Tín dụng đen vươn vòi bạch tuộc, biến người vay vài chục triệu đồng thành con nợ tiền tỷ (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:40 04/03/2019 |

Kỳ 1: Bị hất chất bẩn vào nhà, đổ keo vào ổ khóa dù không vay tiền nóng

Nỗi khổ của những người vị vạ lây vô cớ

“A lô là có tiền”, “Hỗ trợ tài chính dưới mọi hình thức”, “Cho vay trả góp, giải ngân trong 5 phút”… Đó là nội dung trên những tờ rơi, dán khắp nơi trên đường phố Sài Gòn. Chưa bao giờ, thành phố đông dân nhất nước này lại tràn ngập những tờ rơi quảng cáo cho vay tiền như hiện nay. Những ngày gần Tết dương lịch, chúng tôi ngồi ở một quán cà phê đầu con hẻm dán chi chít những tờ giấy quảng cáo cho vay tiền trên đường Thống Nhất, quận Gò Vấp TP.HCM để quan sát và phát hiện cứ hễ ai đó xé bỏ những miếng giấy này thì lập tức có người mang những miếng giấy mới gián lại. “Thấy vách tường đầu hẻm dán đầy giấy quảng cao cho vay tiền rất nhếch nhác nên tôi xé bỏ. Vậy mà cũng bị họ dằn mặt. Đúng là bọn cho vay nặng lãi quá hung hăng, chẳng còn xem pháp luật ra gì”, một người dân trong hẻm phản ánh, giọng bức xúc.

Người thân, bạn bè của những người lỡ dính vào vay nóng cho biết, dù họ không đứng ra cam kết hay tham gia gì vào chuyện này nhưng cũng bị khủng bố, bị hù dọa nhằm mục đích gây sức ép phải giúp đỡ – hỗ trợ tiền cho người bị đòi nợ để người này có tiền trả lãi vay. Chị N.- làm việc cho một cơ quan Nhà nước có trụ sở tại quận 1, TP. HCM cho biết, chị có một người bà con ở Bình Thuận vay tiền nóng trả mãi không hết nợ nên phải bỏ trốn. Thế là chị bị một đối tượng liên tục nhắn tin, gọi điện khủng bố yêu cầu phải trả tiền giùm cho người thân. “Họ nói cậu tôi vay họ một số tiền lớn nếu tôi không đứng ra giúp đỡ thì sẽ hối hận vì không cứu giúp người thân. Thiệt tình tôi không biết đầu đuôi chuyện này ra sao. Tôi gọi điện cho ông cậc hỏi vay bao nhiêu tiền, còn nợ bao nhiêu nhưng ông cũng không rõ. Cứ thế, tôi bị họ gọi điện làm phiền mà không biết phải giải quyết ra sao”, chị N. phản ánh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để gây sức ép buộc những người vay phải trả nợ, những đối tượng cho vay nóng dùng đủ chiêu trò khủng bố, bất chấp pháp luật. Tại TP.HCM, có nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi người không vay tiền cũng bị vạ lây. Điển hình là trường hợp xảy ra ở hẻm 52 đường Lãnh Binh Thăng (Q.11). Đây là con hẻm có nhiều nhà dân thường xuyên bị những đối tượng lạ mặt tạt sơn, mắm tôm. Trong đó, nhà bà Đ.G.B bị nặng nhất. Những đối tượng này còn dùng “quái chiêu” đổ keo vào ổ khóa cổng của người dân để họ không ra vào được. Sau thời gian dài tìm hiểu, bà B. được biết, nguyên nhân gia đình bà thường xuyên bị “khủng bố” là do người con trai mượn tiền của những người cho vay nóng. Khi người này bỏ đi biệt tích, nhóm đòi nợ quay sang tấn công gia đình bà B. để gây sức ép đòi nợ. “Dù con trai tôi nợ tiền và đã bỏ đi nhưng chúng vẫn sang nhà tôi tạt chất bẩn thậm chí là đe dọa con gái và mấy đưa cháu ngoại của tôi. Mấy tháng nay, gia đình tôi rất khổ sở” bà B. chia sẻ.

Không chỉ bà B., một số nhà dân trong hẻm 52 Lãnh Binh Thăng cũng bị “tai bay vạ gió” từ khoản nợ của người đàn ông đã bỏ trốn. Không biết có phải vì nhầm nhà hay cố tính để “gia tăng sức ép”, nhóm người lạ mặt còn ném cả chất bẩn vào nhà hàng xóm lân cận. Quá khốn đốn với cảnh này, nhiều nhà dân trong hẻm 52 phải treo biển xin nhóm đòi nợ đừng tấn công vào nhà mình.

Nhiều nhà dân trong hẻm 52 đường Lãnh Binh Thăng bị tạt sơn loang lổ

Nhiều tháng qua, anh N.M.S ngụ hẻm 247 đường Lạc Long Quân (Q.11) cũng khốn đốn vì nạn “khủng bố” bằng chất bẩn. Những ngày đầu, anh S. vẫn nghĩ nhóm đòi nợ “nhầm địa chỉ”. Mãi về sau, anh S. mới biết nhà mình bị tấn công là vì khoảng nợ của người chị gái. “Chị gái tôi đã bỏ đi nơi khác, tôi đã lập gia đình riêng, chẳng liên quan gì đến nhau vậy mà không tìm được chị gái, chúng quay sang tấn công gia đình tôi”, anh S. bức xúc. Cứ khoảng 1 – 2 tháng, nhóm người lạ mặt lại đến nhà anh S. ném chất bẩn một lần. Nhiều hôm, nhóm này còn đổ keo vào ổ khóa “giam lỏng” cả gia đình anh S. bên trong nên anh phải cầu cứu hàng xóm.

Trốn cả ngàn km vẫn bị truy lùng

Một hôm, trước nhà chị N.T.N (ở đường Bùi Văn Ba, Q.7) bỗng xuất hiện một nhóm thanh niên xăm trổ, bặm trợn bấm chuông cửa. Vừa bước ra, chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra thì một thanh niên trong nhóm dằn mặt: “Kêu con L. về quê trả nợ cho người ta mau, trốn cũng không được đâu”. Đến đây, chị N. mới biết được “con nợ” mà nhóm người đang tìm là H.T.L (em họ chị N.) mới từ Quảng Nam vào TP.HCM được khoảng nửa tháng. Biết không thể trốn được sự truy lùng gắt gao của nhóm cho vay tín dụng đen, chị N. khuyên chị L. trở về Quảng Nam trình báo vụ việc với cơ quan công an.

Theo chị H.T.L ( ngụ huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam), năm 2015, do cần tiền làm ăn nên chị có vay của ngân hàng 30 triệu đồng. Đến kỳ hạn trả nợ, gia đình chị chỉ gom góp được 20 triệu đồng. Nghĩ rằng, khi đáo hạn, ngân hàng sẽ cho vay tiếp 30 triệu đồng, chị L. bèn vay nóng của một phụ nữ tên Tuyết Lê (ở huyện Hiệp Đức) 10 triệu đồng, cam kết trả trong 3 ngày với số tiền lãi là 100.000 đồng/ngày. Cầm số tiền trên đến ngân hàng để đáo hạn nhưng do trục trặc về giấy tờ, thủ tục nên ngân hàng không giải quyết cho chị L. vay tiếp. Không biết lấy đâu ra 10 triệu đồng để trả tiền vay nóng, chị L. nói chuyện với bà Tuyết Lê thì được giới thiệu đến bà Hồng Phúc (ngụ cùng địa phương) để tiếp tục vay. “Chị Phúc cho tôi vay 12 triệu đồng, bao gồm 10 triệu đồng tiền gốc và tiền lãi của cả 2 bên cho vay, cam kết trả trong 3 ngày”, chị L. nhớ lại.

Sau 3 ngày, do không có tiền trả nên chị L. lại được giới thiệu đến bà Nguyễn Thị Cơ để vay 13 triệu đồng trả nợ gốc lẫn lãi cho bà Phúc, vẫn hẹn trả trong 3 ngày. Đến hẹn, không có tiền, chị L. lại tìm đến bà Phúc vay để trả cho bà Cơ. Khi số tiền lên quá cao, bí quá, chị L. chuyển sang mượn của những người khác như Nguyễn Thị Kiều, Nguyễn Thị Mỹ Hoa, Lê Thị Mỹ Thọ với số tiền rất lớn để trả nợ. Tính sơ bộ, đến tháng 7/2018, chị L. còn nợ bà Tuyết Lê 800 triệu đồng, nợ bà Nguyễn Thị Kiều khoảng 930 triệu đồng, Lê Thị Mỹ Thọ khoảng 113 triệu đồng, nợ bà Nguyễn Thị Cơ khoảng 540 triệu đồng, nợ bà Hồng Phúc 1,8 tỷ đồng. Số tiền nhân lên này hoàn toàn chỉ dùng để trả nợ và tiền lãi đã vay của người này đắp cho người kia.

“Mình nợ 20 triệu đồng thì phải vay chừng 23 triệu đồng mới đủ tiền để trả lãi. Lãi cả bên trả nợ lẫn bên vay. Bắt đầu tăng nhanh nhất là vào khoảng tháng bảy năm nay. Khi số tiền nợ lên chừng trên 200 triệu đồng, tôi bắt đầu vay lớn, nghĩa là phải trả lãi lớn. Tiền lãi cứ thế tăng lên không ngớt. Có lần, vay 400 triệu đồng thì thực tế mình chỉ cầm trong tay chưa đến 300 triệu đồng. Còn những lúc tôi trả tiền, họ chỉ bảo được rồi chứ không đưa giấy cho tôi. Nhưng sau đó, họ lại đưa ra cái giấy tôi ghi nợ, bắt tôi phải trả tiền tiếp. Tôi nợ nhiều quá, không nhớ rõ nên cứ đưa giấy thì tôi lại phải đi vay mượn rồi trả. Đến khi số tiền lên đến mấy tỷ đồng, không thể trả được như hiện giờ, mới vỡ ra mọi chuyện”. Không thể trả nợ, chị L. phải vào TP.HCM ở nhà người bà con để lánh nạn. Thế nhưng, tay chân của nhóm tín dụng đen vẫn tìm được.

Mua nhà người vay cũng bị “khủng bố”

Một trong những vụ không thể bi hài hơn đó là trường hợp của ông V.T (ngụ Q. Bình Tân) thường xuyên bị kẻ lạ chất bẩn vào nhà trong tháng 11/2018, dù ông và người trong gia đình không có ai vay nợ tín dụng đen. Sau hơn một tháng chịu trận, ông T. nhờ người người quen tìm hiểu thì được biết, căn nhà ông đang ở trước kia có liên quan đến người vay tiền nóng. Tưởng ông V.T. là người thân, nhóm này mới “khủng bố tinh thần”. Sau khi bị vạ lây vô cớ, ông T. phải nhờ người “có quen biết” với dân xã hội liên hệ với nhóm đòi nợ để giải thích mới hết bị “khủng bố”.

An Nhiên – Yên Hòa

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm