Vị đại tá chuyên đi tìm hài cốt liệt sĩ và những tiết lộ về các nhà ngoại cảm rởm (kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:31 14/01/2019 |

Kỳ 2: Lật tẩy trò lừa đảo quả trứng “đậu” trên đầu cây đũa dựng đứng

Người áo tím, nhành đu đủ và cục đá nghĩa địa

– PV: Thưa Đại tá, với kinh nghiệm gần 70 tuổi đời, gần 20 năm đi tìm đồng đội, cất bốc hơn 2,7 nghìn hài cốt, theo ông, việc tìm mộ có sự tham gia của nhà ngoại cảm… rởm không? Và liệu chúng ta có thể “vạch mặt” bọn chúng được không?

– Đại tá Huỳnh Trí: Tôi kể chuyện rất thật thế này. Trước cửa nhà tôi có ông tên là Tư, quê gốc ở Bến Tre. Ông Tư có hiếu lắm nên đi tìm mộ của bố đẻ. Bố ông ấy xưa kia đi bán muối khắp miền Tây Nam Bộ, khi qua phà Bắc Năng Gù, huyện Phú Tân, An Giang thì bị băng cướp Cánh Buồm Đen khét tiếng tấn công. Toán cướp này bắt người đòi tiền chuộc, nó đòi người nhà phải lo chạy vạy cho nó mấy chục ngàn đồng (lúc bấy giờ là khoản rất to). Sau khi lấy xong tiền, nó còn đòi thêm. Gia đình chậm đưa tiền thế là nó giết mất ông cụ. Ông cụ bị giết chỉ trước hòa bình (Giải phóng Niền Nam, thống nhất đất nước năm 1975) có hai ngày thôi.

Ông Tư đi tìm mãi không thấy mộ bố nên bèn nhờ nhà ngoại cảm giúp đỡ. Họ phán quàng xiên, bảo đi theo chỉ dẫn của họ, đi tới ngã ba Lộ Tẻ cố tìm và hỏi một người mặc áo màu tím. Cứ hõi kỹ, người ấy sẽ chỉ cho. Ông Tư tìm mãi để có một người áo tím và hỏi về… ngôi mộ. Người áo tím không biết. Nhưng gặng hỏi mãi về ngôi mộ, khắp đất nước này chỗ nào chả có mộ chí, thế là người ta nể nang nói bừa là có biết một khu mộ lâu không thấy ai hương khói.

Ông Tư đi vào đó, nhà ngoại cảm nói khi nào ông gặp cục đá đầu tiên thì dừng lại, đó chính là chỗ chôn cất bố ông, lưu ý ở đó có một nhánh cây khô khoảng 6 tấc. Ông Tư nghe lời đi vào thì thấy một vườn cây đu đủ. Khi gặp cục đá đầu tiên, ông ngồi ngẫm ngợi thì tự dưng thấy nhành đu đủ khô rơi ngang cục đá. Ông bèn móc dây thước ra đo thì thấy nó dài đúng 6 tấc. Sau khi đánh dấu chỗ đó, ông Tư tin chắc rằng nhà ngoài cảm đã chỉ đúng cái chỗ người ta từng chôn bố mình. Nếu không đúng thì tại sao lại có cục đá và có nhành đu đủ dài 6 tấc? Nhưng ông Tư chưa kịp tính đến chuyện khai quật thì nước lên to, miền Tây đúng mùa nước nổi. Ông Tư bèn bỏ về quê cũ Bến Tre, đợi qua mùa nước nổi rồi tính tiếp.

Đại tá Huỳnh Trí chia sẻ câu chuyện về các nhà ngoại cảm rởm 

Sang năm ông Tư lại đến chỗ đó vào mùa nước cạn. Lúc ấy, bà con mới bảo ông Tư là qua nhờ tôi giúp. Họ nói với ông Tư rằng tôi là người của quân giải phóng, đi lấy hài cốt ở Campuchia giỏi lắm. Khi ông Tư qua nhà tôi, tôi nói dứt khoát: “Cướp nó giết, nó chôn ông cụ nhà ông ở đâu thì tôi không biết, ta phải đi tìm kỹ và khoa học biện chứng nhất, chứ tôi không dùng ngoại cảm được đâu”.

Sau đó, tôi và ông Tư đến khu đất kia. Đào mãi đến chiều thì ông Tư gọi cho nhà ngoại cảm. Nhà ngoại cảm nói qua điện thoại rằng cứ đào miết đi, khi nào phát hiện cái con côn trùng thì gọi lại cho ông ấy. Nhà ngoại cảm vừa nói dứt lời, chúng tôi bỗng thấy hai con bươm bướm vàng đậu giữa cái hố vừa đào. Vậy là ông Tư và đội đào mộ mừng lắm, la lên là quá chính xác rồi. Chỉ có mỗi tôi là nghi ngờ. Bởi tôi biết, bọn cướp sau khi giết người, chúng chỉ vùi hoặc chôn cái xác nông thôi, đào dăm ba tấc là xong, chứ công sức đâu mà đào đất sâu hun hút để chôn. Nhưng tôi biết mình có nói ra thì lúc này ông Tư cũng chẳng hợp tác nên cứ để cho họ tiếp tục làm. Như vậy là ông Tư lại cho đào tiếp. Đào tới tối không thấy gì, nhà ngoại cảm nói tối rồi nên hết tín hiệu ngoại cảm, sáng ra đào tiếp.

Đào tới ngày thứ 2, nhà ngoại cảm nói quá trình đào mà gặp con chó ngồi hay đứng ở đâu thì chú ý “tấn công” vào khu vực đó. Ông Tư sốt ruột nói rằng ở đây không có chó mèo gì hết, giữa chỗ này là cái cù lao, không có con gì tới được. Tay H. – “nhà ngoại cảm” nổi tiếng ở TP.HCM mới bảo: “Có người nào tuổi Tuất (chó) ở đó thì nhờ người ta chỉ cho. Ý tôi là nói tìm người tuổi Chó”. Lúc nhà ông Tư đào, có tới hơn 20 người gồm già trẻ bé lớn đến coi. Đương nhiên, trong số đó có người tuổi Tuất. Công việc đào xới lại tiếp tục.

Đến sẩm chiều, có chị Năm ở trong nhà đi ra, dòm dòm. Người ta xúm lại hỏi chị Năm tuổi gì thì chị bảo mình tuổi Tuất. Vậy là họ mừng quá, lại hô hoán đào tiếp, đào hết cái bờ hầm. Nhưng đào tới tối luôn, vẫn không có gì. Nhà ngoại cảm lại bảo hết tín hiệu, mai tiếp tục đào, đồng thời nói thêm rằng sáng mai gặp con cóc ngồi chỗ nào thì đào chỗ đó. Đào đến ngày thứ 3, họ đem đồ lễ ra cúng kiếng sớm lắm. Tôi thấy con cóc ngồi chỗ sàn nhà, nhà đó người ta để đồ tang lễ, dụng cụ. Tôi chỉ cho ông Tư là có con cóc ngồi kia, thế là họ đào tiếp chỗ đó cả ngày, cho tới tối. Kết quả là vẫn không thấy hài cốt đâu. Ông Tư buồn và mệt quá tụt huyết áp nằm ngất ở đó.

Đợi ông Tư tỉnh lại, tôi mới hỏi kỹ các thông tin. Bố ông ấy bị bắt ở Bắc Năng Gù, vậy nó sẽ chôn ông cụ luôn ở mấy cánh đồng gần khu ấy, cơn cớ gì mang xác xuống tận đây? Mà lúc đó, sắp giải phóng, quân mình án ngữ hỏa lực mạnh ở đây, làm sao bọn cướp dám hành động chủ quan thế được?

Sau mấy lần đào tìm hài cốt bố đẻ, ông Tư tốn mấy chục triệu đồng tiền thuê thợ và thầy ngoại cảm. Tôi an ủi ông ấy vài lời và nói rằng sẽ nhờ các cựu chiến binh và huyện đội tìm cách giúp xem sao.

Đại tá Trí dựng quả trứng lên cây đũa

Ngài Đại tá “dựng” cả dãy quả trứng trên đầu đũa

– Vậy thưa ông, hóa ra những vụ như thế là “nhà ngoại cảm” lừa lương dân mình à?

– Tôi nói thật, lúc nghe nhà ngoại cảm nói đào đến khi gặp con chó, con cóc thì đào theo hướng đó, là bậy bạ vô cùng. Ngoài trường hợp của ông Tư, tôi từng chứng kiến một sự việc khác, có bà ngoại cảm xưng là “cậu bé” chỉ cho một gia đình chỗ đào để tìm hài cốt. Thấy bà ta nói bừa phứa mấy lần khiến thợ đào nhọc công, tôi tức quá mới bảo bà ta: “Nếu đào xuống mà gặp xương cốt người, tôi móc tiền túi đưa cho bà tất”. Bà ta chỉ đông tây nam bắc, bắt đào khắp nơi rồi chả thấy gì, sau đó lên xe ô tô đi mất luôn. Tôi nghĩ, bà ta sượng sùng quá rồi, thôi để bà ta rút đi cho êm.

Quả trứng đứng trên đầu đũa

– Theo ông, thủ thuật của họ là gì để lừa các gia đình tìm mộ?

– Nó bịa ra, chả có gì đâu. Nghĩa trang X. của tỉnh nọ kia, “nhà ngoại cảm” vào đây không biết bao nhiêu đoàn. Có khi họ đi cả mấy chục người, quay phim chụp hình mấy cái mộ vô danh. Nghe nói, họ thăm dò trước và có thể cả việc họ làm “chim mồi” để lừa đảo ở đó nữa. Tôi lấy hài cốt trên núi X., đồng chí xã đội trưởng, huyện đội trưởng biết rõ trường hợp này, nhà ngoại cảm ở Hà Nội tự dưng vào dựng một chiếc đũa rồi đặt quả trứng vịt “đậu” trên đầu đũa. Rồi nhà ngoại cảm bảo, quả trứng dính vào đầu đũa nhé, thần linh, liệt sỹ hiện về chỉ rồi, đề nghị lấy hài cốt đó. Tôi hỏi, hài cốt này ở đâu mà các vị lấy đi. Họ bảo, bác này hy sinh ở bên Đồng Tháp chuyển về. Tôi gọi cán bộ ra làm chứng, tôi lấy hài cốt trên núi rất xa mang về, có hồ sơ hẳn hoi, sao lại dùng “thủ thuật” quả trứng dính đầu đũa để làm bậy thế?

Nói xong, tôi bảo bà con mang cho tôi ít hột vịt (trứng vịt), tôi cắm đũa cả dãy ở cửa nghĩa trang và dựng cả dãy hột vịt lên trên đó. Nhà ngoại cảm nhìn sợ quá. Thủ thuật đó là trò lừa đảo, có gì đâu.

Nói đến đây, đại tá Huỳnh Trí vào bếp nhà mình, lấy trứng ra, lấy đũa ra, dựng đũa ở gốc cây doi giữa sân và “cắm” trứng lên trên. Ngon ơ! Rồi ông cười hiền, nhưng không giấu được vẻ buồn rầu. Ở tuổi 70, mắt ông nhìn ra xa xăm đầy sương khói của sự ưu thời mẫn thế.

Trần Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm