Trăm phương ngàn kế của dân buôn lậu trong đại dịch Covid-19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:28 21/05/2020 |

“Dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng dân buôn lậu ở đây không sợ, vẫn hoạt động cả ngày lẫn đêm”, một người dân có nhà nằm cạnh bờ kênh Vĩnh Tế cho biết.

Trăm phương ngàn kế của dân buôn lậu trong đại dịch Covid-19
Hoạt động chở thuốc lá lậu trên quốc lộ 91 vẫn diễn biến phức tạp

Dân buôn lậu mặc sức luồn lách không màng Covid-19

Những ngày cuối tháng 3 đầu tháng 4, trong chuyến đi thực tế suốt tuyến biên giới từ An Giang đến Đồng Tháp giáp ranh với Campuchia, PV đã tận mắt chứng kiến cảnh dân buôn lậu băng đồng, vượt sông, mang hàng lậu qua biên giới. Chỉ cần vắng bóng lực lượng chức năng trong giây lát, việc vận chuyển hàng lậu lại diễn ra nhộn nhịp bất chấp dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng khắp nơi.

Một lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang cho biết, từ đầu năm đến nay tình hình buôn lậu tại An Giang đã giảm hơn 80%. Trước đây mỗi năm có khoảng trên chục triệu gói thuốc lá ngoại nhập lậu qua biên giới thì nay chỉ còn khoảng 2 triệu gói. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng chỉ bắt được khoảng 10% lượng hàng nhập lậu thực tế!

Để đối phó với cơ quan chức năng, các gian thương chuyển sang hình thức xé nhỏ hàng hóa, vận chuyển vào ban đêm qua các khu vực có địa hình phức tạp… Thời gian chốt trực thì có hạn, lực lượng mỏng nhưng người tham gia buôn lậu ngày một tăng, chủng loại hàng lậu được thay đổi rất linh hoạt. Nguy hiểm nhất là gần đây lực lượng chống buôn lậu thu giữ được một lượng lớn thuốc tân dược và khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc tại Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.

Cũng trong những ngày qua, khi đi thực tế vào ban đêm trên tuyến quốc lộ 91, tỉnh An Giang, PV nhận thấy có rất nhiều xe máy chở thuốc lá nhập lậu di chuyển trên đường. Mỗi tốp từ 2-3 xe, chạy với tốc độ cao khiến người đi đường hoảng hốt. Thậm chí, ở Đồng Tháp, trên tuyến quốc lộ 30 từ biên giới huyện Tân Hồng kéo dài xuống TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, xe chở thuốc lá lậu chạy ngang nhiên giữa ban ngày như thách thức pháp luật.

Trăm phương ngàn kế của dân buôn lậu trong đại dịch Covid-19 1
Điểm tập kết hàng lậu là nơi vắng vẻ

Một người dân có nhà nằm cạnh bờ kênh Vĩnh Tế thuộc địa bàn khóm Xuân Biên, thị trấn Tịnh Biên chia sẻ: “Dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng dân buôn lậu ở đây không sợ, vẫn hoạt động cả ngày lẫn đêm. Mới hôm trước, gặp cán bộ đi vận động dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế, chúng tôi có nói: “Mấy ông lo phòng chống đối với dân trong nước mà quên dân buôn lậu từ Campuchia về, mang bệnh về đây lây lan mà không ngăn chặn thì cũng như không”.

Người này còn cho hay, do nắng nóng và khô hạn, nhiều tuyến kênh cạn khô nên dân buôn lậu cũng bớt náo nhiệt. Tuy nhiên, 2 tuyến kênh Cây Dương và Tư Mèo nước vẫn sâu nên thuận tiện cho các con buôn vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy. Cũng theo thông tin từ người dân, gần đó có một cánh đồng nối Việt Nam với Campuchia. Dân buôn lậu cho tập kết hàng hóa gần sát đường biên giới trên cánh đồng này để dân cửu vạn vác đến những vỏ máy (một thoại xuồng gắn máy) nằm chờ sẵn dưới kênh Tư Mèo, chờ đầy thì nổ máy chạy từ biên giới về kênh Vĩnh Tế. Dọc kênh Vĩnh Tế có một số kho, điểm tập kết hàng nhập lậu từ Campuchia về. Hàng hóa sau khi chuyển về bờ kênh Vĩnh Tế thì đến điểm tập kết. Tại đây, xe gắn máy, xe tải, ôtô khách chờ sẵn để dân bốc vác chuyển hàng lên chở đi khắp nơi.

“Nhìn xuống kênh Vĩnh Tế là thấy vỏ chở đường cát Thái Lan chạy cả ngày lẫn đêm. Nếu đếm sơ thì mỗi ngày đêm vào ngày thường có không dưới 7.000 bao đường được nhập lậu theo cống Tư Mèo. Thứ Bảy và Chủ nhật thì nhiều hơn. Mỗi bao đường nặng 50kg nên tính ra có khoảng 350 tấn đường nhập lậu/ngày đêm. Còn thuốc lá thì cũng có chừng 300 thùng nhập lậu, với mỗi thùng chứa 50 cây thuốc”,  một người dân nói.

Mánh khóe của dân cửu vạn

Vào vai một người đang đi tìm việc, chúng tôi lân la làm quen với Tý – một thanh niên địa phương có “thâm niên” 5 năm đi đai (vận chuyển – PV) hàng lậu tại vùng biên tỉnh An Giang. Tý khoe từ sáng tới giờ chở được 3 chuyến hàng. “Hàng gì à? Thuốc lá chủ yếu, nhưng lâu lâu chở đường, mỹ phẩm… Thực ra, tụi tui không cần biết chở cái gì mà chỉ lo đua với công an để đừng bị bắt thôi. Nhưng lo gì mấy cha! Tụi tui có người dẫn đường hết rồi. Ở đây một đống người cũng kiếm sống như vậy mà”, Tý nói.

Trải qua khâu “điều tra lý lịch”, kiểm tra khả năng chạy xe gắn máy… chúng tôi được Tý hứa cho gia nhập nhóm. Tý cho biết, nhiều người dân vùng biên vì quá khó khăn nên phải dấn thân vào con đường vận chuyển hàng lậu để kiếm sống. “Nếu như làm ruộng, chăn nuôi, mỗi ngày tụi tui kiếm được khoảng 200.000 đồng/ngày. Nhưng nếu không có đất thì có nước húp cháo mà sống. Còn nếu làm cửu vạn thì thấp nhất cũng có thể kiếm được 300.000 đồng/ngày”, Tý nhẩm tính.

Trăm phương ngàn kế của dân buôn lậu trong đại dịch Covid-19 2
Lực lượng chống buôn lậu phát hiện, bắt giữ số lượng đường cát khủng nhập lậu

Cũng theo Tý, hiện nay có khoảng gần 20 đội, nhóm thầu đai (cửu vạn) được tổ chức chặt chẽ. Trung bình mỗi ngày có khoảng 200 lượt cửu vạn như Tý hoạt động. Mỗi thầu đai thuê 15-20 cửu vạn, có sự phân chia trách nhiệm giữa từng người trong đội. “Có người dò đường, người theo dõi lực lượng chức năng, người vận chuyển, người giao hàng, người thu tiền. Nếu một ai đó trong dây chuyền không may bị bắt thì nhất định không được khai ra những người còn lại. Chúng tôi được dặn phải trả lời là nhận hàng từ 1 người Campuchia nào đó ở biên giới và vận chuyển về 1 điểm nào đó chứ không biết là chủ ai”, Tý nói.

Nếu như trước đây giới buôn lậu chỉ rải người cảnh giới thì hiện nay chúng tung quân ra “kèm” lực lượng chống buôn lậu theo kiểu 1-1. Hầu như cán bộ nào cũng có một “cái đuôi” bám theo từ trong nhà ra ngoài ngõ. Họ đi đâu chúng đi theo đó, từ quán cà phê, tới nơi làm việc có thể mắc võng đối diện trước cửa cơ quan hay nơi chốt trực. Vừa thấy các anh mặc sắc phục đi tuần tra là những “cái đuôi” này móc điện thoại di động cấp báo về đồng bọn.

Cấm cán bộ mang theo điện thoại khi đi làm nhiệm vụ

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, trước Tết Nguyên đán hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới nhìn chung diễn biến khá phức tạp và có gia tăng về mức độ, tần suất hoạt động. Tuy nhiên, tình hình sau đó giảm dần vào thời điểm trong và sau Tết. Mặt hàng buôn lậu nổi cộm nhất vẫn là thuốc lá điếu ngoại, đường cát Thái Lan, nước ngọt, pháo, bia, lợn (heo), quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng…

Theo chia sẻ của đơn vị này, dân buôn lậu thường hoạt động vào lúc đêm khuya và sáng sớm để tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Đồng thời trong quá trình hoạt động, chúng thường cử người canh coi đường, canh coi lực lượng để chủ động thông báo cho nhau né tránh. Đặc biệt, tình hình vận chuyển thuốc lá bằng xe gắn máy chạy tốc độ cao trên tuyến quốc lộ 91 hướng từ TP. Châu Đốc về TP. Long Xuyên vẫn diễn biến khá phức tạp.

Tính trong đợt cao điểm trước, trong và sau Tết nguyên đán Canh Tý, các lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã phát hiện 455 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu. Tổng trị giá hàng hóa nhập lậu khoảng 14,2 tỷ đồng. Tổng số tiền thu từ phạt vi phạm hành chính và bán hàng tịch thu gần 2,9 tỷ đồng. Lực lượng Công an và Biên phòng đã khởi tố 11 vụ/15 đối tượng. Trong đó thuốc lá nhập lậu bắt giữ 171.438 bao (gói), đường cát nhập lậu hơn 124 tấn.

Một lãnh đạo Cục quản lý thị trường tỉnh An Giang cho biết, một số cán bộ chống buôn lậu không có bản lĩnh sẽ “trúng đạn rồi bảo kê đường” cho bọn buôn lậu thừa tiền lắm của. Điều này không có gì khó hiểu.“Chính vì thế, không phải ngẫu nhiên mà Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang có quy định cấm nhân viên khi đi công tác đem theo điện thoại di động mà chỉ được dùng chung máy điện thoại di động cơ quan cấp. Đây là hình thức cấm rò rỉ thông tin”, vị này nói.

Cũng theo vị lãnh đạo này, hoạt động của lực lượng chống buôn lậu còn gặp nhiều hạn chế bởi nhiều quy định chưa hợp lý. Chẳng hạn như theo quy định về xử phạt vị phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại thì chỉ cần bị tịch thu 1 gói thuốc lá ngoại nhập lậu là bị phạt từ 1-10 triệu đồng. Trên thực tế điều này hầu như không thể thực hiện được nhất là đối với các tủ thuốc lá nhỏ trên đường phố.

Tô Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm