Vịt ăn mót trên đồng lúa của dân, xã thu phí tiền triệu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:45 05/05/2018 |

Ông Lưu Đáy (49 tuổi, ở thôn An Hậu, xã Ân Phong, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) cho biết, gia đình ông đang nuôi 800 con vịt theo phương thức chạy đồng. Mỗi năm, ông phải nộp cho UBND xã Ân Phong 1 triệu đồng tiền phí để đàn vịt có diện tích chăn thả. Đây là loại phí đã có từ lâu đời tại địa phương. Nộp phí xong, người nuôi vịt sẽ được chính quyền giao khoán diện tích mặt ruộng sau thu họach. Nộp phí là để hạn chế việc các chủ vịt từ nơi khác lùa vịt đến địa phương, gây chồng lấn địa bàn chăn thả.

“Sau khi nông dân gặt lúa xong, với 50ha diện tích mặt ruộng, tôi và 1 hộ nuôi vịt khác trong thôn phải nộp cho xã 1 triệu đồng/mỗi hộ, sau đó tự chia diện tích để thả vịt. Năm nào khó khăn, chúng tôi có yêu cầu xã giảm phí, nhưng yêu cầu này còn tùy thuộc vào chủ tịch xã. Nếu dễ chịu, họ mới đồng ý giảm, còn không thì giữ nguyên. Hiện nay, người nuôi vịt gặp rất nhiều khó khăn nên chúng tôi muốn chính quyền giảm loại phí này”, ông Đáy nói.

Trong khi đó, bà Lê Thị Thơm (62 tuổi, ở thôn An Chiểu, xã Ân Phong) than thở: “Nghề nuôi vịt thả đồng như canh bạc giữa ruộng, có năm thua lỗ đến hơn 20 triệu đồng. Vậy mà mỗi năm tôi phải nộp phí cho xã 1 triệu đồng. Khoản thu này gây khó khăn cho người chăn nuôi. Nhiều nơi không thu loại phí này. Tôi đã kiến nghị không thu phí nhưng xã không chịu, nếu không nộp tiền thì vịt không được thả ra đồng. Trong khi đây là ruộng của dân chứ đâu phải của xã. Mà ruộng đâu phải có lúa quanh năm, ở đây mỗi năm chỉ có 2 vụ lúa. Người chăn vịt chỉ thả được khoảng 40 ngày. Nếu trong lúc gặt, lúa rụng nhiều, vịt thả đồng mới được no ruột, còn không thì về chuồng phải cho ăn thêm”.

Bà Thơm than thở việc đóng phí cho vịt thả đồng

Trao đổi với PV, ông Hồ Văn Đương (Chủ tịch UBND xã Ân Phong) cho rằng, việc UBND xã thu phí của các hộ chăn thả vịt đồng đã có từ rất lâu. Mục đích của việc thu phí này là tạo điều kiện để xã dễ quản lý, điều tiết nước thủy lợi. Còn người nuôi có trách nhiệm trong chăn thả, tránh chồng lấn địa bàn gây mất an ninh trật tự tại địa phương. “Xã Ân Phong có hơn 500ha đất lúa sản xuất. Sau khi nông dân gặt xong vụ, chúng tôi giao khoán mặt ruộng cho các hộ nuôi vịt thả đồng với giá 1ha khoảng 25.000 đồng/năm, số tiền này rất ít. Mỗi năm, xã chỉ thu về khoảng 14 triệu đồng và nhập vào nguồn ngân sách của xã, phục vụ công tác quản lý chung”, ông Đương cho biết.

Theo ông Đương, cách đây khoảng 15 năm, việc cho thuê diện tích mặt ruộng được xã mang ra đấu giá, có năm lên đến hơn 30 triệu đồng. Tuy nhiên, khi hiểu được hàng loạt khó khăn của người nuôi vịt như: máy gặt đập liên hợp không gây thất thoát lúa hạt xuống ruộng, vịt gặp bệnh tật, rớt giá… chính quyền xã đã hủy bỏ việc đấu giá. “Việc thu phí thực hiện theo hướng dẫn tài chính của UBND huyện Hoài Ân và nghị quyết HĐND xã, thu theo quy định nguồn thu khác của địa phương. Tuy nhiên, nếu người chăn nuôi vịt thấy phí quá cao, xã sẽ xem xét và có phương án giảm phí cho họ để đảm bảo quyền lợi”, ông Đương nói.

Ông Hoàng Phi Long (Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân) cho biết: “Việc thu phí từ các hộ thả vịt chạy đồng ở xã Ân Phong không phải chủ trương của UBND huyện mà có nguồn gốc truyền thống lâu đời để lại. Sắp tới chúng tôi sẽ làm việc với chính quyền và người dân xã Ân Phong về vụ việc này. Chúng tôi sẽ kiểm tra rõ ràng, nếu thực tế người nuôi vịt khó khăn thì sẽ có hướng giải quyết hợp lý”.

Nhi Khoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm