Vị đại tá chuyên đi tìm hài cốt liệt sĩ và những tiết lộ về các nhà ngoại cảm rởm (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:31 21/10/2018 |

Kỳ 1: Người phụ nữ tìm hài cốt chồng, gặp phải nhà ngoại cảm rởm

Đại tá Trí từng là “cố vấn” rồi trực tiếp cùng đội chuyên trách K93 – BCH Quân sự An Giang – đi tìm hài cốt liệt sỹ ở khắp Việt Nam và Campuchia. Ở tuổi 70, đại tá Huỳnh Trí vẫn vâm váp, chắc gọn, nói năng đĩnh đạc và đầy quyết liệt, răng vẫn khỏe, mắt vẫn tinh tường và chưa cần đeo kính lão.

– PV: Xin hỏi, như ông nói, ông và cộng sự đã tìm kiếm và cất bốc được đến 2.700 hài cốt liệt sỹ, vậy ông có tin vào những giấc mơ, sự báo mộng hay các nhà ngoài cảm tìm mộ đang nổi như cồn lâu nay không?

– Đại tá, Anh hùng LLVTND Huỳnh Trí: Tôi chả tin gì hết. Tôi từng gặp ba bốn chục nhà ngoại cảm đồng bóng, thày bói, đồng cốt, thầy phù thủy, thầy pháp của Campuchia rồi. Đủ dạng hết trơn. Không có cái anh nào đi tìm mộ liệt sỹ mà phán đúng hết.

Có trường hợp bà Út Q., giờ đang sống ở TP Long Xuyên, chồng của bà ấy hồi xưa bị lính Khơ-me Đỏ bắt giết. Sau thời gian tìm kiếm vô vọng, bà bèn nhờ nhà ngoại cảm tìm mộ chồng. Bà còn cẩn thận nhờ tôi đi cùng để trợ giúp cho nhà ngoại cảm. Tôi đi đào, tìm, đi ba bốn ngày không thấy dấu hiệu nào của bộ hài cốt kia. Tôi nói với bà ấy là: “Cô Út ơi, sau khi chú ấy bị giết, người ta đem chôn ở đâu thì mình không biết, nhưng mình đã biết khu chú ấy bị địch bắt ở vị trí nào rồi, thì bây giờ cứ qua chỗ đó tìm đã. Mình tìm các nguồn tin của dân xung quanh, phán đoán phân tích các khả năng và quy luật diễn biến thông thường của vụ việc, rồi tìm manh mối dần dần”. Bà ấy không nghe tôi mà lại nghe nhà ngoại cảm xui, sáng sớm, làm lễ cúng linh đình để đi tìm mộ.

Nhà ngoại cảm “bấm quyết niệm chú” bảo, cứ ra khu vực nọ và chuẩn bị đào sẽ thấy. Sẽ có một bầy chim báo hiệu chỉ lối cho bà đi tìm chồng. Sáng hôm sau, đi qua khu vực địch bắt chồng bà Q., tôi hỏi người dân thì họ kể, lúc ông ấy bị bắt, dân bỏ chạy hết rồi, không ai biết gì nhiều về vụ việc cả. Khi những người dân sống sót quay trở về thì chỉ thấy có một dấu chôn người (khoảnh đất bị đào và lấp xuống mới tinh) ở chỗ này chỗ nọ. Tất nhiên, họ không biết là thân xác của ai đã nằm ở dưới đó. Họ dẫn tôi ra đó thì có một bầy chim sáo đậu dưới một gốc cây rất to. Bà Q. bảo, nhà ngoại cảm có nói về bầy chim đó. Tôi hỏi người dân là chôn ông ấy ở đồng nào, họ mới chỉ chỗ, rồi tôi ra kêu bà ngoại cảm vào.

Đi gần đến nơi thì nhà ngoại cảm phán, có một con chim nào đó đậu trên cây ổi, rồi một đàn chim đột ngột sẽ bay về hướng khác. Khổ, khu hoang địa thế, thiếu gì chim, lúc nào chả có con chim đậu và bay về hướng nào đó. Bà Q. nhờ nhà ngoại cảm xác định phương hướng một lúc lâu, dựa theo…. bầy chim, rồi yêu cầu thắp nhang lên và tiến hành đào tìm mộ.

Đại tá – Anh hùng Huỳnh Trí đã tìm, cất bốc hài cốt liệt sĩ gần 20 năm qua

Nhà ngoại cảm bảo là cứ đào từ chỗ bầy chim vừa đậu đến chỗ có người mặc áo màu vàng, thì hài cốt nằm giữa chỗ đó. Lúc ấy, tôi đứng ngay ở hướng đào. Bà Q. bảo tôi đứng im không được cựa. Nhà ngoại cảm tiếp tục nói, ở dưới chân tôi có một cục đá. Đào chỗ chân tôi lên, thì đúng là đào được một cục đá. Nhưng vấn đề là ở nơi đây, chỗ nào chả có đá. Nhà ngoại cảm phán tiếp rằng cứ đào sâu thêm thì sẽ thấy một nửa cục gạch đỏ dùng để xây nhà. Cả đoàn nghe nhà ngoại cảm phán như đinh đóng cột thì mừng lắm, đào tít dưới sâu, đào qua cả cục gạch thì thấy vùng đất đen đen. Nhà ngoại cảm nói rằng, xương của chồng bà Q. bị phân hủy rồi, màu đen đó chính là “di cốt”. Bà Q. bèn mang mấy cục đất màu đen kia về quy tập ở nghĩa trang. Tuy nhiên, có vẻ như bà Q. cũng bắt đầu nghi ngờ tính xác thực của thông tin mà nhà ngoại cảm cung cấp, nên dặn dò một người trong khu vực đi tìm hiểu thêm.

– Cuối cùng bà ấy có tìm được di cốt của chồng không?

– Ba ngày sau, người được bà Q. nhờ tìm thêm thông tin gọi điện thoại về nói là, chồng bà Q. không phải chôn chỗ nhà ngoại cảm phán mà người ta đã chôn ông cách đó một cây số. Đất đen đó không phải hài cốt đã “tiêu”. Vậy là, tôi lại đi lên khu vực kia lần nữa để kiểm chứng. Lúc bấy giờ tôi phải đi lén lút, không đi công khai được vì chưa có giấy phép đào bới. Vừa đến nơi, ông chủ đất thấy đoàn người vác cuốc xẻng là ông đã biết hết nguồn cơn. Ông ấy nói rằng đúng là có một người đàn ông từng bị Pôn Pốt giết và chôn tại đây, nhưng ba ngày sau chúng đã đưa xác đi chỗ khác rồi, còn đưa đi đâu thì ông chủ đất không biết.

Tại sao Pôn Pốt lại khai quật cái xác lên? Là vì nó phải trao trả thi thể cho quân tình nguyện Việt Nam. Qua tìm hiểu từ dân chúng Campuchia trong vùng này, tôi được biết, trước kia có chuyện Pôn Pốt bắt giết ông tham mưu phó tỉnh đội. Sau đó, bộ đội Việt Nam tấn công đánh Pôn Pốt, giết chết bảy tám tên. Thế rồi nó bắt nó giết thêm cán bộ của ta. Bên mình yêu cầu trao trả thi thể để mai táng. Địch sợ hãi bị trả thù nên hứa sẽ trả. Khi nó đang đem lên để trao trả còn bên mình cũng đang lên nhận thì nó lại giở trò, kích động người dân lành trong khu vực là “Việt Cộng đến đánh báo thù!”. Thành ra, bộ đội ta vừa lên thì bị nó bắn.

Bên mình thấy bị bội ước bèn khai hỏa tiêu diệt nó luôn. Hai thằng Pôn Pốt đang đi khiêng thi thể trao trả thì nghe tin nổ súng, chúng sợ quá mới tính kế đào hố chôn trả cái xác kia vào lại lòng đất cho nghiêm chỉnh, kẻo sẽ bị trả thù. Đúng lúc đó, có một ông già trong đồng đang đi cày, thấy tiếng nổ lớn, biết có trận đánh ác liệt, mới chạy riết về nhà xem vợ con xóm mạc ra sao. Rồi không may ông lại gặp phải hai thằng đang chôn xác. Chúng túm lấy ông, dọa sẽ giết, bắt ông phải đào hố tiếp để nó chôn cái xác kia xuống ven đường.

Nghe kể như vậy, tôi mới tìm gặp ông già đó để nghe chuyện trực tiếp. Ông bảo là cứ đào chừng một tấc sẽ thấy xương cốt. Nhưng tôi đào ba bốn ngày mà không thấy xương cốt. Tôi đi theo đội của quân khu đào đến lần thứ 5, vẫn không tìm thấy gì. Tôi mới bảo cô Q. rằng: “Cô lên chỉ huy việc đào tìm kiếm xem ra sao”. Nói vậy cốt để bà ấy lên hiện trường và cảm thấy yên tâm. Bà Q. lên ba ngày đào cũng không có kết quả gì. Hôm sau, tôi lên đào lần nữa, mang cả chục anh em khỏe mạnh và rất có nghề “quy tập hài cốt”.

Tôi ngồi suy đoán, hồi đó khi chôn chồng bà Q. thì con đường nó nhỏ, giờ đường lớn lên, dài ra rồi nên đào ven đường như ông già mô tả có thể không thấy, mà cái ven đường trước đây giờ nó là tim đường rồi. Chúng tôi quay ra đào đúng lớp đất đen, đào nhẹ thôi là đã thấy một bộ hài cốt. Có người từng chứng kiến cảnh chồng bà Q. bị giết cho biết, lúc đó ông này chỉ mặc một cái quần cộc làm bằng nilon dầu. Khi chúng tôi tìm thấy hài cốt thì cái quần cộc làm bằng nilon dầu vẫn còn.

Đến đây thì rất rõ ràng, “nhà ngoại cảm” kia đã nói lung tung, lại còn bảo xương của liệt sỹ kia bị hủy hết rồi. Sự quàng xiên này đã gây ra biết bao hệ lụy và tàn độc…

Cái Tâm với những người ngã xuống vì non sông Việt, vì nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia đã dẫn dắt ông đại tá già cùng đồng đội lên đường. Tài liệu chính thức từ cơ quan lưu trữ quốc gia, khả năng khai thác thông tin sắc sảo từ người dân sở tại, óc phán đoán phân tích tình hình lão luyện đã dẫn dắt đội quy tập hài cốt K93 cùng đại tá Huỳnh Trí đạt được nhiều thành công, chứ không có tài ngoại cảm khua môi múa mép hay hô phong hoán vũ nào.

Trần Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm