Những chuyện bi hài của người nghiện rượu (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:08 17/01/2020 |

Ngoài ăn cá thòi lòi sông, ông Ba T. còn “chịu chi”, mua cá “thòi lòi cụ” ngoài biển với giá 150.000 – 200.000 đồng/kg để sử dụng. Chỉ cần trị dứt được chứng “trên bảo dưới không nghe”, tốn bao nhiêu tiền ông cũng sẵn lòng.

Tin lời bạn nhậu, ăn cá thòi lòi để mong tăng “bản lĩnh đàn ông” 2
Đặc sản cá thòi lòi nướng muối ớt đang làm mưa làm gió ở các nhà hàng, quán nhậu

Kỳ cuối: Tin lời bạn nhậu, ăn cá thòi lòi để mong tăng “bản lĩnh đàn ông”

Chăm chỉ áp dụng “bài thuốc bổ dương từ cá thòi lòi”

Ông Ba T. (Trần Văn T., 60 tuổi, ngụ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) lâu nay nổi tiếng trong giới “đệ tử lưu linh” vì là người biết cách chế biến cá thòi lòi thành nhiều món nhậu hấp dẫn như nướng mọi, nướng muối ớt, nấu lẩu chua, chiên xù, kho sả ớt… Nhưng khi gặp mặt, hỏi thăm tuyệt chiêu chế biến cá thòi lòi như thế nào thì ông Ba cứ ậm ừ đánh trống lảng. Tưởng lão nông này giấu nghề, chẳng dè cuối cùng ông Ba T. cũng nói thiệt, chuyện ông nhiều lần ăn cá thòi lòi và biết chế biến thành nhiều món nhậu khoái khẩu là có thật, nhưng đó là hậu quả từ trò đùa của đám bạn nhậu. “Chuyện cũng dông dài, kể ra thì thật xấu hổ”, ông Ba T. nói.

Theo lời ông Ba T., sau một thời gian dài nhậu triền miên, ông bỗng cảm thấy bị yếu cái khoản “bản lĩnh làm chồng”. Ông Ba lý giải, trước đó ông rất sung sức, mỗi tuần vợ chồng “chinh chiến” được 3-4 trận. Nhưng tự nhiên ông Ba thấy chán chuyện vợ chồng, có khi cả tuần vẫn không có ham muốn gì, dù hàng ngày vẫn ăn uống, chăm sóc vườn tược bình thường. Ông Ba đã vài lần thử đi bệnh viện thăm khám để xem tình hình sức khỏe có trục trặc gì hay không, nhưng lần nào cũng được các bác sĩ trả lời là sức khỏe của ông rất tốt, không mắc bệnh gì hết. Lần nào đến bệnh viện ông Ba cũng gặp các nữ bác sĩ, nên xấu hổ không dám đề cập chuyện bị “yếu sinh lý” để được tư vấn.

Âm thầm chịu đựng tình trạng “khó nói” đến giữa năm 2018, trong dịp đi dự đám giỗ ở xã Phú An (huyện Cai Lậy, Tiền Giang), ông Ba T. tình cờ nghe đám bạn nhậu thi nhau bàn luận chuyện “ăn con gì, uống thứ cây gì ngâm rượu” để tăng cường “bản lĩnh đàn ông”. Điều làm ông Ba T. chú ý nhất là việc nhiều ông bạn nhậu cho rằng ăn con cá thòi lòi có tác dụng bổ dương như… ăn thịt dê. Nhớ chuyện các bờ sông, rạch, ao mương vườn có cá thòi lòi sinh sống rất nhiều, lại nghe nói ăn thòi lòi có thể trị dứt “căn bệnh khó nói” của mình, nên ông Ba T. hỏi thăm cặn kẽ, rồi về nhà tự áp dụng “bài thuốc bổ dương từ cá thòi lòi” do mấy tay bạn nhậu chỉ dẫn.

“Ban đầu tui đi bắt cá thòi lòi về làm sạch vảy, bỏ ruột, chà xát với nắm lá sả, lá ổi để khử mùi tanh, rồi đem kho tiêu, kho sả ớt ăn cơm. Kho hoài cũng ngán nên tui đem cá thòi lòi nướng mọi, nướng muối ớt, nấu canh chua, hấp cuốn bánh tráng rau sống. Ăn cá thòi lòi sông nhỏ xíu hoài cũng chán, nên  khi nghe có người nói cá thòi lòi biển cân nặng 100 – 150 gam/con, cá biệt có những con cá “thòi lòi cụ” sống lâu năm dài 30cm, to bằng cổ tay người lớn, nặng 200 – 300 gam, rất nhiều thịt, tui cũng nhờ người tìm mua cho bằng được với giá 150.000 – 200.000 đồng/kg để sử dụng. Tui chỉ mong sao trị dứt được cái chứng “trên bảo dưới không nghe” thì tốn bao nhiêu tiền tui cũng sẵn lòng”, ông Ba T. kể.

Tin lời bạn nhậu, ăn cá thòi lòi để mong tăng “bản lĩnh đàn ông”
Uống nhiều rượu khiến các “sâu” rượu bị yếu sinh lý

Sau gần 1 năm ăn cá thòi lòi chế biến đủ món, ông Ba T. nhận thấy căn bệnh khó nói của mình chẳng hề được cải thiện như lời cam đoan “sau 3 tháng sẽ có hiệu quả như mong muốn” của mấy ông bạn nhậu. Tức mình, ông Ba gọi điện thoại mắng vốn thì té ngửa khi nghe mấy ông bạn nhậu cười khà khà, nói: “Tụi tui cũng chỉ nghe mấy tay đệ tử lưu linh bàn luận trong cuộc nhậu nên đem kể lại cho vui, chứ có biết ất giáp gì đâu”.

Biết bị bạn nhậu chơi khăm, ông Ba T. ngậm bồ hòn làm ngọt, nghỉ ăn cá thòi lòi. Nhắc lại chuyện cũ, ông Ba T. cười buồn, nói: “Tui ăn cá thòi lòi nhiều đến mức bây giờ nhìn thấy nó là ngán. Dù không trị được căn bệnh của mình nhưng phải thừa nhận là con cá thòi lòi nhìn bề ngoài xấu xí nhưng thịt nó trắng phau, mềm ngọt, ăn rất ngon”.

Cá thòi lòi trị yếu sinh lý chỉ làn tin đồn vô căn cứ

Đem chuyện ăn cá thòi lòi trị yếu sinh lý của ông Ba T., hỏi lương y Lê Hoàng Cung (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang), ông này cười ngất, khẳng định: “Đó là chuyện tầm phào. Mấy năm gần đây cũng có nhiều người tìm đến hỏi tôi về chuyện này, nhưng tôi đều trả lời là không có căn cứ, chẳng có sách thuốc nào nói cá thòi lòi trị được chứng trên bảo dưới không nghe”.

Theo ông Cung, cá thòi lòi thuộc họ cá bống trắng, tên khoa học là Periophthalmodon schlosseri. Có 2 loại cá thòi lòi: cá thòi lòi biển là loài chuyên sống ở vùng bãi bồi ven biển, vùng cửa sông, thân hình to lớn (bình quân từ 10 – 15 con/kg). Loài thứ 2 là cá thòi lòi nước ngọt chuyên sống trong các hang hốc dọc bờ sông rạch, ao mương vườn, thân hình rất nhỏ, con to nhất chỉ lớn hơn ngón tay cái người lớn. Từ lâu, cá thòi lòi được xem là loài thủy sản kỳ dị, bởi nó có thể biến đổi màu tùy theo điều kiện sống hoặc lúc đánh nhau để tranh giành bạn tình. Cá thòi lòi có 2 cặp mắt rất to, lồi ra trên đỉnh đầu, nên mới có tên gọi là “cá thòi lòi”.

Tin lời bạn nhậu, ăn cá thòi lòi để mong tăng “bản lĩnh đàn ông” 1
Cá thòi lòi, loài cá kỳ dị nhất ở vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, thịt ngon nhưng không trị được bệnh yếu sinh lý

Điều đặc biệt là cá thòi lòi vừa có thể sống dưới nước (thở bằng mang), vừa có thể sống nhiều giờ trên cạn khi thở bằng phổi. Ngoài đặc tính nhanh nhẹn, chạy nhảy, bơi lội, lặn hụp rất giỏi, cá thòi lòi còn có khả năng leo cây rất đặc biệt mà không loài cá nào có được, nên lâu nay dân vùng Cà Mau, Bạc Liêu còn gọi cá thòi lòi bằng cái tên “cá leo cây”.

Ông Cung cho biết, ngày xưa cá thòi lòi nhiều vô kể vì chẳng có ai thèm bắt, chế biến thành món ăn. Nhưng vài năm gần đây, cá thòi lòi ngày càng vắng bóng vì đã trở thành đặc sản của vùng duyên hải miền Tây Nam Bộ, từ các bãi bồi sình lầy hoang vu được đưa vào thực đơn của các nhà hàng, quán nhậu sang trọng, với giá bán từ 300.000 – 500.000 đồng/kg tùy món, sau khi đã được chế biến.

“Giới sành ăn nhậu cho rằng, con cá thòi lòi tuy có nhan sắc xấu vào bậc nhất trong các loài cá, nhưng thịt của nó thì thơm ngon ăn đứt cá lóc, cá trê, cá rô. Vì vậy nó mới trở thành đặc sản và bị săn bắt ráo riết. Hiện tại, cá thòi lòi còn được xẻ thịt làm khô bán với giá 600.000 – 700.000 đồng/kg, bởi phải cần đến 4kg cá tươi mới làm được 1kg cá khô”, ông Cung nói.

Hỏi ông Cung vì sao có nhiều người tin rằng ăn con cá thòi lòi sẽ trị được bệnh yếu sinh lý, vị thầy thuốc Đông y cười cười, giải thích: “Như tôi đã nói, bản thân con cá thòi lòi không thể trị được bệnh yếu sinh lý. Nhưng có thể xảy ra trường hợp như sau: nhiều ông khi ăn thịt cá thòi lòi thường uống kèm vài ly rượu thuốc có tác dụng bổ dương, sau 1 thời gian thì rượu thuốc phát huy tác dụng làm mấy ổng hưng phấn trong chuyện vợ chồng, nên từ đó sinh ra ngộ nhận là do cá thòi lòi, rồi đem truyền tai nhau cá thòi lòi là thần dược.

Nhân đây tôi cũng xin khuyến cáo: Bất kỳ con gì, cây gì được sử dụng để làm thuốc trị bệnh thì các sách thuốc từ xa xưa truyền lại đều có nhắc đến. Còn con gì, cây gì không được đề cập trong sách thuốc thì không nên sử dụng, càng không nên nghe qua lời rỉ tai, truyền miệng vô căn cứ của người này, người kia rồi tự áp dụng, bởi nguy cơ tiền mất tật mang rất cao, thậm chí còn có thể nguy hiểm đến tính mạng”.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm