Vợ liệt sỹ một nách nuôi 3 con và nỗi hoang mang khi nhà đang ở bỗng bị xác định là… đất công

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:08 02/09/2018 |

Cuộc đời vất vả của người vợ liệt sỹ

Phóng viên gặp bà Nguyễn Thị Chít (trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tại Bệnh viện Y học cổ truyền khi bà đang điều trị căn bệnh tiểu đường và tim mạch. Gánh nặng cuộc đời vất vả dồn lên vai bà khiến những năm tuổi già phải hứng chịu đủ thứ bệnh, bà làm bạn với bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Suốt cả buổi nói chuyện, bà cứ phàn nàn mãi về chuyện 27/7 vừa rồi không về nhà để thắp hương cho chồng và mẹ chồng được – bác sỹ bảo bà yếu lắm, nếu rời bệnh viện là nguy hiểm khó lường.

Nhắc đến chồng, tức là liệt sỹ Nguyễn Văn Chúc, ánh mắt bà Chít thoáng lộ một vẻ nồng ấm, vui tươi. Bà và ông Chúc lớn lên cùng nhau, sau đó kết hôn năm 1954. Ông Chít là con duy nhất trong gia đình, vì thế, ông được miễn nghĩa vụ quân sự. Ông Chúc phụ trách lò gạch của hợp tác xã, trong khi bà Chít làm nông nghiệp. Đến năm 1965, chiến tranh chống Mỹ của đất nước càng lúc càng căng thẳng, ông Chúc được lệnh nhập ngũ.

Bà Chít kể: “Ngày ông ấy đi bộ đội, trong nhà ngoài 2 đứa bé nheo nhóc còn có mẹ già (bà cụ Đỗ Thị Thuận). Ông Chúc dặn tôi nuôi nấng các con, chăm sóc mẹ, rồi lên đường. Lúc bấy giờ, tôi không biết là tôi đang có thai đứa thứ 3 đâu. Vài tháng sau thì tôi mới biết là mình đang bụng mang dạ chửa rồi – tính ra, ngày ông Chúc đi bộ đội thì tôi chửa 1 tháng. Khi đẻ ra thằng con trai, tôi được biết ông ấy đang tập huấn ở Phú Thọ, nên đánh điện gọi ông ấy về để nhìn mặt con. Ông ấy về được đúng từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau, kịp bế con 1 tý, và đặt tên cháu là Hưng. Sau đấy, ông đi vào chiến trường miền Nam. Đến ngày 10/9/1966 thì ông ấy hi sinh”.

Bằng Tổ Quốc ghi công tại nhà bà Chít 

Thời bấy giờ, còn tồn tại hợp tác xã nông nghiệp, bà Chít phải đi làm đủ công thì mới được cấp phát gạo và nhu yếu phẩm. Song, một nách 3 đứa con nhỏ, lại còn mẹ già (vài năm sau đó, bà cụ Thuận qua đời, sau này, bà cụ được truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”), bà Chít không đáp ứng được công việc của tập thể. “Tôi bị người ta dè bỉu, nói cho xấu mặt, nhục nhã” – bà Chít nhớ lại – “Tôi cứ phải cúi gằm mặt xuống đất mà sống, mà nuôi con. Cũng bữa đói bữa no đấy, nhưng được cái, các con tôi đều biết hoàn cảnh gia đình nên cũng chấp nhận nghèo khổ”.

Không đi làm nông nghiệp được như người ta, bà Chít dựng tạm một túp lều trên mảnh đất của gia đình nhà chồng để bán nước cho bà con đi làm ruộng nghỉ chân. Ba người con của bà Chít đã lớn lên nhờ những đồng hào góp nhặt từ quán nước này. Tuy nhiên, điều không ngờ là chính quán nước ấy, nói đúng hơn là mảnh đất mà bà Chít dựng quán nước, lại trở thành nỗi trăn trở canh cánh của người phụ nữ nhọc nhằn này lúc cuối đời.

Đội đơn tố cáo chủ tịch phường

Ngôi nhà của bà Chít đang ở, cũng là nơi thờ cúng liệt sỹ Nguyễn Văn Chúc và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Đỗ Thị Thuận. Trong thời gian chồng bà Chít chiến đấu nơi xa (sau đó hi sinh), bà Chít chỉ biết dựa vào việc buôn bán trên chính mảnh đất hiện tại để nuôi nấng đàn con. Đến năm 1987, bà Chít xây dựng mấy gian nhà cấp 4 (thời điểm trước khi có luật đất đai 1993) trên thửa đất 75m2. Bà Chít cho biết, căn nhà này được xây dựng trên phần đất mà tổ tiên gia đình chồng để lại, không vào hợp tác xã, có một thời gian cho người cùng làng mượn để trồng trọt.

Đơn tố cáo của bà Chít

Bất ngờ, ngày 27/4/2018, gia đình bà Chít nhận được văn bản số 756/BB-VPHC do ông Vũ Đình Thẳn, chủ tịch UBND phường Minh Khai ký, trong đó cho rằng thửa đất của gia đình bà Chít là “đất công do UBND quản lý” và “Hộ bà Nguyễn Thị Chít đã vi phạm pháp luật đất đai”. Khiếu nại nhiều lần nhưng không được giải quyết thoả đáng, cực chẳng đã bà Chít đã làm đơn tố cáo ông Chủ tịch Vũ Đình Thẳn lên UBND quận Bắc Từ Liêm và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Được biết, năm 2001, UBND xã (nay là phường) Minh Khai có chủ trương xây công trình công cộng cho địa phương, ông Chủ tịch xã Minh Khai hồi bấy giờ là ông Nguyễn Ngọc Quỳnh đã đến tận nhà động viên gia đình bà Chít giao lại một gian nhà và tiến hành đền bù cho gia đình bà Chít theo giá đất hồi bấy giờ. Biên bản của UBND xã cũng thể hiện, sau khi đền bù, hỗ trợ việc lấy một gian nhà, xã đã sửa sang lại nhà cho bà Chít để đảm bảo cuộc sống, cũng như đảm bảo môi trường, cảnh quan khu vực.

Trong suốt quá trình sử dụng đất, cũng như thời điểm từ năm 1987 đến nay, gia đình bà sử dụng liên tục, không tranh chấp với ai. Bà Chít nộp thuế đất đến năm 2015. Các hồ sơ thuế đều khẳng định gia đình bà Chít không lấn chiếm đất công, không vi phạm luật đất đai.

Bà Chít nộp đơn tố cáo Chủ tịch phường Minh Kha

Từ khi xây ba gian nhà năm 1987 đến nay, chưa từng có cơ quan, tổ chức nào kết luận gia đình bà Chít lấn chiếm đất đai. Nhiều văn bản do UBND xã, lãnh đạo xã thời kỳ trước cũng thể hiện gia đình bà Chít ăn ở trên diện tích đất này từ năm 1987, khi thu hồi thì Nhà nước tiến hành bồi thường, hỗ trợ theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, lại xảy ra sự việc là chính quyền phường Minh Khai xác định diện tích đất mà bà Chít đang sử dụng là đất công. Chính vì thế, mới dẫn đến sự bức xúc của bà Chít và gia đình. Do đó, bà Chít đã làm đơn tố cáo lãnh đạo phường Minh Khai gửi đến Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm và Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Bà Chít cho biết, việc tố cáo là việc bà không mong muốn. Người phụ nữ già cả tâm sự: “Tôi chỉ mong muốn các cấp xem xét lại khách quan vụ việc, chứ cũng không mong muốn làm gì ảnh hưởng đến cá nhân ông Chủ tịch Vũ Đình Thẳn. Kêu xin đủ kiểu rồi, nên tôi đành phải cầu cứu lên các cấp trên. Không thể nào mấy gian nhà tôi sử dụng mấy chục năm nay bỗng dưng mất trắng vậy được. Đó cũng là ước nguyện cuối đời của tôi…”.

Trả lời phóng viên, ông Vũ Đình Thẳn cho rằng, phường căn cứ vào hồ sơ để kết luận nhà bà Chít lấn chiếm đất công, vi phạm luật đất đai. Còn việc lãnh đạo xã thời kỳ cũ cho nhà bà Chít nộp thuế và kết luận không lấn chiếm đất công, không vi phạm luật đất đai là do lãnh đạo thời kỳ cũ… sai.

Theo thông tin phóng viên nắm được, ông Vũ Đình Thẳn cũng vừa bị cơ quan chức năng đề nghị xem xét kỷ luật nghiêm do liên quan đến việc xác nhận đất của một hộ dân ở Tổ dân phố Ngoạ Long 1 là đất công, dẫn đến việc đang xây dựng Nhà văn hoá Tổ trên phố trên thửa đất này thì bị cơ quan thẩm quyền đình chỉ để xử lý. Ngoài ra, ông Chủ tịch Vũ Đình Thẳn và các cán bộ phụ trách đất đai, xây dựng của phường cũng liên quan đến hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn, mà cơ quan thẩm quyền đã có kết luận và yêu cầu xử lý nghiêm.

Vũ Cường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm