Tổng tấn công vào những lò sát sinh chim hoang dã lớn nhất Việt Nam (kỳ 8)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:19 16/02/2021 |

Về việc xử lý các vụ việc liên quan đến chim hoang dã (và động vật hoang dã – ĐVHD – nói chung), năm 2019, Chính phủ ban hành Nghị định 25, ngày 25/4/2019, trong đó quy định xử phạm vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Tổng tấn công vào lò sát sinh chim hoang dã lớn nhất Việt Nam (kỳ 8) 2
Một con chim hoang dã bị tàn sát

Kỳ 8: Sẽ có chỉ thị trìnhThủ tướng về bảo vệ chim hoang dã!

 Đánh giá cao sự vào cuộc của báo chí

Phóng viên TT&ĐS đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quốc Hiệu, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT) về vấn đề xử lý các hành vi săn bắt, nuôi nhốt. Trong một diễn biến khác, Cục Bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng Sinh học (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường) đã mời nhóm phóng viên chúng tôi sang trình bày tư liệu, đưa ra kiến nghị để Bộ này cho ra đời dự thảo một chỉ thị trình Thủ tướng Chính phủ ký và ban hành, nhằm bảo vệ chim di cư, chim hoang dã ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Hiệu nhấn mạnh khi gặp chúng tôi tại Trụ sở Bộ NN&PTNT: “Thời gian vừa qua, tình trạng săn bắt, bẫy, giết mổ, tiêu thụ động vật hoang dã nói chung và các loài chim hoang dã nói riêng diễn ra phức tạp tại một số địa phương. Cục Kiểm lâm chúng tôi đánh giá rất cao sự vào cuộc của các nhà báo.Ngay sau khi nhận thông tin phản ánh, chúng tôi cũng có văn bản gửi các địa phương đề nghị tổ chức kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

Về việc xử lý các vụ việc liên quan đến chim hoang dã (và động vật hoang dã – ĐVHD – nói chung), năm 2019, Chính phủ ban hành Nghị định 25, ngày 25/4/2019, trong đó quy định xử phạm vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp.Ngoài ra, Bộ luật Hình sự quy định xử phạt với các hành vi xâm phạm giết mổ nuôi nhốt vận chuyển, tàng trữ, mua bán, chế biến ĐVHD.Theo đó, để xử lý các việc liên quan đến ĐVHD, trước tiên chúng ta cần xác định nguồn gốc của những cá thể động vật này. 

Đối với các trường hợp săn bắt, vận chuyển, giết mổ, nuôi nhốt, tàng trữ, mua bán, chế biến các loài động vật rừng thông thường, động vật rừng thuộc danh mục nguy cấp quý hiếm… chưa đến mức xử lý hình sự thì có thể xem xét xử lý vi phạm hành chính theo quy định. Trường hợp vượt quá mức xử lý vi phạm hành chính thì sẽ bị xử lý hình sự theo điều 234 hoặc 244 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Tổng tấn công vào lò sát sinh chim hoang dã lớn nhất Việt Nam (kỳ 8) 1
Bán chim giả để bẫy giết chim trời tràn lan trên mạng xã hội

– PV TT&ĐS: Ý ông là với chim trời, khi xác định đúng là chim hoang dã rồi, thì có thể nói mọi hành vi bắt, bẫy, buôn bán, sử dụng đều là sai? Và cơ quan chức năng có thể xử lý được nhằm bảo vệ môi trường sống và đa dạng sinh học?

– Ông Nguyễn Quốc Hiệu: Thực ra, pháp luật về bảo vệ ĐVHD nằm tương đối rải rác, như tôi vừa nói. Đối với các loài hoang dã, cần xác định rõ nguồn gốc, để có cơ sở xử lý.

Ngoài Nghị định 35 có Luật Lâm nghiệp, Nghị định 06 và các danh mục của Cơ quan quản lý Cites Việt Nam. Bên cạnh đó, còn có Nghị định 164 và các quy định pháp luật về đa dạng sinh học. Từ đó, đối với các loài, các trường hợp cụ thể, sẽ có thể vận dụng để xử lý.

Ngay trong đầu năm 2020, chúng tôi cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng, xử lý các vấn đề đặt ra ở “địa ngục chim trời” Thạnh Hóa (tỉnh Long An) từ nguồn tin tố cáo và video mà phóng viên TT&ĐS đã thu thập được rồi đăng tải. Chúng tôi cũng đánh giá đó là một trong tụ điểm phức tạp buôn bán các loài ĐVHD, động vật rừng, các loài chim hoang dã. Từ vụ việc đó, chúng tôi cũng đánh giá sự phối hợp rất cụ thể và hiệu quả giữa kiểm lâm với các cơ quan báo chí truyền thông, cơ quan chức năng địa phương.

Cần sự vào cuộc của hệ thống chính trị ở các địa phương

–  Thưa ông, rõ ràng cơ quan chức năng đã rất lúng túng trong các vụ việc ở nhiều tỉnh mà nhóm phóng viên đã phản ánh. Thêm nữa, các đô thị lớn có cả chuỗi nhà hàng chim trời công khai, lúc nào cũng đông khách và bán hàng chục năm nay rồi. Điều này cho thấy, chúng ta đã không xử lý hoặc xử lý không hiệu quả đối với quá nhiều vi phạm “hành quyết” chim trời! Ông có nghĩ như vậy không?

Chúng ta thấy rằng phải có một quá trình rất dài để nâng cao nhận thức của người dân, từ việc bắt các loài hoang dã trong đó có chim trời. Hiện nay, pháp luật đã được hoàn thiện để điều chỉnh dần các hành vi liên quan đến săn bắt, buôn bán, giết mổ, ăn thịt chim trời. Thứ hai là công tác tuyên truyền, để cho người dân nhận thức được bảo vệ ĐVHD nói chung, chim di cư, chim hoang dã nói riêng đã kiện toàn hơn.

Tổng tấn công vào lò sát sinh chim hoang dã lớn nhất Việt Nam (kỳ 8)
Cơ quan chức năng đi phá bẫy, lưới săn bắt chim trời tại xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An

Cục Kiểm lâm đã tham mưu cho Bộ và Chính phủ để hoàn thiện pháp luật, ban hành Nghị định 06 và hiện nay đang tiếp tục sửa đổi, gần đây nhất là Chỉ thị 29 của Thủ tướng chính phủ, ngày 23/07/2020, về một số giải pháp cấp bách trong quản lý ĐVHD. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu hướng dẫn các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các tụ điểm kinh doanh buôn bán, giết mổ trái pháp luật các loài ĐVHD. Bên cạnh đó, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến trách nhiệm của hệ thống chính trị ở các địa phương. Họ có thể huy động các lực lượng của địa phương phối hợp cùng ra quân để xử lý.

Như tôi được biết, tỉnh Hà Tĩnh đang làm nghiêm vấn đề này, họ thu giữ mọi thứ của các đối tượng săn bắt, bẫy bắn chim hoang dã để tiêu hủy. Đấy cũng là một mô hình hay để cho các địa phương có thể nghiên cứu cùng làm để có thể bảo vệ tốt nhất các loài chim hoang dã.

Tổng cục Môi trường: Kiên quyết bảo vệ chim hoang dã tại Việt Nam

 Vừa qua, từ các bài báo của chúng tôi, tại Hà Nội, Cục Bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng sinh học (Tổng cục Môi trường – Bộ TN&MT) tổ chức cuộc họp tham vấn lấy ý kiến chuyên gia, nhà nghiên cứu đóng góp cho chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư. Nhóm phóng viên thực hiện loạt bài này cũng được mời tham gia, đóng góp ý kiến chính thức.

Bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng cho biết: Tiến tới, Chính phủ sẽ siết chặt hơn nữa việc quản lý, kiên quyết loại bỏ các khu chợ, tụ điểm buôn bán các loài chim hoang dã trái pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt tận diệt, tiêu thụ, sử dụng trái pháp luật các loài chim hoang dã di cư.

Đồng thời, cơ quan chức năng từ Trung ương tới địa phương sẽ tăng cường hơn nữa việc tuần tra, kiểm soát ngăn chặn nạn săn, bắt, mua, bán, vận chuyển, nuôi nhốt, giết mổ, kinh doanh, tàng trữ, tiêu thụ các loài chim hoang dã trái pháp luật trên các địa bàn.

Văn bản số 670/KL-ĐN do Cục Kiểm lâm Việt Nam vừa ban hành (sau khi nhóm phóng viên chúng tôi lên tiếng) đã kiên quyết đề nghị Chi cục Kiểm lâm các địa phương: “Kiểm tra, xử lý nghiêm các tụ điểm, nhà hàng, quán ăn có hoạt động buôn bán, kinh doanh giết mổ động vật hoang dã, các loài chim hoang dã có nguồn gốc từ tự nhiên trái pháp luật”.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ ĐVHD và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách trong quản lý động vật hoang dã.

Hà Thu – Trần Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm