Từ chối cách ly vì bạn nhậu kích động, người phụ nữ khiến 2 cán bộ xã bị đình chỉ công tác

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:03 17/03/2020 |

Trở về từ vùng dịch Deagu – Hàn Quốc, chị H. được yêu cầu đi cách ly tập trung nhưng chị này không đồng ý. Lực lượng chức năng đã giám sát nơi chị H. lưu trú 24/24. Tuy nhiên, ngày hôm sau, chị H. được phát hiện không có ở nhà và đã xuất cảnh thành công sang Hàn Quốc.

Từ chối cách ly, người phụ nữ khiến 2 cán bộ xã bị đình chỉ công tác 1
Báo cáo của UBND xã Phong Lạc về trường hợp của chị H. từ chối cách ly và đã nhập cảnh sang Hàn

Nhiều lần vận động nhưng chưa… quyết liệt

Ông Võ Quốc Thống, Phó chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) xác nhận, đơn vị vừa quyết định tạm đình chỉ công tác 2 trường hợp cán bộ thuộc Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Phong Lạc. Đó là ông Nguyễn Văn Hiên, Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Anh Triều, Trưởng trạm Y tế xã Phong Lạc.Ông Thống cho biết: “Nguyên nhân đình chỉ công tác 2 cán bộ xã là do chính quyền cơ sở đã chậm trễ trong việc thực hiện đưa chị H. đi cách ly tập trung. Hiện tại, chị H. đã trở về Hàn Quốc vào lúc 23 giờ đêm 28/2. Chúng tôi tạm đình chỉ công tác 2 cán bộ của xã để làm rõ trách nhiệm liên quan đến vụ việc trên”.

Theo tìm hiểu của PV TT&ĐS, lúc 2 giờ 30 ngày 25/2 (theo giờ Hàn Quốc), chị Võ Thị H. (32 tuổi, ngụ ấp Tân Thành, xã Phong Lạc) lên chuyến bay ở Incheon (Hàn Quốc) để về Việt Nam (hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ). Khoảng 6 giờ 20 phút, chị H. thuê xe từ sân bay Cần Thơ về nhà ở ấp Tân Thành. Đến khoảng 16 giờ 30 cùng ngày, UBND xã Phong Lạc đã chỉ đạo công an, trạm y tế xã này phối hợp với Trưởng ấp Tân Thành, tiến hành kiểm tra và khám sức khỏe ban đầu cho chị H. Thời điểm này, chị H. khai vừa từ Teku (Hàn Quốc) trở về (thực ra là từ vùng có dịch Deagu – Hàn Quốc). Tình trạng sức khỏe của chị H. được xác định là bình thường, nhiệt độ cơ thể 37 độ, không có các triệu chứng như ho, nóng, sốt, khó thở… nên chính quyền xã Phong Lạc yêu cầu chị H. cách ly tại nhà 14 ngày.

Khoảng 9 giờ 15 ngày 26/2, chị H. được kiểm tra sức khỏe lần nữa. Kết quả vẫn là sức khỏe bình thường, nhiệt độ cơ thể là 37 độ, không có các biểu hiện của bệnh Covid-19. Đồng thời, cơ quan chức năng tiến hành thu thập thông tin, lập danh sách những người có tiếp xúc trực tiếp với chị H. khi trở về địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hiên, Chủ tịch UBND xã Phong Lạc thông tin, sau khi thực hiện các bước giám sát theo quy định, xã đã có báo cáo về Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Trần Văn Thời để xin ý kiến chỉ đạo xử lý. Ngày 27/2, sau khi có ý kiến chỉ đạo về việc đưa chị H. đi cách ly tập trung, lãnh đạo xã Phong Lạc đã phân công lực lượng xuống cơ sở triển khai, thực hiện. Tại buổi làm việc, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động chị H. đi cách ly y tế tại Trường Quân sự tỉnh Cà Mau và chị H. đã đồng ý đi cách ly theo quy định.

Từ chối cách ly, người phụ nữ khiến 2 cán bộ xã bị đình chỉ công tác
Trụ sở làm việc xã Phong Lạc – nơi ông Hiên vừa bị đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND xã để làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc bà H. từ chối cách ly

Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 27/2, một tổ công tác gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Phong Lạc cùng với đội phản ứng nhanh tiếp tục làm việc với chị H. và bà Nguyễn Thị U. (mẹ ruột của chị H.). Lúc này, chị H. đang nhậu với nhiều người trong nhà. Tại đây, tổ công tác đã giải thích cho chị H. hiểu những quy định buộc phải cách ly đối với người đi về từ vùng có dịch, cũng như vận động chị H. nên đi cách ly cho an toàn. Điều kiện nơi cách ly thoáng mát, sạch sẽ, có tivi, internet, các điều kiện cần thiết phục vụ sinh hoạt, đảm bảo việc ăn uống hằng ngày và được chăm sóc y tế.

Từ chối cách ly vì… lời kích động của bạn nhậu

Theo tìm hiểu của PV TT&ĐS, sau khi nghe giải thích, ban đầu chị H. đồng ý chấp hành theo yêu cầu của lực lượng chức năng. Tuy nhiên, thời điểm đó, có một vài người bạn đang nhậu tại nhà bà U. đã kích động. Họ cho rằng, chị H. không có lý do gì phải đi cách ly, nếu chị H. có chết thì nhóm người này cùng chết chung. Đồng thời, nhóm người này còn có những lời lẽ xúc phạm, thách thức đối với các thành viên của tổ công tác khi đang làm nhiệm vụ.

Đặc biệt, bà U. cũng tác động đến con gái mình, nên chị H. đã thay đổi ý định, từ chối đi cách ly tập trung, chỉ đồng ý đi khám sức khỏe xong rồi về. Đáng nói, chị này đòi tự đi bằng phương tiện cá nhân chứ không chịu đi cùng với ai. Nhận thấy việc vận động, thuyết phục chị H. không hiệu quả nên tổ công tác của xã Phong Lạc đã lập biên bản vụ việc, báo cáo về cấp trên để xin ý kiến xử lý.

Ngay sau đó, ông Lê Phong, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã xuống cơ sở để kiểm tra các trường hợp người đi về từ vùng có dịch bệnh và có đến kiểm tra trường hợp của chị H. Nhận thấy việc thuyết phục gia đình chị H. không được, ông Phong đã chỉ đạo cho công an và Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời thường xuyên theo dõi, phối hợp với chính quyền xã Phong Lạc thực hiện các biện pháp cần thiết để áp dụng cách ly đối với chị H. theo quy định.

Đến 17 giờ 30 phút ngày 27/2, cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời đã có cuộc họp đánh giá, triển khai phương án đưa chị H. đi cách ly y tế tập trung. Ngay sau đó, Công an, Ban chỉ huy Quân sự xã Phong Lạc được giao nhiệm vụ bố trí lực lượng phối hợp với ấp Tân Thành trực tiếp giám sát, theo dõi nhà bà U. (nơi chị H. đang lưu trú) 24/24, quyết không để chị H. đi khỏi địa phương. Khoảng 23 giờ cùng ngày, lực lượng túc trực báo rằng nhà bà U. đã tắt đèn đi ngủ, thời điểm đó không có ai ra vào. Lúc này, Trưởng Công an xã Phong Lạc phụ trách chỉ huy lực lượng trực đã cho 2 người (1 công an, 1 quân sự xã) được phép về nghỉ ngơi để đảm bảo công tác ngày hôm sau. Riêng lực lượng cán bộ ấp vẫn duy trì việc giám sát, theo dõi.

Khoảng hơn 8 giờ sáng ngày 28/2, lực lượng chức năng tiếp tục đến gia đình bà U. vận động đưa chị H. đi cách ly y tế. Nếu chị H. và gia đình không chấp hành thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế chị này đi cách ly theo quy định. Tuy nhiên, thời điểm này bà U. cho hay, chị H. đã không còn ở nhà. Theo lời bà U., chị H. được một người bạn đến nhà đón bằng xe 7 chỗ, màu trắng, không rõ biển số và rời đi lúc rạng sáng cùng ngày. Lúc đi, chị H. nói là đi Kiên Giang nhưng không nói rõ đi điểm nào. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã liên lạc qua điện thoại với chị H. nhưng chị này không nghe máy.

Đến khoảng 21 giờ 30 ngày 28/2, bà Út trình báo cơ quan chức năng là khoảng 16 giờ chiều cùng ngày, chị H. có gọi điện thoại cho bà qua ứng dụng Imo với thời gian gọi khoảng 20 giây. Chị này thông báo đã gặp chồng và con tại Hàn Quốc. Từ thông tin này, cơ quan chức năng đã kiểm tra và xác định, chị H. xuất cảnh đi Hàn Quốc bằng đường hàng không, tại sân bay Cần Thơ vào lúc 11 giờ trưa ngày 28/2.

Trước sự việc trên, ngày 29/2, ông Trần Hồng Quân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Trần Văn Thời. Tại buổi làm việc, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Quân đã yêu cầu lãnh đạo huyện Trần Văn Thời, đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Hiên, Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Anh Triều, Trưởng trạm Y tế xã Phong Lạc để làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc chị H. trốn cách ly, đi khỏi nơi cư trú.

Việc đình chỉ 2 cán bộ của xã Phong Lạc là động thái quyết liệt của Chủ tịch tỉnh Cà Mau. Địa phương kiên quyết đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 và xử lý nghiêm các trường hợp lơ là, xem nhẹ dịch bệnh. Sau khi chị H. trốn cách ly và trở về Hàn Quốc, đến ngày 1/3, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã tiến hành cách ly tại nhà 17 người từng tiếp xúc với chị H.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm