Bị đình chỉ chức danh trụ trì vì cho đệ tử đọc kinh “cứu” người hấp hối mà không cần dùng thuốc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:02 22/08/2020 |

“Hộ niệm là việc làm cần thiết cho người sắp từ giã cõi trần. Nhưng hộ niệm chỉ nên thực hiện lúc người bệnh đang hấp hối và chỉ kéo dài tối đa 2 giờ đồng hồ, không nên hộ niệm kéo dài từ 8 đến 12 tiếng đồng hồ sau khi người bệnh qua đời như ngày xưa”, ông Cường nói.

Trụ trì bị đình chỉ vì cho đệ tử hộ niệm “cứu” người mà không dùng thuốc
Khuôn viên chùa Hưng Thiền

Chữa ung thư bằng cách… tụng kinh?

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Tiền Giang vừa quyết định đình chỉ chức vụ Trụ trì chùa Hưng Thiền (ấp Tân Tỉnh, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo) trong thời gian 6 tháng (tính từ ngày 3/8) đối với sư cô Thích Nữ Minh Thường (thế danh Trần Thị Vân, SN 1958, ngụ xã Song Bình). Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang còn yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN huyện Chợ Gạo thu hồi và quản lý khuôn dấu chùa Hưng Thiền, giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu, quyền sử dụng đất, quyết định bổ nhiệm Trụ trì chùa Hưng Thiền.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang giao cho Ban Trị sự GHPGVN huyện Chợ Gạo và phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Tiền Giang chịu trách nhiệm giám sát, giáo dục, theo dõi sự ăn năn sám hối của sư cô Minh Thường. Nếu vị sư cô này không sửa đổi, vẫn tái phạm thì sẽ bị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang rút hẳn quyết định bổ nhiệm chức Trụ trì chùa Hưng Thiền.

Sư cô Minh Thường bị đình chỉ chức vụ trụ trì vì đã để cho các đệ tử trong Ban Hộ niệm chùa Hưng Thiền thực hiện việc hộ niệm “quá đà” tại các gia đình có người thân sắp lâm chung, khiến người dân và nhiều Phật tử phản ứng. Cụ thể, khi hay tin gia đình nào có người thân bị bệnh nặng khó qua khỏi, Ban Hộ niệm chùa Hưng Thiền kéo đến “tư vấn”, yêu cầu không cho người bệnh uống thuốc, không yêu cầu bác sĩ cứu chữa, dù thân nhân người bệnh rất muốn cứu chữa hết sức cho người thân theo kiểu “còn nước còn tát”. Thay vào đó, Ban Hộ niệm chùa Hưng Thiền tập trung đọc kinh Vãng Sanh liên tục nhiều ngày liền. Đến lúc người bệnh qua đời, Ban Hộ niệm chùa Hưng Thiền lại tiếp tục đọc kinh từ 8 – 12 tiếng đồng hồ mới cho gia đình tẩm liệm người đã khuất, yêu cầu con cháu, người thân không được khóc than, thương tiếc.

Theo Thượng tọa Thích Quảng Lộc, Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang, trước đây Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang đã nhiều lần trao đổi với sư cô Thích Nữ Minh Thường về vấn đề hoằng pháp gây dư luận không tốt. Lúc đó sư cô cho rằng lỗi do phía Phật tử yêu cầu và hứa sẽ khắc phục, nhưng sau đó vẫn tái phạm. Theo quy định, Ban Hộ niệm chùa Hưng Thiền chỉ được phép hoạt động trong phạm vi xã Song Bình. Việc ban này tự ý đi hộ niệm ở các địa phương khác là sai quy định.

Trụ trì bị đình chỉ vì cho đệ tử hộ niệm “cứu” người mà không dùng thuốc 2
Quyết định đình chỉ chức vụ Trụ trì chùa Hưng Thiền

Từ lâu dư luận đã phản ứng rất nhiều trước việc Ban Hộ niệm chùa Hưng Thiền có nhiều hành động phản khoa học, gây khó khăn cho gia đình người bệnh và thân nhân của người quá cố. Vụ việc Ban Hộ niệm chùa Hưng Thiền can thiệp sâu vào trường hợp cụ bà Phạm Thị N. ở xã Long An (huyện Châu Thành, Tiền Giang) là giọt nước tràn ly khiến dư luận phẫn nộ, dẫn đến việc Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang phải mạnh tay xử lý sư cô Trụ trì chùa Hưng Thiền vì để cho các đệ tử lộng hành. Theo người dân sinh sống trong khu vực bà cụ N. cư trú, cụ bà bị mắc bệnh ung thư và đang phải điều trị ở 1 bệnh viện tại TP. HCM. Nghe tin, Ban Hộ niệm chùa Hưng Thiền đã đến nhà, yêu cầu con cháu cụ N. đưa cụ về để họ tụng kinh thì cụ sẽ hết bệnh, hay hơn cách điều trị của các bác sĩ.

Các thành viên Ban Hộ niệm chùa Hưng Thiền còn buộc gia đình không cho bà cụ N. uống thuốc để giảm cơn đau, nhưng họ chỉ tụng kinh được vài ngày thì bà cụ trút hơi thở cuối cùng. Chưa hết, khi bà cụ N. qua đời thì Ban Hộ niệm chùa Hưng Thiền còn tiếp tục tụng kinh nhiều giờ liền mới cho gia đình tẩm liệm, làm lễ nhập quan, khiến mọi người ai cũng tức giận.

Hộ niệm là gì và hộ niệm thế nào cho phù hợp

Theo ông Phạm Thanh Cường, một người tu tại gia ở xã Đông Hòa Hiệp (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), trong Phật pháp thì hộ niệm là một vấn đề rất hệ trọng đối với những người tu theo pháp môn Tịnh độ, niệm Phật cầu vãng sanh. Nghĩa là giúp cho người sắp chết có được chánh niệm, nói cách khác là giúp (hộ) cho người sắp lâm chung nhớ (niệm) Phật.

Ông Cường cho biết, trong việc hộ niệm điều tối kỵ là con cháu, người thân than khóc bên cạnh người sắp giã từ cuộc sống. Người hộ niệm chỉ chú tâm niệm 6 chữ “Nam mô a di đà Phật”, phải niệm Phật chậm rãi, rõ ràng cả 6 chữ và chỉ niệm tiếng nhỏ vừa đủ cho người sắp lâm chung nghe mà thôi. Các thành viên trong Ban Hộ niệm phải thực hiện liên tục, không được ngắt quãng, gián đoạn, chỉ niệm Phật trong không gian thật tĩnh lặng, không được gây ồn ào, náo loạn. Khi người bệnh đã tắt thở, phải liên tục niệm Phật thêm 2 tiếng đồng hồ nữa, rồi mới được sửa đổi tư thế, thân thể của người chết. Sau đó tiếp tục niệm Phật từ 8 – 12 tiếng đồng hồ, thậm chí có nơi còn niệm Phật liên tục trong 24 tiếng đồng hồ rồi gia đình mới được làm lễ tẩm liệm, nhập quan cho người chết.

Trụ trì bị đình chỉ vì cho đệ tử hộ niệm “cứu” người mà không dùng thuốc 1
Chùa Hưng Thiền, nơi Ban Hộ niệm bị nhiều người dân và Phật tử phản ứng gay gắt

“Việc hộ niệm là cần thiết, vì theo Phật pháp thì hộ niệm giúp người sắp chết ra đi thanh thản, vãng sanh về nơi cực lạc. Nhưng chuyện cấm con cháu, người thân than khóc tiếc thương người quá vãng là điều không nên, vì ai mất người thân mà không đau lòng, thương tiếc, sao lại cấm người ta than khóc? Còn việc tiếp tục niệm Phật 8 tiếng, 12 tiếng, 24 tiếng sau khi người bệnh qua đời rồi mới được tẩm liệm, nhập quan thì cũng không cần thiết, vì vừa làm tang gia bối rối do ngày giờ làm lễ đã xem, vừa làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường do tử khí”, ông Cường nói.

Ông Cường còn cho biết thêm, tuy trong Phật pháp nói như vậy nhưng thực chất việc hộ niệm trước, trong và sau khi lâm chung chỉ có tác dụng trợ duyên cho người chết. Nếu người chết lúc còn sống đã có công phu tu niệm sâu dày, việc này sẽ giúp họ giữ được chánh niệm, tùy thuận vãng sanh. Còn nếu người chết có gieo chút duyên tu niệm hoặc chưa tu niệm ngày nào thì cũng nhờ năng lực trợ niệm mà có thể chuyển hóa cận tử nghiệp theo hướng thiện lành. Vì thế, người nào được Ban Hộ niệm đến trợ duyên lúc lâm chung thì xem như có phước.Tuy nhiên, theo tinh thần Chánh pháp, hộ niệm dù đông đảo, thiết tha và chí thành đến mấy cũng không mang tính quyết định trong việc vãng sanh của người chết. Vãng sanh hay không là do duyên nghiệp của người chết tự quyết định. Ban Hộ niệm, thậm chí ngay cả Phật A Di Đà cùng chư Thánh chúng Cực lạc cũng không thể giúp người chết vãng sanh nếu nghiệp lực, chấp thủ của họ quá nặng nề.

Ông Cường cho biết, các nghiên cứu y học cho thấy sau khi chết chừng vài giờ thì thân xác bắt đầu đông cứng. Khoảng từ 15 – 20 giờ trở đi thì xác chết dần mềm tươi trở lại để bắt đầu quá trình phân hủy, đó là điều bình thường của mọi xác chết, dù có được hộ niệm hay không. Nhưng các thành viên Ban Hộ niệm lại xem sự biến chuyển tự nhiên đó là kết quả nhiệm mầu của quá trình hộ niệm rồi cho rằng người chết đã được vãng sanh, là sai lầm rất nghiêm trọng. Cho nên, việc Ban Hộ niệm bắt buộc phải niệm Phật đến khi nào người chết được vãng sanh mới thôi là điều hoàn toàn không đúng. Nếu Ban Hộ niệm quá tự tin vào năng lực của mình để hộ niệm nhiều giờ đồng hồ thì chắc chắn  sẽ rơi vào tà kiến, sai lạc.

“Đó là chưa kể hiện nay nhiều Ban Hộ niệm còn sử dụng cả loa phóng thanh hoặc đồng thanh niệm Phật thật to như “biểu diễn” cho mọi người xung quanh biết về họ, để hy vọng nhà nào khi có việc hữu sự sẽ thỉnh họ đến hộ niệm, thật quá đáng”, ông Cường nói.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm