Ubuntu là gì? Tại sao nhiều bạn trẻ lại yêu thích Ubuntu như vậy?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:10 16/09/2019 |

Đối với dân chuyên công nghệ thông tin (CNTT) có lẽ cái tên Ubuntu đã không còn là thuật ngữ quá xa lạ nhưng đối với dân “ngoại đạo” mới bắt đầu tìm hiểu về CNTT và đặc biệt là hệ điều hành máy tính thì Ubuntu là gì vẫn là câu hỏi cần tìm lời đáp cụ thể. Vậy thì trong khuôn khổ bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng dành chút thời gian tìm hiểu xem Ubuntu là gì và những bí ẩn làm sâu bên trong giúp nó trở thành một trong những hệ điều hành được yêu thích sử dụng nhất hiện nay nhé!

Ubuntu là gì?

Ubuntu là gì?

Ubuntu (tiếng Anh) là một hệ điều hành máy tính dựa trên nền tảng Debian GNU/Linux, một bản phân phối Linux thông dụng. Cái tên Ubuntu bắt nguồn từ “ubuntu” trong tiếng Zulu, mang ý nghĩa là “tình người”, một khía cạnh tích cực của cộng đồng và cũng là triết lý của ubuntu “tôi được là chính mình nhờ có những người xung quanh”. Mục đích sáng lập của Ubuntu là mang đến một hệ điều hành ổn định, cập nhật cho người dùng thường, tập trung vào sự tiện dụng và dễ dàng cài đặt. Ubuntu cũng được đánh giá là bản phân phối Linux thông dụng nhất cho máy tính để bàn, chiếm đến khoảng 30% số bản Linux được cài đặt trên máy tính để bàn năm 2007.

Ubuntu là phần mềm mã nguồn mở tự do, điều này có nghĩa là người dùng có thể tự do chạy, sao chép, nghiên cứu, phân phối, thay đổi và cải tiến phần mềm theo điều khoản của giấy phép GNU GPL. Hệ điều hành Ubuntu được tài trợ bởi Canonical Ltd với chủ sở hữu là một người Nam Phi Mark Shuttleworth. Thay vì kinh doanh bán như các hiệu điều hành khác, doanh thu Ubuntu lại đến từ việc bán hỗ trợ kỹ thuật. Cụ thể là thông qua việc để Ubuntu tự do và mở mã nguồn, Canonical đã tận dụng tài năng của những nhà phát triển ở bên ngoài trong các thành phần cấu tạo của Ubuntu mà không cần phải tự mình phát triển.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi Ubuntu là gì rồi phải không nào? Tiếp theo đây chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu Ubuntu, cũng như so sánh hệ điều hành Ubuntu và Windows nhé!

Các phiên bản Ubuntu là gì?

Các bản phân phối dựa trên Ubuntu

Các bản phân phối chính thức

Kubuntu: bản phân phối Ubuntu được sử dụng cho môi trường làm việc KDE

Lubuntu: bản phân phối gọn nhẹ, được chuyên dùng cho các máy tính cũ, có cấu hình không cao, được sử dụng cho LXDE

Xubuntu: bản phân phối với giao diện mặc định là Xfce

Mythbuntu: bản phân phối dành cho hệ thống Myth TV, phù hợp với giải trí gia đình

Ubuntu Studio: bản phân phối phục vụ cho việc chỉnh sửa video và âm thanh chuyên nghiệp, bao gồm nhiều phần mềm chỉnh sửa đa phương tiện.

Mặc dù những bản phân phối này đều được Canonical công nhận là các bản phân phối chính thức của Ubuntu, đóng góp quan trọng cho dự án Ubuntu nhưng tất cả các bản phân phối này đều không được hỗ trợ tài chính là Canonical.

Các bản phân phối không chính thức

Với đặc tính thân thiện và dễ sử dụng nên Ubuntu được sử dụng làm cơ sở cho rất nhiều bản phân phối Linux khác nhau. Trong đó, bản được sử dụng rộng rãi nhất là Linux Mint, một bản phân phối hướng đến người dùng mới làm quen với hệ điều hành Linux, sử dụng 2 môi trường làm việc truyền thống mà MATE và Cinnamon trong phiên bản chính. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều bản phân phối với các lựa chọn giao diện đồ họa, phần mềm khác nhau như: Moon OS, Elementary OS, Peppermint OS, Netrunner, Trisquel,…

Đặc điểm của Ubuntu là gì?

Đặc điểm của Ubuntu

Ubuntu mang những đặc điểm nổi bật chung của hệ điều hành nhân Linux như khả năng tùy biến cao, tính bảo mật trước mọi virus và malware, tốc độ, hiệu suất làm việc cùng những đặc điểm riêng tiêu biểu của Ubuntu như giao diện bắt mắt, bóng bẩy, cài đặt ứng dụng đơn giản, dễ dàng sao lưu dữ liệu và đặc biệt là sự hỗ trợ của một cộng đồng người dùng khổng lồ.

Cài đặt Ubuntu

Mỗi phiên phản Ubuntu phát hành đều có một đĩa chạy trực tiếp, cho phép người dùng xem xét liệu phần cứng của họ có tương thích với hệ điều hành hay không trước khi cài đặt lên đĩa cứng bằng phần mềm Ubiquity. Người dùng có thể tải tập tin ảnh đĩa từ trang chủ Ubuntu, ngoài ra các đĩa cài đặt này cũng có thể được cung cấp bởi bên thứ ba. Tuy nhiên, từ phiên bản Ubuntu 12.10, tập tin ảnh đĩa chỉ có thể được ghi lên đĩa DVD, USB hoặc đĩa cứng, bởi dung lượng của nó đã vượt quá giới hạn tối đa của đĩa CD.

Thông thường, đĩa cài đặt Ubuntu yêu cầu máy tính có dụng lượng từ 256 MB RAM trở lên. Quá trình cài đặt Ubuntu sử dụng giao diện đồ họa trung bình từ 20- 30 phút, tốc độ cài đặt cụ thể phụ thuộc vào cấu hình máy tính. Ngoài ra, người dùng cũng có thể cài đặt Ubuntu lên một đĩa ảo bên trong Windows bằng bộ cài đặt Wubi. Tuy tốc độ xử lý có thể bị giảm sút so với cài đặt đầy đủ nhưng bù lại, việc cài đặt này không yêu cầu người dùng phải phân vùng lại đĩa cứng đồng thời có thể gỡ bỏ dễ dàng từ ngay trong Windows.

Ứng dụng Ubuntu

Ubuntu bao gồm nhiều phần mềm mã nguồn mở trong đĩa cài đặt giúp người dùng có thể sử dụng trực tiếp. Gồm bộ ứng dụng văn phòng Libreoffice (từ phiên bản Ubuntu 10.04), trình quản lý thư điện tử Evolution, trình duyệt internet Firefox, trình gửi tin nhắn tức thời Empathy, trình biên tập đồ họa GIMP và trình tải file torrent Transmission. Xét trên khía cạnh truyền thông đa phương tiện, Ubuntu tích hợp trình phát, trình quản lý thư viện nhạc Banshee, rip CD Sound Juicer, trình ghi âm Sound Recorder và trình xem phim Totem Movie Player. Bên cạnh đó còn có một số ứng dụng nhỏ như máy tính toán, chụp màn hình, các trò chơi bài và trò chơi giải đố.

Việc cài đặt ứng dụng trong Ubuntu có nhiều phương tiện và phổ biến nhất là Ubuntu Software Center. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng Synaptic Package Manager công dụng nâng cao để cài đặt từng gói con của ứng dụng hoặc sử dụng những công cụ dòng lệnh như aptitude, apt- get,…

Ứng dụng của Ubuntu là gì?

Đánh giá ưu nhược điểm của Ubuntu là gì?

Ưu điểm của Ubuntu

  • Ubuntu toàn toàn miễn phí: với đặc trưng là một mã nguồn mở nên Ubuntu hoàn toàn miễn phí, người dùng có thể thoải mái tải về, sử dụng và chia sẻ mà không cần tốn bất cứ chi phí nào.
  • Hệ điều hành không có virus: không hề có 1 con virus hay bất cứ phần mềm gây hại gì có thể chạy trên Ubuntu.
  • Mọi phần mềm đều được auto update 100%: các phần mềm của Ubuntu đều được cập nhật tự động 6 tháng 1 lần, mang đến cho người dùng những chương trình mới nhất cùng những tính năng ưu việt nhất.
  • Cung cấp đủ chương trình cần thiết cho văn phòng: Ubuntu tích hợp đa dạng các chương trình, phần mềm soạn thảo, phần mềm máy chủ web và lập trình, nhận/gửi thư.
  • Bảo vệ dữ liệu quý giá của bạn: Ubuntu được thiết kế bảo mật, người dùng hoàn toàn có thể tải các bản cập nhật về bảo mật tối thiểu 18 tháng trên máy bàn và máy chủ.
  • Đa ngôn ngữ: với triết lý hướng đến cộng đồng, Ubuntu được bản địa hóa ngôn ngữ với từng địa phương (gồm có cả tiếng Việt).
Ưu điểm và nhược điểm của Ubuntu là gì?

Nhược điểm của Ubuntu:

  • Khó làm quen, khó sử dụng: do là hệ điều hành mã nguồn mở nên để sử dụng Ubuntu, người dùng phải nhớ tương đối nhiều câu lệnh, điều này gây khó khăn cho những ai đã quen với những click chuột trên windows.
  • Một số phần mềm không được hỗ trợ: một số phần mềm không thể cài đặt trên Ubuntu như Microsoft office, phần mềm chụp ảnh, quay video màn hình, IE. Ngoài ra, một số ứng dụng như webcam, skype, nghe nhạc, xem phim, đồ họa cũng rất hạn chế.
  • Khó khăn trong việc cài đặt, nâng cấp và quản lý các ứng dụng: mặc dù trải qua nhiều lần nâng cấp, đến nay Ubuntu đã có chương trình hỗ trợ giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc cài đặt và nâng cấp phần mềm nhưng đa số các phần mềm đều cần cài đặt bằng câu lệnh command khó nhớ, đặc biệt gây khó khăn cho người dùng mới.

Đến đây mình xin được tạm dừng những chia sẻ về Ubuntu, mong rằng những thông tin cung cấp trong bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn Ubuntu là gì cũng như những ưu nhược điểm của Ubuntu mang đến cho người dùng. Theo cảm nhận cá nhân của mình, Ubuntu rất thuận lợi với Dev nhưng đối với QA và comtor thì hệ điều hành windows vẫn là lựa chọn được đánh giá cao hơn. Tùy theo vị trí và nhu cầu sử dụng, các bạn có thể cân nhắc lựa chọn hệ điều hành phù hợp nhất với mình nhé!

Bình luận

Bạn có thể quan tâm