Tổ chức cuộc thi… nhậu ngay tại địa phương từng có nhiều người chết vì ngộ độc rượu!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:06 19/09/2019 |

Trong bữa tiệc của một doanh nghiệp Nhà nước, cuộc thi “Tửu vương chi bảo” đã được tổ chức. Người đoạt giải Nhất với thành tích uống 11 lon bia được trao cúp và tiền thưởng.

Trụ sở Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang

Biện luận khi dư luận phản ứng gay gắt

Ông Nguyễn Tấn Danh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang (trụ sở nằm ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) thừa nhận, vào sáng 16/8 vừa qua, công ty tổ chức cúng rằm tháng 7 (cúng cô hồn). Sau đó, bên phía công đoàn của công ty có tổ chức Hội thi “Tửu vương chi bảo” (thi ai uống bia giỏi nhất) cho các anh em cùng công ty vui vẻ sau những ngày lao động.

Hôm đó, công ty tổ chức khoảng 10 bàn tiệc, chiêu đãi ngay tại nhà ăn tập thể của công ty. Tiệc gần tàn, có 1 bàn gồm 10 người (trong đó có vài người là đại lý và vài công nhân lao động của công ty) tổ chức tranh tài uống rượu, bia. Theo quy định trong bàn đặt ra, trong vòng 10 phút, nếu ai uống được nhiều lon bia nhất mà không rơi đổ sẽ là người giành chiến thắng.

Số người tham gia cuộc thi nhậu trong 10 phút tranh tài “bất phân thắng bại” nên cả bàn đề nghị tăng thêm số phút. Nếu người nào không chịu được nữa thì tự bỏ cuộc. Sau 2 vòng của cuộc thi nhậu, kết quả anh Lê Anh Th. (công nhân Công trình Ô Lâm) giành giải Nhất với “thành tích” uống hết 11 lon, người uống được 10 lon đạt giải Nhì. Kết thúc, MC mời đích thân ông Danh tiến hành trao tặng cúp và tiền thưởng cho 2 cá nhân trong công ty đoạt giải Đệ nhất và Đệ nhị tửu vương chi bảo!

Ngay khi những hình ảnh của cuộc thi uống rượu giỏi trên được lan truyền trên mạng xã hội tạo sự bức xúc trong dư luận, thì ông Danh lại ngụy biện: “Việc thi uống bia ai giỏi nhất là mấy anh em tự phát thôi, chứ công ty không tự tiện tổ chức. Cái vụ thi uống chỉ là góp vui trong nội bộ chứ không có gì là nghiêm trọng”. Ông cũng vui nên tham gia.

Tổ chức cuộc thi nhậu ngay tại địa phương có nhiều người chết vì rượu
Đại diện Công ty trao giải tại Hội thi “Tứ vương chi bảo” cho các thí sinh đoạt cúp

Nói về cuộc thi nhậu này, một công nhân cho biết: “Một đại lý đề xuất mượn 2 chiếc cúp đã giao lưu tennis trước đó, rồi bảo tài xế riêng ra ngoài đặt làm biển chữ Đệ nhất và Đệ nhị “Tửu vương chi bảo” dán đề can chồng lên. Số tiền nhận thưởng là 2 triệu đồng. Thấy vui mấy anh em chụp hình làm kỷ niệm, không ngờ bị phát tán”.

Theo ông Danh, sau đó ông rất khổ tâm vì hình ảnh cuộc thi nhậu lan truyền trên mạng xã hội quá nhanh. “Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm về vụ này, nhiều khi người khác không hiểu rồi nâng quan điểm làm xấu hình ảnh về công ty. Tôi nhìn nhận cái sai sót này để rút ra một bài học cho mình”, ông nói.

Ông Nguyễn Thiện Phú – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang cho biết: “Chúng tôi chưa nắm vụ này, vì Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang trực thuộc Liên đoàn huyện Tri Tôn. Vụ việc tôi mới nghe nên chỉ đạo các anh em trong Liên đoàn huyện Tri Tôn nắm sự việc rồi báo cáo cho tôi liền”.

Cuộc thi nhậu đã tổ chức từ năm 2016 đến nay?

Qua quan sát 2 chiếc cúp “Tửu vương chi bảo” có khắc chữ kèm theo hình ảnh lãnh đạo doanh nghiệp trao cúp, nhiều người cho rằng đây là một cuộc thi tổ chức hẳn hoi, không đơn thuần là sự bột phát của một vài cá nhân như lời của ông giám đốc. Và vụ việc chưa lắng xuống thì trên mạng, hình ảnh chiếc cúp “Tửu vương chi bảo 2016” lại được phát tán.

Tổ chức cuộc thi nhậu ngay tại địa phương có nhiều người chết vì rượu 1
Chiếc cúp “Tửu vương chi bảo 2016” xuất hiện

PV tiếp nhận thông tin hình ảnh trên và lập tức liên hệ qua điện thoại với ông Danh thì ông trả lời: “Bây giờ tôi mới đi công tác về, có gì ngày mai liên hệ tại công ty để nói chuyện rõ hơn” rồi cúp máy. Tuy nhiên, sáng 20/8, khi PV đến công ty thì ông Danh từ chối gặp, điện thoại thì liên tục báo bận.

Sự xuất hiện của chiếc cúp “Tửu vương chi bảo năm 2016” là nghi vấn cần được xác minh, làm rõ. Nếu sự thật đã có chiếc cúp từ năm 2016 thì chứng tỏ doanh nghiệp Nhà nước này đã tổ chức hội thi được 4 năm. Đây là một sự sắp xếp có tổ chức, không thể nào cá nhân tự tổ chức. Nếu đúng như thế thì doanh nghiệp Nhà nước này với nhiều lãnh đạo là cán bộ đảng viên đang đi ngược với chủ trương của Chính phủ là hạn chế bia rượu!

Cũng tại tỉnh An Giang, vào năm 2005, từng xảy ra vụ ngộ độc rượu tập thể khiến 9 người tử vong, 1 người may mắn được các bác sĩ chữa khỏi, chỉ trong vòng 1 tuần lễ. Trong đó, có gia đình phải đưa tang cho 2 người con trai và 1 người con rể… Khi có 1 người chết vì ngộ độc rượu, những người khác đến đưa tang, uống rượu và lại ngộ độc mà chết. Kết luận của cơ quan chức năng là rượu bị nhiễm chất Methanol và Aldehyde với nồng độ quá cao…

Cuối năm 2011, Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang tiếp nhận 4 nam bệnh nhân tuổi từ 45-62, bị ngộ độc rượu được chuyển lên từ xã Phú An (Phú Tân, An Giang)… Trước đó 1 tháng, bệnh viện này cũng từng tiếp nhận 38 ca ngộ độc rượu sau khi những bệnh nhân dự tiệc cưới ở xã Đào Hữu Cảnh (H.Châu Phú, An Giang). Trong đó, không chỉ có thực khách mà nhiều người thân của gia chủ Lê Văn Niển ở ấp Thạnh Hưng cũng nhập viện và em rể ông Niển thiệt mạng… Các vụ việc này đủ để thấy rượu, bia tác hại vô cùng nghiêm trọng!

Một lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cho biết: “Trước mắt chúng tôi chỉ nghe vụ lùm xùm Hội thi “Tửu vương chi bảo” nên đã yêu cầu Ban Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang báo cáo UBND tỉnh sớm nhất về vụ việc này để có hướng xử lý phù hợp. Nếu cá nhân tự đứng ra tổ chức thì từ đó sẽ có hướng xử lý rõ ràng. Chiếc cúp được dán đề can thì đó là chuyện vui đùa trong lúc ăn nhậu nên không có gì nghiêm trọng. Còn chiếc cúp mà được đặt nguyên chữ thì lại là chuyện khác. Bây giờ chiếc cúp từ năm 2016 xuất hiện là vụ việc được đẩy đi rất xa”.

Ông Trần Ngọc Phước – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh An Giang cho biết, vẫn chưa có văn bản nào cấm tổ chức thi uống rượu, bia. Nhưng để đăng ký tổ chức thi uống rượu, bia thì không cơ quan nào dám cấp giấy phép cả, nhất là trong thời điểm Quốc hội vừa thông qua Luật Phòng chống tác hại rượu, bia năm 2019. Mặc dù pháp luật không cấm uống rượu, bia nhưng sẽ xử lý nghiêm các hành vi có liên quan đến rượu, bia, trong đó có hành vi điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu bia.

Cũng theo luật sư Phước, trong dân gian thỉnh thoảng vẫn có trường hợp người này thách người kia uống rượu. Dù trong thách đấu sẽ có người thắng thua, nhưng dù có thắng thì cũng không vinh dự gì. Cũng không ai hoan nghênh việc thách thức đó.

“Dù xuất phát với mục đích gì đi chăng nữa, lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức thi uống rượu cho người lao động là không nên. Đáng lý ra lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước phải biết rõ Đảng và Nhà nước đang tuyên truyền, vận động người dân hạn chế uống rượu, bia. Thậm chí quan điểm chung còn tăng cường các biện pháp chế tài để xử lý cũng như mở rộng đối với hành vi bị cấm có liên quan đến rượu bia”, luật sư Phước nhận định.

Về chuyện phía công ty cho rằng lấy cúp giải tenis dán decal chồng lên, chủ một cửa hàng chuyên bán cúp ở TP. Long Xuyên cho biết, dán đề can mất khoảng vài tiếng, nhưng trong huyện Tri Tôn là rất khó, chỉ ở TP. Long Xuyên mới làm được. Hơn nữa phải xách chiếc cúp cũ đi đo kích thước rồi mới dán đề can được. Việc dán đề can rất xấu, không có thẩm mỹ và khoảng hơn 1 tuần sẽ bay màu…

Tô Văn

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm