Truy tìm kẻ xấu đầu độc đàn vịt 1.500 con trước ngày bán

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:12 02/06/2018 |

Theo lời anh Nguyễn Chín (45 tuổi, ở thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), ngày 13/5, anh lùa đàn vịt 1.500 con của mình từ cánh đồng xóm Tây về nhốt tại khoảnh đất trống bên cạnh bàu nước thuộc xóm Bắc (thôn Thuận Hòa), cách nhà anh khoảng 250m. Đàn vịt này anh nuôi đã gần 2,5 tháng tuổi, đạt từ 2,5kg/con trở lên và được một thương lái ở huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) hẹn ngày 14/5 sẽ đến bắt vịt.  Nhưng vì bận việc nên người này hẹn lùi mấy ngày sẽ sau lên bắt vịt. Trong thời gian chờ thương lái, anh Chín đổ bên cạnh nơi nhốt vịt một đống xác mì (sắn) và mỗi sáng, mang cám thực phẩm đến trộn cùng để cho vịt ăn.

Khoảng 5h30 sáng ngày 15/5, anh Chín cho đàn vịt ăn như mọi lần, sau đó về nhà làm việc. Đến 8h cùng ngày, anh quay lại kiểm tra thì phát hiện đàn vịt của mình chết như ngả rạ. “Chỉ trong vài giờ đồng hồ, có gần 1.300 con vịt chết bất thường. Nuôi vịt đã 12 năm nên khi nhìn qua, tôi biết vịt chết không phải do dịch bệnh. Dẫu dịch bệnh nghiêm trọng cỡ nào, chúng cũng chỉ chết lai rai, đằng này chết đồng loạt, nên tôi nghĩ đàn vịt bị đầu độc. Tôi kiểm tra đống xác mì thì phát hiện có những hạt thuốc màu trắng đục, không mùi, rải đều trên lớp mặt. Hỏi một vài người có kinh nghiệm về chăn nuôi thú y thì họ bảo đây là một loại thuốc bảo vệ thực vật cực độc, thường dùng để xử lý đất trồng dưa hấu”, anh Chín cho biết.

Chị Nguyễn Thị Hồng Ngang (41 tuổi, vợ anh Chín) buồn bã cho biết: “Thương lái đã đồng ý mua 1.300/1.500 con vịt của gia đình tôi với giá 100 triệu đồng. Người mua vì bận việc nên chưa kịp bắt thì đàn vịt đã chết gần như sạch, mất đứt cả vốn lẫn lãi. Hơn 200 con vịt còn sống là do chúng đẹt hơn so với đàn, kém sức chen lấn nên ăn ít hơn. Tuy nhiên, mấy hôm nay chúng chết lai rai. Số vịt này bây giờ tôi cũng không dám bán vì khả năng chúng cũng trúng độc, nhưng vì ăn ít nên chưa chết”.

Chị Ngang chỉ đống xác mì bị bỏ thuốc độc

Theo chị Ngang, khi vợ chồng chị lùa đàn vịt từ cánh đồng xóm Tây về nhốt ở khu vực này thì ông H. (ở thôn Thuận Hòa) tỏ thái độ bực bội, không đồng tình. Lý do là bàu nước gần đó đã được ông H. đấu giá để nuôi cá, nên ông này sợ đàn vịt bơi ra bàu nước làm chết cá. “Lúc đó, tôi nói với ông H. là chỉ nhốt vài ngày rồi bán, chứ không nhốt lâu. Tuy nhiên, ông H. không nói gì rồi bỏ đi. Nói thật là mấy đêm nhốt, có khoảng vài chục con ban đêm tung lưới bơi ra bàu nước. Có khi vì vậy mà ông H. nghĩ vợ chồng tôi thả vịt ra bàu nước nên đầu độc đàn vịt để trả thù”, chị Ngang đặt nghi vấn.

Theo ông Lê Đình Quang (Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Tây Sơn), sau khi nhận được tin báo, cán bộ Trạm Thú y huyện Tây Sơn đã tiếp cận hiện trường, tiến hành mổ khám để xác định nguyên nhân vịt chết. Sau khi mổ khám vịt chết, đơn vị không phát hiện có bệnh, điều tra dịch tễ trong vùng cũng không có dịch. Nguyên nhân khiến vịt chết do bị ngộ độc thực phẩm là rất rõ ràng. “Trực quan cho thấy, trên đống thức ăn còn lại có rơi vãi những hạt thuốc bảo vệ thực vật dùng để xử lý đất cực độc. Vì vậy, chúng tôi đã chuyển vụ việc sang cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ”, ông Quang cho biết.

Ông Hồ Đức Hiệp (Trưởng Công an xã Bình Tân) cho biết: “Theo kết quả điều tra ban đầu, đàn vịt của anh Chín chết do bị bỏ thuốc độc trong đống xác mì, sau đó được trộn với cám thực phẩm cho vịt ăn nên vịt bị ngộ độc. Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng vẫn chưa phát hiện đối tượng đầu độc đàn vịt. Vụ việc vẫn đang được Công an huyện Tây Sơn tiến hành điều tra; đồng thời phát động phong trào “Toàn dân tham gia tố giác tội phạm” để truy tìm đối tượng đầu độc đàn vịt”.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Sỹ (Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn) khẳng định: “Đàn vịt bị đầu độc hơn cả ngàn con, có giá trị cả trăm triệu đồng chứ có ít ỏi gì đâu. Đó là cả một gia tài của người nông dân lam lũ, dãi nắng dầm mưa để chăn nuôi, vậy mà kẻ xấu lại nhẫn tâm ra tay sát hại như vậy. Tôi đã chỉ đạo lực lượng công an tiến hành điều tra, phải truy tìm thủ phạm đầu độc đàn vịt và xử lý theo quy định của pháp luật”.

Sỹ Hòa

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm