Trái tim nghệ sĩ bao lần nghẹn ngào giữa mùa đại dịch?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:03 06/04/2020 |

Giới văn nghệ sĩ cũng bị ảnh hưởng trong mùa đại dịch Covid 19 toàn cầu, nhưng họ vẫn mở hầu bao để chung tay cùng cộng đồng ứng phó dịch bệnh.

Trái tim nghệ sĩ bao lần nghẹn ngào giữa mùa đại dịch Covid 19
Hoa hậu Mai Phương Thúy đại diện cho một doanh nghiệp quyên góp 20 tỷ đồng trong mùa đại dịch Covid 19

Tại Lễ phát động toàn dân ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19, do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi, Hoa hậu Mai Phương Thúy thay mặt một doanh nghiệp mà cô là hình ảnh đại diện để quyên góp 20 tỉ đồng. Mai Phương Thúy chia sẻ: “Thật vinh dự khi tôi có cơ hội đại diện cho việc làm ý nghĩa này. Những ngày qua, tôi vô cùng lo lắng và theo dõi tình hình dịch bệnh trên cả nước. Tôi mong rằng đại dịch sẽ được đẩy lùi nhanh chóng. Mọi người hãy bình tĩnh và làm theo những chỉ thị từ Bộ Y tế để góp phần ngăn chặn dịch bệnh, để chúng ta có thể trở lại guồng quay công việc cũng như nền kinh tế không bị ảnh hưởng”. Đây là một hành động đẹp, thiết thực trong mùa đại dịch Covid 19 đang hoành hành.

Không dừng lại ở những lời động viên cổ vũ như trường hợp ca khúc “Bao la những trái tim hồng” mà ca sĩ Nguyễn Phi Hùng hát tặng đội ngũ nhân viên y tế đang ngày đêm hỗ trợ bệnh nhân chống lại virus corona, giới nghệ sĩ đã ủng hộ tiền bạc và vật liệu cho công cuộc khống chế Covid-19. Tinh thần “chống dịch như chống giặc” giữa mùa đại dịch Covid 19 đã thực sự lan rộng trong làng nghệ thuật Việt Nam. Ca sĩ Hà Anh Tuấn là người đầu tiên trong giới showbiz quyên góp từ thiện cho hoạt động chống lại đại dịch toàn cầu. Cụ thể, ca sĩ Hà Anh Tuấn đã cùng đạo diễn Cao Trung Hiếu và nhà sản xuất âm nhạc Minh Hoàng tài trợ 3 phòng điều trị cách ly âm. Mỗi phòng cách ly nhập khẩu từ Đức có giá trị 650 triệu đồng, được ca sĩ Hà Anh Tuấn và hai người bạn trao tặng cho ba địa phương là Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh.

Sau khi món quà gần 2 tỷ đồng của ca sĩ Hà Anh Tuấn được công bố, diễn viên Chi Pu đã nối tiếp bằng việc ủng hộ 1 tỷ đồng để lắp đặt một phòng cách ly áp lực âm tại Hà Nội. Đồng thời, diễn viên Chi Pu cũng gửi tặng 5000 bộ đồ bảo hộ cho lực lượng y tế. Diễn viên Chi Pu tâm sự: “Tôi không phải đại gia, nhưng tôi muốn chia sẻ gánh nặng với cộng đồng. Tôi nghĩ đã đến lúc bản thân mình nói riêng và mỗi công dân nói chung cần hành động để chung tay góp phần đẩy lùi đại dịch”.

Trái tim nghệ sĩ bao lần nghẹn ngào giữa mùa đại dịch Covid 19 1
Ca sĩ Chi Pu tặng 2500 bộ đồ bảo hộ cho Sở Y tế TP.HCM

Hầu hết, những gương mặt nổi tiếng nhất trong show biz Việt đều bắt đầu thể hiện ý thức chung tay phòng chống dịch trong mùa đại dịch Covid19. Ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã quyên góp 1 tỷ đồng. Ca sĩ Tóc Tiên quyên góp 100 triệu đồng. Còn ca sĩ Min, cô gái đang được chú ý với ca khúc “Ghen Cô Vy” tuyên truyền phương pháp phòng ngừa Covid-19 đã quyên góp 10 nghìn khẩu trang và nước rửa tay cho ngành y tế. Ca sĩ Min cũng kêu gọi trên trang cá nhân: “Gửi tới những bạn bè xung quanh tôi! Được biết các bệnh viện hiện tại cũng không đủ nhân lực và hàng cũng khan hiếm, nên sẽ tốt hơn nếu chúng ta quyên góp vật phẩm. Mỗi người đóng góp ít hay nhiều đều rất đáng trân trọng. Tôi sẽ tiếp tục những gì mình có thể làm để cùng chung tay với mọi người. Việt Nam cố lên!”.

Còn tại Hà Nội, ca sĩ Tùng Dương và ca sĩ Phạm Thùy Dương phát động chương trình “Chung tay đẩy lùi Covid-19” với tổng số tiền mặt và hiện vật nhận được khoảng 1,2 tỷ đồng. Ca sĩ Tùng Dương và ê-kíp đã trực tiếp trao quà tại Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Ca sĩ Tùng Dương thổ lộ: “Thật hạnh phúc vì nhận được sẻ chia của những người bạn, trong lúc này thì số tiền và vật dụng quyên góp trị giá nhỏ tới lớn của từng cá nhân đều có ý nghĩa rất lớn. Chúng ta hãy nhân lên sự chia sẻ của mình, bằng tình yêu thương để hỗ trợ kịp thời những đơn vị, cá nhân hiện rất cần sự góp sức, chung tay của chúng ta bằng nhiều cách khác nhau!”.

Trái tim nghệ sĩ bao lần nghẹn ngào giữa mùa đại dịch Covid 19 2
Ca sĩ Tùng Dương đại diện tặng quà tại Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng

Trong giới showbiz Việt, có những ngôi sao bạc tỷ. Vì vậy, việc họ có đóng góp hay không, cũng là điều không ít công chúng thắc mắc. Khi bị đám đông truy vấn, MC Trấn Thành thẳng thắn bộc bạch: “Thứ nhất, tôi không có thói quen làm từ thiện mà phải đăng báo mình làm ở đâu, bao nhiêu tiền. Bây giờ làm cái gì cũng phải báo cáo thì hóa ra từ một hành động ý nghĩa đâm ra thành “đối phó với cộng đồng” sao? Không! Mình không làm vậy đâu. Thứ hai, làm từ thiện rồi mà còn bị chê là “giàu vậy mà ủng hộ có nhiêu đó”! Chúng ta không nên nói thế các bạn ạ. Người ta đã làm từ thiện mà vẫn bị lên án thì thử hỏi: Còn ai muốn đóng góp nữa khi đóng góp ít hoặc không nhiều bằng người khác vẫn sẽ bị chửi?

Thứ ba, có vẻ làm gì cũng không vừa lòng các bạn hết. Làm từ thiện mà âm thầm hoặc không đăng báo thì bảo: “Đất nước đang gặp khó khăn, nghệ sĩ giàu có vậy mà không thấy đóng góp”. Còn nếu đăng báo thì bảo: “Phô trương, làm màu, hâm nóng tên tuổi”. Rút cuộc là nên làm gì đây? Làm từ thiện là tình nguyện, đừng ép nhau! Tùy khả năng, ai có nhiêu giúp nhiêu, đừng so sánh! Giúp ít giúp nhiều gì cũng là tấm lòng, đều quý hết. Tôi có làm từ thiện hay không, thì trời biết, đất biết, Trấn Thành biết và người được giúp đỡ biết. Như thế là đủ rồi!”.

Giới biểu diễn đã thể hiện phẩm chất tương thân tương ái với đồng bào, thì giới xuất bản cũng không ngồi yên. Sau đợt phát tặng miễn phí 10 nghìn cái khẩu trang tại Đường sách TP.HCM, Công ty First News- Trí Việt lại tiếp tục trao tặng khẩu trang kháng khuẩn UV cho Sở Y tế TP.HCM và nhiều đơn vị khác.

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty First News – Trí Việt bày tỏ tâm tư: “Trong giai đoạn khó khăn này, nhiều người co cụm lại nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta phải hành động, làm điều gì đó để lan tỏa và tạo ra sự ấm áp. Nếu dịch bệnh kéo dài 6 tháng, 1 năm hoặc hơn thế, sẽ là gánh nặng rất lớn cho ngân sách Nhà nước. Vì vậy, chúng tôi trao tặng 10 nghìn cái khẩu trang đầu tiên cho Sở Y tế TP.HCM để gửi đến các quận huyện, sân bay trong tuyến đầu phòng chống dịch và đồng thời tặng tiếp 10 nghìn cái khẩu trang cho Fahasa để cung cấp cho độc giả có nhu cầu. Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục trao tặng 20 nghìn chiếc khẩu trang nữa đến Bộ Y tế”.

Cũng với ý thức đồng hành với xã hội kháng cự đại dịch, Công ty sách Saigon Books đã tổ chức dịch và hiệu đính cuốn sách “Dịch Covid-19 hiểu rõ và phòng ngừa đúng cách” để phổ cập kiến thức cho cộng đồng, ngay giữa mùa dịch. Đặc biệt hơn, 100 nghìn bản sách chỉ tặng mà không bán. Cuốn sách “Dịch Covid-19 hiểu rõ và phòng ngừa đúng cách” là cuốn sách được giao dịch bản quyền nhiều nhất trên thị trường xuất bản thế giới trong suốt hai tháng vừa qua. Tại Trung Quốc, cuốn sách này đã được phát hành hơn 1 triệu bản. Còn tại Iran, chính phủ đã mua bản quyền và xuất bản dưới dạng ebook trên trang web chính thức của Bộ Y tế Iran.

Tính đến giữa tháng 3/2020, đã có hơn 30 quốc gia chuyển ngữ cuốn sách này như một cẩm nang hữu ích cho công tác khống chế covid-19. Cuốn sách “Dịch Covid-19 hiểu rõ và phòng ngừa đúng cách” do Giáo sư Trương Văn Hồng chủ biên, không chỉ được sự đầu tư trí tuệ và kinh nghiệm của những chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc, mà còn được sự tham vấn của những nhà dịch tễ uy tín quốc tế. Bản in tại Việt Nam, do Lương Hiền dịch, và được hiệu đính bởi Tiến sĩ Phạm Hùng Văn – Chủ tịch Hội Vi sinh lâm sàng TPHCM. Ngoài những nhận diện cơ bản về Covid-19, cuốn sách còn hướng dẫn tỉ mỉ cách ứng phó cho từng cá nhân khi gặp những tình huống liên quan, nhằm tránh những sự hoang mang, lo lắng dẫn đến những hành vi tiêu cực.

Sau khi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động toàn dân ủng hộ phòng chống Covid-19, thì hoạt động thiện nguyện của giới nghệ sĩ càng bùng nổ. MC Diệp Chi, Hoa hậu biển Ngô Lan Anh, ca sĩ Tân Nhàn, ca sĩ Văn Mai Hương, ca sĩ Hoàng Thùy Linh, diễn viên Trịnh Kim Chi… đều đóng góp tích cực. Nhiều nghệ sĩ còn dùng chính sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi người hâm mộ tham gia vào chương trình có ý nghĩa đoàn kết và nhân văn này.

Siêu mẫu Thanh Hằng nhắn nhủ khán giả: “Tôi luôn cập nhật tình hình phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Bản thân tôi thấy Chính phủ và các cơ quan, ban, ngành đang làm rất tốt để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của người dân. Tôi chỉ đóng góp một số tiền nhỏ vào công tác đẩy lùi virus corona, và tôi tin mọi người đều có thể đóng góp để cùng nhau vượt qua đại dịch!”.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm