Tố cáo Đường “Nhuệ” với công an, giải quyết chưa xong thì… chính mình bị bắt

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:28 30/04/2020 |

Đơn tố cáo Nguyễn Xuân Đường phá hoại tài sản chưa được giải quyết thì ngày 16/4/2018, ông Lẫm, bà Quyết bị Công an TP.Thái Bình bắt giữ về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tố cáo Đường “Nhuệ”, giải quyết chưa xong thì chính mình bị bắt
Vợ chồng Dương – Đường

Không ngoan thì cho “treo kèn”

Sau phản ánh của ông Trần Ngọc Giao, anh Nguyễn Thế Việt (quê Nam Định) về việc Đường “Nhuệ” uy hiếp các đơn vị kinh doanh dịch vụ mai táng (Báo TT&ĐS đã đăng tải ở số báo trước), một số nạn nhân khác phải “đóng phế” tiếp tục cung cấp thông tin cho báo chí.

Bà N.L (chủ một DN mai táng ở TP.Thái Bình) cho hay: Từ năm 2014 – 2016, DN của bà ký kết với Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình (H.Mỹ Lộc, Nam Định). Đến cuối năm 2017, hoạt động của DN đặt dưới sự điều phối của băng nhóm Đường “Nhuệ”. Cụ thể, mỗi DN kinh doanh dịch vụ mai táng ở tỉnh Thái Bình chỉ được thực hiện dịch vụ tại khoảng 10 xã và không được xâm phạm vào lãnh địa của nhau. Khi đưa một người chết đi thiêu, DN phải “báo cáo” tên tuổi, thời gian, địa điểm cho nhóm của Đường “Nhuệ”, gọi là “báo ca”, rồi định kỳ mỗi tháng 2 lần đóng tiền cho băng nhóm này. Mức thu được ấn định là 500.000 đồng/lần hỏa thiêu.

“Trước đó, họ buộc tôi phải ký vào biên bản viết tay thể hiện DN nộp 500.000 đồng cho một thi thể đưa đi hỏa thiêu là tự nguyện làm từ thiện, nhưng họ quản lý, sử dụng số tiền này ra sao thì tôi không được biết”, bà N.L bức xúc nói. Bà cho rằng khoản tiền này thực chất là băng nhóm Đường “Nhuệ” ăn trên xác chết.

Bình quân mỗi tháng DN của bà N.L thực hiện 40 ca hỏa thiêu thì số tiền phải nộp khoảng 20 triệu đồng. Để chứng minh, bà N.L cung cấp cho PV hàng loạt tin nhắn “báo ca” buộc phải gửi cho nhóm của Đường “Nhuệ”. “Giao nhận tiền chỉ có quyển sổ để báo nhau thôi, bọn tôi làm gì có giấy tờ. Bọn tôi không bao giờ dám báo sai ca. Sai là chết luôn bởi họ có chân rết để kiểm soát rất chặt. “Vi phạm” lần đầu nó lấy 1 xã, lần 2 không cho làm luôn nên ai dám vi phạm”, bà N.L cho hay.

Tố cáo Đường “Nhuệ”, giải quyết chưa xong thì chính mình bị bắt 3
Nhà xưởng của Công ty Lâm Quyết hoang phế sau đợt chiếm đóng của nhóm Đường “Nhuệ”

Trong khi đó, ông V.C cũng cho biết băng nhóm của Đường “Nhuệ” sẵn sàng cho người đến đe dọa, thậm chí hành hung, đập vỡ kính xe mai táng của những DN dám có ý kiến hoặc không báo ca, chống đối. “Họ nói công khai luôn rằng ai làm mà không báo ca thì “treo kèn”, tức là không thể làm nữa. Có nhiều dịch vụ đã phải nghỉ rồi”, ông C. cho hay.

Đường “Nhuệ” cho quân đến xưởng gỗ đập phá, hủy hoại tài sản

Anh Nguyễn Văn Hà (31 tuổi, trú tại Tp.Thái Bình) vừa gửi đơn tố cáo khẩn cấp Nguyễn Xuân Đường cùng đàn em liên quan tới vụ án “hủy hoại tài sản” mà bố mẹ anh là nạn nhân. Năm 2006, bố mẹ anh Hà là ông Nguyễn Văn Lẫm, bà Phạm Thị Quyết thành lập công ty sản xuất, kinh doanh đồ gỗ với có 27 công nhân. Do ký được nhiều hợp đồng với các công trình xây dựng nên cần vốn để mua nguyên liệu, ông bà Lẫm – Quyết nhiều lần vay tổng số tiền của Nguyễn Xuân Đường là 1,7 tỷ đồng, lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày, không có thời hạn trả.

18h ngày 3/10/2017, khi vợ chồng ông Lẫm không có nhà, Nguyễn Xuân Đường đưa đàn em mang theo đao kiếm đến Công ty Lẫm Quyết đòi nợ. Khi anh Hà về trụ sở công ty thì Đường nói: “Mày bảo với mọi người là công ty này bố mẹ mày đã ủy quyền cho chú để chú xử lý”. Sau đó, Đường cho quân ăn ngủ luôn tại văn phòng công ty; đập phá máy móc, nhà xưởng, đuổi công nhân ra ngoài, không cho công ty hoạt động sản xuất… nhằm gây sức ép bắt ông Lẫm phải nhượng lại công ty cho mình.

Trụ sở Công ty Lân Quyết

Ông Lẫm đã gửi đơn tố cáo tới công an TP Thái Bình, công an tỉnh Thái Bình để kêu cứu, yêu cầu chuyển hồ sơ cho Đội Cảnh sát hình sự CATP thụ lý. “Tuy nhiên, ông Cao Giang Nam, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Thái Bình và ông Nguyễn Hữu Vinh, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế (hiện là Trưởng Công an phường Trần Lãm, TP.Thái Bình) không chuyển hồ sơ cho Đội Cảnh sát hình sự, ép bố mẹ tôi về công ty khi đã bị Đường “Nhuệ” đập phá, hủy hoại và cướp đoạt tài sản” – anh Hà nói.

Bố mẹ anh Hà gửi đơn lên Phòng Cảnh sát hình sự (CA tỉnh Thái Bình) nhưng sau đó, hồ sơ vụ việc lại được chuyển về Đội Cảnh sát kinh tế. Ngày 29/11/2017, hồ sơ vụ Đường “Nhuệ” chiếm Công ty TNHH Lâm Quyết được chuyển sang cho Đội Điều tra tổng hợp Công an TP.Thái Bình nhưng bị thiếu 2 biên bản đã lập. “Bố mẹ tôi đã nhiều lần đề nghị CA TP.Thái Bình khám nghiệm hiện trường, điều tra xác minh vụ hủy hoại tài sản nhưng ngày 29/1//2018, ông Nam mới ký thông báo thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm và cũng không khám nghiệm hiện trường, không xác minh hậu quả thiệt hại”.

Ngày 29/3/2018, lại là ông Cao Giang Nam ký thông báo số 12 về việc “không khởi tố vụ án hình sự” liên quan đến tố cáo của Công ty Lâm Quyết. Đơn tố cáo Nguyễn Xuân Đường phá hoại tài sản chưa được giải quyết thì ngày 16/4/2018, ông Lẫm, bà Quyết bị Công an TP.Thái Bình bắt giữ về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” sau khi một chủ nợ là ông Đỗ Văn Tới làm đơn tố cáo. Tháng 6/2019, ông Lẫm, bà Quyết bị tuyên phạt 14 và 13 năm tù. Hiện vợ chồng ông Lẫm đang thụ án theo bản án của tòa sơ thẩm, tuy nhiên vẫn tiếp tục kháng án lên TAND cấp cao, đồng thời tố cáo hành vi “hủy hoại tài sản” của Nguyễn Xuân Đường gây ra đối với vợ chồng ông.

Ngày 16/4, CA thành phố Thái Bình cũng đã phục hồi điều tra vụ án mẹ con bà Đinh Thị Lý (SN 1964, HKTT tại TPThái Bình) bị băng nhóm của Đường “Nhuệ” hành hung, sau 6 năm tưởng như “chìm xuồng”. Như vậy, ít nhất có 2 vụ án liên quan tới băng nhóm của Nguyễn Xuân Đường chưa được làm rõ. Người ký các văn bản tạm đình chỉ điều tra vụ án là ông Cao Giang Nam – phó trưởng CA TP. Thái Bình.

Đại tá Nguyễn Đình Chung (nguyên PGĐ CA tỉnh; Thủ trưởng CQ CSĐT CA tỉnh Thái Bình đã nghỉ hưu từ cuối năm 2019) trả lời câu hỏi của Báo TT&ĐS về việc, với vai trò từng là thủ trưởng CQCSĐT thời điểm vụ án bị CQĐT Công an TP Thái Bình tạm đình chỉ, Công an tỉnh Thái Bình có nắm được hay có chỉ đạo gì không? Đại tá Nguyễn Đình Chung cho biết: “Chỗ Văn phòng điều tra và Văn phòng Tổng hợp (CA tỉnh Thái Bình) sẽ có hết. Án là án thẩm quyền thành phố, có đơn chuyển xuống thì phải giải quyết thôi.

Sau nhiều năm mới khởi tố lại, vụ án chưa rõ đối tượng thì người ta sẽ tạm đình chỉ chứ không phải đình chỉ. Thời gian tạm đình chỉ tùy từng vụ án, có những vụ đình chỉ hàng chục năm, có nhiều lý do đình chỉ chứ không cứ gì chưa rõ đối tượng. Khi có tình tiết mới người ta sẽ cho phục hồi điều tra. Nếu rõ đối tượng người ta sẽ khởi tố đối tượng”.

Giá đấu trúng cao hơn giá khởi điểm chỉ… 9,9 triệu đồng

Từ vụ “Cố ý gây thương tích” của cặp vợ chồng Đường – Dương, hiện đã có 10 đối tượng bị bắt tạm giam, trong đó có 4 cán bộ thuộc Sở Tư pháp và Sở Tài nguyên Môi trường Thái Bình.

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình Trần Hữu Hiệp cho biết, CQ CSĐT công an tỉnh Thái Bình đang về làm việc với Trung tâm đấu giá (Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình) liên quan tới vụ việc. Theo vị này, năm 2019, Nguyễn Thị Dương từng gây rối khi tham gia đấu giá đất tại huyện Vũ Thư sau đó cùng nhiều đối tượng lên Sở Tư pháp chửi bới gây mất trật tự. Dương quay video, livestream toàn bộ quá trình này và đăng lên mạng, chính ông đã xem. Ngoài ra, vợ chồng này còn trực tiếp hoặc cho đàn em đe dọa, bắt một lãnh đạo Trung tâm đấu giá phải làm theo ý mình. Nạn nhân này đã trình báo vụ việc tới công an sở tại nhưng không nhận được câu trả lời.

Cùng với Trung tâm Đấu giá, công an tỉnh cũng đang thu hồ sơ từ các Trung tâm Phát triển quỹ đất của các huyện Đông Hưng, Kiến Xương, Tiền Hải, Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Tp.Thái Bình… phục vụ điều tra. Đây là các địa phương vợ chồng Đường – Dương tham gia mua hồ sơ đấu giá, đưa đàn em cùng về với mục đích đe dọa, gây sức ép đối với các trường hợp người dân tham gia đấu giá nhằm trúng thầu.

Tại cuộc đấu giá đất xã Đông Hợp, huyện Đông Hưng, Nguyễn Thị Dương trúng giá 5/11 lô đất, bán sang tay 4 lô ngay sau phiên đấu giá, hưởng chênh lệch 200 triệu đồng. Còn 1 lô ở vị trí xấu, Dương bỏ, chấp nhận mất tiền cọc (25 triệu đồng). “Dương cho người về mua 6 hồ sơ tham gia đấu thầu, buộc người đấu giá phải “chung chi” 60 triệu đồng để Dương hủy, không tham gia đấu giá” – một cán bộ địa chính xã Đông Hợp cho hay.

Tại xã Lô Giang, hai vợ chồng Dương – Đường cùng tham gia đấu giá. Kết quả, Nguyễn Thị Dương trúng 8/12 lô đấu giá tại dự án khu quy hoạch dân cư thôn Hoàng Nông; Nguyễn Xuân Đường trúng 20/24 lô đất đấu giá. Tại xã Đông Phương, Nguyễn Thị Dương đấu cả khu (20 lô đất) với giá đấu trúng cao hơn giá khởi điểm là… 9,9 triệu đồng.

Thương Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm