Trạm BOT Cai Lậy tái thu phí: “Vỡ trận” vì đi ngược lại với lợi ích người dân?!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:21 07/12/2017 |

Xe chưa đi vội vì phải… đọc nội quy mới

Đúng 9 giờ sáng ngày 30/11, trạm thu phí BOT Cai Lậy đóng trạm và bắt đầu thu phí trở lại sau hơn 3 tháng xả trạm tạm ngưng, vì ách tắc giao thông do các tài xế đồng loạt dùng tiền lẻ mua vé. Trước khi trạm bắt đầu thu phí, lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Cảnh sát hình sự, xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe đặc chủng của cảnh sát, xe cẩu chuyên dụng… đã có mặt tại hiện trường.

Hơn 2 giờ sau khi Trạm BOT Cai Lậy tái thu phí, tình hình vẫn yên ắng, khiến nhiều người thở phào, đinh ninh cánh tài xế chấp nhận mức thu phí mới đã giảm: xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn là 25.000đ/lượt (trước 35.000đ), xe tải từ 18 tấn trở lên và xe đầu kéo container trên 40 feet 140.000đ (trước 180.000đ). Nhưng đến gần 12 giờ, tình trạng ùn tắc giao thông bắt đầu xuất hiện do nhiều tài xế tái diễn cảnh dùng tiền lẻ mua vé qua trạm.

Khác 3 tháng trước, lần này các tài xế đưa cho nhân viên thu phí 24.500 đồng bằng tiền mệnh giá 500đ – 1.000đ và 3 tờ tiền mệnh giá 200đ, tổng cộng là 25.100đ và cương quyết yêu cầu nhân viên thu phí phải thối lại cho họ 100đ tiền thừa. Do không có 100đ để thối lại, nhân viên thu phí chấp nhận thu 24.900đ và trả lại cho tài xế 200đ, nhưng các tài xế không đồng ý, cho rằng họ không phải là người đi xin tiền, yêu cầu nhân viên trạm phải thu đủ 25.000đ mới cho xe qua. Nhiều tài xế khác lại đưa cho nhân viên thu phí tờ tiền mệnh giá 500.000đ và tỉ mỉ đếm từng tờ tiền thối lại thật chậm, khiến luồng xe phía sau ùn tắc kéo dài. Số khác thì giả vờ chưa đi vội vì phải… đọc nội quy, thông báo thu phí mới. Một số xe thì “ngẫu nhiên” chết máy ngay làn thu phí…

Cảnh hỗn loạn tại khực trạm BOT Cai Lậy trong ngày 30/11

Tình trạng ách tắc giao thông kéo dài nhiều cây số, dù lực lượng CSGT đã vào cuộc động viên, giải thích, nhắc nhở các tài xế nhanh chóng đưa xe ra khỏi khu vực trạm sau khi mua vé nhưng vẫn không giải quyết được, buộc đại diện Thanh tra Bộ GTVT phải yêu cầu chủ đầu tư ra lệnh xả trạm toàn bộ 2 chiều lưu thông vào lúc 12 giờ 45 phút trong tiếng vỗ tay hò reo của người dân và giới tài xế.

Sau hơn 1 giờ xả trạm, khi giao thông đã thông thoáng trở lại thì Trạm BOT Cai Lậy tiếp tục thu phí. Nhưng đến 15h30, tình trạng ùn tắc giao thông lại tái diễn. Nhiều tài xế đưa tiền mua vé xong nhưng không qua trạm mà dừng xe yêu cầu được gặp lãnh đạo trạm, nên xảy ra nhiều trận cự cãi giữa tài xế và nhân viên BOT Cai Lậy, buộc lãnh đạo trạm điều 2 xe cứu hộ vào làn thu phí cẩu phương tiện ra ngoài.

Đến 16 giờ 55 phút, lãnh đạo Trạm BOT Cai Lậy phải ra lệnh xả trạm lần thứ 2 do ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Lần xả trạm này kéo dài hơn 30 phút, đến 17 giờ 30, khi trật tự vãn hồi thì Trạm BOT Cai Lậy tiếp tục thu phí. Tuy nhiên đến 23 giờ đêm lại xảy ra ùn tắc nghiêm trọng ở khu vực trạm thu phí và luồng xe bị kẹt kéo dài nhiều cây số, nên hơn 2 giờ sáng 1/12, Trạm BOT Cai Lậy lại xả trạm, đến tận 11 giờ 30 đêm 1/12 mới thu phí trở lại. Từ đó đến sáng, lác đác lại có một số xe… chết máy ngay làn, trong đó có cả 1 xe container.

Công an giữ người, bảo vệ ngăn cản phóng viên

Trước khi Trạm BOT Cai Lậy tái thu phí, chủ đầu tư đã bố trí nhà làm việc cho phóng viên báo chí đến tác nghiệp. Khi xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông ngày 30/11, nhiều phóng viên đã bị lực lượng bảo vệ của trạm ngăn cản khi tác nghiệp tại hiện trường. Ông Nguyễn Đức Lập, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tiền Giang, cho biết việc chủ đầu tư Trạm BOT Cai Lậy lập khu vực dành riêng cho phóng viên tác nghiệp và cho lực lượng bảo vệ ngăn cản phóng viên đang thực hiện nhiệm vụ ngoài hiện trường là không đúng, bởi đây là khu vực công cộng, không ai có quyền ngăn cấm, cản trở phóng viên.

Tài xế cương quyết không nhận 200 đồng tiền thối lại mà yêu cầu nhân viên thu phí phải đưa 100 đồng mới cho xe qua

Cũng trong ngày 30/11 lực lượng Công an Tiền Giang làm nhiệm vụ tại khu vực Trạm Thu phí BOT Cai Lậy đã tạm giữ 2 tài xế. Lúc 17 giờ, tài xế Trịnh Hồng Phương (50 tuổi, ngụ TX. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) điều khiển ôtô 7 chỗ qua trạm thu phí BOT Cai Lậy. Trong lúc ông Phương đưa tiền lẻ mua vé qua trạm thì bất ngờ 1 CSGT đã tạm giữ bằng lái xe của ông Phương và xe cẩu được điều tới cẩu xe ông Phương ra khỏi khu vực trạm. Ngay sau đó ông Phương bị CSGT lập biên bản xử phạt lỗi điều khiển xe ôtô dừng trái quy định gây ách tắc giao thông, không chấp hành hiệu lệnh chỉ dẫn của người điều khiển giao thông!

Ông Phương cho rằng mình không có lỗi gì và không đồng ý ký vào biên bản nên bỏ xe, cùng nhiều tài xế đi tìm đại tá Trần Hoài Bảo, Trưởng Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt (PC67) Công an Tiền Giang đang có mặt tại hiện trường, để hỏi rõ sự tình và “bao vây” đại tá Bảo, buộc lực lượng cảnh sát cơ động phải tới giải vây. Ngay sau đó, ông Phương đã bị lực lượng công an tạm giữ đưa về trụ sở Công an huyện Cai Lậy.

Người thứ 2 là ông Nguyễn Minh Trung (31 tuổi, ngụ xã Phú Hữu, huyện Long Phú, Sóc Trăng). Ông Trung bị tạm giữ vì có hành vi la hét, kích động, nói xấu lực lượng công an là: “Công an nhân dân là công an hành dân, công an đày dân” và… leo lên ôm kính chắn gió xe đặc chủng của công an.

Theo đại tá Trương Văn Sáng, Trưởng Công an huyện Cai Lậy, việc tăng cường lực lượng công an ở Trạm Thu phí BOT Cai Lậy chủ yếu để giữ trật tự, tránh tình trạng gây rối hoặc ùn tắc giao thông. Việc tài xế đưa tiền mệnh giá cao hoặc mệnh giá thấp để mua vé qua trạm công an không xử lý. Về việc tạm giữ ông Phương và ông Trung, đại tá Sáng cho biết 2 người này có hành vi cản đầu xe gây ách tắc giao thông kéo dài. Khi CSGT tới yêu cầu rời đi thì ông Phương và ông Trung không chấp hành nên lực lượng công an buộc phải cưỡng chế cẩu xe ra khỏi khu vực trạm để các xe khác phía sau lưu thông. Nhưng khi xe cẩu làm nhiệm vụ thì ông Phương và ông Trung có hành vi chặn đầu xe, chửi bới không cho cẩu.

Ngay trong đêm 30/11, gần cả trăm xe ôtô đã kéo đến đậu kín khoảng đường dẫn vào Công an huyện Cai Lậy. Các tài xế liên tục yêu cầu công an nêu lý do bắt người, phải thả ông Phương cùng ông Trung. Ngay trong đêm, cơ quan công an đã cho 2 tài xế này ra về và hẹn ngày 2/12  tiếp tục làm việc. Nhưng Công an huyện Cai Lậy cũng thừa nhận, chưa đưa ra hướng xử lý 2 tài xế Trung và Phương.

Khoảng 12 giờ ngày 2/12, sau khoảng 12 giờ thu phí trở lại, BOT Cai Lậy phải xả trạm 10 phút vì kẹt xe trầm trọng! Nguyên nhân vì các tài xế vẫn dùng chiêu cũ là trả 25.100 đồng (có 1 tờ 500 đồng và 3 tờ 200 đồng). Đồng thời, sau khi nhận tiền thối lại từ nhân viên trạm, các tài xế cố tình dùng bút soi tiền giả để kiểm tra từng tờ tiền. Phía đại diện Bộ GTVT khẳng định vẫn ủng hộ Trạm Thu phí Cai Lậy tiếp tục thu phí. Nhưng rõ ràng, trạm này đi ngược lại với lợi ích người dân, thì “cuộc chiến” giữa các tài xế và Trạm BOT Cai Lậy vẫn còn dai dẳng.

Theo ông Nguyễn Văn Xuân, tài xế xe tải ở Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp), dù Trạm BOT Cai Lậy giảm giá thu phí nhưng vẫn bất hợp lý vì lẽ ra trạm này phải di dời vào đường tránh thị xã Cai Lậy và tiếp tục giảm giá phù hợp với đoạn đường chỉ dài 12km. “Theo tui nghĩ, nếu trạm BOT Cai Lậy vẫn đặt ở vị trí hiện nay thì giới tài xế sẽ còn tiếp tục phản ứng”, ông Xuân nói.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm