Tổng thống Donald Trump thất cử và dấu ấn không dễ phai mờ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:19 19/01/2021 |

Nước Mỹ chưa bao giờ có một tổng thống khác biệt như Donald Trump. Ông là một “tổng thống tay ngang”, không phải là chính khách chuyên nghiệp.

Tổng thống Donald Trump thất cử và dấu ấn không dễ phai mờ
Ông Donald Trump

Cùng với sự “thua trận” của Tổng thống Donald Trump, đảng Cộng hòa cũng “thất trận” không còn kiểm soát được Hạ viện và Thượng viện; quyền điều hành Quốc hội lưỡng viện đều thuộc về đảng Dân chủ.

Nước Mỹ chưa bao giờ có một tổng thống khác biệt như Donald Trump. Ông là một “tổng thống tay ngang”, không phải là chính khách chuyên nghiệp. Ông là tỷ phú, doanh nhân – vua truyền thông giải trí, nhà hùng biện, nhà viết sách hấp dẫn. Ông tranh cử tổng thống không đưa ra cương lĩnh, chiến lược, chính sách, mà chỉ đưa ra các câu khẩu hiệu như: “Nước Mỹ trên hết”; “Hòa bình thông qua sức mạnh”; “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, hay bằng các triết lý khái quát. Ông tiếp quản Nhà trắng mà không chuẩn bị sẵn kế hoạch nhân sự cho bộ máy chính quyền. Ông là Tổng thống đặc biệt từ cá tính đến cách điều hành quốc gia “không giống ai” khiến dư luận tranh cãi, chia rẽ và bất ngờ, ngạc nhiên, nhưng hấp dẫn và sinh động.

Có người nói: Ông Trump đã thua phiếu bầu thì nên chuẩn bị bàn giao quyền lực đi, chứ “cố đấm ăn xôi” làm chi. Người ta đặt câu hỏi: Có phải ông Trump “tham quyền cố vị” bám vào cái ghế quyền lực nhất nước Mỹ. Nhưng, người ta không biết hoặc cố lờ đi trước khi Donald Trump làm tổng thống thì ông đã quá nổi tiếng, họ tên ông còn được khắc trên đại lộ Danh vọng Hollywoo. Hơn ba mươi năm trước, khi còn trẻ ông đã chỉ trích nền chính trị, và khi được hỏi có muốn làm tổng thống không, ông nói rằng không có hứng.

Ông sinh ra không phải để làm Tổng thống Mỹ, mà chắc là vì “ngứa tai gai mắt” theo cách nhìn của ông với nền chính trị Mỹ, nên mới “nhảy” ra tranh cử. Đắc cử Tổng thống Mỹ, ông không nhận lương tháng, chỉ lấy tượng trưng mỗi tháng một đô la. Bốn năm bận bịu vào việc “vác tù và hàng tổng”, thu nhập tài chính của ông còn giảm nhiều. Thế thì không thể nói Donald Trump tham chức quyền. Ông chống lại cái gọi là gian lận bầu cử là chống lại hành vi không minh bạch, chống lại thói đạo đức giả. Ông bảo, ông chiến đấu để bảo vệ thành quả và lòng tin của cử tri đã tín nhiệm ông. Dù thất cử, ông vẫn kiên cường bất khuất: “Tôi đang chiến đấu vì 74 triệu người cùng những cử tri bị vứt phiếu đi”.

Tổng thống Donald Trump thất cử và dấu ấn không dễ phai mờ 2
Ông Trump cho rằng có sự gian lận bầu cử

Theo Politico: Tổng thống Donald Trump điều hành hoạt động của Nhà Trắng giống như cách ông quản lý Trump Organization. Giáo sư Jeffrey Sonnnenfeld chuyên ngành Quản trị trường Đại học Yale cũng nói: Donald Trump dẫn dắt nước Mỹ như thể điều hành doanh nghiệp. Dường như truyền thông đã quay lưng lại với Trump: “93% tin tức trên báo về ông ấy là tiêu cực”. Nhưng, còn đòi hỏi gì hơn một Tổng thống với nhiệm kỳ 4 năm “ông ấy đã xây dựng một nước Mỹ mạnh mẽ và an toàn hơn với tỷ lệ thất nghiệp thấp, tăng trưởng kinh tế cao, thương mại công bằng, các cải cách tư pháp hình sự, sự độc lập về năng lượng, chống dịch nghiện opiod, giảm giá thuốc và khôi phục vị thế của Mỹ”.

Dưới thời của Donald Trump, “nước Mỹ đã hoàn thiện những khung chính sách quan trọng, gồm chiến lược an ninh quốc gia vào tháng 12/2017, chiến lược quốc phòng quốc gia vào tháng 2/2018, chiến lược Ấn độ dương-Thái Bình dương vào tháng 1/2017”. Trump là một Tổng thống linh hoạt, biến hóa và… thực dụng.Trump vẫn in đậm vào lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ, không dễ phai mờ.

Vậy thì, tại sao Donald Trump lại không đi tiếp hành trình dẫn dắt nước Mỹ, “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa?

Một là, Trump cho rằng có sự gian lận bầu cử. Ông viết trên Twitter ngày 28/11 rằng: “1.126.940 phiếu bầu từ trên trời rơi xuống. Tôi thắng đậm ở Pennsylvania, không ai biết được điều đó. Đã có gian lận phiếu bầu ở Pennsylvania. Ở tất cả các bang chiến trường khác cũng vậy. Thế giới đang theo dõi”.

Ông nói: Khuya ngày 3/11, đang dẫn trước Biden hàng trăm phiếu bầu, và dẫn trước ở các bang chiến địa như Pennsylvania, Winsconsin, Michigan, và Biden không bắt kịp. Nhưng sau đó thì mọi thứ đã biến mất và thay đổi sau khi việc đếm phiếu dừng lại đột ngột ở nhiều bang. Cho đến sáng hôm sau, thì kết quả ngược lại. Những người thân cận ông cho rằng phần mềm máy tính kiểm phiếu và Trung Quốc cùng với Iran đã góp phần làm cho ông thua cuộc. Chính vì thế, hàng loạt vụ kiện đã diễn ra nhằm lật lại thế cục và kết quả bầu cử, mà không đưa được chứng cứ cụ thể, cuối cùng Donald Trump cũng đã thua toàn tập.

Tổng thống Donald Trump thất cử và dấu ấn không dễ phai mờ 1
Covid-19 cũng là đòn đánh mạnh khiến ông Donald Trump thua phiếu bầu

Hai là, nước Mỹ dù chuyện gì cũng có thể xảy ra, nhưng cũng đều nằm trong giới hạn chứ không thể vô bờ bến. Khi Trump lên làm tổng thống, thì cờ đến tay là phất, quyền lực lên đến đỉnh cao, mọi ý tưởng, phong cách và cá tính được đẩy đến tận cùng. Giống như quả tên lửa Tomahawk đã được phóng đi không quay trở lại bệ được nữa. Người Mỹ và các nước đồng minh, các quốc gia cựu thù đi từ bất ngờ này, đến ngạc nhiên khác, lúc đầu vừa thú vị, hấp dẫn còn quan sát, theo dõi, sau thì… vỡ mộng.

Những người lừng chừng hoài nghi, đi giữa hai dòng nước, đứng giữa ngã ba đường, số ít ngả hẳn về Trump, nhưng phần đông thì quay lưng, họ bị shock với cái sự quá khác biệt khi điều hành chính phủ như điều hành một doanh nghiệp của Trump. Cái thông thường đã chiến thắng cái khác biệt khi bỏ phiếu. Cá tính và khác biệt đến kỳ quái có thể lặp lại một lần nữa trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ không?

Ba là, Covid-19 cũng là đòn đánh mạnh khiến Donald Trump bị thua phiếu bầu. Trump đã làm được kỳ tích “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, điều mà ông tự hào rằng không có tổng thống nào làm được trong nhiệm kỳ đầu tiên, “tăng trưởng đạt mức 2% mỗi năm trong 3 năm đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống Trump, nhưng giảm từ 2,9% (2018) xuống còn 2,3% vào năm 2019. Con số này vẫn cao hơn so với các nền kinh tế lớn khác”. Tỷ lệ thất nghiệp chỉ 3,5%, thấp nhất trong vòng 50 năm qua.

Uy tín của Trump sáng ngời ngời. Dù yêu hay ghét, thì số người quan tâm đến ông vẫn vô địch, theo Fox News “số người yêu-ghét vị tổng thống thứ 45 của Mỹ ở mức 71%”. Nhưng, Covid-19 đã hại Donald Trump, nước Mỹ có gần 22 triệu người lây nhiễm, hơn 365 ngàn người chết. “Thiệt hại kinh tế do Covid-19 gây ra lớn gấp đôi tổng chi phí tất cả các cuộc chiến mà Mỹ đã tham gia kể từ ngày 11/9/2001, bao gồm cả những cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq và Syria. Con số ước tính lên tới hơn 16.000 tỷ USD, hay xấp xỉ 90% tổng sản phẩm quốc nội hàng năm của Mỹ…”. Tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 14,7%.

Năm 2020 là năm kinh tế Mỹ bị thiệt hại nặng nề do Covid-19. Người Mỹ vốn thực dụng, người ta chỉ nhìn thấy, chỉ cảm nhận được cái gì mình đang được hưởng, và dường như thành tựu kinh tế, xã hội mà 3 năm đầu nhiệm kỳ của Trump bị quên đi. Cử tri Mỹ mong muốn có một người đứng đầu mới dẫn dắt quốc gia đi khỏi nạn đại dịch thế kỷ và vực lại nền kinh tế Mỹ đang bị tàn phá bởi Covid-19.

Bốn là, trong công cuộc điều hành quốc gia nhiệm kỳ 4 năm, dù Doanld Trump có tuyến bố: “Trong ngày đầu tiên làm tổng thống, người nhập cư bất hợp pháp sẽ phải rời khỏi đây và rời khỏi đây nhanh”, hay bác bỏ nền chính trị chính thống và nhiều điều bao gồm cả báo chí, ý tưởng và quyết sách của đảng Dân chủ, và chủ trương ưu tiên lợi ích cho nước Mỹ, hoặc đánh vào bất bình đẳng thương mại, đặc biệt với Trung Quốc, để doanh nghiệp Mỹ không bị thiệt đơn thiệt kép với cái nhìn “thóc đâu mà đãi gà rừng”,… mang dấu ấn cá nhân, nhưng thực ra cũng là quan điểm của đảng Cộng hòa.

Đảng Cộng hòa cứng rắn và quyết đoán bao nhiêu thì đảng Dân chủ ôn hòa và dễ thỏa hiệp bấy nhiêu. Chẳng hạn: Đảng Dân chủ có cái nhìn nhập cư bất hợp pháp thoáng hơn, và thiên về giúp đỡ họ hòa nhập với dân cư đang sống hợp pháp. Nước Mỹ là một quốc gia hợp chúng, số người nhập cư đông lắm, họ thường có tiếng nói cùng đảng Dân chủ. Ví dụ: “Những người nhập cư gốc Mỹ Latinh và gia đình họ là cơ sở phiếu bầu vững chắc của đảng Dân chủ, có đến 65% người Mỹ gốc Latinh (Latinos) bỏ phiếu cho Hillary Clinton năm 2016 và 71% bỏ phiếu cho Obama năm 2012”. Đảng Cộng hòa thất cử trước họ cũng chẳng có gì là lạ.

Có thể nói thực chất, cuộc tranh cử Tống thống Mỹ giữa Donald Trump và Joe Biden không còn là cuộc thi tài đức giữa hai ứng cử viên nữa, mà là “đấu trường” giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Và cuối cùng là đảng Cộng hòa đã bại trận, chứ không chỉ Tổng thống Donald Trump thất cử.Biết làm sao được, tổng thống của nước Mỹ do người Mỹ chọn. Dù họ có chọn sai thì bốn năm sau, họ lại có cơ hội sửa chữa sai lầm của mình. Biết đâu, 4 năm nữa họ lại chán kiểu người như Joe Biden và lại chọn Donald Trump làm tổng thống. Chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Sương Nguyệt Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm