Tự ý ủi đê sông làm du lịch, dẫn lũ vào đe dọa cuộc sống của hàng trăm hộ dân

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:12 27/10/2017 |

Tính mạng người dân bị đe dọa vì dự án

Theo phản ánh của người dân thôn Đông Bình (xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định), sau khi có chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái (KDLST) xã Nhơn Thọ, năm 2013, một doanh nghiệp tại địa phương đã đưa phương tiện cơ giới ủi bờ tre trên đoạn đê bao sông An Tượng nằm phía bờ hữu thôn Đông Bình. Từ đó, mùa lũ về, nước tràn vào nhà dân. Lũ lớn còn cuốn trôi tài sản trong nhà, gia súc, gia cầm của người dân. Chỉ tay vào đỉnh lũ ngập vào nhà năm 2013, ông Nguyễn Ngọc Chánh (70 tuổi, thôn Đông Bình) cho biết: “Trước đây, bờ đê bao sông An Tượng chưa bị ủi, nước chẳng khi nào ngập vào trong nhà. Sau khi đê bao bị ủi làm KDLST thì nhà dân bị ngập lũ nghiêm trọng. Trận lũ kinh hoàng năm 2013, nước vào nhà tôi gần 1m. Năm 2016, lũ lại tiếp tục ngập nhà cuốn trôi lợn, gà”.

Căn nhà của ông Chánh (70 tuổi, xóm Quý Viên) có đến 4 gian nhà, trong đó 2 gian nhà, tường ngói mới toanh nhưng chỉ để cho… bò ở, còn 2 gian trệt xập xệ thì là nơi ở tránh lũ của đôi vợ chồng lớn tuổi. “Không riêng gì tôi, khắp cái làng này, ai cũng phải xây chuồng bò, chuồng heo cao hơn nhà để giữ tài sản của mình. Lận đận cả năm trời được từng ấy, đến khi lũ đổ về thì cuốn trôi sạch vách, nát nhà. Thử hỏi biết kêu ai bây giờ chứ”, ông Chánh bức xúc nói.

Ông Chánh chỉ mực nước lũ vào nhà năm 2016

Còn ông Lê Khanh (54 tuổi, ở thôn Đông Bình) lo lắng chia sẻ: “Mấy năm nay thiệt hại nhiều rồi. Bây giờ, mùa mưa lũ đang bắt đầu, nhà tôi lại nằm gần đoạn đê sông bị lở nên rất lo sợ. Mong chính quyền quan tâm đầu tư kiên cố hóa đoạn đê bao sông này hoặc yêu cầu chủ đầu tư dự án KDLST sớm đắp đất, kè chống cho đảm bảo an toàn”.

Theo ông Dương Ngọc Quảng (Trưởng thôn Đông Bình), bờ sông An Tượng đoạn qua địa bàn trước năm 2013 tuy được đắp bằng đất, nhưng chắc chắn. Bởi, thân đê được bao giữ bởi những hàng tre. Trước năm 2013, mỗi khi nước lũ từ thượng nguồn đổ về sông An Tượng đều chảy và thoát về hạ nguồn sông Côn rất nhanh. Nước lũ hiếm khi tràn qua đê, gây ngập úng cục bộ cho các khu dân cư. Thế nhưng, vào khoảng giữa năm 2013, dự án KDLST do bà Lê Thị Sáu (một hộ dân ở xã Nhơn Thọ) làm chủ đầu tư được triển khai tại đây thì toàn bộ bờ đất, dãy tre dài khoảng 200m bảo vệ bờ đê này bị san ủi, phá bỏ.

“Điều đáng nói, đơn vị thi công làm được thời gian thì ngưng. Vì vậy, cuối năm 2013, mưa lũ ở thượng nguồn đổ về đã xé đứt đoạn đê này. Nước lũ tràn ngập vào khu dân cư, gây thiệt hại nặng tới gia súc, gia cầm, hoa màu cho 250 hộ dân với trên 1.000 nhân khẩu. Sau đó, chủ đầu tư dự án tiếp tục xây dựng tuyến đường từ khu công nghiệp Nhơn Hòa đến KDLST này. Nhưng điều bất cập là nền đường lại cao so với mặt bằng khu dân cư nên nước không thoát được. Sau khi người dân ý kiến, đầu năm 2017, chủ đầu tư cho phương tiện cơ giới múc cát dưới sông An Tượng để đắp lại bờ đê, nhưng làm rất sơ sài. Bờ đê bằng đất, cát tạm bợ thế này, mưa lớn còn xói lở, huống gì khi lũ lớn về”, ông Quảng cho biết.

Ông Quảng nói thêm, dù nhiều lần họp cử tri, người dân bức xúc đề nghị doanh nghiệp phải khắc phục, nhưng mọi chuyện vẫn đâu vào đó. Nguyện vọng bây giờ của hơn 1.000 người dân nơi đây là doanh nghiệp phải khắc phục lại đê kiên cố, đồng thời phải tiến hành thực hiện dự án, không được bỏ hoang nhiều năm như vậy. Theo chân ông Quảng, chúng tôi tận mắt chứng kiến “bờ đê đã hoàn trả” của chủ đầu tư là một đống cát lớn, dài khoảng 200m, cao khoảng 2m, được đổ tạm bợ trên bờ sông. Không hề có bất cứ sự liên kết nào để chịu lực, chỉ cần chạm vào là cát sẽ trôi xuống. Mảnh đất 6ha của dự án này đang được người dân địa phương sử dụng làm nơi chăn bò, trong khi bờ đê bằng cát thì luôn tiềm ẩn nguy hiểm.

Bờ đê bao sông An Tượng giờ chỉ là đống cát tạm bợ

Chưa cấp phép đã tự ý ủi đê

Ông Nguyễn Tấn Hào (Chủ tịch UBND xã Nhơn Thọ) cho biết: “Xã đã gửi văn bản đề nghị bà Lê Thị Sáu khẩn trương hạ tuyến đường lên KDLST, lấy khối lượng đất này để gia cố thêm đoạn đê bao sông An Tượng, đảm bảo cao trình thoát lũ năm 2017. Đồng thời, chủ đầu tư sớm có kế hoạch đắp đê bao không cho cát hiện trạng theo dòng nước lũ làm sa bồi, thủy phá, gây thiệt hại tới hoa màu, đất canh tác của bà con trong vùng. Xã yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện trước mùa mưa lũ năm nay, nếu không chấp hành chúng tôi kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ông Hào cho biết thêm, về lâu dài, xã kiến nghị thị xã, tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí để xây dựng tràn phân lũ phía bờ tả sông An Tượng để chuyển một phần lượng nước lũ sông An Tượng về cầu Trắng 2, giảm lưu lượng nước trên sông này chảy qua phía khu dân cư thôn Đông Bình.

Trong khi đó, ông Tô Hồng Phương (Chánh Văn phòng UBND thị xã An Nhơn) cho rằng, dự án KDLST xã Nhơn Thọ mới dừng lại ở bước cho chủ trương, giới thiệu vị trí cho thuê đất, chứ chưa có quyết định cho thuê đất. “Trước mắt, UBND thị xã An Nhơn giao cho UBND xã Nhơn Thọ kiểm tra lại việc khắc phục, gia cố bờ sông An Tượng phía bắc khu đất bà Sáu xin cho thuê làm dự án KDLST để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ sắp tới. Trường hợp bà Sáu tiếp tục có nguyện vọng xin thuê đất để làm dự án thì phải hoàn thiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ có liên quan, trình cơ quan chức năng có thẩm quyền của UBND thị xã để xem xét, giải quyết”, ông Phương nói.

Phía trong “bờ đê đã hoàn trả” của chủ đầu tư là ruộng đất bỏ hoang

Chúng tôi đặt câu hỏi: “Chưa được cấp phép tại sao bà Sáu đã tự ý cho người ủi phá đê bao?”. Ông Phương chỉ thừa nhận việc làm của bà Sáu như vậy là không đúng, chứ không cho biết gì thêm. Để tìm hiểu thêm về vụ việc và có cái nhìn khách quan, chúng tôi liên hệ làm việc với ông Lê Minh Toán (Phó chủ tịch UBND thị xã An Nhơn) nhưng ông này từ chối và đề nghị cần thông tin gì thì gặp chính quyền xã Nhơn Thọ.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu, đúng như ông Phương nói, dự án này vẫn chưa được cấp phép. Cụ thể, trong công văn số 876/UBND-TN của UBND thị xã An Nhơn ngày 13/9/2017 do ông Lê Minh Toán ký, có ghi: “Đề nghị bà Lê Thị Sáu hoàn thành việc quy hoạch chi tiết 1/500, hoàn chỉnh hồ sơ xin thuê đất xây dựng KDLST tại xã Nhơn Thọ”. Như vậy, đến tháng 9/2017, chủ đầu tư dự án này vẫn chưa được thuê đất mà đã tự ý san ủi bờ đê trái phép từ cách đây 3 năm.

Trong công văn số 640/UBND-KT của UBND thị xã An Nhơn ngày 10/7/2017 do ông Lê Minh Toán ký gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, có ghi: “Qua kiểm tra, hiện nay bà Lê Thị Sáu, chủ đầu tư dự án đã thi công gia cố đoạn đê cao bằng đất dài khoảng 200m, đúng cốt cao trình bờ ngự thủy qua KDLST để hạn chế ngập lụt như đã cam kết”. Nhưng qua phản ánh của người dân và theo sự chứng kiến của chúng tôi, thực tế đoạn đê này hiện nay vẫn đang là đống cát lớn, sẽ gây ra nhiều hệ lụy khi mùa mưa đang đến gần.

Rõ ràng việc sai phạm của chủ đầu tư dự án KDLST xã Nhơn Thọ là nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc xử lý của chính quyền thị xã An Nhơn lại không rõ ràng, khiến người dân bất bình. Vì vậy, UBND tỉnh Bình Định cần vào cuộc để làm rõ những sai phạm trong dự án này để có biện pháp khắc phục, đảm bảo đời sống cũng như tính mạng cho người dân khi mùa mưa lũ đang đến.

Quy Thành

Bình luận

Bạn có thể quan tâm