Vendor là gì? Khám phá bí mật về Vendor chi tiết từ A-Z

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 12:54 30/09/2019 |

“Mọi người cho em hỏi vendor là gì? Em nghe mấy anh trên diễn đàn nói làm vendor, làm cho vendor, vendor gì đó mà không biết gì hết, mọi người ai biết thì giải thích giúp em với được không ạ”. Câu hỏi được đăng tải trên một diễn đàn công nghệ thông tin đã nhanh chóng nhận được rất nhiều phản hồi từ phía các thành viên trong diễn đàn nhưng sau khi “dạo” một vòng thì mình thấy còn rất nhiều bạn chưa hiểu rõ hết về vendor là gì, thậm chí có một số bạn vẫn hiểu sai về vendor. Và để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vendor cũng như các vấn đề xung quanh nó, trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng dành chút thời gian “mục sở thị” vén bức màn bí mật ẩn sâu bên trong ventor nhé!

Vendor là gì?

Vendor là gì?

Đối với câu hỏi vendor là gì, chúng có có định nghĩa vendor là một bên (có thể là một tổ chức hoặc cá nhân) cung cấp hàng hóa hay dịch vụ đến khách hàng với hình B2C, có nghĩa là họ sẽ mua sản phẩm, dịch vụ từ nhà sản xuất rồi lại bán lại cho khách hàng. Cũng có thể nói vendor là mắt xích cuối cùng trong quá trình sản xuất và bán hàng hóa (Supplier -> Manufacturer -> Distributor -> Vendor -> Customer). Dịch một cách thuần Việt thì vendor cũng tương đương với từ người bán hàng rong mà chúng ta vẫn hay sử dụng. Tuy nhiên, khái niệm vendor là gì hướng đến cá nhân cung cấp sản phẩm dịch vụ từ doanh nghiệp, sau đó bán lại cho khách hàng.

Để hiểu rõ hơn vendor là gì, các bạn có thể tham khảo ví dụ: Các siêu thị mà bạn vẫn mua sắm hàng ngày chính là một loại vendor, họ sẽ nhập sản phẩm từ các công ty sản xuất rồi bán chúng lại cho người tiêu dùng.

Định nghĩa Vendor là gì?

Phân biệt Ventor với các khái niệm liên quan

Bên cạnh hiểu rõ khái niệm vendor là gì, các bạn cũng cần chú ý một số thuật ngữ dễ nhầm lẫn với vendor.

Seller: nghĩa là người bán, có phần tương tự như Vendor, tuy nhiên hơi hẹp hơn và thường hướng đến cá nhân nhiều hơn. Trong khi đó vendor lại bao gồm cả cá nhân hoặc tổ chức.

Supplier: nghĩa là nhà cung ứng, cung cấp sản phẩm ra thị trường, thường mang ý nghĩa công ty nhiều hơn. Chẳng hạn như: công ty trực tiếp sản xuất và cung cấp sản phẩm, Vendor hoặc Seller sẽ bán sản phẩm được cung ứng của Supplier trên quan hệ hợp tác đối tác. Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí so sánhVendorSellerSupplier
Ý nghĩaVendor là cá nhân/tổ chức, bán hàng hóa, dịch vụ với giá cụ thể cho khách hàngSeller là cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ với giá cụ thể cho khách hàngSupplier là cá nhân/tổ chức cung cấp nguyên vật liệu hàng hóa hoặc dịch vụ theo yêu cầu của doanh nghiệp
Vị trí liên kết trong chuỗi cung ứngCuối cùngCuối cùngĐầu tiên
Mục tiêuBán hàng cho người tiêu dùng cuối cùngBán hàng cho người tiêu dùng cuối cùngPhục vụ cho quá trình sản xuất hàng hóa
Mục đích bán hàngSử dụngSử dụngBán lại
Số lượng cung cấpNhỏNhỏLớn

Bên cạnh Seller và Supplier dễ gây nhầm lẫn với khái niệm vendor là gì thì còn một thuật ngữ khá mới, có nét tương đồng với Vendor là Affiliate. Affiliate là hình thức khá mới và thường được các marketer dùng để bán hàng ăn hoa hồng thông qua đường link của nhà cung cấp như Vendor. Thay vì phải trả tiền cho chi phí quảng cáo mà không chắc chắn rằng nó có hiệu quả hay không thì thông qua các marketer, nhà cung cấp (vendor) sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn mà không cần tốn quá nhiều chi phí, họ chỉ cần trích chi phí để trả cho marketer trên số hàng hóa mà họ bán được.

Khái niệm Vendor là gì?

Phương pháp marketing đến Vendor hiệu quả

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu tiếp thị đến một vendor sẽ không giống như cách tiếp thị đến công chúng với hy vọng thu hút khách hàng thông thường. Thực tế, Vendor sẽ không quan tâm đến chất lượng sản phẩm hay sản phẩm đó đẹp đẽ ra sao, tiện lợi như thế nào bởi họ đâu có trực tiếp sử dụng hay dịch vụ đó đâu. Chính vì thế, khi marketing đến vendor, điều quan trọng bạn cần làm là phải tạo ra một giao dịch hấp dẫn cho cả hai bên.

Để marketing đến Vendor, các bạn có thể tham khảo một số cách tiếp cận Vendor hiệu quả như sau:

  • Tích cực tham gia tất cả các chương trình thương mại quốc gia quan trọng để gặp gỡ các vendor trong ngành của bạn. Thông qua các triển lãm thương mại, việc gây chú ý và thuyết phục các Vendor sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Cung cấp các ưu đãi hấp dẫn dành cho các Vendor của mình. Khi bạn là một nhà cung ứng (supplier) và muốn người bán (vendor) lấy nhiều sản phẩm của bạn để bán thì việc tạo ra ưu đãi nổi bật cho họ hơn là các Supplier khác là một điều khá quan trọng và cũng là cách hiệu quả giúp bạn giữ chân được các vendor tiếp tục hợp tác với mình. Đầu tiên sẽ là một số ưu đãi khi mới ký kết hợp tác, coi như là ưu đãi chúc mừng mối quan hệ. Tiếp đó là sau một vài tháng hợp tác, bạn hãy đưa ra một số gói ưu đãi khác coi là phần thưởng cho một lượng doanh số nhất định, như một cách để “hâm nóng” mối quan hệ hợp tác. Ưu đãi lúc này thường là tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhằm thúc đẩy Vendor bán được nhiều sản phẩm của bạn hơn, thúc đẩy doanh thu bán hàng, vừa có lợi cho bạn và cũng có lợi cho cả các Vendor, mối quan hệ win- win.
  • So sánh trực tiếp sản phẩm của bạn với các dòng sản phẩm hiện tại của Vendor. Hãy cho các Vendor thấy hiệu quả hoạt động, doanh thu của họ sẽ tốt hơn và khách hàng của họ sẽ nhận được những gì khi sử dụng sản phẩm mình thay vì sử dụng sản phẩm của các nhà cung ứng (supplier) hiện tại. Và tất nhiên rồi, nếu bạn có thể mang đến những sản phẩm tốt hơn, đem lại lợi nhuận cao hơn nhưng lại có cùng một mức giá với các supplier hiện tại của họ thì đây sẽ là lợi thế mạnh mẽ giúp bạn dành được sự lựa chọn từ các vendor.
Khái niệm Vendor là gì? trong Marketing

Tạm kết: Vendor đứng cuối cùng trong chuỗi cung ứng sản phẩm, mắt xích quan trọng trong quá trình đưa sản phẩm của Supplier đến tay người tiêu dùng. Cũng chính vì thế mà Supplier luôn muốn thu hút được nhiều vendor cho mình nhất. Tuy nhiên, với cương vị là một Supplier thì việc bạn cần làm không chỉ dừng lại ở hợp tác với thật nhiều Vendor mà điều quan trọng chính là tìm được cho mình những Vendor phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của mình đồng thời có chính sách giữ chân được Vendor lâu dài, giúp gia tăng lợi nhuận cho mình. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết hôm nay không chỉ giúp các bạn có lời đáp cho câu hỏi ventor là gì mà còn có thêm cho mình cách tiếp cận, thu hút vendor hiệu quả nhất dưới góc độ là một Supplier.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm