Trôi dạt 24 giờ trên biển vì muốn… bơi vào bờ thăm vợ con

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:06 02/04/2020 |

Thấy thuyền bị mắc cạn, Chắn, Nhân, Khánh cùng Trọng đã kết bè bằng phao nhảy xuống biển bơi vào bờ. Nhưng họ không ngờ mình bị trôi dạt trên biển suốt 24 giờ.

Trôi dạt 24 giờ trên biển vì muốn… bơi vào bờ thăm vợ con
4 thuyền viên trôi dạt trên biển suốt 24 giờ

Bốn ngư dân Nguyễn Tử Trọng, Trần Minh Chắn, Doanh Trọng Nhân và Trần Quốc Khánh (cùng cư ngụ tại tỉnh Kiên Giang) tham gia đánh bắt thủy sản trên 2 phương tiện tàu lưới kéo có biển số là KG-91696 TS và KG-90532 TS.

Trong lúc đang hoạt động đánh bắt thủy sản, cách cửa biển Rạch Gốc (Cà Mau) khoảng 60 hải lý về phía Đông, phương tiện KG-90532 TS bị hư máy. Thấy vậy, cả ba thuyền viên Chắn, Nhân, Khánh sang phương tiện KG-91696 TS do ông Trịnh Ngọc Minh làm thuyền trưởng, xin chở vào bờ để thăm gia đình. Tuy nhiên, khi phương tiện của ông Minh vào đến gần đảo Hòn Khoai (xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển) thì bị mắc cạn nên neo đậu chờ nước lớn sẽ tiếp tục đi tiếp.

Lúc này, ba thuyền viên Chắn, Nhân, Khánh cùng Trọng (đi trên phương tiện của ông Minh) đã kết bè bằng phao nhảy xuống biển bơi vào bờ. Khi ông Minh phát hiện thì bốn thuyền viên đã trôi rất xa và do phương tiện mắc cạn nên không thể nổ máy đuổi theo được. Vì vậy, ông Minh đã nhờ các phương tiện đánh bắt gần đó hỗ trợ tìm kiếm nhưng không tìm thấy các thuyền viên nói trên.

Đến 20 giờ 30 ngày 15/3, ông Minh đến Đồn Biên phòng Rạch Gốc trình báo. Ngay sau khi nhận được tin, các đồn biên phòng trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, đã sử dụng hệ thống thông tin liên lạc thông báo, kêu gọi các phương tiện đang hoạt động ở khu vực nói trên tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; đồng thời, tổ chức lực lượng, phương tiện sẵn sàng ra biển tìm kiếm.

Trôi dạt 24 giờ trên biển vì muốn… bơi vào bờ thăm vợ con 1
Lực lượng Đồn Biên phòng Đất Mũi kiểm tra sức khỏe cho các ngư dân khi tiếp nhận từ người dân

Đến khoảng 14 giờ 10 ngày 16/3, Đồn Biên phòng Đất Mũi nhận được tin báo của ông Phan Văn Toàn ngụ tại ấp Kinh Đào Đông, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Ông Toàn đánh lưới cá khoai gần hàng đáy số 5, cách cửa biển Vàm Xoáy khoảng 7 hải lý thì phát hiện bốn người vẫy tay kêu cứu, nên đã cứu được cả nhóm.

Đến thời điểm được tìm thấy, bốn người này đã trôi dạt trên biển khoảng 24 giờ. Ông Toàn chia sẻ: “Trước khi được tôi cứu, các thuyền viên đang ôm cột đáy (lưới) và đã gần kiệt sức. Nếu tôi không phát hiện kịp thời, không biết chuyện gì sẽ xảy ra”. Anh Trần Quốc Khánh vẫn chưa hết bàng hoàng kể: “Mấy anh em tôi nghĩ rằng, vị trí thuyền ở gần bờ nên bơi một tí là tới, nhưng không ngờ khi nhảy xuống thì sóng biển càng lúc càng lớn nên đã cuốn trôi chúng tôi ra xa. Chúng tôi không có cách nào để ra tín hiệu cầu cứu”.

Còn anh Doanh Trọng Nhân chia sẻ: “Lúc đầu, tôi nghĩ chỗ đó gần bờ nên bơi vào bờ để thăm vợ con vài hôm rồi ra đi biển tiếp. Nhưng không ngờ bị sóng biển cuốn trôi ra xa hơn. Khi trôi trên biển mấy anh em chúng tôi đã tấp vào một hàng đáy của ngư dân, sau đó chúng tôi quyết định ôm hàng đáy đợi người đi ngang để cầu cứu. Nếu không gặp anh Toàn, có thể chúng tôi sẽ chết vì đói và kiệt sức”.

Có thể nói, hành vi kết bè phao để nhảy xuống biển và bơi vào bờ là rất liều lĩnh. Nếu chẳng may, cả bốn ngư dân không được cứu kịp thời thì hậu quả xảy ra vô cùng nguy hiểm Vì vậy, mỗi ngư dân trước khi ra biển phải nêu cao ý thức của bản thân, tuyệt đối không được tự ý nhảy xuống biển để tìm cách vào bờ.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm