tiền của những kẻ cho vay nặng lãi nặng thêm. Những con nợ của tín dụng đen thường không có khả năng để góp mỗi ngày vài trăm ngàn. Khi đó chỉ cần trễ 3 ngày, họ sẽ bị phạt đóng gấp đôi, trễ nhiều hơn thì đóng lại từ đầu, nếu tiếp tục trễ thì sẽ đóng lại từ đầu với thời gian gần… gấp đôi. Nhưng tại sao những người vay tiền lại dễ dàng để những đối tượng cho vay nặng lãi dẫn dắt, khống chế như thế?

Một nạn nhân của tín dụng đen cho biết, lúc làm hợp đồng, người vay phải lăn tay hoặc ký tên trên tờ giấy trắng chưa ghi nội dung gì. Người thanh niên cho vay tiền nói, nếu con nợ không trả thì chủ nợ tự ghi số tiền nợ có thể là 30, 40 hoặc 60 triệu đồng và dọa làm bằng chứng đưa ra chính quyền giải quyết… Nghe thì khó tin nhưng đó là những việc đã xảy ra với những người lao động hiền lành, ít hiểu biết. Dù rằng những đối tượng này không dám cầm tờ giấy đó đưa ra cơ quan chức năng để giải quyết, nhưng đó sẽ luôn là nỗi ám ảnh dai dẳng của những con nợ và là cái cớ để những đối tượng cho vay “cấu xé” từng đồng bạc mồ hôi nước mắt của con nợ.

“Việc đánh đập, hăm doạ, ném chất bẩn vào nhà, đập phá quán xá làm ăn của con nợ là chuyện bình thường rồi. Họ dùng đủ cách để khủng bố tinh thần những người lỡ vay tiền như tôi. Đóng trễ thì bị chửi lên chửi xuống, còn không đóng thì phải nhận cơn thịnh nộ của họ. Đường nào tụi tui cũng khổ”, bà M. – người trót vay nặng lãi ở Cần Thơ, chua xót kể. Với số tiền vay ban đầu chỉ vài triệu đồng, tiền lãi cắt cổ, cộng thêm những hình phạt thì tổng số tiền mà con nợ phải trả thường gấp đôi hoặc gấp 3 tiền gốc là chuyện dễ hiểu. Đó chính là cách thức mà các nhóm đối tượng cho vay nặng lãi làm giàu.

Số hung khí mà các đối tượng cho vay nặng lãi dùng để hăm dọa con nợ  

Những đối tượng này không hoạt động đơn lẻ, chúng là những nhóm anh chị quê từ miền Bắc vào miền Tây để hoạt động. Mỗi nhóm từ 3 – 5 người, nhiều từ 7 – 15 người và chia ra nhiều khu vực hoạt động liên tỉnh, từ thành thị đến nông thôn. Bọn chúng tiếp cận những người nghèo, buôn bán nhỏ hoặc những người cần tiền gấp trong thời gian ngắn để cho vay. Trong một nhóm, chúng phân công rõ ràng từng nhiệm vụ, địa bàn. Theo công an, những đối tượng này thường có nhiều tiền án, tiền sự. Chúng thuê nhà, phòng trọ rồi đẩy mạnh phát tán tờ rơi khắp nơi để quảng cáo. Khi giao dịch cho vay tiền, chúng chỉ đi 1 – 2 người. Nhưng đến khi cần đe doạ để đòi nợ, số người đông hơn sẽ được huy động. Thông thường, khi thuê nhà để ở một nơi thì nhóm đối tượng này lại hoạt động cho vay ở 1 địa phương khác, thậm chí mở rộng ra các tỉnh khác để dễ bề qua mặt lực lượng chức năng.

Công an nhiều tỉnh miền Tây tổng tấn công tín dụng đen 

Theo Công an tỉnh Cần Thơ, trong 6 tháng đầu năm 2018, tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong đó nổi lên hoạt động của các băng nhóm, đối tượng từ các tỉnh, thành phía Bắc đến Cần Thơ tổ chức cho vay lãi nặng, đòi nợ, siết nợ. Đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm từ tháng 4 đến tháng 6/2018, Công an TP. Cần Thơ triệt xóa 8 nhóm, 29 đối tượng cho 423 người dân vay nặng lãi từ 15 – 30% (có trường hợp lên đến 60%), với tổng số tiền cho vay trên 2,1 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã đấu tranh, xử lý 4 vụ, 5 đối tượng đòi nợ, siết nợ, tháo gỡ hơn 20.000 tờ rơi, tờ bướm… có nội dung quảng cáo cho vay tại nơi công cộng.

Công an Cần Thơ gỡ bỏ những tờ rơi dán trên tường, cột điện

Năm 2016, Công an TP. Long Xuyên (An Giang) đã bắt giữ 2 nhóm, 9 đối tượng do Cao Hoàng Thảo (26 tuổi) và Phan Thanh Tùng (Tùng “sứt”, 35 tuổi, cùng ngụ TP. Hải Phòng) cầm đầu. Tùng “sứt” có nhiều tiền án, từ Hải Phòng vào Long Xuyên, tổ chức cho đàn em hoạt động cho vay nặng lãi. Bọn chúng in danh thiếp với nội dung rất hấp dẫn như: “Hỗ trợ tài chính – cho vay trả góp – cầm giấy tờ xe 80% giá trị – không cần thế chấp”. Hàng ngày, Tùng “sứt” cho người đi phát tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền tại các khu dân cư, chợ, xung quanh trường đại học, tiếp cận những tiểu thương buôn bán nhỏ, những người cần vay tiền gấp với lãi suất cao. Những người đã trót vay tiền, phải đóng lãi suất “cắt cổ”, cao gần hàng chục lần so với quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Công an các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang, Trà Vinh, Đồng Tháp, An Giang và Cần Thơ liên tục xử phạt hàng chục đối tượng phát tờ rơi cho vay tiền, triệt xoá nhiều ổ nhóm cho vay nặng lãi, với hàng loạt đối tượng có nhiều tiền án như: trộm cắp, cướp giật, tàng trữ ma tuý, thu giữ nhiều sổ sách cho vay tiền, giấy CMND, sổ hộ khẩu, hung khí nguy hiểm. Tháng 7/2018, anh Đ.T. (tạm trú xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) đang trên đường đi làm thì bị 2 đối tượng chặn đầu xe, khống chế đưa đến căn phòng trong tiệm game bắn cá tại xã Dương Tơ.

4 đối tượng cho vay tiền, bắt giữ người trái pháp luật ở Phú Quốc

Nhóm người này thay nhau hành hung buộc nạn nhân gọi điện thoại cho người nhà đem tiền trả với lý do em trai và mẹ anh T. thiếu nợ 10 triệu đồng của Nguyễn Thị Thùy Linh (quê Hải Dương). Nhận tin báo, hàng chục cảnh sát ập vào bắt giữ Lưu Anh Tú (22 tuổi, ngụ huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định), Phạm Văn Cường (22 tuổi) và Trần Hậu Đức (26 tuổi) và Trần Khánh Linh (23 tuổi, cùng ngụ Hà Tĩnh). Nhóm Tú khai, chúng được Linh thuê vào Phú Quốc trông coi tiệm game, cho vay nặng lãi ở ấp Cửa Lấp (xã Dương Tơ). Đây chỉ là 1 trong nhiều vụ người vay tiền bị các nhóm cho vay nặng lãi đe doạ, hành hung bắt giữ người trái pháp luật xảy ra trên địa bàn miền Tây.

Nhiều nhóm hoạt động cho vay nặng lãi bị cơ quan công an triệt phá, phát hiện nhiều đối tượng tiền án, tàng trữ các loại hung khí mang tính sát thương cao. Người miền Tây vốn hiền hoà, nhất là những người phụ nữ dãi nắng dầm sương buôn bán nhỏ mưu sinh. Đây cũng chính là lý do các đối tượng ở miền Bắc Nam tiến để “bành trướng” các hoạt động cho vay nặng lãi. Dù lực lượng công an các tỉnh miền Tây đã đẩy mạnh truy quét các nhóm đối tượng này, nhưng chúng như những vòi bạch tuộc, chặt vòi này, vòi khác sẽ mọc ra và vươn xa hơn. Qua những chuyên án truy bắt, ngành chức năng cũng tổ chức tuyên truyền đến người dân phải hết sức cảnh giác, tuyệt đối không vay tiền từ các đối tượng cho vay nặng lãi với những hình thức như trên.

Hàm Hương

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm