Vạch trần những chiêu trò ma mãnh biến rau củ Trung Quốc thành rau củ Đà Lạt (kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:44 14/09/2018 |

Kỳ 2: Tiết lộ giật mình của chủ vựa nông sản dùng cả sâu bọ để “phù phép” nguồn gốc rau củ

Học nghề “phù phép” khoai tây

Hai mùa trồng khoai tây đều thất bại vì thương lái không mua hàng, anh Trần Văn H. (48 tuổi, ngụ phường 7, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) rơi vào cảnh nợ nần. Thấy một số thương lái giàu lên nhanh chóng do buôn hàng Trung Quốc “đội lốt” Đà Lạt nên anh H. cũng muốn bắt chước theo. Không riêng anh H., nhiều người từng trồng khoai tây ở Đà Lạt rơi vào cảnh túng bấn cùng đường cũng tìm cách học nghề “phù phép” nông sản Trung Quốc thành hàng Đà Lạt.

Trong vai người trồng khoai thất bại tìm chỗ làm thuê, học nghề làm giả rau củ Trung Quốc thành đặc sản xứ sương mù, chúng tôi làm quen với anh H. Trong lúc chuyện trò chân tình, anh bộc bạch: “Mình từ nhỏ gắn với nghề trồng rau quả. Nghề này nuôi sống cả gia đình mình. Vậy mà giờ mình phải chấp nhận bỏ nghề đi làm thuê cho người ta. Phải chi tìm được công việc đàng hoàng, đằng này lại đi làm cái việc đã hại mình ra cảnh trắng tay. Nhưng giờ cùng đường rồi, không bắt chước làm theo người ta thì chết đói. Thôi thì làm đại, khi nào kiếm được đường khác thì tính tiếp”.

Trước đó, anh H. đã dẫn chúng tôi tìm đến gặp ông Minh (chủ vựa nông sản C.E, tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) để năn nỉ xin chỉ mối làm ăn. Do từng có nhiều năm thu mua rau quả của anh H. nên ông chủ vựa này đồng ý bày cách kiếm tiền. Sau đó, ông Minh dẫn chúng tôi đến khu vực biến rau quả Trung Quốc thành hàng Đà Lạt cách đó khoảng 2km. Dù đã biết trước một số chiêu phù phép nông sản Trung Quốc nhưng khi vào nhà kho của ông Minh, chúng tôi  không khỏi ngạc nhiên khi thấy các quy trình diễn ra hết sức “chuyên nghiệp” với những máy móc thiết bị hỗ trợ.

Củ khoai tây Trung Quốc trước khi làm giả thành khoai Đà Lạt 

Lúc này, trong kho vẫn còn hàng chục tấn khoai tây đựng trong bao với những hàng chữ Trung Quốc chi chít chưa được “phù phép”. Gần khu vực chất khoai là các bao tải chứa rất nhiều loại bùn và đất. Ông Minh cho biết, các bao này đựng đủ loại đất: đất đỏ, đất vàng, đất đen. “Sở dĩ có nhiều loại đất như vậy là do chủ hàng ở TP. HCM yêu cầu mình làm giống loại khoai nào thì mình chọn loại đất tương ứng. Khoai Đà Lạt thì dùng đất đỏ, khoai chỗ khác thì màu khác”, ông Minh giải thích.

Cuối nhà kho là một chiếc máy có hình dáng kỳ lạ, chúng tôi chưa từng thấy bao giờ. Máy được vận hành bởi mô-tơ và có nhiều “con lăn”. Ông Minh cho biết chỉ cần đổ các bao khoai tây vào, phủ đất lên, sau đó đổ thêm ít nước, rồi bật công tắc thì máy sẽ tự động hoạt động trộn một lớp đất lên khoai. “Phải làm như vậy vì khoai tây của Trung Quốc luôn sạch bóng. Tuy nhiên nếu trộn bùn đất không thôi thì có người cũng nhận diện ra. Hiện giờ hàng cung cấp cho nhiều siêu thị, nhà hàng ở TP. HCM nên đòi hỏi sản phẩm phải như thật nên mình phải có nhiều cách. Muốn hàng nào, kiểu nào, tôi cũng làm được”, ông Minh nói.

Độc chiêu của ông chủ kho hàng

Khi vào căn phòng kế bên, chúng tôi giật mình thấy một nữ công nhân đang mở một bao nhựa nhỏ bên trong chi chít những con sâu màu xanh chuẩn bị bỏ vào thùng phuy đựng khoai. Thấy chúng tôi ngạc nhiên, ông Minh giải thích đây là sâu ăn củ, mua về đổ vào thùng phuy chứa khoai tây để chúng cắn khoai, làm cho củ khoai xấu xí, giống hàng chất lượng cao, trồng không sử dụng thuốc trừ sâu.

Các chủ vựa dùng chiêu thả sâu vào các bao khoai tây cho chúng cắn khoai để tạo những vỏ xấu xí giống hàng Đà Lạt trồng theo tiêu chuẩn cao cấp, không sử dụng thuốc trừ sâu

“Nếu chỉ trộn bùn, rửa sạch cũng sẽ dễ dàng nhận diện được hàng Trung Quốc. Do đó, muốn kỹ tính hơn thì phải thả sâu. Giá mỗi bao sâu mình mua chỉ 300.000 đồng nhưng dùng hơn nửa tháng mới hết”, ông Minh chia sẻ về “tuyệt chiêu” này. Chưa hết, ông Minh còn tiết lộ, sau khi bỏ sâu vào khoai mà vẫn bị người mua phát hiện, hàng không đưa vào được những nơi cao cấp như nhà hàng, siêu thị loại sang thì dùng thêm cách trộn 2/3 khoai Đà Lạt với 1/3 khoai Trung Quốc.

Sau khi giải thích, ông Minh lấy thử 5 củ khoai tây Trung Quốc sau đó bỏ vào một cái túi, hốt một ít đất đỏ đổ vào tưới thêm ít nước rồi lắc nhiều cái liên tục sau đó đổ vào một chiếc rổ. Chừng 5 phút sau, chúng khô lại và chuyển từ màu trắng vàng thành hồng phấn giống khoai trồng ở Đà Lạt. Tiếp đến, ông lấy một củ khoai tây trồng ở Đà Lạt thả vào rổ. Đưa rổ khoai cho chúng tôi xem, ông Minh nói thử nhìn và chọn ra đâu là khoai Đà Lạt đâu là hàng Trung Quốc. Chúng tôi bốc thử ba lần để chọn ra củ khoai Đà Lạt nhưng lần nào cũng chọn nhầm khoai Trung Quốc. Thấy vậy, ông Minh cười đắc ý: “Thấy không! Kỳ lạ không? Có giống hàng Đà Lạt mới đào không?”.

Chúng tôi hỏi thêm cách nào để thay đổi nguồn gốc xuất xứ của một số mặt hàng nông sản, thực phẩm khác. Ông Minh cho hay, đối với cà rốt thì phải có khu đất trống đào thành một hố rộng, sau đó dùng đất Đà Lạt phủ lên, tưới nước như chăm sóc cây cảnh. Ít ngày chúng sẽ nảy ra ít rễ và bám đầy bùn. Đào lên chẳng ai biết đó là hàng của Trung Quốc. Còn đối với cải bắp, đậu đũa thì chỉ có thể trộn tỉ lệ 1-1 giữa hàng Đà Lạt và hàng nơi khác nhập về.

Chủ vựa chỉ chiêu thức để làm giả nông sản Trung Quốc thành nông sản Đà Lạt

Bao luôn giấy tờ xuất xứ Đà Lạt

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để có thể đưa hàng Đà Lạt vào chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức (TP. HCM), ngoài chiêu “phù phép” thương lái còn phải chứng minh nguồn gốc lô hàng được mua từ nhà vườn Đà Lạt. Đây được xem là cách thức có thể ngăn chặn được tình trạng làm giả nông sản Đà Lạt. Song với những người làm ăn lão luyện trong lĩnh vực này như ông Minh thì đây cũng chỉ là chuyện nhỏ. Để làm được điều này, ông Minh cho chúng tôi số điện thoại chủ một sạp hàng ở chợ Đầu mối nông sản Đà Lạt. Ông Minh nói, cứ liên hệ người này sẽ chỉ cho cách làm ra giấy tờ, nhãn mác hàng Đà lạt.

Chúng tôi tìm đến địa chỉ ông Minh cung cấp. Người gặp chúng tôi xưng tên Yến và xác nhận có thể lo liệu được mọi thứ. Bà Yến giải thích, hàng đưa xuống TP. HCM nếu không có giấy tờ ký xác nhận ở chợ Đà Lạt thì chắc chắn đội bảo vệ và bốc xếp sẽ không bốc hàng lên xe để chở đi. “Vì thế, hàng sau khi “làm giống như thật còn phải xin xác nhận từ ban quản lý chợ. Mỗi tấn như vậy các anh phải trả tiền giấy và nhãn hiệu cho tôi 400.000 đồng”, bà Yến nói. Chúng tôi thắc mắc, những giấy tờ này có phải là làm giả? Bà Yến tỏ vẻ cau có cho rằng đây hoàn toàn là giấy tờ thật được ghi chép ở sổ nhật ký tại ban quản lý chợ. Bà có cách để xin được nhãn hiệu cũng như chứng từ giấy tờ. Khi xe xuất bến ra khỏi chợ sẽ được cân trọng tải và số lượng hàng hoá sẽ được in ra giấy tờ xuất xứ từ Đà Lạt. Những giấy tờ này chính là cách thức để thương lái chứng minh hàng mua từ Đà Lạt khi đưa xuống chợ đầu mối TP. HCM.

Ngoài lo giấy tờ nói trên, bà Yến cho biết mình còn “bao” bán các loại đất để độn khoai. Nguồn đất này được bà thuê các công nhân đến tận các ruộng khoai tây TP Đà Lạt mua và đóng thành bao, giá đất bán khoảng 20.000đ/bao chừng 20kg. “Tôi đố mấy anh đi tìm khắp các sạp hàng ở đây thử có sản phẩm nào của Đà Lạt. Khoai tây giờ dân Đà Lạt hết trồng rồi, hoặc có trồng thì chúng tôi chẳng mua đâu”, bà Yến tuyên bố.

An Nhiên – Yên Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm