Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc (kỳ 7)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:06 18/08/2019 |

Theo một madame, phụ nữ Bắc nhan sắc không quá nổi trội, song được cái chịu thương chịu khó và dễ chung sống với nhà chồng nên được rể ngoại ưu tiên chọn.

Vì sao rể ngoại chuyển hướng thích phụ nữ gốc Bắc 1
Một khóa “tốt nghiệp” của các cô gái chuẩn bị lấy chồng Hàn Quốc

Kỳ 7: Cơn lốc lấy chồng ngoại lan tràn, vì sao rể ngoại chuyển hướng thích phụ nữ gốc Bắc?

Các madame quyền lực trong kỹ nghệ lấy chồng ngoại

Phong trào lấy chồng ngoại quốc đã hình thành và nở rộ tại các tỉnh miền Tây từ khoảng 15 năm trước. Đến nay, những mô hình như cù lao Tân Lộc (huyện Thốt Nốt, Cần Thơ) không phải là hiếm. Phụ nữ đến tuổi mặn nồng là chăm chú đi lấy chồng ngoại quốc, ước mong đổi đời. Sự thật là bên cạnh một phần các hoàn cảnh đáng tiếc, rất nhiều cô gái đã tìm được bến đỗ yên bình nơi xứ người và giúp gia đình ở Việt Nam trở nên khá giả. Nhiều chàng rể ngoại cũng đồng ý giúp nhà vợ.

Người này mách bảo người kia, dần dà phong trào lấy chồng ngoại lan ra cả các tỉnh phía Bắc, nơi từng khá thủ cựu (nếu không muốn nói là bài xích) chuyện cho con gái kết hôn với hôn phu ngoại quốc. Phóng viên đã chứng kiến nhiều ngôi làng phụ nữ rủ nhau lấy chồng nước ngoài ở Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, đặc biệt là Hải Phòng. Ví như một chuyện mà chúng tôi đã mắt thấy tai nghe, tại thôn My Sơn (xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), việc đẻ con trai với nhiều gia đình lại không được coi trọng cho lắm. Bởi với họ, đẻ được con gái mới là một niềm vui lớn khi họ biết chắc chắn rằng, chỉ 18, 20 năm sau có thể có rể ngoại, những đứa con gái lấy chồng nước ngoài sẽ gửi tiền về cho bố mẹ.

Theo thống kê chính thức của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng, mỗi năm có khoảng 1.000 cô dâu lấy chồng Hàn Quốc. Song, con số thực tế có thể lớn hơn rất nhiều. Suốt một dải từ huyện Kiến Thụy, huyện Tiên Lãng đến huyện Vĩnh Bảo, huyện Thủy Nguyên… đều sốt xình xịch với mốt “lấy chồng ngoại quốc, xây dựng kinh tế quê hương”. Đóng góp trong sự nhộn nhịp ấy là vai trò rất quan trọng của các bà mai mối người Việt Nam, được gọi mỹ miều là “madame”.

“Madame” Thủy mà phóng viên có dịp làm quen vốn cũng là phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc từ năm 2014. Từ một cô dâu Việt lấy chồng Hàn, Thủy bây giờ trở thành người giới thiệu các cô gái trẻ cho các “mối” ở Hải Phòng. Theo phân cấp, Thủy là một “madame”, tức người trực tiếp dẫn các cô gái đi tuyển chồng, còn “mối” là người gom các cô gái từ nhiều “madame” để giới thiệu cho công ty môi giới.

Do đặc thù “công việc”, các madame quan hệ càng tốt với công ty môi giới thì “gà” của họ, tức những cô gái ngấp nghé lấy chồng ngoại, sẽ càng có cơ hội lớn hơn để kiếm được vị hôn phu tử tế, có điều kiện kinh tế và không có “vấn đề” gì trầm trọng (“vấn đề” ở đây muốn nói đến chuyện chàng rể Hàn Quốc quá nhiều tuổi, ngoại hình xấu, hoặc tính vũ phu, đôi lúc tâm thần bất thường – phóng viên sẽ nói rõ trong phần sau của bài viết). Chính vì thế, chọn được madame uy tín là khâu quan trọng bậc nhất trên con đường xuất ngoại của các cô gái.

Vì sao rể ngoại chuyển hướng thích phụ nữ gốc Bắc
Chàng rể Lee Chong (SN 1979) đang chờ kiếm vợ Việt Nam

Theo chia sẻ của madame Thủy, đàn ông Hàn Quốc tìm đến các tỉnh phía Bắc để tuyển vợ ngày càng nhiều. Đa phần các chàng rể ngoại người Hàn này đều thuộc thành phần đứng tuổi, có học thức và tương đối kỹ tính. Họ đã nghiên cứu tỉ mỉ trước khi đặt yêu cầu muốn lấy vợ là người miền Bắc Việt Nam. Madame Thủy lý giải: “Phụ nữ Bắc đôi khi nhan sắc không quá nổi trội, song, được cái chịu thương chịu khó và dễ chung sống với nhà chồng hơn. Ít xảy ra trường hợp cô dâu người gốc Bắc bỏ ra ngoài làm việc hay bỏ chồng. Điểm này thì phụ nữ ở các tỉnh phía Bắc được đánh giá khá cao trong mắt các rể Hàn. Do đó, mấy năm gần đây, “gà” của chị toàn được gả vào chỗ tốt đẹp, khá giả”.

Thông qua phiên dịch, phóng viên cũng được nghe điều tương tự từ hai người đàn ông Hàn Quốc (chừng 40 tuổi) đang chờ tuyển vợ ở Thủy Nguyên. Hai chàng rể ngoại tương lai này đều được madame Thủy giới thiệu là giảng viên đại học, có mức thu nhập rất cao, chưa từng lấy vợ. Họ yêu cầu rõ ràng là tìm cô dâu người gốc Bắc của Việt Nam và đã chờ đợi “người thương” ưng ý gần 1 tháng.

Người đàn ông họ Dong chia sẻ: “Bạn bè bảo tao nên vào các tỉnh phía Nam của Việt Nam để tìm vợ, vì trong ấy phụ nữ trẻ hơn, đẹp hơn. Nghe như thế, tao cũng khoái. Ai mà chả thích vợ đẹp, phải không? Nhưng mà, sau khi tìm hiểu mọi thứ, tao quyết định nhờ công ty mai mối tìm vợ ở ngoài Bắc. Phụ nữ Bắc chịu đựng hơn, ít “bật” chồng. Đó là điều tao cần…”.

Tìm về địa phương chỉ thích đẻ con gái để có rể ngoại

Người ta vẫn nói, có cầu ắt có cung, khi đàn ông ngoại quốc càng thêm ưa thích phụ nữ gốc Bắc thì các cô gái cũng nhanh nhẹn nắm bắt được xu thế ấy. Ví dụ, chuyện lấy chồng Hàn Quốc ở thôn My Sơn đã trở thành phong trào từ gần chục năm nay. Số lượng gia đình có con gái đi lấy chồng Hàn Quốc ở trong thôn dường như phải chiếm đến 1/3 và có những gia đình có tới 3 người con gái đều đi lấy chồng Hàn.

Một vài người cho rằng người đầu tiên lấy chồng Hàn là cô gái tên Hương ở đội 9, thôn My Sơn. Khi ngoài 20 tuổi, chị Hương đã làm quen được một người Hàn Quốc qua internet. Người đàn ông này từng có thời gian dài làm việc tại Việt Nam nên anh cũng biết chút ít tiếng Việt. Sau khi quen biết một thời gian, cả hai quyết định đi tới hôn nhân và cả thôn My Sơn bắt đầu biết đến chuyện lấy chồng nước ngoài từ đó.

Do là người “đi đầu” trong việc lấy chồng ngoại nên chị Hương bị gia đình ngăn cản rất nhiều, nhưng chàng rể ngoại đã rất tâm lý khi lặn lội từ Hàn Quốc sang tận nhà chị để thuyết phục bố mẹ vợ. Điều đáng nói là sau khi chị Hương xuất ngoại theo chồng được 2 năm thì kinh tế gia đình trở nên khá giả. Ở Hàn Quốc, chị cũng có công việc văn phòng ổn định, gia đình nhà chồng lại khá giả nên thường xuyên gửi tiền về nhà cho bố mẹ đẻ.

Chuyện phất lên của gia đình chị Hương đã lan xa đến mức mỗi khi về nước, các cô gái trong xóm lại túm tụm đến hỏi thăm để nhờ “dắt mối”. Từ đó, phong trào lấy chồng Hàn Quốc lan rộng ra khắp My Sơn và các thôn lân cận. Cuộc sống của những gia đình có con đi lấy chồng Hàn cũng khấm khá hơn, nhiều người đã dựa dẫm vào chuyện lấy chồng ngoại như vậy để đổi đời.

Cũng vì chuyện cho con gái lấy chồng Hàn khiến nhiều nhà đổi đời nên người dân nơi đây chuộng con gái hơn con trai, khác hẳn với tâm lý chung của người Việt. Bà N.T.L (đội 1, thôn My Sơn) cho biết: “Tôi có hai cô con gái, một đứa lấy chồng Việt nhưng cuộc sống cũng rất vất vả, chỉ đủ lo toan cho gia đình nó. Còn đứa bé sinh năm 1989, lấy chồng bên Hàn Quốc được 3 năm. Sang đó một năm, nó sinh được một cháu trai nên nhà chồng rất quý. Bây giờ nó cũng đi làm thêm rồi, cứ vài ba tháng lại gửi tiền cho tôi một lần. Căn nhà tôi xây này cũng là tiền chồng nó cho”.

Theo một số người dân địa phương, chuyện đẻ con trai rồi mắc các tệ nạn xã hội, hư hỏng, nghiện ngập ở nơi đây đã khiến nhiều bà mẹ rất “ngán”. Bởi thế, khi đẻ được con gái, nhiều nhà mừng ra mặt, thậm chí còn đùa rằng: “Cũng may đẻ con gái, sau này cho lấy chồng nước ngoài còn gỡ được chút vốn”. Vì lí do đó, ở My Sơn hay một số thôn lân cận có phong trào thi nhau “đẻ con gái” và cũng có nhiều trường hợp dở khóc dở cười từ phong trào “độc” và “lạ” ấy.

Ông Đỗ Mạnh Cương (trưởng xóm 4, thôn My Sơn) cho biết: “Những gia đình có con gái đi lấy chồng Hàn ở đây nhiều lắm. Cũng có một số trường hợp không phải vì tiền mà chỉ muốn có một gia đình tử tế nên mới chọn lấy chồng Hàn. Bởi từ trước đến nay, ở My Sơn chưa có trường hợp cô dâu Việt nào đi lấy chồng ngoại bị đối xử tàn tệ cả. Hầu hết mọi người sang đó đều gửi tiền về nên chuyện lấy chồng Hàn được nhiều người chuộng lắm. Vì thế mà không chỉ tại xóm tôi mà các xóm khác cũng xảy ra những câu chuyện trái ngang về việc bỏ trai Việt để lấy trai Hàn”.

Tất nhiên, không có cuộc chơi nào đảm bảo luôn luôn chiến thắng, giống như không có cuộc hôn nhân nào mãi mãi ấm êm. Trong số các cô gái Hải Phòng theo chồng sang xứ người, cũng không ít trường hợp thất vọng, ê chề. Đó là vấn nạn mà phóng viên sẽ trình bày trong phần sau của bài viết.

Hoài Sơn

Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc (kỳ 6)

Chồng ngoại quốc bây giờ được “rao bán” như một món hàng đắt giá. Chồng Hàn Quốc là “mặt hàng” được ưa chuộng nhất, vì lắm tiền hơn. Song, rể Hàn Quốc cũng khó tính, oái ăm nhất. Họ hầu hết chẳng coi những người phụ nữ đến xem mặt có giá trị gì đáng kể nên thoải mái lựa chọn “vợ” như mớ rau.

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm