Vẻ đẹp cao nguyên lâm viên có cần hình ảnh quỷ núi rùng rợn?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:06 11/08/2020 |

Sau lễ khai trương đúng 10 ngày, Khu du lịch Quỷ Núi nằm cách Đà Lạt 20km phải chấp nhận dừng hoạt động để khắc phục những hình ảnh rùng rợn bị công chúng phản ứng. Phía sau các biểu tượng ớn lạnh ở khu du lịch Quỷ Núi, thực sự có nhiều điều phải suy nghĩ nghiêm túc hơn cho sự gìn giữ vẻ đẹp thành phố sương mù thơ mộng.

Vẻ đẹp cao nguyên lâm viên có cần hình ảnh quỷ núi rùng rợn
Hình ảnh ma quỷ rùng rợn

Tại buổi làm việc với Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Lâm Đồng, đại diện tập đoàn địa ốc Liên Minh là đơn vị đầu tư Khu du lịch Quỷ Núi (ở thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã thừa nhận có những sai phạm khi xây dựng công trình này. Cụ thể, ông Ngô Quang Phúc – Chủ tịch tập đoàn địa ốc Liên Minh cho biết: “Do chúng tôi chưa nắm vững quy định khi thực hiện những bức tượng quỷ phải trình bản vẽ để cơ quan chức năng thẩm định và cấp phép trước khi xây dựng. Chúng tôi sẽ sửa chữa cho phù hợp nhất đối với các bên, tránh những dư luận xấu tiếp diễn”.

Đà Lạt là địa chỉ du lịch phục hồi nhanh nhất sau khi Việt Nam khống chế cơ bản đại dịch Covid-19. Lý do, du lịch Đà Lạt chủ yếu thu hút khách nội địa, chứ du khách nước ngoài không mấy ưa chuộng cái lạnh của thành phố cao nguyên. Trong bối cảnh du lịch Đà Lạt nói riêng và du lịch Lâm Đồng nói chung đã phục hồi khoảng 60%, thì việc khánh thành Khu du lịch Quỷ Núi quả là hội đủ “thiên thời” và “địa lợi”, chỉ còn trông đợi “nhân hòa” mà phát tài phát lộc.

Ngày 6/7, doanh nghiệp đầu tư Khu du lịch Quỷ Núi là tập đoàn địa ốc Liên Minh đã tổ chức lễ khai trương khá hoành tráng với MC là Hoa hậu Jennifer Phạm. Khu du lịch Quỷ Núi có diện tích 7ha, nhờ thu gom đất nông nghiệp của các hộ dân trong khu vực. Tại đây, có tất thảy 11 cụm tượng có hình hài kỳ lạ, vừa quái dị vừa dung tục. Những du khách đầu tiên ghé đến Khu du lịch Quỷ Núi đã bày tỏ sự bất bình vì nơi đây thực hiện quá nhiều công trình mang yếu tố rùng rợn. Ngoài ra, những bộ phận nhạy cảm của ma quỷ cũng được “gia cố” với mức độ choáng ngợp, rất phản cảm. Cao điểm của làn sóng dư luận phản ứng, chính là việc một nhân viên của tập đoàn địa ốc Liên Minh đã đánh đập một người dân Đà Lạt vì tội… dám viết mấy dòng trên mạng để chê bai Khu du lịch Quỷ Núi.

Vẻ đẹp cao nguyên lâm viên có cần hình ảnh quỷ núi rùng rợn 2
Hình ảnh quỷ núi bị nhiều người đánh giá phản cảm

Khu du lịch Quỷ Núi chỉ cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20km, và có tuyến đường kết nối rất thuận tiện cho các tour du lịch. Thực tế, cách Khu du lịch Quỷ Núi không xa, đã có Khu du lịch Làng Cù Lần rất ăn nên làm ra. Khu du lịch Quỷ Núi được triển khai xây dựng khoảng 6 năm nay. Năm ngoái, một trận lũ đã quét qua khu vực này, có thiệt hại chút ít, nhưng vẫn không ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công.

Theo ông Ngô Quang Phúc – Chủ tịch Tập đoàn địa ốc Liên Minh thì ý tưởng xây dựng Khu du lịch Quỷ Núi là từ truyền thuyết một già làng người dân tộc thiểu số kể lại. Đó là câu chuyện con vật cứu người, sau này gọi là con Quỷ Núi. Nhà đầu tư quyết định xây dựng theo chủ đề con quỷ núi, nhưng mà con quỷ yêu thương, quỷ thiện lương, quỷ giúp đời giúp người chứ không phải quỷ hại đời hại người. Khu du lịch hướng đến vẻ hoang dã của thiên nhiên đến tối đa có thể.

Có phải Khu du lịch Quỷ Núi lấy ý tưởng từ truyền thuyết “quỷ núi, suối ma” của người dân bản địa không? Những nhà nghiên cứu văn hóa dân gian ở Lâm Đồng đều khẳng định, xã Lát vốn là nơi sinh sống lâu đời của người Lạch không hề có thứ truyền thuyết ma quỷ nào.

Vẻ đẹp cao nguyên lâm viên có cần hình ảnh quỷ núi rùng rợn 3
Nhiều người có ý kiến về những hình ảnh tại khu du lịch Quỷ Núi

Còn những người dân sống ở thôn Đạ Nghịt thì thổ lộ, chính họ cũng hãi hùng với những hình tượng ma quỷ mà Khu du lịch Quỷ Núi trưng bày ra trước thanh thiên bạch nhật. Khu vực xã Lát vốn yên ắng và trong lành, cách đây không lâu đã có một địa chỉ là Ma Rừng Lữ Quán thường xuyên tụ tập hò hét làm xáo trộn cuộc sống địa phương. Bây giờ lại có thêm Khu du lịch Quỷ Núi khiến nhiều người ngán ngẩm.

Chiều 16/7, Khu du lịch Quỷ Núi chính thức phát ra thông báo: “Chúng tôi tạm ngưng mở cửa đón khách tham quan miễn phí từ ngày 16/7 để tập trung vào việc dỡ bỏ các hình tượng phản cảm. Đồng thời chúng tôi làm việc với cơ quan quản lý Nhà nước xin điều chỉnh, sửa chữa lại các bức tượng cho phù hợp với truyền thống văn hoá và thuần phong mỹ tục, theo như ý kiến góp ý của đông đảo cộng đồng mạng. Sau khi chỉnh sửa xong, chúng tôi tiếp tục mở cửa phục vụ khách miễn phí để tiếp nhận ý kiến, tiếp tục chỉnh sửa nếu chưa phù hợp. Khi nào đem đến sự hài lòng cho mọi người, chúng tôi mới chính thức mở cửa đi vào hoạt động kinh doanh”.

Trong các cao nguyên ở Tây Nguyên thì cao nguyên Lâm Viên thịnh vượng và phát triển hơn hẳn cao nguyên Di Linh, cao nguyên Mơ Nông, cao nguyên Măng Đen hoặc cao nguyên M’Drak. Vì sao như vậy, vì cao nguyên Lâm Viên có thành phố Đà Lạt được người Pháp xây dựng từ hơn 100 năm trước. Từ khi kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, thì du lịch Đà Lạt cũng có nguồn thu khổng lồ. Thế nhưng, thành phố mộng mơ trong sương mù từng được ngợi ca không tiếc lời trong thơ trong nhạc, đã gần như “vỡ trận” vì không có được chiến lược quy hoạch bài bản cho tốc độ phi mã của ngành du lịch.

Hình ảnh quỷ núi tại Khu du lịch Quỷ Núi

Bây giờ, sự xuất hiện của Khu du lịch Quỷ Núi càng khiến công chúng ngỡ ngàng và hoang mang. Diễn viên Lan Phương công khai đánh giá về những biểu tượng không mấy trang nhã ở Khu du lịch Quỷ Núi: “Trước giờ nước ta luôn rất cẩn thận che chắn các hình ảnh nhạy cảm, dung tục trên phim ảnh, hoặc nếu có để cảnh nhạy cảm thì sẽ dán nhãn 18+. Các trang web đen hay kiểu như vậy cũng thuộc danh mục cấm. Nhưng lần này khu du lịch vẫn được tạo hình hài thô tục để thu hút du khách đủ lứa tuổi. Việc bố mẹ để trẻ em đến chơi và chụp ảnh cùng các hình ảnh trần trụi đó, là điều làm tôi ngạc nhiên tiếp theo”.

Du lịch Đà Lạt đang đặt ra rất nhiều thử thách về kinh tế – xã hội cho vùng đất lãng mạn trứ danh này. Du lịch Đà Lạt tự hào về “4 không” là không đèn tín hiệu giao thông, không xe xích lô, không hồ bơi và không máy lạnh. Tuy nhiên, khi giá đất thời gian gần đây sôi sùng sục, thì cảnh quang Đà Lạt đứng trước nguy cơ bị phá nát. Tự nhận mình là người yêu Đà Lạt và đang lo lắng trước sự xuất hiện của Khu du lịch Quỷ Núi, nhà văn Từ Kế Tường chia sẻ: “Bây giờ người ta phải khai thác du lịch để mời gọi du khách. Khai thác đến nỗi du khách chán ngán vì du lịch Đà Lạt như con rắn tự ăn cái đuôi của mình, rồi chết.

“Thắng cảnh” trước đây thành những nơi tệ hại… Thế là phải làm sao cho du lịch Đà Lạt mang tính khác biệt để mong kéo du khách. Nhưng khác biệt cũng có nhiều nghĩa, nhiều cách, nhiều tư duy, thẩm mỹ do cái đầu sáng suốt hay tối tăm. Buồn thay, Đà Lạt không có những cái đầu khai thác du lịch sáng suốt mà lại rất ư tối tăm. Thế là có Khu du lịch Quỷ Núi. Người ta mang những hình tượng ma quái vào khai thác du lịch, kiểu du lịch nhát ma này thì cũng là bắt chước nước ngoài, chẳng đâu xa, mấy nước láng giềng thôi, nhưng tư duy bắt chước lại rất thô thiển, hình tượng ma quỷ đến nỗi… ma quỷ cũng chê là xấu.

Vấn đề ở đây là những cái đầu tăm tối nên chỉ nghĩ được những gì tăm tối. Họ không thấy Đà Lạt chính là sự khác biệt từ thiên nhiên, từ cảnh quan được thiên nhiên ban tặng, mà thiên nhiên Đà Lạt vốn đã tuyệt vời. Đã không biết tôn tạo, gìn giữ, chăm sóc những thắng cảnh không nơi nào có được như Đà Lạt, bản sắc của Đà Lạt, lại rước về hình ảnh phản cảm, ghê sợ không phải vì nó là ma quỷ mà nó thật sự là cái xấu, cái đáng ghê sợ đã lên đỉnh điểm. Hãy tỉnh táo lại đi những cái đầu tăm tối, lệch chuẩn văn hóa. Và xin hãy dừng lại, đừng phá nát Đà Lạt mà tôi đã từng yêu, từng gắn bó…”.

Phạm Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm