Vắc-xin Nga sẽ công hiệu hơn của Oxford

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:15 06/09/2020 |

Alexander Ginsburg, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh của Nga đã trả lời hãng tin Interfax về vắc-xin coronavirus mới ra mắt.

Vắc-xin coronavirus của Nga sẽ công hiệu hơn của Oxford 1
Ông Alexander Ginsburg, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh của Nga

Alexander Ginsburg, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh của Nga vừa trả lời phỏng vấn hãng tin Interfax của Nga về cách thức tiến hành giai đoạn thứ ba của thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin coronavirus đã được đăng ký, ai bị chống chỉ định sử dụng, thời gian có thể duy trì miễn dịch…

– PV: Thưa ông, tại buổi làm việc với Tổng thống Putin, người đứng đầu Bộ Y tế cho biết đây là một trong những vắc-xin được đăng ký đầu tiên. Ông có thể cho biết hiện đã có những loại vắc-xin nào khác đang được đăng ký, bao gồm cả vắc-xin ở những nước khác ngoài Nga?

Ông Alexander Ginsburg: Hiện tại vắc-xin coronavirus của chúng tôi đã được đăng ký dạng lỏng, và rất có thể vào tuần tới sẽ đăng ký dạng khô. Theo tôi, cũng có một loại vắc-xin của Trung Quốc được đăng ký sử dụng hạn chế trong quân đội. Còn các loại vắc-xin coronavirus khác trên thế giới đều đang trong giai đoạn khác nhau của thử nghiệm lâm sàng. Dạng đông khô vắc-xin của chúng tôi sẽ được sản xuất với số lượng ít hơn, vì nó cần được sấy khô trong bốn ngày, một quy trình công nghệ rất dài và khá khó khăn. Vắc-xin  ở dạng khô như vậy giải quyết được nhiều vấn đề về vận chuyển, vì sẽ thuận tiện hơn, không cần đến dây chuyền lạnh, nhưng giá thành lại cao hơn nhiều, sản xuất mất nhiều thời gian hơn.

– Và khi nào thì dạng đông khô có thể được đăng ký thưa ông?

– Chúng tôi đã dự kiến phải nộp hồ sơ vào khoảng 18 tháng Tám này để Bộ Y tế thẩm định. Hy vọng vào cuối tuần sau thì sẽ đăng ký xong.

– Các phương tiện truyền thông phương Tây đã rất tích cực viết về hiệu quả tiềm năng của vắc-xin Oxford. Liệu chúng ta có công nghệ tương tự như loại vắc-xin đó không? Hay chúng ta và họ khác nhau về cơ bản?

– Họ và chúng tôi có cùng một công nghệ. Nhưng theo tôi, loại vắc-xin  đó sẽ không cho phép miễn dịch lâu dài như vắc-xin  hai thành phần của chúng tôi. Họ cũng có thể áp dụng phương pháp tiêm chủng kép nhưng loại đó vẫn ít tác dụng bảo vệ hơnvắc-xin  của Nga. Còn về công nghệ là như nhau, cùng môi trường,công nghệ nuôi cấy, phương pháp làm sạch giống nhau. Chỉ có điều adenovirus của vắc-xin  Oxford là lấy từ khỉ, trong khi chúng tôi lấy nó từ người.

Vắc-xin coronavirus của Nga sẽ công hiệu hơn của Oxford
Vaccine chống Covid 19 của Nga

Vậy còn những tác dụng phụ nào đã được xác định trong quá trình thử nghiệm? Có nhóm người nào chống chỉ định tiêm vắc-xin  không? Ví dụ như phụ nữ có thai, trẻ em hay những người cơ địa dị ứng và mắc một số bệnh nào đó chẳng hạn?

– Loại vắc-xin  này đã được thử độc tính với phôi thai, các thí nghiệm đều cho ra kết quả tích cực. Chúng tôi cũng đã khảo sát qua nhiều thế hệ động vật và khẳng địnhhầu như không có bất kỳ nhóm người nào phải chống chỉ định. Nếu bác sĩ cân nhắc một người cần phải tiêm phòng thì đó là việc cần thiết, tuy nhiên, khi đã bắt đầu có thai rồi, tôi nghĩ không nhất thiết phải sử dụng vắc-xin. Nhưng trước khi mang thai, cơ thể cần phải được bảo vệ trong khả năng có thể. Việc chống chỉ định chỉ bao gồm các bệnh tự miễn mãn tính nghiêm trọng, nên tránh để không làm trầm trọng thêm các căn bệnh đó như viêm da, viêm khớp ở giai đoạn cấp tính, dị ứng bụi thực vật, dị ứng thực phẩm. Người muốn tiêm chủng cần nghiêm túc hỏi ý kiến bác sĩ miễn dịch để không làm trầm trọng thêm bệnh. Điều này cũng giống như các loại vắc-xin  khác thôi, không có ngoại lệ.

Thưa ông, cũng sẽ có các loại vắc-xin  khác nhau cho trẻ em và người lớn chứ?

– Bây giờ chúng tôi đang bắt đầu giai đoạn nghiên cứu vắc-xin sau đăng ký. Một trong những nhiệm vụ của giai đoạn này là nghiên cứu khả năng sử dụng vắc-xin về mặt an toàn và khả năng sinh miễn dịch cho những người trên 60 tuổi, thậm chí cả những người 90 tuổi. Còn đối với việc nghiên cứu để sử dụng vắc-xin cho trẻ em, mọi thứ phức tạp hơn nhiều. Khi chúng tôi kết thúc giai đoạn hậu đăng ký thì theo luật, chúng tôi có quyền gửi văn bản để xin phép nghiên cứu vắc-xin dành cho trẻ em. Chúng tôi sẽ nghiên cứu dần dần, theo nhóm, ví dụ, nhóm từ 18-14 tuổi, sau đó đến nhóm 14-12 tuổi, 12-8 tuổi, kiểu như vậy. Và mỗi giai đoạn mất ít nhất ba đến bốn tháng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Nga cho biết thì thường các loại vắc-xin tương tự như vắc- xin này sẽ tạo miễn dịch trong hai năm. Có gì chắc chắn về khả năng loại vắc-xin  vừa đăng ký này sẽ bảo vệ chúng ta chống lại coronavirus trong bao lâu không?

– Chúng tôi đã theo dõi khả năng miễn dịch của vắc-xin Ebola mà thực ra đây cũng là vắc-xin theo công nghệ tương tự. Chúng tôi đã hoàn thành công việc này vào tháng 12 năm 2019 tại Cộng hòa Guinea. Ở giai đoạn công bố, loại vắc-xin này đã thực sự bảo vệ được cơ thể người trong hai năm, nhưng sau đó chúng tôi không quan sát tiếp. Do đó, chúng tôi giả định rằng vắc-xin được đăng ký ngày hôm nay cũng sẽ bảo vệ dược cơ thể trong hai năm, thậm chí là trong thời gian dài hơn, nhưng điều này hiện đang được nghiên cứu, bởi căn bệnh lây nhiễm này là hoàn toàn mới. 

Một số người đã được tiêm vắc-xin coronavirus vào cuối tháng 3 (các nhà khoa học của Trung tâm Gamaleya – Interfax) và cuộc kiểm tra tổng quát cho thấy tính bảo vệ của vắc-xin vẫn được duy trì. Gần 5 tháng đã trôi qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm xét nghiệm kháng thể đợt hai vào cuối mùa đông này.

Trên các phương tiện truyền thông phương Tây, người ta có thể tìm thấy rất nhiều ý kiến cho rằng Liên bang Nga đã hy sinh sự an toàn cho uy tín của quốc gia và việc đăng ký vắc-xin này là vội vàng. Liệu ông có thể nói gì về những tuyên bố này?

– “Tốc độ” ở đây chỉ mang tính tương đối, vì còn tuỳ vào thời điểm là họ tính từ khi nào. Chúng tôi đã bắt đầu tạo ra công nghệ này cách đây 25 năm, đã chế tạo ravắc-xin thế hệ thứ ba hoặc thứ tư dựa trên nó. Kể từ năm 2014, chúng tôi đã tạo ra vắc-xin Ebola và hai biến thể khác của vắc-xin này trong vòng 15 tháng. Khi đại dịch coronavirus xảy ra thìtrên thực tế chúng tôi đã tạo ra vắc-xin  MERS. Tức là, tại thời điểm đó, để tạo ra một loại vắc-xin chống lại coronavirus, ta chỉ cần chèn một trình tự khác vào vector (“vận chuyển” để đưa vật liệu di truyền vào tế bào), vì nó tương đồng đến 80% với các vắc-xin đã được thử nghiệm.

Vào thời điểm đó, 220 đồng bào của chúng ta đã tiêm vắc-xin  MERS trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên và thứ hai. Tất nhiên, chúng tôi rất vui khi biết rằng chúng tôi được coi là những người mạo hiểm sức khỏe của mình khi tự tiêm phòng, nhưng trên thực tế, chúng tôi đã có 220 người đi trước tiên phong tự tiêm cho mình một loại vắc-xin  tương tự và mọi thứ đều ổn với họ. Tất cả điều này đơn giản là chúng tôi chỉ cần lặp lại những gì đã được thực hiện trong thời gian ngắn nhất có thể.

– Nhưng các quốc gia khác cũng có những công nghệ dựa trên các loại vắc-xin đã từng nghiên cứu. Vậy tại sao chỉcó chúng ta tạo ra một loại vắc-xin mới một cách nhanh chóng như vậy?

– Không hẳn là như vậy. Có công ty dược thì vắc-xin chỉ có một thành phần. Công ty khác thì thậm chí hoàn toàn không có các thành phần đó. Họ cũng lấy mẫu tương tự như của chúng tôi hoặc của công ty khác, và để nhanh chóng hoàn thành các thủ tục cấp bằng sáng chế, đã lấy adenovirus từ khỉ, loại virus chưa từng được sử dụng trong cácvắc-xin  đã đăng ký trước đây. Còn công ty thứ ba thì lại tuân theo một công nghệ khác về cơ bản, đồng thời với việc tạo ra vắc-xin, họ đã tạo ra một hệ thống mới để đưa RNA vào tế bào. Tóm tắt như vậy để thấy chúng tôi đã có một số lợi thế.

Theo như tôi được biết thì Nga sẽ phải đăng ký bằng sáng chế cho vắc-xin coronavirus của mình. Vậy việc đó đã được thực hiện chưa và vào khi nào? Và ai là tác giả của bằng sáng chế?

– Bằng sáng chế của Nga đã được nhận cách đây một tháng rưỡi. Chúng ta phải tri ân Rospatent vì đã nhận thấy tầm quan trọng của phát minh này. Rospatent đã kịp thời và nhanh chóng tiến hành mọi thủ tục cần thiết để đưa ra quyết định khả quan. Ngoài ra, hồ sơ đăng ký sáng chế quốc tế cũng đã được nộp một tháng trước và nó đang được xem xét ở 150 quốc gia. Trong trường hợp các quyết định khả quan được đưa ra thì có thể thiết lập dây chuyền sản xuất ở các nước này.

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đảm bảo cho việc thanh toán một khoản hỗ trợ pháp lý cho việc cấp bằng sáng chế quốc tế. Trong trường hợp có quyết định khả quan, chúng tôi sẽ có thể hỗ trợ bằng sáng chế ở những quốc gia mà chúng tôi cho là cần thiết, là các quốc gia mà Quỹ đầu tư trực tiếp Nga sẽ thiết lập sản xuất. Các tác giả của bằng sáng chế là 16 nhân viên của Viện Gamaleya và một nhân viên của Viện nghiên cứu vi sinh số 48 của Bộ Quốc phòng. Tôi là một trong những tác giả của bằng sáng chế.

Cuối cùng thì các ông đều sẽ nhận được tiền bản quyền chứ?

– Có, nếu bằng sáng chế được mua, chúng tôi sẽ nhận được tiền bản quyền.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Quốc Hùng dịch (Theo hãng tin Interfax của Nga)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm