Tình tiết xung quanh chuyện thầy giáo, “người đương thời” Đỗ Việt Khoa bị tố bạo hành vợ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:13 28/06/2019 |

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa nổi tiếng vì chồng lại những tiêu cực trong ngành giáo dục. Nổi tiếng thế nhưng ông lại liên tục bị điều chuyển công tác, phải làm đủ nghề kiếm sống. Mới đây nhất, ông càng thêm lao đao khi có người tố cáo ông đánh đập vợ và có những biểu hiện không bình thường.

Tình tiết xung quanh chuyện thầy giáo Đỗ Việt Khoa bị tố bạo hành vợ 1
Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đến nhà riêng thăm ông Khoa

Vào năm 2006 và 2007, thầy giáo Đỗ Việt Khoa vụt sáng trở thành một ngọn lửa đốt lên phong trào nói không với tiêu cực trong thi cử, với bệnh thành tích trong ngành giáo dục. Bộ trưởng bộ Giáo dục – Đào tạo thời bấy giờ, ông Nguyễn Thiện Nhân, đến tận nhà riêng để thăm hỏi và động viên thầy giáo Đỗ Việt Khoa. Giá như thời đó cả xã hội chung sức cùng ông Khoa hành động quyết liệt, thì bây giờ chắc không có chuyện động trời vì gian lận điểm thi như ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang vừa qua.

Nổi tiếng là thế nhưng cuộc sống của “người hùng” lại khá vất vả, liên tục bị điều chuyển công tác, phải làm đủ nghề kiếm sống. Mới đây nhất, ông càng thêm lao đao khi có người tố cáo ông đánh đập vợ và có những biểu hiện không bình thường.

Những hình ảnh thê thảm trên mạng xã hội

Chuyện bạo hành gia đình thời gian gần đây nhiều như cơm bữa, dù xã hội kêu gọi cuộc sống văn minh. Vợ chồng đánh nhau, đưa những hình ảnh máu me lên mạng xã hội để tố cáo nhau cũng không phải hiếm. Thế nhưng, khi chuyện đó lại liên quan trực tiếp đến một thầy giáo nổi tiếng, người được biết đến rộng rãi là trung trực, thẳng thắn – cụ thể là thầy giáo Đỗ Việt Khoa – thì lại khiến dư luận dậy sóng.

Mọi chuyện bắt đầu từ một chia sẻ trên mạng xã hội Facebook vào ngày 3/6 của người sử dụng “Nga Nguyen” – tên đầy đủ là Nguyễn Thị Ngà, chính là vợ của thầy giáo Đỗ Việt Khoa. Người phụ nữ này cho biết, sáng hôm đó bà vừa mở cửa hàng thì thấy xe taxi đậu trước cửa. Chồng bà từ trong xe bước ra hỏi bà giấy đăng ký kết hôn để giải quyết ly hôn. Bà nói không cầm thì ông mở tủ lục. Sau đó, ông xông vào tát túi bụi, đấm vào đầu khiến bà ngã xuống.

Tình tiết xung quanh chuyện thầy giáo Đỗ Việt Khoa bị tố bạo hành vợ 4
Những hình ảnh bà Ngà bị bạo hành đăng trên mạng xã hội

Ông lấy tay cấu véo vào người cho bà tỉnh, rồi lại túm tóc đánh, đấm vào đầu. Bà bị choáng không dậy được, sau đó la hét, cố bò ra ngoài kêu cứu, lết được sang nhà hàng xóm thì chồng bà cũng lên xe đi mất. Cũng theo người phụ nữ này, bà đã nhẫn nhịn 24 năm, phải đưa lên mạng xã hội là điều bất đắc dĩ, vì an nguy đến tính mạng mình. Đăng kèm thông tin trên là những hình ảnh bà Ngà với khuôn mặt bầm dập, mắt sưng húp, má và môi rớm máu…

Trong phần dưới bài viết của bà Ngà, người dùng lấy tên “Đỗ Việt Khoa” trả lời: “Chưa ly hôn nhưng cô ấy (người vợ) đã bỏ con cháu đi thuê nhà và sống vô cùng tệ hại. Mong mọi người không quan tâm hơn vì những gì sự thật là vô cùng. Hôm nay tôi chỉ gặp cô ấy đòi hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn bắt gặp những hình ảnh không thể chấp nhận được nên tát cho cô ấy vài cái rồi đi về”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Đỗ Việt Khoa và vợ chưa ly hôn, nhưng đã ly thân. Người vợ rời gia đình, đến thị trấn Kim Bôi (Hòa Bình) mở một tiệm may đo quần áo. Những người hàng xóm của gia đình ông Khoa xác nhận từng vài lần chứng kiến bà Ngà bị thâm tím mặt mày, song, khi hỏi han, bà Ngà chỉ nói rằng bà bị ngã, chứ không đề cập đến việc bà bị chồng bạo hành.

Nỗi lòng cay đắng của người vợ

Thầy Đỗ Việt Khoa phải làm nhiều nghề để sống kể từ sau khi trở thành người hùng chống tiêu cực

Được biết, ông Đỗ Việt Khoa và vợ xây dựng gia đình từ năm 1995, họ có một người con gái và một người con trai. Hai vợ chồng chịu khó làm ăn nên kinh tế cũng khấm khá, xây dựng ngôi nhà 3 tầng khang trang ở mặt đường tỉnh lộ 71 và được nhiều người coi trọng. Thêm nữa, việc ông Khoa trở nên nổi tiếng sau cuộc chống tiêu cực trong ngành giáo dục hồi năm 2006, hàng xóm càng thêm hâm mộ vợ chồng ông. Thế nên, họ đều ngỡ ngàng khi người vợ – bà Nguyễn Thị Ngà – quyết dứt áo ra đi, không tiếp tục chung sống với ông chồng nổi tiếng.

Lúc này, những mâu thuẫn bị giấu kín, những nỗi ai oán của người vợ mới dần lộ ra. Chúng tôi xin dẫn nguyên văn lời bà Nguyễn Thị Ngà kể về quãng thời gian chung sống với ông Đỗ Việt Khoa:

Hôm nay ngồi nói hết nhé, từ khi lấy anh, lúc ấy là còn trẻ con, ngây thơ chẳng biết một cái gì cả. Về yêu thương quý anh, anh từng kiện cáo, người ta nói xấu anh, tôi còn ngồi tôi khóc, tôi thương anh như thế. Đến lúc, sau cái vụ anh mua ốc cho cái H, anh đánh, phang tôi giữa đường, tôi nghĩ tôi hận. Tôi chắc không ở được với anh. Nhưng ông bà ngoại bắt tôi là lấy chồng khổ mấy cũng phải chịu, nên tôi cứ nghĩ rằng ừ thì thôi, đã có con rồi thì phải chịu đựng, phải khổ. Tôi lại quay về.

Đến khi, tôi ốm, tôi đau, tôi chỉ mong anh hỏi tôi được 1 câu. Tôi làm việc quần quật như trâu, anh xem tôi không còn thời gian đi chữa bệnh. Tôi chỉ mong anh hỏi tôi được 1 câu, lúc tôi đau ốm, nhưng anh không bao giờ anh hỏi. Anh nhớ lần tôi bị cúm nặng, con thì bú, tôi bảo “anh ơi, em ốm lắm”. Anh bảo “tao cũng mệt bỏ mẹ, kêu cái gì”. Tôi hụt hẫng, nhiều lần như thế, cho nên tôi không còn tình cảm, tôi không cần đến anh nữa.

Tôi từng rất thương yêu anh, thời gian anh kiện, anh đi đâu tôi cũng sốt ruột. Anh có nhớ, tôi bảo vệ anh từng tý một, không phải tôi không có tình cảm với gia đình, nhưng chính anh là người giết chết cái tình cảm ấy. Anh không bao giờ nhận một cái gì anh sai, cái gì anh cũng đúng, anh cũng áp đặt. Tôi tắt nhầm cái máy tính của anh, anh đánh tôi ngã đập đầu vào thành bàn. Mặt tôi sưng nửa tháng, nhưng ai hỏi tôi đều bảo tôi tự ngã. Tôi chưa mở mồm ra một câu nói với ai là anh đánh tôi, đến con mà tôi còn dặn nó là ai hỏi thì bảo mẹ cháu bị ngã, không phải bố đánh.

Một lần, anh đi công tác, hay đi đâu mấy ngày mới về, anh tắm xong anh ra ngồi ở cái máy tính, tôi ôm vào lưng anh ở đằng sau, anh quát tôi: “Tránh ra!”. Lúc ấy, tự tôi thấy xấu hổ, từ bấy giờ tôi không bao giờ dám thể hiện tình cảm với anh nữa. Cái ảnh hai vợ chồng đi Đà Nẵng về, tôi phóng to, tôi treo lên trên phòng khách, anh quát: “Bỏ xuống”. Anh có thể có cách khác để nói, chứ không phải làm người ta hụt hẫng như thế.

Tình tiết xung quanh chuyện thầy giáo Đỗ Việt Khoa bị tố bạo hành vợ 2
Những thương tích của bà Ngà, bà tố cáo bị chồng bạo hành

Hôm trước cũng thế, anh thừa biết là tôi bị trầm cảm, tôi bị điên một thời gian rồi, thì anh đừng chọc cho tôi điên lên nữa. Tôi đã nằm vào trong phòng, tôi chốt cửa lại để cho tôi yên tĩnh rồi, anh cứ ngoài cửa anh nói. Tôi bảo tôi không muốn nghe nữa, để cho tôi yên, anh vẫn cứ nói. Tôi mở cửa tôi đi ra, tôi đi xuống dưới kia thì anh cứ gí điện thoại vào mặt tôi anh quay. Anh quay đến mức tôi hét lên đến 10 lần là anh không quay nữa, anh vẫn cứ gí điện thoại vào mặt tôi anh quay. Tôi ở với anh tôi không điên mới là lạ.

Tôi bị đau lưng, anh nuôi chó nuôi mèo từ tầng 2, tầng 3. Tôi dọn từ trên xuống, tôi mệt mỏi, tôi nói anh, anh cứ gí điện thoại vào mặt tôi anh quay. Tôi đã bảo không quay nữa rồi, tôi không muốn quay tôi, lúc tôi cầm cái chổi tôi hất lên, thì anh lấy cái hình ảnh ấy, anh bảo với mọi người là tôi đánh giả anh. Tôi đánh giả anh lúc nào? Anh toàn làm cho tôi rồ dại, điên lên, để anh lấy chứng cứ. Anh bị bệnh nghề nghiệp. Anh đi ra ngoài thiên hạ anh lấy chứng cứ cái gì không biết, với vợ anh anh cũng lấy chứng cứ. Anh tố gì tôi!

Tôi nói hết cho anh nghe, tôi với anh không còn gì nữa, tôi chịu đến nước này là quá mức rồi, không còn chịu được nữa. Xã hội đen đến nhà, tôi không nghĩ đến anh đến con, tôi việc gì phải quỳ xuống tôi xin nó, tôi sợ nó đánh anh. Sau, anh nói một câu: Tao cần gì mày phải như thế. Tôi không đủ cái tàn nhẫn như anh. Anh cứ thử nhìn lại xem, anh nói xấu tôi khắp nơi, anh thấy anh đã đúng chưa? Anh có lấy 10 người vợ mà anh kiểu như thế này, cũng không ai ở nổi với anh.

Hồi thằng T. làm ở đây, anh ghen với nó, bữa cơm, anh cầm cái đũa phi vào mặt tôi. Anh giơ tay định đánh tôi, nhưng tôi bảo là nếu anh đánh tôi, tôi đưa ra pháp luật. Từ đấy, anh không dám đánh tôi nữa. Không phải anh thương (tôi) nên anh không đánh, mà anh sợ (pháp luật) anh không đánh.

Ngay trận đòn đầu tiên, tôi dừng lại ngay thì không có ngày hôm nay. Anh đánh tôi bao trận, anh có nhớ không? Tôi ở với anh đến giờ này mà tôi không điên đã là may lắm rồi, những gì tôi chịu đựng thời gian qua là quá sức của tôi rồi”.

Để rộng đường dư luận và đảm bảo tính khách quan trong câu chuyện bà Ngà tố cáo ông Đỗ Việt Khoa hành hung, phóng viên đã trao đổi với ông Khoa. Qua điện thoại, ông Khoa cho biết: “Con vợ mình nó không cho mình trả lời lên báo chí đâu, nó bảo anh mà trả lời trên báo chí là tôi tự sát chết đấy. Thế là các bạn đoán được đằng sau là cái gì rồi. Vợ chồng mình 24 năm chung sống, có cháu ngoại rồi. Các bạn muốn biết sự thật thì hôm nào bọn mình ra tòa án, các bạn đến. Chưa từng làm đơn, chưa bao giờ gửi đơn ly hôn. Cô ấy có chuyện rất xấu nên cô ấy giấu mọi người. Bây giờ, cô ấy trốn lên Hòa Bình, bỏ con bỏ cháu, không ai biết ở đâu”.

Trả lời về những hình ảnh bầm dập của bà Ngà (theo bà Ngà, đó là thương tích do bị ông Khoa đánh đập), ông Khoa nói: “Mình chứng kiến hình ảnh rất là sốc, mình táng nhẹ cô ấy một cái, cô ấy lao đầu vào tường, đập binh binh vào tường, cào, cấu cắn. Bạn nhìn môi cô ấy là cô ấy cắn đấy, chứ đấm đá gì như thế được. Cô ấy bảo mình đánh cô ấy khâu 18 mũi, mình bảo đánh bao giờ, thì cô ấy không nhớ. Đấy là nói dối. Cái người phụ nữ đã nói dối, thì họ bịa ra rất nhiều chuyện”.

Gương mặt lúc bình thường của bà Ngà

Cuộc sống bi quẫn của người hùng chống tiêu cực

Chuyện về thầy giáo Đỗ Việt Khoa (Thường Tín, Hà Nội) rất ly kỳ. Ngày 2/6/2006, thầy giáo Đỗ Việt Khoa một mình đứng ra quay video làm bằng chứng tố cáo hiện tượng tiêu cực tại Trường THPT Phú Xuyên A (tỉnh Hà Tây cũ), thấy rõ hình ảnh giáo viên bỏ vị trí coi thi, nhân viên phục vụ thi giải bài cho thí sinh… Sau khi công bố danh tính, bằng chứng cho báo chí, hàng loạt các tờ báo Việt Nam vào cuộc.

Sau đó, phong trào Nói không với bệnh thành tích và tiêu cực trong thi cử được phát động mạnh mẽ trong ngành giáo dục được một thời gian. Giữa tháng 7/2006, thầy giáo Đỗ Việt Khoa được mời tham gia chương trình “Người đương thời” của VTV, ông cũng được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân về thành tích dũng cảm chống tiêu cực thi cử.

Năm 2007 – một năm sau khi những hình ảnh tiêu cực thi cử của ông Khoa khiến dư luận bàng hoàng, ngành giáo dục đã có cuộc vận động “hai không” khiến tỉ lệ tốt nghiệp THPT trên cả nước giảm mạnh, nhiều người sốc. Ông cũng được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khi đó cùng nhiều đồng nghiệp trên cả nước gọi điện chia sẻ, động viên. Ngành giáo dục cũng đã lắng nghe các đóng góp, ý kiến của ông Khoa. Sau khi những hình ảnh tiêu cực ở Trường THPT Đồi Ngô, Bắc Giang năm 2012 hay Trường THPT Nam Lương Sơn, Hòa Bình năm 2014 mà ông Khoa cung cấp, Bộ GD-ĐT đã cho phép học sinh được sử dụng thiết bị ghi âm ghi hình một cách phù hợp để giám sát, phòng chống tiêu cực thi cử.

Nói gọn lại, khoảng trên dưới 10 năm trước, thầy Đỗ Việt Khoa là người hùng chống tiêu cực. Cả nước biết đến ông, đến sự liều mình vì công tác chống tiêu cực trong giáo dục. Ông từng tự đứng ra ứng cử Đại biểu Quốc Hội (2 lần, năm 2007 và 2016), dù chỉ được 0% phiếu tín nhiệm tại nơi làm việc.

Phóng viên đã nghe nhiều dư luận về ông Đỗ Việt Khoa, rằng ông đi đâu cũng có máy ghi âm, ghi hình trong người, thành ra, một bộ phận bạn bè đồng nghiệp dần xa lánh ông. Phụ huynh thì lo sợ nếu có thầy đi coi thi con họ sẽ bị trượt tốt nghiệp. Học trò sợ thầy coi thi, im phăng phắc khiến thầy phải động viên các em. Từ sau năm 2006 đến 2016, thầy Khoa chỉ 3 lần được làm nhiệm vụ coi thi tại các kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tai ông còn hơi nghễnh ngãng, tính ông lại thích nói to, nên càng trở thành chủ đề đàm tiếu của thiên hạ. Sau lưng, người ta gọi ông là “Khoa hâm”, “Khoa điếc”. Ông thừa nhận cuộc sống đang bị đảo lộn, đã trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn sau những ngày được phong là “người hùng giáo dục”.

Một lần, ông giãi bày: “Tôi từng bị những đối tượng mà tôi tố cáo thuê xã hội đen dọa đánh, bị cướp máy ảnh. Sau đó, họ gây sức ép, đẩy tôi đi trường khác. Họ cũng làm ảnh hưởng đến gia đình của tôi, ảnh hưởng đến cả hạnh phúc vợ chồng. Con tôi đi học gặp sức ép vì là con của Đỗ Việt Khoa. Rồi suốt một thời gian dài, số điện thoại lạ liên tục gọi vào máy của gia đình để chửi bới, đe dọa. Nhiều đêm vợ tôi nghe, sợ hãi quá, khóc mếu, rồi đòi ly hôn. Cô ấy nói tôi đi lo chuyện bao đồng, làm ảnh hưởng đến gia đình”.

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa chuyển về công tác tại Trường PTTH Vân Tảo, thì lại “đụng độ” với hiệu trưởng. Đến nỗi, ông bị “dân xã hội” đến tận nhà khủng bố. Sau đó, ông lại chạm trán với bảo vệ ở trường. Cụ thể, chiều 14/11/2008, ông Đỗ Việt Khoa có mang máy ảnh vào Trường THPT Vân Tảo. Cho rằng việc chụp ảnh trong khuôn viên nhà trường cần có sự đồng ý của Ban giám hiệu nên tổ bảo vệ đã to tiếng với ông Khoa. Trong tổ bảo vệ có ông  Trần Văn Xường.

Khoảng 21h30 cùng ngày, ông Trần Văn Xường cùng ông Đông và một số người khác đến nhà thầy Khoa trong tình trạng có hơi men. Lời qua tiếng lại, giữa nhóm người trên và thầy Khoa có xô xát. Vợ thầy Khoa đã cầm máy ảnh ra định chụp những người đang có mặt tại nhà mình lúc đó thì bị ông Trần Văn Xường giật máy ảnh rồi cùng các đối tượng lên xe máy bỏ đi. Sau việc đó, ông Xường dính vào vòng lao lý, hiệu trưởng bị kỷ luật, còn ông Khoa lại tiếp tục phải điều chuyển.

Lương giáo viên đã thấp, chắt chiu lắm mới đủ nuôi gia đình, 2 con ăn học, rồi con gái lớn lập gia đình riêng. Ông Khoa chia sẻ: “Mãi cho đến khi tôi chuyển sang Trường THPT Thường Tín thì mới được vị hiệu trưởng ở đây nâng lương, giờ mỗi tháng được khoảng 5 triệu đồng. Nói thật, tôi chẳng dành dụm được một đồng nào”.

“Người hùng chống tiêu cực” kể rằng, một ngày ông làm việc 17 – 18 tiếng, sáng đi dạy học, trưa về đi chạy bàn cho các cửa hàng ăn. Ông còn tự mày mò học sửa chữa máy tính, đồ điện, chụp ảnh đám cưới, chụp ảnh thẻ tại nhà để có tiền trang trải, lo cuộc sống gia đình và trả nợ. Những gì ông đã và đang trải qua, dường như không phải phần thưởng xứng đáng dành cho một “người hùng”.

Vũ Cường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm