Vỡ nợ, đau đầu vì tiếng ồn và ô nhiễm từ nghề nuôi chim yến

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:26 13/11/2019 |

Những năm trở lại đây, nghề nuôi chim yến ở miền Tây phát triển khá mạnh. Bên cạnh những tích cực từ giá trị kinh tế thì nghề nuôi chim yến cũng mang lại không ít phiền toái cho cuộc sống người dân.

Vỡ nợ, đau đầu vì tiếng ồn và ô nhiễm từ nghề nuôi chim yến
Những nhà yến nằm giữa lòng TP.Bạc Liêu

Nguy cơ mắc bệnh từ ô nhiễm và tiếng ồn

Theo ghi nhận của PV, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện có rất nhiều cơ sở nuôi chim yến. Đa phần, việc nuôi tập trung ở khu vực đông dân cư nên việc phát ra âm thanh để gọi yến đã gây ra không ít phiền toái, làm đảo lộn cuộc sống của người dân suốt nhiều năm qua.

Chỉ về phía nhà yến, nơi phát ra những tiếng kêu inh ỏi, bà N. ngụ TP.Bạc Liêu, bức xúc: “Nó kêu như vậy từ nhiều năm nay rồi, chỉ đến khi đi ngủ mới nghỉ kêu la được vài giờ, khó chịu lắm, nhưng phải chấp nhận chớ biết làm sao. Tại nhiều đợt tiếp xúc cử tri, chúng tôi có nêu ý kiến lên cơ quan chức năng, song tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm”.

Không giấu được vẻ khó chịu của mình khi nghe âm thanh phát ra tại 1 nhà nuôi yến cạnh nhà, ông S. ngụ TP.Bạc Liêu than phiền với chúng tôi, ông đã già mà hằng ngày lại phải chịu sự tra tấn từ những tiếng kêu của chim yến thì đó như một cực hình. Ông S. thường xuyên ngã bệnh vì việc này. “Sức khỏe người già đâu có ổn định đâu, nay ốm mai đau hoài. Tiếng kêu chim yến ồn ào quá làm tôi mất ăn, mất ngủ”, giọng ông S. buồn xo.

Theo người dân trên địa bàn TP.Bạc Liêu, tình trạng phân yến thải ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng. Đó là chưa kể đến việc chim yến xảy ra dịch bệnh, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cộng đồng, dân cư ở khu vực trung tâm thành phố. Bà H., ngụ phường 2, TP.Bạc Liêu nói: “Tiếng ồn gây hại cho thính giác, còn phân yến sẽ làm nguy hại đến sức khỏe con người, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí. Vì vậy, ngành chức năng cần có giải pháp, vạch ra hướng đi cụ thể để phát triển nghề nuôi yến. Giá trị kinh tế của tổ yến là rất lớn, chúng tôi không bàn cãi rồi, nhưng cơ quan chuyên môn cần quy hoạch như thế nào, để phát triển đàn yến, cũng như nghề nuôi yến ra ngoài khu vực đông dân cư. Có như thế thì chất lượng cuộc sống của người dân mới được đảm bảo”.

Vỡ nợ, đau đầu vì tiếng ồn và ô nhiễm từ nghề nuôi chim yến 1
Âm thanh phát ra từ nhà yến đã gây cho người dân xung quanh không ít phiền toái

Theo bà H., bà có đứa con gái đang học THPT, chính tiếng ồn của cơ sở nuôi chim yến phát ra đã làm cháu phân tâm khi học hành, kết quả học tập có chiều hướng đi xuống. “Có lần nó vừa học bài, vừa khóc nức nở. Tôi hỏi thì nó tức tưởi nói là học trước quên sau, bởi tiếng ồn lấn át, làm cháu không thể tập trung”, bà H. cho hay.

Còn bà Trần Thị Kim Liên (ngụ phường Mỹ Phước, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) bức xúc: “Phân chim đầy trên nóc nhà của tôi, đồ đạc tôi luôn phơi ở trong nhà không dám đem ra ngoài sân phơi vì sợ phân chim yến rơi dính. Chỗ nuôi yến gần trạm xá Mỹ Phước và trường học, tôi bước qua trạm xá khám bệnh mà nghe tiếng dẫn dụ chim yến đến nhức cả đầu. Còn học sinh gần đó làm sao mà học được. Những người già như tôi cần một không gian im lặng chứ ngày nào cũng nghe tiếng kêu từ sáng đến tối ai mà chịu nổi”.

Ông Dương Văn Sáu (ngụ phường Mỹ Quý, TP.Long Xuyên) cho biết: “Ở gần chợ Mỹ Quý có mấy dãy nhà lầu, nhiều hộ kinh doanh buôn bán, sản xuất nhưng có mấy hộ nuôi chim yến trên tầng cao. Từ khi họ nuôi, chúng tôi rất khổ khi người già, trẻ nhỏ không thể nào nghỉ ngơi được vì tiếng chim yến từ máy phát ra loa lớn. Từ 6 giờ sáng đến đến 19 giờ tối mới tắt…”

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Chính sự phát triển nhanh của nghề nuôi chim yến đã xảy ra nhiều bất cập, đặc biệt là trong các khu dân cư, khu vực nội ô, nội thành của thị trấn và TP.Bạc Liêu”. Theo đánh giá của đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, qua công tác kiểm tra tại các cơ sở nuôi yến tại địa phương cho thấy, những tiêu chuẩn kỹ thuật của một nhà yến chưa đạt. Có chăng, chỉ có những quy định tạm thời về tiếng ồn, nếu tổ chức, cá nhân trong quá trình mở, phát loa mà vượt 75dBA thì coi như vi phạm.

“Qua các cuộc kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 12% số nhà yến phát vượt tiếng loa theo quy định. Trong quá trình quản lý nghề nuôi yến hằng quý, Sở NN&PTNT có giao cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kết hợp với các đơn vị liên quan thống kê số lượng nhà yến ở địa phương. Bên cạnh đó, địa phương còn kết hợp với Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ NN&PTNT) lấy mẫu để kiểm tra dịch bệnh trên tổng đàn nhưng chưa ghi nhận dịch bệnh”, ông Ly khẳng định. Ông Ly cũng thừa nhận, vấn đề quản lý dịch bệnh trên chim yến hiện nay chưa được nghiên cứu, kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ về an toàn sinh học bệnh dịch cho động vật, gây hại cho sức khỏe con người.   

Vỡ nợ, đau đầu vì tiếng ồn và ô nhiễm từ nghề nuôi chim yến 2
Nhiều trường hợp tự ý cơi nới nhà để làm nơi dẫn dụ chim yến

Vỡ nợ vì nghề nuôi chim yến

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vốn đầu tư nghề nuôi chim yến là khá lớn. Chính sự phát triển nhanh và sức hút về giá trị kinh tế của nghề này nên nhiều hộ dân chẳng cần suy nghĩ, vội vay tiền để xây cất nhà nuôi yến nhưng không mang lại hiệu quả dẫn đến nợ nần. Ngồi thẫn thờ ở góc nhà, 1 người đàn ông ở huyện Phước Long chia sẻ: Thấy việc nuôi yến của nhiều người làm chơi mà ăn thiệt nên ông đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư nhà nuôi yến. Tuy nhiên, sau một thời gian không dẫn dụ được chim yến, ông lâm vào cảnh nợ nần.

Sau đó, ông phải vay mượn tiền từ anh em, bạn bè để trả khoản nợ đã vay trước đó. “Thấy người ta nuôi thu hoạch hiệu quả, tôi cũng làm theo. Tuy nhiên, do không am hiểu về kỹ thuật nuôi nên sau gần một năm nuôi yến mà không thu hoạch được gì, tôi lỗ vốn nặng phải mượn đầu này, lắp đầu kia. Đó là bài học cho bản thân tôi từ sự học đòi, tự làm theo ý mình”, ông bày tỏ.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, nếu như năm 2013 trên địa bàn tỉnh này có 111 nhà nuôi yến, thì đến cuối tháng 9/2019 địa phương đã có 1.096 nhà nuôi yến. Trong đó, số nhà yến ở khu vực nội thành chiếm trên 80%, hầu hết nghề nuôi chim yến ở Bạc Liêu hình thành và phát triển theo hình thức tự phát. Phần lớn là chưa được cấp phép hoạt động. “Số nhà mà người dân tự cơi nới ra để nuôi yến chiếm trên 60%. Mặc dù tốc độ phát triển nghề nuôi chim yến nhanh như vậy, hiện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu chỉ có 8 cơ sở sơ chế tổ yến theo hướng dẫn của Cục Thú y, cũng như cơ sở cấp phép sơ chế”, ông Ly nói.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp địa phương, chim yến là động vật hoang dã nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Việc dẫn dụ nuôi chim yến ở địa phương còn mang tính tự phát, phong trào, chưa có định hướng lâu dài nên dễ dẫn đến rủi ro cho người nuôi, cũng như ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị là rất lớn. Chính vì vậy, cần có hướng phát triển của nghề nuôi trên cơ sở vùng nuôi cụ thể, tránh tình trạng theo lối tự phát, không tuân thủ quy định làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng dân cư.

Để nghề nuôi yến phát triển theo hướng bền vững, sắp tới, Bạc Liêu sẽ thành lập Hiệp hội, chi hội yến Bạc Liêu. Hiện ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu đang khẩn trương xây dựng Nghị quyết để trình HĐND tỉnh này quy định khu vực nội thành, nội thị, thị trấn và khu vực đông dân cư thì không được phép chăn nuôi, phát triển nghề yến; những quy định về vùng nuôi chim yến và chính sách di dời… để đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Trần Quốc Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm