Virus SARS-CoV-2 biến chủng và nỗi lo từ các cửa ngõ biên giới Việt Nam

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:05 11/01/2021 |

Chủng virus mới ở Anh tiếp tục là mối đe dọa trên toàn cầu. Việt Nam vẫn tiếp tục tiếp nhận công dân trở về từ Anh. Trong khi đó, tại các đường mòn, lối mở, mỗi ngày có 100-150 ca nhập cảnh trái phép. Hai ca Covid-19 nhập cảnh trái phép vừa được ghi nhận tại Vĩnh Long và TP Hồ Chí Minh là một lời cảnh báo mạnh mẽ hơn nữa về mối hiểm nguy của Covid-19 với cộng đồng.

Virus SARS-CoV-2 biến chủng và nỗi lo từ các cửa ngõ biên giới Việt Nam 1
Giám sát đường mòn, lối mở để ngăn chặn xâm nhập cảnh trái phép là nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết

Chủ quan với đường mòn, lối mở sẽ phải trả giá đắt

Cuối tháng 11/2020, tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư Lệnh, Bộ đội Biên phòng cho biết, từ đầu năm tới nay đã phát hiện hơn 20.000 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong khi lực lượng biên phòng vẫn kiên trì bám trên 6.000 chốt đường mòn, lối mở, thì hiện nay, một số địa phương có biên giới đã có phần chủ quan, lơ là phối hợp trong chống dịch.

Trong khi đó, vào dịp Tết nguyên đán, nhu cầu thăm thân nhân của người dân khu vực biên giới rất lớn. Bên cạnh đó, vì nhu cầu mưu sinh, người dân khu vực biên giới tìm mọi cách để xuất nhập cảnh trái phép. Tình trạng người Việt Nam nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về nước cũng diễn biến phức tạp. Việc nhập cảnh trái phép chủ yếu được tiến hành thông qua mạng xã hội. Các đối tượng liên lạc với nhau bằng sim rác sau đó thuê xe ôm, taxi để vận chuyển người trái phép. Một số đối tượng lẩn trong tàu hàng, tàu cá, container để vào Việt Nam.

“Để ngăn chặn nhập cảnh trái phép, một mình bộ đội biên phòng không kham hết được, đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Quốc gia cần yêu cầu các cấp, ngành, thôn bản, xã phường tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân địa bàn biên giới không xuất nhập cảnh trái phép và không tiếp tay cho các hành vi vi phạm. Ngoài ra, cần tổ chức chốt chặn nghiêm tại các đường mòn, lối mở biên giới”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trung bình mỗi ngày có khoảng 100-150 trường hợp nhập cảnh trái phép ở biên giới. Nếu ca xâm nhập mang theo virus SARS-CoV-2 thì rất nguy hiểm. Mặc dù mức cảnh báo được đưa ra ở mức cao nhất, tuy nhiên, trong 3 ngày liên tiếp vừa qua, Việt Nam đã ghi nhận thêm các ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép, có lịch trình khá phức tạp đi từ Myanmar, sang Thái Lan, Campuchia về Việt Nam. Đã có hàng chục ca F1, F2 đã phải cách ly y tế.

Virus SARS-CoV-2 biến chủng và nỗi lo từ các cửa ngõ biên giới Việt Nam 2
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

TP Hồ Chí Minh vừa thoát ra khỏi đợt dịch lây nhiễm trong cộng đồng hồi đầu tháng 12 sau vụ phát hiện nam phi công không tuân thủ quy định cách ly phòng dịch, lại tiếp tục lao vào cuộc chiến mới. Trong khi đó, tại Vĩnh Long, ca bệnh 1440 có những lời khai vòng vo, không thống nhất, gây khó khăn cho công tác truy vết.

Trước đó, giữa tháng 8, TP Hồ Chí Minh phát hiện nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua đường biên giới phía Bắc vào Việt Nam và di chuyển bằng ôtô đến thành phố này. Một trong 8 người được xác định mắc Covid-19. Ngày 24/12, Đà Nẵng cũng phát hiện 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bằng ôtô.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết trường hợp bệnh nhân 1.440 vi phạm rất nghiêm trọng công tác phòng, chống dịch Covid-19. Người này nhập cảnh trái phép về nước, che giấu bệnh tật và cố tình không khai báo y tế. Mới đây, Chính phủ đã ra Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có xử phạt rất nặng người không tuân thủ quy định cách ly. Thậm chí, nếu gây hậu quả nghiêm trọng như làm lây bệnh cho người khác, có thể bị đưa ra tòa xử theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và phạt tù.

Những trường hợp nhập cảnh trái phép cần nhanh chóng được cách ly, điều trị Covid-19 nếu xét nghiệm dương tính. Đồng thời, lực lượng y tế ngay lập tức phải có biện pháp khai thác dịch tễ học như lịch sử di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân và phối hợp lực lượng công an tìm kiếm. Đây là công việc rất tốn kém tiền của, phức tạp và khó khăn cho cả hệ thống y tế, công an, chính quyền địa phương.

Đặc biệt, PGS Nga cảnh báo trong thời điểm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh lây lan rất nhanh, nhiều nước khác đã ghi nhận các ca dương tính với biến chủng mới. Nếu người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhiễm bệnh bởi virus biến chủng, đây thực sự là mối nguy hiểm rất lớn.

Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ cửa ngõ biên giới, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, hiện nay, các hãng bay trong nước thực hiện nghiêm, đúng quy định việc vận chuyển các thành viên tổ bay từ sân bay về khu cách ly, nhưng với một số hãng nước ngoài thì vẫn còn lỏng lẻo. Vừa qua, một hãng bay của Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam không có xe chở các thành viên tổ bay chuyên dụng mà thuê xe riêng. Vì thế, chúng ta phải cách ly 10 F1, trong đó có tám nhân viên tổ bay và hai người tiếp xúc là người lái xe và nhân viên khách sạn. Do đó, ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị, Cục hàng không cần có văn bản chỉ đạo quyết liệt hơn nữa các hãng bay phải bảo đảm tuân thủ khi thực hiện cách ly y tế theo quy định của Việt Nam.

Virus SARS-CoV-2 biến chủng và nỗi lo từ các cửa ngõ biên giới Việt Nam
Tăng cường xét nghiệm các trường hợp về từ châu Âu để phát hiện SARS-CoV-2 biến chủng

Virus SARS-CoV-2 biến chủng “xảo quyệt” hơn

Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở Anh trong nửa tháng qua. Cho tới nay, khoảng hơn 65 quốc gia đã tạm dừng các chuyến bay và tàu hỏa tới Anh vì lo ngại biến thể virus corona mới.

Biến thể mới được nhận định có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 50-70% so với chủng virus ban đầu. Virus này ngày càng xảo quyệt hơn, biết cách thích ứng nhanh với điều kiện môi trường để tồn tại, rất giống với virus cúm. Điều khiến giới khoa học lo ngại nhiều hơn với biến thể virus corona này có tới 17 đột biến cùng tham gia làm thay đổi các protein của virus.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đợt địch tại Đà Nẵng vừa qua, chúng ta có phát hiện đột biến gien làm tăng lây nhiễm nhưng khônglây truyền mạnh như đợt biến chủng này.

Hiện nay, các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ sự biến chủng của virus này và hiện chưa thấy có tác động ảnh hưởng đến vaccine. Rất may, đến thời điểm này, biến chủng của virus SARS-CoV-2 chỉ tăng khả năng lây truyền, nhưng không làm tăng thêm tình trạng nặng của bệnh tật. Ngay sau khi công bố biến chủng gien mới từ Anh, Việt Nam đã tiếp nhận nhiều công dân trở về từ Anh.

Chuyến bay ngày 22/12 từ Anh về Việt Nam đã ghi nhận có 6 ca nhiễm Covid-19 (trong ngày 23/12 và 25/12). Nguy cơ lây nhiễm biến chủng gien mới của virus SARS-CoV-2 là hiện hữu. Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tăng cường giải trình tự gien của các mẫu bệnh phẩm, đặc biệt là các bệnh phẩm của người nhập cảnh từ châu Âu xem khả năng lây truyền thế nào, khả năng xâm nhập vào Việt Nam ra sao.

Trong bối cảnh các nước vẫn ghi nhận hàng trăm nghìn ca mắc mới, hàng chục nghìn ca tử vong, đặc biệt, một số nước lân cận có mô hình phòng, chống dịch tốt như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan đang trong tình trạng đáng quan ngại, Việt Nam cần phải triển khai biện pháp mạnh mẽ chống Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu thời điểm này nhiều bệnh lây qua đường hô hấp, triệu chứng giống Covid-19 nên các cơ sở y tế phải xét nghiệm hết những trường hợp đó. Các địa phương thực hiện nghiêm cách ly tập trung, hạn chế cách ly tại nơi cư trú để bảo đảm không có rủi ro xảy ra. “Nếu có biến chủng mới của virus, chúng ta phải thần tốc hơn nữa, cắt đứt chuỗi lây truyền, giảm lây nhiễm từ người nhiễm ngoài cộng đồng”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đặc biệt nhấn mạnh.

Hoàng Lam – Quân Trần

Bình luận

Bạn có thể quan tâm