Trải nghiệm ngủ 1 đêm bên trong “biệt thự ma ám”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:07 16/08/2020 |

Hơn 2 giờ sáng, có tiếng động ở dưới sảnh căn biệt thự “ma ám”, chúng tôi xuống cầu thang, lia đèn pin về quầy bar thì thấy 1 bóng người tóc dài thoáng qua…

Trải nghiệm ngủ 1 đêm bên trong "biệt thự ma ám"
Căn biệt thự bỏ hoang bị đồn “ma ám” của bác sĩ Nu

Lời đồn về ngôi biệt thự “ma ám”

Ở sườn núi Sam, khóm Vĩnh Đông 1, phường Núi Sam, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang Biệt có một biệt thự bỏ hoang, chủ nhân là một bác sĩ người Pháp thường gọi là “Nu” (chưa ai rõ họ tên thật – PV). Biệt thự này được xây dựng trước năm 1975, kiến trúc mô phỏng theo mô-tip pháo đài thời Trung cổ ở châu Âu. Sau giải phóng, chính quyền địa phương quản lý ngôi biệt thự này. Sau đó, có đến 2 công ty nhận thuê biệt thự để ở và kinh doanh, nhưng rồi những lời đồn bị “ma ám” hay kinh doanh thua lỗ chẳng biết hư – thực đến đâu, đều khiến họ “bỏ của chạy lấy người”.

Nhiều năm nay, vẫn xuất hiện những lời đồn thổi đầy bí ẩn về biệt thự bỏ hoang này. Đặc biệt, nhiều người đã đến biệt thự, làm các clip để tung lên youtube khẳng định: “Ở đó có ma. Bởi vì biệt thự đẹp, giá trị cao, sao lại bỏ hoang phế”. Bà Hai (70 tuổi, người địa phương) nói với chúng tôi rằng, tùy đêm, bà vẫn thấy bóng dáng 1 cô gái đứng bên cửa sổ. Bà tin biệt thự có ma thật nên tỏ ra thành kính, lâu lâu lên đây đốt nhang khói. “Tui lâu lâu vẫn mua đồ, lên đây cúng kiếng cho “người ta”, xin “người ta” đừng quấy nhiễu người dương trần. Tui vẫn mạnh khỏe, không gặp điều gì cả nên tôi tin “ma” không làm hại mình”, bà nói.

Trải nghiệm ngủ 1 đêm bên trong "biệt thự ma ám" 1
Từ lối đi phía dưới dẫn lên đến biệt thự là những bậc tam cấp được xây dựng bằng những viên đá hoa cương

Bà Hai kể: “Người ta đồn rằng, bên trong căn biệt thự này có 1 cô gái chết vì bệnh và mang theo lời hứa xuống mồ. Đó là nữ giáo viên tên D. mắc bệnh lao nhưng bệnh viện lại từ chối chữa trị. Do đó, cô được vị bác sĩ người Pháp đem về nơi đây dưỡng bệnh. Thời gian trôi qua, vị bác sĩ kia về lại nước Pháp. Trước khi đi, ông hứa với cô gái rằng sẽ trở lại mang cô sang Pháp để chữa bệnh vì nền y học bên Pháp tiên tiến hơn. Tin vào lời hứa ấy, hằng ngày cô giáo vẫn ngồi bên cửa sổ ngóng đợi vị bác sĩ. Khi chết đi, linh hồn cô giáo không siêu thoát được nên cứ lảng vảng hiện về. Ban đêm, từ biệt thự vẳng lên những tiếng than thở, gọi tên ghê sợ. Có lời đồn rằng, sau giải phóng, lại có thêm 1 cô gái người xứ khác vì hận tình đến đây thắt cổ tự tử. Thêm bao lời thêu dệt về hồn ma cô gái…”.

Dấn thân vào biệt thự “ma ám” và gặp…

PV TT&ĐS cùng 2 người bạn quyết định thử cảm giác ở một đêm trong ngôi biệt thự bỏ hoang. Chúng tôi lên kế hoạch sẽ đến lúc chạng vạng và ra về vào sáng hôm sau.

Ban ngày, căn biệt thự nhìn khá bình thường, chỉ là nằm lưng chừng núi, khá xa khu dân cư nên vắng vẻ. Dẫn lên biệt thự là những bậc tam cấp được xây dựng bằng đá hoa cương, 2 bên cây cối um tùm vì bỏ hoang lâu năm. Bên trái biệt thự là 2 cái giếng được xây bằng đá tổ ong cạn nước, được bao bọc xung quanh bởi nhiều cây phượng vĩ. Bên phải là dãy nhà nghỉ thiết kế khá đơn sơ nay đã mục nát và xuống cấp.

Điểm nhấn của căn biệt thự này là mặt tiền tầng lầu có ban công hình chữ U, đứng từ nơi này có thể phóng tầm mắt ra xa nhìn trọn không gian bao la của vùng đất Châu Đốc. Căn biệt thự này tổng cộng có 7 phòng ngủ được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 7. Phía dưới sảnh là phòng ngủ số 1, 2 và 1 quầy bar. Trên lầu gồm các phòng số 3, 4, 5. Còn phòng số 6, 7 là 1 căn nhà riêng được xây dựng sát bên căn biệt thự.

Trải nghiệm ngủ 1 đêm bên trong "biệt thự ma ám" 2
Phía dưới sảnh là phòng ngủ số 1, 2 và một quầy bar dơ bẩn đầy rác thải

Vòng vèo một lúc, 3 người chúng tôi mới tìm ra lối để vào trong nhà trên tầng 2. Từ ngoài cổng nhìn vào, ngôi nhà có vẻ còn nguyên vẹn, nhưng khi vào bên trong thì trống hốc, cửa nẻo không còn. Chúng tôi trải chiếu ở ngoài hiên và ngồi hóng mát. Muỗi kéo đến từng đàn “vo ve”, dồn dập tấn công chúng tôi. Anh bạn tôi lấy vợt ra, vợt muỗi nổ tanh tách, âm thanh ấy ở đây nghe cũng rợn người.

Trong đêm đó, PV và 2 người bạn không thể ngủ được, một phần vì cái lạnh trên núi, một phần vì tiếng gió hú len qua các khe hở của căn nhà. Mùi ẩm mốc của ngôi biệt thự bỏ hoang lâu năm tạo thành một thứ cảm giác khó tả. Chúng tôi dùng ánh nến để tăng sáng cho căn nhà và dùng nhang xua các mùi khó chịu, nhưng chính không khí nhang đèn đó càng làm tăng độ rùng rợn của ngôi biệt thự này.

Ánh đèn từ hành lang biệt thự hắt ra phía cửa sổ trông vừa huyền ảo vừa ma mị. Đồng hồ điểm 12h đêm nhưng tôi vẫn chưa thấy xảy ra điều gì khác lạ. Chúng tôi bắt đầu buồn ngủ. Gió vẫn rít ào ào qua khe cửa. Những nhánh phượng vĩ đung đưa theo chiều gió như những cánh tay ma quái vươn dài.

Cầu thang lên lầu 2 bằng gỗ nay mục nát

Trời bắt đầu mưa lâm râm, chúng tôi đành phải trở vào trong nhà. Cả 3 vào phòng số 5 mang theo máy quay và đèn pin ngồi túm tụm với nhau thành vòng tròn, ở giữa thắp nến. Hơn 2 giờ sáng, mưa vừa tạnh thì có tiếng động ở dưới sảnh, chúng tôi nhanh chóng xuống cầu thang xem sự tình. Đang lia đèn pin về quầy bar thì thấy 1 bóng người tóc dài thoáng qua. Cả 3 nổi gai ốc…

“Giải mã” bóng người…

Ngay sau khi định thần nhìn kỹ, chúng tôi nhận diện rõ đó là 1 người… đàn ông mặt gầy, đi lướt qua quầy bar vào phía sau bếp. Nín thở, chúng tôi bước chầm chậm từng bậc thang tránh tiến động dù nhỏ nhất. Đến quầy bar, lia ánh đèn pin về phía bếp, chúng tôi thở dài và nhận ra đây chỉ là 1 người say rượu “lớn gan” dám vào “biệt thự ma” để ngủ. Người đàn ông bảo mình tên Thiện (58 tuổi, người địa phương) nhậu say quá đi lộn đường lên đây ngủ luôn.

Dạo một vòng ngoài hiên, chúng tôi thấy cái miếu nho nhỏ được dựng sát vách núi (trước cái giếng – PV). Chúng tôi bất ngờ vì thấy có nhang đang cháy. Từ chiều tới thời điểm đó, chúng tôi không gặp ai ngoài người đàn ông say rượu. Vậy nhang ai đốt? Chúng tôi mang theo câu hỏi đó vào giấc ngủ. Đến khi tỉnh giấc thì đã gần 6h sáng. Vậy là suốt đêm đó, chúng tôi chẳng hề gặp một hiện tượng ma mãnh, kỳ bí nào. Chúng tôi vào sau bếp để tìm ông Thiện nhưng ông đã đi về từ lúc nào.

Khuôn viên biệt thự “ma ám” có rất nhiều giếng cạn nước, cây cối mọc um tùm

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Lan (60 tuổi, ngụ khóm Vĩnh Đông 1, phường Núi Sam, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) cho biết, vào khoảng 10 năm về trước, đơn vị quản lý khách sạn Hàng Châu lên đây kinh doanh nhưng không hiệu quả rồi bỏ hoang. Sau đó, khách sạn Hòa Bình 5 thuộc Tỉnh đội lên phục dựng làm nhà hàng khách sạn nhưng ế quá cũng đành bỏ của chạy lấy người. Tuy nhiên, việc căn biệt thự này bị đồn có ma là thiếu căn cứ và không đúng.

“Vài tháng trước, có một nhóm thanh niên lên đây làm youtube nói nhà hoang, nhà ma gì đó. Làm gì có ma đâu mà họ nói bậy bạ như vậy. Tôi còn nhớ ông bà tôi kể lại bác sĩ Nu lên đây cất nhà để nghỉ mát, cuối tuần bác sĩ cùng gia đình và bạn nghỉ dưỡng vì không khí ở đây tốt cho sức khỏe. Bây giờ họ về nước ngoài sinh sống nên căn nhà này được địa phương tiếp quản”, bà Lan nói.

Còn theo một số người dân, chuyện đồn thổi có ma là do một số người lên đây cầu cơ, cầu số đề. Nhiều khi họ tụ tập ăn nhậu trong ngôi biệt thự này. Sợ công an bắt nên họ đồn là biệt thự có ma để mọi người không vào đây.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nam Bộ, cho biết ngôi biệt thự đã bị hỏng, xuống cấp. Gần đây, chính quyền địa phương xây dựng lại dựa theo kiến trúc cũ đã có từ trước, để làm nhà nghỉ mát, nhà trọ nên mới có tên gọi là “Nhà nghỉ bác sĩ Nu” để nhớ đến chủ nhân trước đây của ngôi biệt thự này. “Lời đồn thổi có ma là không có cơ sở, thiếu căn cứ. Nếu có ai quan tâm ngôi nhà này thì hãy tìm những người dân ở Châu Đốc sẽ biết rõ về 3 đời chủ nhân của ngôi nhà và có thêm những thông tin chính xác cụ thể hơn”, ông nói.

Tô Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm