Vén màn bí ẩn tin đồn hồn ma bán bánh mì xung quanh công viên Lê Thị Riêng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:35 04/04/2021 |

Trước đây, công viên Lê Thị Riêng không phải là chốn sầm uất, tấp nập như bây giờ. Đó vốn là một nghĩa địa hoang lạnh, u ám, được đồn đại với đủ những câu chuyện ma mị rợn tóc gáy.

Vén màn bí ẩn tin đồn hồn ma bán bánh mì quanh công viên Lê Thị Riêng
Công viên Lê Thị Riêng được xây dựng trên nền đất nghĩa trang Đô Thành

Tượng Phật đen kỳ lạ giữa nghĩa trang rộng lớn

Tọa lạc bên cạnh đường Cách Mạng Tháng 8, TP.HCM, công viên Lê Thị Riêng là một trong những địa điểm vui chơi tấp nập nhất dành cho giới trẻ Sài Gòn hiện nay. Người ta ăn uống, nhảy nhót, khiêu vũ, tán tỉnh nhau… mà không hề biết rằng đó vốn là vùng đất của những người đã khuất. Trước kia, khu vực này là nghĩa trang Đô Thành nổi tiếng linh thiêng, bí ẩn.

Theo dữ liệu lịch sử, nghĩa trang Đô Thành rộng chừng 25 hecta, là nơi an nghỉ của những người có gia cảnh khó khăn, những mảnh đời vất vưởng và những xác chết vô thừa nhận. Năm 1968, Tết Mậu Thân, nhiều trận đánh ác liệt diễn ra ngay trong thành phố. Thi thể của những người tham chiến nằm trên đường trong nhiều ngày vẫn không có người đến nhận và có nguy cơ phân hủy. Chính quyền Sài Gòn lúc bấy giờ cho đào một hố lớn và sâu bên trong nghĩa trang để đưa những thi thể xuống đó. Do quá nhiều nên chỉ sau vài ngày, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc làm ảnh hưởng đến cả khu vực dân cư sống chung quanh. Trong suốt cả tuần, nhiều nhà phải đóng cửa, có người phải bỏ đi nơi khác tránh mùi.

Mùi đáng sợ, nhưng không đáng sợ bằng việc những người dân truyền tai nhau đủ các chuyện ma quái xảy ra tại khu vực nghĩa trang Đô Thành thời điểm đó. Họ nói với nhau rằng, trong nhiều tháng, có người nhìn thấy hàng trăm đốm sáng lập lòe bay lơ lửng giữa những hàng bia mộ lạnh lẽo, cộng với tiếng gào rú u u tựa lời khóc than vọng ra từ cõi u linh. Dân tình khiếp vía, lần lượt bỏ chạy hết khỏi khu vực lân cận. Những gia đình nào trụ lại chỉ biết đóng kín cửa, xin bùa chú về dán tùm lum trên cửa nhằm trấn ma quỷ.

Trước sự việc như vậy, hội Phật tử Long Hoa đã đứng ra xây một am nhỏ để thờ và cầu siêu cho các oan hồn. Am xây lên, kinh kệ được tụng hàng đêm nhưng những câu chuyện được thêu dệt vẫn không giảm bớt. Hội mới nghĩ đến việc xây chùa ở cổng nghĩa trang. Nhưng rồi việc xây chùa cũng không giải quyết được gì. Một số Phật tử đề xuất rằng cần phải có một tượng Địa Tạng Bồ Tát ở nghĩa trang. Theo Phật giáo Đại thừa, Địa Tạng Vương là một trong 6 vị Bồ Tát thường được xem như là vị Bồ Tát của chúng sanh dưới địa ngục hay là giáo chủ của cõi u minh.

Vén màn bí ẩn tin đồn hồn ma bán bánh mì quanh công viên Lê Thị Riêng 2
Pho tượng Địa Tạng hiện nay được thờ tại Quan Âm tu viện Biên Hòa

Công việc đắp tượng được tiến hành vào năm 1971 với nguyên liệu là khối đá Italia đen nặng gần chục tấn. Thực hiện ròng rã trong 40 ngày, bứctượng mới hoàn thành. Ngày dựng tượng, khi xe cẩu đưa tượng lên đế, tượng đã tự xoay về hướng Đông rồi đứng vững luôn mà không cần thêm một sự trợ giúp nào. Những năm sau đó, bức tượng vững vàng đứng giữa nghĩa trang Đô Thành và được đồn đại là rất linh thiêng. Những ai có nguyện ước gì đều tìm đến dưới chân tượng Phật cầu xin, ắt sẽ được như sở nguyện.

Cho đến năm 1980, đứng trước sự phát triển của thành phố, UBND TP.HCM nghĩ đến việc giải tỏa các nghĩa trang để xây dựng công viên. Hai nghĩa trang được nhắm đến là Đô Thành và Mạc Đĩnh Chi lần lượt bước vào giai đoạn giải tỏa. Năm 1986, công tác giải tỏa nghĩa trang Đô Thành cơ bản hoàn thành. Chỉ còn lại tượng Địa Tạng chưa được di dời. Dư luận tiếp tục đồn thổi. Nào là đơn vị thi công cho 6 xe đến ủi để sập tượng nhưng cả 6 xe khi đến gần thì tắt máy. Nổ máy để lui thì được nhưng tiến lên để ủi thì không thể.

Cụ Nguyễn Bá Vinh (ngụ đường Phạm Văn Hai, quận 10, TP.HCM) kể lại: “Nghe nói, mới đầu người ta mang đục đến đục bức tượng mang đi, nhưng không hiểu sao đục hoài vẫn không bể được chân đứng. Về sau, có người bảo dùng xe ủi để ủi bể bức tượng. Người ta đồn, sau khi đưa ra ý kiến đó thì ông này bị bệnh luôn. Bởi vậy không ai dám đụng đến bức tượng Địa Tạng Vương đen nữa”.

Lúc ấy, các Phật tử phải lập đàn cầu cúng suốt 3 ngày, hương đăng đỏ cả góc trời, tiếng tụng niệm vang vọng, thì pho tượng Địa Tạng mới di chuyển được. Sau này, bức tượng Địa Tạng Vương màu đen được đem về thờ tại chùa Quan Âm tu viện ở Biên Hòa, Đồng Nai cho đến hiện nay.

Hồn ma giả làm người bán bánh để dụ người?

Không phải tất cả các góc của công viên Lê Thị Riêng đều hào nhoáng và sáng đèn. Khuất phía sau công viên là khu vực hồ câu và vườn bạch đàn khá vắng vẻ, âm u. Vào tháng 2/2013, những người đi tập thể dục sớm đã nhìn thấy một xác chết nổi trên hồ câu cá. Nạn nhân là một người phụ nữ 40 tuổi, không hề có giấy tờ tùy thân. Từ đó, tin đồn về những hồn ma không thể siêu sinh ngày ngày vất vưởng, lẩn khuất ở công viên Lê Thị Riêng ngày càng nhiều hơn.

Vén màn bí ẩn tin đồn hồn ma bán bánh mì quanh công viên Lê Thị Riêng 1
Xác chết người phụ nữ bí ẩn được phát hiện tại hồ nước phía sau công viên Lê Thị Riêng vào năm 2013

Bà Trần Thị Bảy, người bán bánh tráng trộn lâu năm trước công viên cho biết, trong các câu chuyện về ma quỷ ở đây, nổi tiếng nhất là chuyện oan hồn biến thành những người bán bánh mì hoặc bưng thúng bánh chưng, bánh giò đứng rao bán trên đường Trường Sơn. Bằng giọng thì thầm, bà Bảy tiết lộ: “Họ” cứ đứng đó chờ có người tới mua, sau đó dẫn người ta vào ngủ qua đêm trên khu đất hồi xưa chôn người tập thể. Không phải chỉ mình tôi nói đâu, ai ở gần đây mà chẳng biết mấy chuyện đó. Hồi trước, có bà Tám cũng bán bánh tráng với tôi ở đây từng bị ma dụ mua bánh mỳ, rồi vô ngủ thâu đêm trong công viên đó. Sáng hôm sau, bà ấy mới giật mình tỉnh dậy, thì thấy mình đang ôm một gốc cây, nằm ngay bên cạnh hồ câu cá. May mà bà ấy tỉnh dậy kịp, chứ để một lúc nữa, chắc bà ấy bị kéo xuống hồ mất thôi”.

Tuy nhiên, cũng có người không tin vào chuyện ma quỷ tại công viên Lê Thị Riêng. Họ cho rằng tất cả chỉ là việc thêu dệt do thần hồn nát thần tính, hoặc do kẻ nào đó bày ra nhằm mục đích dọa nạt người khác. Suốt một thời gian dài, khu vực hồ câu cá và vườn bạch đàn phía sau công viên là địa điểm tập kết của dân nghiện ma túy, dân xì ke hút chích. Và để đảm bảo bí mật “sào huyệt” của mình, những con nghiện này đã không ít lần giả ma, giả quỷ nhát người dân.

Vài năm trước, cơ quan chức năng quận 10 đã có đợt truy quét lớn nhằm ngăn chạn tệ nạn buôn bán và hút chích ma túy tại hẻm 601 đường Cách mạng tháng 8 và khu vực xung quanh công viên Lê Thị Riêng. Hơn 41 đối tượng mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy đã bị bắt. Cũng từ đó, tin đồn ma ám ở khu vực vườn cây bạch đàn phía sau công viên Lê Thị Riêng cũng không còn nữa.

Hiện nay, ngoài các điểm giải trí vui chơi, giữa công viên Lê Thị Riêng vẫn tồn tại một ngôi đền thờ để tưởng nhớ những người đã từng nằm lại nơi đây. Thường xuyên có người đến thắp hương để tưởng nhớ các linh hồn người quá cố.

Bức bia đá bên ngoài đền thờ nêu rõ: “Đảng bộ và nhân dân quận 10 thành phố HCM dựng bia tưởng niệm các liệt sỹ đã vĩnh viễn nằm xuống trên mảnh đất quận 10 và các liệt sỹ đã an nghỉ tại nơi đây. Gồm có mộ phần tập thể các liệt sỹ hi sinh trong trận tiến công nổi dậy mùa xuân Mậu Thân 1968, liệt sỹ Lê Thị Riêng, Ủy viên thường vụ Trung ương dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Phó hội trưởng ban chấp hành Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ giải phóng miền Nam Việt Nam, liệt sỹ Trần Văn Kiểu, khu ủy viên, Phó trưởng ban Khu vận đặc khu Sài Gòn – Gia Định. Tinh thần anh dũng, bất khuất của liệt sỹ Lê Thị Riêng, Trần Văn Kiểu và các liệt sỹ vô danh đời đời sống mãi”.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm