Trường mầm non liên tục dính nghi án đưa thực phẩm bẩn vào bữa ăn cho trẻ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:33 18/03/2019 |

Sáng ngày 5/3, sau khi đưa con tới Trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh), một phụ huynh vào kiểm tra bếp ăn đột xuất đầu giờ. Thấy có nhiều miếng thịt gà đã được luộc chín để cạnh bếp ăn, phụ huynh này sờ tay lên miếng thịt và ấn thì miếng gà có biểu hiện bở ra có thể bóp nát vụn được trên tay. Nghi ngờ rằng đây là thịt gà đông lạnh để lâu không đảm bảo chứ không phải thịt gà tươi như cam kết của nhà trường nên phụ huynh này gọi thêm nhiều phụ huynh khác, đồng thời yêu cầu hiệu trưởng trả lời rõ.

Ngay sau đó, bà Cao Thị Hòe – hiệu trưởng nhà trường đã có mặt và giải thích đây là thịt gà công nghiệp nên sẽ không dai và bở. Để chứng minh cho nghi vấn của mình, các phụ huynh ra chợ mua một miếng thịt gà công nghiệp về luộc thử và ấn thì thấy dai và không thể bóp nát trên tay. Được biết, ngay sau đó các cơ quan chức năng, quản lý về an toàn thực phẩm của huyện và phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Thuận Thành cũng đã xuống lấy mẫu kiểm tra, lập hồ sơ để điều tra sự việc.

Điều đáng nói, theo một vị phụ huynh khác, đây không phải là lần đầu xảy ra sự việc Trường mầm non Thanh Khương đưa thực phẩm bẩn vào để nấu cho các con ăn. Trước đó không lâu, vào ngày 14/2, tại bếp ăn của trường này phụ huynh cũng đã ghi lại được hình ảnh những miếng thịt lợn cả sống và chín đều xuất hiện nhiều hạch nhỏ màu trắng như sán gạo. Dùng tay có thể tách được rất nhiều hạch này ra khỏi miếng thịt. Vụ việc này khiến nhiều người lo lắng và không cho con đến trường. Nhiều phụ huynh đến Trường Mầm non Thanh Khương yêu cầu làm rõ sự việc.

Cơ quan chức năng kiểm tra bếp ăn của trường

Hơn nửa tháng đã qua, trường vẫn chưa đưa ra câu trả lời. Sau đó, bà Cao Thị Hòe, hiệu trưởng nhà trường, nhận trách nhiệm vì đã để xảy ra tình trạng này đồng thời khẳng định phía doanh nghiệp cũng sẽ chịu trách nhiệm trước giáo viên, phụ huynh và học sinh. Trong khi đó, dù hai lần liên tiếp xuất hiện tình trạng thịt lợn nổi hạch trong trường, Công ty TNHH Hương Thành – đơn vị duy nhất cung cấp thực phẩm cho trường từ năm 2018 – lại chối bỏ trách nhiệm và cho rằng, chỉ cần đổi lại số thịt đã nhập về trường. Đại diện công ty cho rằng thịt lợn không có gì bất thường. Từ khi sự việc xảy ra, đơn vị vẫn bán thịt lợn cho nhà trường với giá không hề rẻ. Được biết công ty này hiện đang cung cấp thực phẩm cho 19 trường học tại Bắc Ninh và nhiều bếp ăn tập thể.

Nhiều phụ huynh rất bức xúc trước câu trả lời của công ty, yêu cầu trường đổi nhà cung cấp thực phẩm đồng thời cho trẻ đi kiểm tra sức khoẻ, xét nghiệm sán. Nhiều người tự mua thuốc về tự điều trị cho con. Khi chia sẻ hình ảnh thịt lợn bẩn lên mạng xã hội, một số phụ huynh đã bị các đối tượng lạ đe dọa, yêu cầu gỡ bỏ.Trường có khoảng 600 cháu đang theo học, hiện đã có gần 100 cháu nghỉ ăn bán trú tại trường.

Trước tình trạng lộn xộn trên, lãnh đạo xã đã tổ chức một cuộc đối thoại trực tiếp giữa nhà trường, đơn vị cung cấp thực phẩm và người dân, đồng thời chốt thời điểm phải có kết luận chính thức về tình trạng thực phẩm bẩn tại trường trước ngày 10/3. Ông Hoàng Đình Minh, Chủ tịch UBND xã Thanh Khương thông tin:“Chúng tôi vẫn đang duy trì kế hoạch học tập. Trong thời gian đợi kết quả thanh tra, nếu bố mẹ nào chưa yên tâm, thì có thể tự túc bữa ăn cho con”. Ông Minh cũng cho biết thêm, để ổn định tình hình, Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Thuận Thành đã cho Hiệu trưởng trường mầm non Thanh Khương tạm nghỉ trong ít ngày.

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm